บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.8K
3 นาที
30 ตุลาคม 2561
Youtube Asayhi คลายข้อสงสัยฮาร์ดแวร์-กล้อง ยอดวิว 3 ล้าน!


“ไม่พูดมากเจ็บคอ” วลีเด็ดที่ได้ยินในช่วงนี้แต่สำหรับเรื่องฮาร์ดแวร์และกล้องถ่ายภาพคงใช้นิยามแบบนี้ไม่ได้ หลายครั้งที่เราเจอปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก็อยากหาทางแก้ไข

ช่องทางง่ายที่สุดก็คือหาข้อมูลในโลกออนไลน์แต่กลายเป็นว่าปวดหัวหนักยิ่งกว่าเดิม ทั้งการอธิบายที่บางทีสั้นและไม่ได้ใจความ บางทีมีแต่ข้อมูลแต่ไม่มีตัวอย่าง บางคนอธิบายเป็นศัพท์วิชาการพูดไปก็เข้าใจอยู่คนเดียว สุดท้ายปัญหาของเราก็ไม่ได้คำตอบแม้จะค้นหาข้อมูลจากหลายที่แต่เนื้อหาที่ต้องการจริงๆ กลับได้มาแค่นิดเดียว
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มีทางออกสำหรับคนที่มีปัญหาด้านฮาร์แวร์และกล้องถ่ายภาพ ประเภทคิดไม่ออกตัดสินใจไม่ได้ กับอีกหนึ่งช่องยูทูปคุณภาพที่เนื้อหาโฟกัสจัดตรงแบบไม่อ้อมค้อม ของคุณชนินทร์ ขวัญพฤกษ์ เจ้าของ Asayhi Channel ที่ไม่ขอเรียกตัวเองว่าเป็น Youtuber แต่ขอเป็น Content Creator สื่อกลางระหว่างคนธรรมดาและมืออาชีพด้านฮาร์ดแวร์และกล้องถ่ายภาพใครอยากรู้อะไร มีปัญหาแบบไหน เข้ามาที่ Asayhi Channel ดูจบแล้วเข้าใจทันที งานนี้เคลียร์ทุกความสงสัย

Asayhi ชื่อนี้เพราะดี พูดแล้วจำง่าย


ก่อนจะไปถึงว่า Asayhi Channel มีอะไรน่าสนใจเชื่อว่าเราน่าจะสะดุดกับชื่อของ Asayhi ว่าคืออะไร หมายถึงอะไร ทำไมต้องเป็น Asayhi คุณชนินทร์ บอกว่าอย่าคิดมาก ชื่อนี้ไม่มีอะไรมาก มาจากชื่อค่ายรับน้องตอนที่คุณชนินทร์เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนนั้นมีค่ายอบรมที่ชื่อว่า Animation Say hi เป็นค่ายเรียนรู้สำหรับคนที่เรียนด้าน Animation พอค่ายนี้จบไป คนก็ยังพูดถึงและจำชื่อได้เพราะมันจำง่าย ครั้งหนึ่งคุณชนินทร์ก็มีโอกาสได้ทำเว็บไซต์ในระหว่างเรียนก็ได้ใช้ชื่อ Asayhi พอก้าวมาทำช่องยูทูปของตัวเองหลังจากเรียนจบก็เลยใช้ชื่อ Asayhi ที่ตัวเองคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยเรียน
 
ไม่ใช่ Youtuber แต่ขอเป็น Content Creator 
 

ในฐานะเป็น Channel หนึ่งในยูทูปแต่คุณชนินทร์บอกว่าเราไม่อยากเรียกตัวเองว่าเป็น Youtuber เพราะมองว่าคนที่เป็น Youtuber คือคนที่สามารถสร้างรายได้จากช่องทางนี้แต่โดยส่วนตัวแล้วคุณชนินทร์บอกว่าเรายังไม่ถึงขั้นนั้น เราทำเป็นงานอดิเรกเสริมจากงานประจำ แม้จะคลุกคลีอยู่ในแวดวง Animation และคอมพิวเตอร์ มานานกว่า 7 ปี มองเห็นปัญหามากมายของคนทั่วไป การทำ Channel นี้ขึ้นมาก็อยากเป็นสื่อกลางระหว่างคนที่อยากได้ข้อมูลฮาร์ดแวร์ และกล้องถ่ายภาพ ซึ่งที่หาได้ส่วนใหญ่มักไม่ตรงประเด็นกับที่อยากรู้ บางทีมีแต่ข้อมูลสั้นๆ ประเภท สวยดี แรงดี ราคาสบายกระเป๋า

