บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
6.5K
2 นาที
15 ธันวาคม 2559
การเพ้นท์แก้ว

 
การลงทุนที่น่าสนใจที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงมากนักแต่ตลาดมีความต้องการนั้นคืองานประเภทติดไอเดีย โดยเฉพาะพวก DIY ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับของธรรมดากลายเป็นสินค้าที่น่าจับต้องขึ้นมาได้เป็นอย่างดี ยิ่งใกล้กับช่วงเทศกาลสินค้าไอเดียเก๋ๆเหล่านี้จะยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด

และถ้ามีทำเลที่ดีอยู่ในย่านแหล่งท่องเที่ยวด้วยแล้วถือเป็นเวลาสำคัญที่ใครมีฝีมือด้านนี้จะสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับตัวเองเลยทีเดียว

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าหนึ่งในวิธีการเพิ่มมูลค่าสินค้าที่มีอยู่มากมายการเพ้นท์ลายแก้วเป็นวิธีการที่ไม่ยากแต่สามารถสร้างรายได้ดีจากการทำอาชีพนี้ไม่ว่าจะเสริมหรือทำเป็นอาชีพหลักก็ตาม

วัสดุและอุปกรณ์ที่สำคัญ

จานผสมสี พู่กัน สีเพ้นท์แก้วชนิดโปร่งแสง สีชนิดทึบแสง กาวร่างเส้น (สีทองกากเพชร  สีบรอนซ์ทอง สีเงิน สีกากเงิน สีดำ และสีสายรุ้ง) น้ำมันสน และแก้วใสรูปทรงต่าง ๆโดยส่วนใหญ่จะใช้เงินลงทุนประมาณ 12,000 บาท

โดยราคาของสีโปร่งแสงขวดละ ละ 80 และ 150 บาท แล้วแต่ขนาด กาวร่างเส้น หลอดละประมาณ 100 กว่าบาท สีทึบแสงชุดละประมาณ  300 บาท โดยในการลงทุนทั้งหมดนี้จะได้สินค้าที่พร้อมขายประมาณ 300 ชิ้น

วิธีการทำ
  1. คัดเลือกแก้วที่มีรูปทรงต่างๆ ตามต้องการ โดยใช้แก้วใสไม่มีสี
  2. บีบกาวร่างเส้นร่างเป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ดอกไม้ ผลไม้ ฯลฯ หรือหากไม่ชำนาญก็อาจจะวาดลวดลายในกระดาษก่อนแล้วแปะไว้ด้านในของแก้ว หรือจะก็อปปี้ภาพสวยๆ จากหนังสือนำมาเป็นแบบก็ได้ จากนั้นใช้กาวร่างเส้นร่าง เพื่อให้เป็นโครงร่างของลวดลายที่จะเพ้นท์ หากร่างลวดลายผิดให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันสนเช็ดออก
  3. ผสมแม่สีให้ได้สีสันตรงตามที่ต้องการ ถ้าเป็นสีสูตรน้ำให้ผสมกับน้ำ สีสูตรน้ำมันให้ผสมกับน้ำมันเมื่อสีข้นเกินไป แล้วใช้พู่กันจุ่มสีมาระบายส่วนต่างๆ ในโครงร่าง ซึ่งกาวร่างเส้นร่างจะช่วยกันไม่ให้สีที่จะเพ้นท์ไหลซึมมาปนกันอีกด้วย  
  4. เมื่อลงสีเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้สีแห้ง  หรือใช้ไดร์เป่าผมเป่า
เคล็ดลับที่สำคัญ
  1. ควรเลือกใช้แก้วที่มีคุณภาพดี งานจึงจะดูดี สวยงาม และต้องเลือกเพ้นท์ลวดลายสีสันให้เหมาะสมกับรูปทรงของแก้วด้วย
  2. นอกจากแก้วแล้ว สามารถเพ้นท์ภาชนะได้อีกมากมาย เช่น จาน เหยือกน้ำ ขวดเหล้า-ขวดไวน์  ขวดโหล กระจกเงา หรือหน้าต่าง กระจก  ฯลฯ
  3. งานเพ้นท์แก้วหรือกระจกนี้สินค้าจะขายได้แพงยิ่งขึ้นถ้าลวดลายในการทำมีความปราณีตและมีไอเดียสร้างสรรค์ในเบื้องต้นเราอาจจะค่อยๆศึกษารูปแบบลวดลายและพยายามฝึกฝนให้ยากขึ้นและอาจต่อยอดการทำไปสู่รูปแบบอื่นที่ใกล้เคียงเช่นการกัดกระจก ที่ถือเป็นงานสิบหมู่ที่สร้างรายได้อย่างน่าสนใจมาก
แหล่งตลาดและรายได้เบื้องต้น
 
ราคาของสินค้าขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการทำ แต่ในสินค้าจากต้นทุนครั้งนี้ประมาณ 300 ชิ้นราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 80 บาท จะมีรายได้เบื้องต้นประมาณ 24,000 บาทหักต้นทุนประมาณ 12,000 บาทก็ถือว่ามีกำไรแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ความยากคือการหาตลาดถ้าเราสามารถติดต่อกิ๊ฟช็อป

หรือจุดวางของขายที่ระลึกตามแหล่งท่องเที่ยวได้จะเป็นโอกาสที่ดีมาก หรือแม้กระทั่งการขายตามตลาดนัดฝีมือต่างๆ ก็ถือว่าน่าสนใจทั้งนี้เรื่องรูปแบบ การพัฒนาฝีมือเป็นสิ่งสำคัญมากหากหวังจะทำอาชีพนี้ให้มีรายได้แบบยั่งยืน
 
แน่นอนว่าความยากไม่ใช่เรื่องวิธีการทำหรือว่าอุปกรณ์แต่คือการตลาดและการพัฒนารูปแบบฝีมือ ถ้ายิ่งทำสวยทำดี มีความโดดเด่น อาจจะสามารถตั้งเป็นแบรนด์ของตัวเองได้ในอนาคตถ้าถึงจุดนั้นก็เท่ากับเป็นการเปิดตลาดไปสู่ต่างประเทศได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย
 
และสำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php หรือ Add LINE id : @thaiseminar