บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การหาลูกค้า วิจัยทางการตลาด
2.5K
2 นาที
29 มิถุนายน 2560
5 เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจคุณไม่มีลูกค้าใหม่

 
เคยเจอหรือเปล่าว่า อยู่ๆ ธุรกิจของตัวเอง ยอดขายไม่กระเตื้องเอาดื้อๆ ผู้ประกอบการหลายคนอาจสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจหรือร้านค้าของตัวเอง ถ้าเจอปัญหาแบบนี้ อย่าพึ่งตกใจมากมายอะไรนะครับ เพราะสาเหตุที่ยอดขายไม่กระเตื้อง หรือธุรกิจไม่สามารถเดินหน้าตามเป้าหมาย อาจเป็นเพราะธุรกิจของคุณไม่มีลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาเลย 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 5 เหตุผลสำคัญที่ทำให้ธุรกิจหรือร้านค้าของคุณ ไม่มีลูกค้าใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งตรงนี้จะส่งผลกระทบต่อยอดขายได้ ไปดูพร้อมๆ กันเลยว่า มีเหตุผลอะไรบ้าง ที่ทำให้ธุรกิจไม่มีลูกค้าใหม่เลย

1.เว็บไซต์ไม่ค่อยดี 

 
เว็บไซต์ถือเป็นช่องทางสำคัญในการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจยุคดิจิตอล ระหว่างลูกค้าและเจ้าของกิจการ ไม่ว่าคุณจะประกอบธุรกิจใดก็ตาม ก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์ที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ทั้งในเรื่องของข้อมูล ดีไซน์ รวมถึงมีการใช้งานที่ง่าย และมีความเร็วในการดาวน์โหลดหน้าเว็บที่ดี ดังนั้น คุณควรจะหมั่นตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณอยู่เสมอ อัพเดทข้อมูลข่าวสาร ช่องทางการติดต่อใหม่ๆ  ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าของคุณหนีไปเลือกใช้บริการของคู่แข่งแทน

2.ช่องทางการติดต่อยาก 


 
อย่ามองว่าการใส่สถานที่ทำงาน เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ และช่องทางติดต่ออื่นๆ ไม่สำคัญ เพราะไม่ว่าคุณจะทำงานแบบ Home Office หรือสำนักงานขนาดใหญ่ก็ตาม การใส่ที่อยู่หรือช่องทางการติดต่อ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์สินค้าบริการของคุณ รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่จะมาใช้บริการกับคุณได้มากขึ้นนั่นเอง
 
3.ตั้งราคาสินค้าไม่เหมาะกับตลาด

 
“การตั้งราคา” ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจ เพราะหากคุณตั้งราคาสินค้าไว้สูงเกินไป โอกาสที่ลูกค้าจะหันไปหาคู่แข่งที่มีราคาต่ำกว่าก็มีสูง หรือถ้าคุณตั้งราคาไว้ต่ำจนเกินไป ก็จะทำให้คุณมีกำไรน้อยลง อีกทั้งยังทำให้ถูกมองได้ว่าสินค้าของคุณไม่มีคุณภาพ ทางที่ดีในการตั้งราคาทุกๆ ครั้ง คุณควรสำรวจตลาดให้ดีเสียก่อน เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ และพิจารณาตั้งราคาสินค้าได้อย่างเหมาะสม
 
4.หยุดพัฒนาสินค้าหรือบริการ

 
ในขณะที่สินค้าและบริการของคุณเป็นที่นิยมอยู่ในตลาด คุณต้องไม่ลืมที่จะพัฒนาสินค้าควบคู่กันไปเช่นด้วยกัน เพื่อให้เป็นที่ต้องการของลูกค้า รวมถึงสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดอยู่ เพราะหากคุณมัวหลงระเริงกับความสำเร็จแบบเดิมๆ โดยที่ไม่ทำอะไร อาจทำให้ลูกค้าที่เคยเป็น Brand Loyalty ต่อแบรนด์ของคุณ อาจ Switch Brand ไปจากคุณได้

5.การตลาดล้าสมัยไม่ทันกับยุค

 
 
เพราะการตลาด มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากคุณไม่หมั่นอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ และเลือกใช้กลยุทธ์การตลาดที่เข้ากับยุคสมัย อาจทำให้คุณเสียพื้นที่ในตลาดการแข่งขันและเสียลูกค้าไปได้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ คุณควรที่จะสำรวจและทดสอบการตลาดแต่ละแคมเปญของคุณ เพื่อวัดประสิทธิภาพดูว่า วิธีใดที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดกับสินค้าบริการของคุณ แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแนวโน้มการตลาดในปัจจุบันด้วยว่า เป็นอย่างไรบ้าง
 
ทั้งหมดเป็น 5 เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจหรือร้านค้าของคุณ ไม่มีลูกค้าใหม่เข้ามา ถ้าผู้ประกอบการเจอเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเองแล้ว ก็ลองกลับไปสำรวจธุรกิจของตัวเองใหม่ว่า มีปัญหา 5 ข้อข้างต้นเกิดขึ้นหรือเปล่า เพราะจะสามารถปรับเปลี่ยนแนวทาง รวมถึงกลยุทธ์การดำเนินให้ทันท่วงที ก่อนที่ลูกค้าเก่าๆ จะจากคุณไปอีก 
 
อ่านบทความ SMEs goo.gl/8Kricb
 

Tips
  1. เว็บไซต์ไม่ค่อยดี 
  2. ช่องทางการติดต่อยาก 
  3. ตั้งราคาสินค้าไม่เหมาะกับตลาด
  4. หยุดพัฒนาสินค้าหรือบริการ
  5. การตลาดล้าสมัยไม่ทันกับยุค 
อ้างอิงข้อมูลจาก goo.gl/VEM6L1