สุดท้ายเราก็ไม่รู้ว่ามันดียังไง ควรซื้อหรือเปล่า หรือมีอะไรที่ดีกว่านี้  Asayhi Channel จึงเป็นเหมือน Content Creator ที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ คนที่สงสัยคนที่อยากได้ข้อมูล แต่ไปหาจากที่ไหนไม่ได้ เข้ามาที่ Asayhi Channel คุณจะเข้าใจทันทีเพราะเราเปรียบเทียบให้เห็นภาพ มีข้อมูลเชิงลึก มีราคา เพราะพื้นฐานของการทำช่องนี้มาจากการเอาตัวเองเป็นพื้นฐานคิดจากคนที่มีเงินทุนอยู่ไม่มาก เขาควรจะลงทุนกับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ และกล้องแบบไหนจึงจะคุ้มค่ากับเงินที่มีอยู่มากที่สุด
 
5 เทคนิคบ้านๆ สร้าง Asayhi Channel ให้คนติดใจ
 

น่าจะใช้เป็นเคล็ดลับให้กับคนที่อยากเป็น Youtuber ได้ศึกษาว่าในยุคที่กระแสโซเชี่ยลนั้นมาแรงการจะทำคอนเทนต์ให้คนติดตามได้นั้นควรมีเทคนิคอย่างไร ซึ่ง Asayhi Channel ได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างซึ่งก็ล้วนแต่เป็นเทคนิคง่ายๆ แบบบ้านๆ ทั้งนั้น

1.สร้างคอนเทนต์จากคำถามของคนที่สงสัย
 

ด้วยความเป็น Serious User ที่ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆ ทำให้รู้รายละเอียดว่าอุปกรณ์แต่ละชนิดมันมีความแตกต่างกัน ซึ่งการใช้งานก็หลากหลาย การคิดคอนเทนต์เพื่อนำเสนอผ่าน Channel จึงใช้คำถามของคนที่อินบ็อกซ์มาถามเป็นโจทย์ในการคิดคอนเทนต์ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกหากทุกเนื้อหาที่นำเสนอออกไปจะตอบโจทย์ตรงใจผู้ชมอย่างมาก
 
2.ใช้ภาษาบ้านๆง่ายๆ ใครฟังก็เข้าใจ

นอกจากเนื้อหาจะโฟกัสในเรื่องคนดูอยากรู้ การใช้ภาษาในการนำเสนอก็สำคัญ Asayhi Channel เน้นภาษาเรียบง่าย เป็นกันเองเหมือนเพื่อนคุยกับเพื่อน ซึ่งเข้าใจง่ายและไม่ต้องใช้ศัพท์วิชาการมากมาย แม้คนที่ติดตามจะมีทั้งมือใหม่ และคนที่มีความรู้สูง แต่เชื่อว่าทุกคนก็อยากฟังภาษาง่ายๆ ไม่ต้องสละสลวยแต่เข้าใจในสิ่งที่ต้องการ
 
3.หาข้อมูลแบบเจาะลึกก่อนนำเสนอ


Asayhi Channel เป็นศูนย์รวมเนื้อหาเพื่อคนที่อยากแก้ปัญหาในการใช้ฮาร์ดแวร์เมื่อได้โจทย์ในการทำคลิป สิ่งสำคัญคือการรวบรวมเนื้อหารายละเอียดที่ต้องคลุมในทุกเรื่องที่ต้องรู้ ไม่ใช่การนำเสนอแบบงูๆปลาๆ เราจะเห็นว่าทุกคลิปมีการเปรียบเทียบให้เห็นภาพแตกต่าง มีการสาธิตและทำให้ดู เพื่อให้รู้ว่าอันไหนคือดีคือเหมาะสม เหมือนเป็นไกด์ไลน์ให้คนได้ศึกษาและตัดสินใจได้เพียงชม Asayhi Channel เท่านั้น
 
