บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
3.0K
2 นาที
12 เมษายน 2561
10 วิธีการขยายแฟรนไชส์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน  
 

ปัจจุบันการขยายแฟรนไชส์ มีแนวทางหลายแบบ แล้วแต่ผู้ประกอบการธุรกิจ จะนำไปปรับใช้ให้เข้ากับระบบแฟรนไชส์แต่ละประเภท สำหรับการสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจแฟรนไชส์ ไม่ว่าจะเป็นการขยายสาขาแฟรนไชส์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อม และชื่อเสียงของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ ด้วย 
 
อีกทั้งเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ต้องมีความเข้าใจในระบบแฟรนไชส์จริงๆ เสียก่อน เพราะที่ผ่านมาปัญหาของแฟรนไชส์ของไทยนั้น บางทีเรียกได้ว่าชิงสุกก่อนห่าม ไม่ทันอะไรก็วางแนวทางขายระบบแฟรนไชส์ให้คนอื่นเสียแล้ว
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 10 วิธีในการขยายแฟรนไชส์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของธุรกิจ ที่กำลังคิดขยายสาขาแบบแฟรนไชส์ มาดูกันว่าจะขยายแฟรนส์ให้เติบโตได้อย่างไร  
 
1.รู้ทุกเรื่องในธุรกิจของตัวเอง
 

คุณสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับแฟรนไชส์ของตัวเองได้หรือเปล่า อะไรคือจุดเด่นของธุรกิจของคุณ มันก็คล้ายๆ กับว่าเวลาคุณไปซื้อสินค้าชนิดหนึ่ง แล้วคนขายตอบไม่ตรงคำถาม หรือให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง แล้วคุณก็รู้สึกไม่โอเค ไปซื้อเจ้าอื่นดีกว่า อะไรประมาณนั้น คือคุณต้องรู้รายละเอียดทุกจุดของแฟรนไชส์ตัวเองทุกรายละเอียด
 
2.โปรโมทธุรกิจเป็นประจำ
 

การที่ธุรกิจแฟรนไชส์จะเติบโตได้นั้น เจ้าของธุรกิจจะต้องให้ความสำคัญกับการโปรโมท ซึ่งการโปรโมทเป็นการทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่พบเห็นบ่อยครั้ง และเริ่มเป็นที่จดจำ เป็นที่พูดถึงของผู้ที่สนใจ ซึ่งการจะทำเช่นนั้น คุณอาจจะใช้สื่อที่มีอยู่ในมือ เช่น facebook หรือ ยูทูป หรือเว็บไซต์ ในการโปรโมทธุรกิจของคุณได้
 
ร่วมโปรโมทแฟรนไชส์ให้โด่งดัง https://www.thaifranchisecenter.com/home.php 
 
3.ไม่หยุดพัฒนาธุรกิจ
 

ความไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาธุรกิจ เป็นหนทางสร้างความประทับใจ และทำให้ผู้คนเริ่มหันมามองธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณ ที่พวกเขาสามารถทำนายอนาคตของธุรกิจได้ล่วงหน้าได้ว่า พวกเขาสามารถคืนทุนและทำกำไร ได้อย่างง่ายดายหรือไม่ คุณจึงควรหาข้อบกพร่องในธุรกิจของตัวเอง และปรับปรุงพัฒนาให้สมบูรณ์แบบ
 
4.สร้างระบบแฟรนไชส์ให้ง่าย
 

คงไม่มีใครอยากได้ธุรกิจที่ยุ่งยากซับซ้อน คุณลองดูสิว่าระบบแฟรนไชส์ของตัวเอง มีจุดไหนที่สร้างความหนักใจให้แก่ผู้ที่จะซื้อแฟรนไชส์ของคุณหรือเปล่า มันเป็นเรื่องระบบ หรือเรื่องบริการที่อำนวยความสะดวก คุณอาจจะรับฟังความคิดเห็นจากบุคคลทั่วไปที่สนใจ เพื่อค้นหาข้อบกพร่องนี้จะได้ไม่สูญเสียโอกาส ในการขยายธุรกิจไปอย่างน่าเสียดาย
 
5.ธุรกิจสามารถเข้าถึงได้ง่าย 
 

หากคนที่ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วเกิดปัญหา คุณมีระบบการแก้ไขปัญหาที่ฉับไวหรือไม่ มีคนรับสายตลอดเวลาหรือเปล่า คุณได้บริหารจัดการในเรื่องนี้ไว้หรือยัง เพราะยิ่งมีสาขามากปัญหาก็อาจจะมากตาม คุณจึงต้องมีระบบติดต่อกลับฉับไว เพื่อแก้ไขปัญหา และตอบคำถามในเรื่องนี้ได้อย่างไม่ติดขัด
 
