บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    ขนมหวานนานาชาติ
4.9K
2 นาที
30 พฤศจิกายน 2559
สูตรและวิธีการทำเยลลี่ผลไม้รวม


 
“เยลลี่” เป็นขนมหวานดับร้อน ที่มีลักษณะใส มีเนื้อสัมผัสนุ่ม แต่ไม่เหนียวจนหนืด หรือเหลวเป็นน้ำ มีความแข็งตัวพอที่จะคงรูปเดิมได้เมื่อถูกตัดเป็นชิ้น การทำเยลลี่ด้วยตัวเองที่บ้านนั้น มีวิธีการทำง่ายดายมาก ใช้วัตถุดิบแค่ไม่กี่ชนิด อีกทั้งยังสามารถให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการทำได้ สร้างครอบครัวอบอุ่น แถมยังมีรายได้เพิ่ม นอกเหนือจากทำกินเอง 
 
ว่ากันว่า เยลลี่เกิดจากการผสมน้ำผลไม้ น้ำตาลทราย และสารที่ทำให้เกิดเจล เช่น เจลาติน ผงวุ้น คาราจีแนน เป็นต้น จากนั้นนำมาให้ความร้อนเพื่อให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน สามารถใส่สีผสมอาหารเพื่อทำให้เกิดเป็นสีสันต่างๆ ตามต้องการได้ จากนั้นแช่เย็นให้เยลลี่เกิดเป็นเจลพร้อมสำหรับรับประทานได้
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้มีสูตรและวิธีการทำเยลลี่ผลไม้รวม แบบง่ายๆ อีกทั้งวัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบต่างๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป มาดูว่าต้องเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบอะไรบ้าง 
 
วัสดุ/อุปกรณ์

เครื่องสกัดน้ำผลไม้ เครื่องชั่งน้ำหนัก (ขนาดเล็ก) เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ เครื่องวัดความหวาน เครื่องวัดค่าความเป็นกรดเป็นด่าง pH ถุงมือ
 
สูตรและส่วนผสม
  • น้ำสับปะรด 250 กรัม
  • น้ำตาลทราย 150 กรัม
  • น้ำแครอท 200 กรัม
  • คาราจีแนน  7 กรัม
  • น้ำเปล่า 393 กรัม
วิธีทำ
  1. น้ำแครอท โดยนำแครอทสดมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามยาว แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดนาน 1 นาที แล้วนำไปเข้าเครื่องสกัดน้ำผลไม้ กรองน้ำแครอท ด้วยผ้าขาวบาง  
  2. น้ำสับปะรด คัดเลือกสับปะรดแล้วปอกเปลือก เจาะตาและแกนออก หั่นเป็นชิ้นๆ ตามยาว  แล้วนำสับปะรดหั่นแล้วเข้าเครื่องสกัดน้ำผลไม้ กรองน้ำด้วยผ้าขาวบาง
น้ำเชื่อม
 
ชั่งน้ำตาลและคาราจีแนน ผสมให้เข้ากันตามสูตร ชั่งน้ำสะอาดตามน้ำหนักแล้วนำไปตั้งไฟต้มให้น้ำพออุ่นๆ แล้วค่อยๆ เทส่วนผสมของคาราจีแนนและน้ำตาลทรายลงทีละน้อยพร้อมคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมละลายน้ำเข้ากันหมด
 
การผสมเยลลี่
 
นำสับปะรด และนำน้ำแครอทที่เตรียมไว้ เทผสมไว้ในน้ำเชื่อมคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วต้มด้วยอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที ยกลงเทใส่ภาชนะหรือถ้วยเยลลี่ (สับปะรด แครอท 4 กิโลกรัม จะได้เยลลี่ประมาณ 1 กิโลกรัม)
 
ตลาดและแหล่งจำหน่าย
 
ตลาดนัด ตลาดสด ร้านค้าขนมหวานทั่วไป หรือขายตามออนไลน์ 

ข้อแนะนำ
 
ลักษณะของเยลลี่ที่ดีต้องมีความใสเป็นประกาย ยืดหยุ่นไม่แข็งกระด้างเหมือนวุ้น และไม่มีเนื้อของผลไม้เจือปน
 
คู่มือการลงทุน

เงินลงทุน  ประมาณ  10,000  บาท (วัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบ) 
 
รายได้ ถ้าใส่ถ้วย หรือแก้ว เยลลี่ ก็สามารถขายได้ตั้งแต่ ถ้วยละ 20-30 บาท ต่อถ้วย / แก้ว 

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
 
ร้านขายอุปกรณ์  ตลาดขายวัตถุดิบทั่วไป 
 
ได้เห็นสูตรและวิธีการทำ “เยลลี่ผลไม้รวม” กันไปแล้ว เชื่อว่าน่าจะสามารถทำได้กันทุกคน ทำได้รสชาติอร่อย สามารถคลายร้อนได้เป็นอย่างดี รสชาติหวาน หอมกลิ่นผลไม้ สดชื่น เย็นชื่นใจ

นอกจากจะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ คุณยังทำเยลลี่ขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ช่วงวันหยุดก็ได้นะครับ เป็นขนมหวานที่รับประทนชานได้ทุกเพศ ทุกวัย 
 
แต่สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ goo.gl/HBR8K9 หรือ Add LINE id: @thaiseminar

ขอบคุณรูปภาพจาก  goo.gl/FNku9n