6.การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก
 

ยิ่งคุณเน้นเรื่องการสร้างแบรนด์มากเท่าไร โอกาสที่จะขยายธุรกิจก็ง่ายขึ้น เปรียบเหมือนสินค้าโนเนม กับสินค้าแบรนด์เนม ความน่าเชื่อถือย่อมแตกต่างกัน

7.ทำธุรกิจให้เห็นผลกำไรชัดเจน
 
 
ในการขยายแฟรนไชส์นั้น คนที่เกี่ยวข้องก็คือ คนที่จะมาซื้อแฟรนไชส์ของคุณ ก่อนอื่นคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า ทำไมพวกเขาต้องเลือกแฟรนไชส์ของคุณ ทำไมไม่เป็นของเจ้าอื่น แฟรนไชส์ของคุณสามารถทำกำไรได้อย่างไร หากแฟรนไชส์ของคุณไม่โอเค แล้วคุณจะไปขยายแฟรนไชส์ได้อย่างไร
 
8.ได้รับรางวัลมาตรฐานคุณภาพแฟรนไชส์
 

รางวัลหรือเครื่องหมายรับรองคุณภาพแฟรนไชส์ เช่น ระบบการผลิต ความสะอาด ความปลอดภัย และอื่นๆ เพราะหากธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณได้รับรองมาตรฐาน ย่อมเป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพ

ใครได้เห็นก็รู้สึกทึ่งที่คุณครองความเป็นหนึ่งในด้านนั้นๆ สิ่งเหล่านี้ที่คุณอาจจะต้องมาคิดว่า ทำอย่างไรคุณถึงจะได้รางวัลจากองค์กรต่างๆ มา โดยเฉพาะจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพื่อง่ายต่อการขยายสาขาให้มีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น 
 
9.เลือกทำธุรกิจที่ตัวเองชอบ


หากคุณเป็นคนชอบทานลูกชิ้นปิ้ง ก็ควรเลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์เกี่ยวกับลูกชิ้น เพราะเมื่อคุณชอบ ก็จะทำให้คุณใส่ใจในทุกรายละเอียด สิ่งไหนที่คุณไม่รู้คุณก็ไปศึกษาข้อมูล วัตถุดิบไหนที่ว่าอร่อยล้ำเลิศ คุณก็จะไปเสาะหามา เพื่อให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณมีจุดแข็ง หรือข้อดีที่โดดเด่น พลังของความชอบในธุรกิจ จะดึงดูดคนที่ชอบคอเดียวกันเข้ามา ทำให้การขยายธุรกิจเป็นไปด้วยดี เพราะต่างก็เป็นคอเดียวกัน
 
10.มีระบบการจัดการที่ทันสมัย
 

 
ถ้าแฟรนไชส์ของคุณมีระบบการจัดการที่ดี มีความทันสมัย ตอบได้ทุกคำถาม มีคู่มือการทำงานที่ดี มีการวางระบบบัญชีที่ง่ายต่อการตรวจสอบ และมีการอบรมเจ้าของร้าน ซื้อและพนักงานที่มีความเป็นมืออาชีพ รับรองว่าคนที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ ก็อยากร่วมเป็นหุ้นส่วนระบบแฟรนไชส์ ที่คุณได้วางทุกระบบเอาไว้เป็นอย่างดี
 
ทั้งหมดเป็น 10 วิธี หรือ 10 เคล็ดในการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน ถ้าหากใครต้องการสร้างธุรกิจของตัวเองสู่แฟรนไชส์ สามารถนำเอา 10 แนวทางข้างต้น ไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้ รับรองธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. รู้ทุกเรื่องในธุรกิจของตัวเอง
  2. โปรโมทธุรกิจเป็นประจำ
  3. ไม่หยุดพัฒนาธุรกิจ
  4. สร้างระบบแฟรนไชส์ให้ง่าย
  5. ธุรกิจสามารถเข้าถึงได้ง่าย 
  6. การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก
  7. ทำธุรกิจให้เห็นผลกำไรชัดเจน 
  8. ได้รับรางวัลมาตรฐานคุณภาพแฟรนไชส์
  9. เลือกทำธุรกิจที่ตัวเองชอบ 
  10. มีระบบการจัดการที่ทันสมัย

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)