4.ตั้งชื่อคลิปให้ติดในคำค้นหา

ปัจจุบันเราอยากรู้อะไรก็แค่เสิร์ชหาในกูเกิ้ลสิ่งที่เราอยากรู้ก็จะเด้งขึ้นมาให้เราเลือกคลิ๊กเข้าไป ดังนั้นการตั้งชื่อคลิปก็สำคัญ เพื่อให้คนเข้าถึงและเสิร์ชหาเจอได้โดยไวจึงมีคำเฉพาะติดอยู่ในคลิปเช่น Panasonic Lumix G85 vs G9 vs GH5 หรือ Reset windows 10 เป็นต้น ซึ่งคนที่สนใจมักจะใช้คำเฉพาะเสิร์ชเข้ามาก็จะพบกับ Asayhi Channel ที่เตรียมคำตอบผ่านการนำเสนอในทุกรูปแบบไว้เป็นที่เรียบร้อย
 
5.เนื้อหาเน้นจี้ตรงจุดไม่ต้องอ้อมค้อม
 

หลายครั้งที่เราพบว่าข้อมูลที่เราอยากรู้กลับกลายเป็นน้ำท่วมทุ่งชนิดที่ฟังจบก็ไม่รู้ว่าเราควรซื้ออุปกรณ์นั่นหรือไม่ แต่สำหรับ Asayhi Channel จะจี้จุดเนื้อหาตรงประเด็นสรุปให้เราเข้าใจว่าเหมาะสมจะซื้อหรือไม่ซื้อ หรือควรซื้อรุ่นไหนแบบไหน อย่างไร หรือควรใช้อุปกรณ์นี้กับแบบไหนอะไรยังไง ทุกอย่างพูดชัดเจนให้เห็นภาพและเข้าใจได้ทันที
 
คลิปยอดนิยม คนดูกว่า 210,000 ครั้ง
 

Asayhi Channel อยู่ในแวดวงยูทูปมานานกว่า 3 ปี มียอดคนดูรวมทุกคลิปกว่า 3,281,478 ครั้ง และมีผู้ติดตามมากกว่า 30,000 คน  ซึ่งมีคลิปวีดีโอที่ปล่อยออกมาเป็นความรู้ช่วยคนตัดสินใจในการซื้ออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ได้อย่างมากมาย โดยคลิปยอดนิยมเช่น Reset windows 10 รีวิวล้างเครื่อง+ลงวินโดว์ใหม่ จบในตัว ไม่ต้องใช้แผ่น ที่มีคนดูกว่า 210,800 ครั้ง หรือจะเป็น Review Canon EOS 80D DSLR ที่ยังน่าเล่นที่สุดตอนนี้? ที่มีคนดูกว่า 142,294 ครั้ง

พร้อมกันนี้ Asayhi Channel ยังมีการปล่อยคลิปใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยทุกคลิปล้วนแต่เป็นสิ่งที่คนดูอยากรู้และต้องการทราบ ถือเป็นอีกหนึ่ง Channel ด้านฮาร์ดแวร์ที่เปลี่ยนเรื่องยากให้เข้าใจง่ายและเป็นแหล่งความรู้ที่สามารถดูและเข้าใจได้แม้ว่าเราจะเป็นมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพก็ตาม
 
เสียงตอบรับจากคนดูจึงเป็นเสียงเดียวกันว่านี่คือ Channel ที่เข้าใจง่าย ดูคลิปเดียวสามารถตัดสินใจได้เลย ไม่จำเป็นต้องไปหาคลิปจากที่อื่นดู และแม้ว่าปัจจุบันกระแสนวัตกรรมด้านไอทีจะมีสินค้าใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องแต่ Asayhi Channel ยังคงยืนยันว่าการตามข่าวสารอัพเดทตัวเองให้รู้เรื่องราวทันสมัยนั้นเป็นเรื่องดี

แต่ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำให้เราตามกระแสและซื้ออุปกรณ์มาโดยไม่จำเป็นเพราะบางครั้งอุปกรณ์เหล่านั้นก็ไม่ได้เหมาะสมกับงานที่เราทำ ทางที่ดีสุดคือเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับงานที่ตัวเองทำ อันจะเป็นการสร้างประโยชน์สูงสุด และเป็นแก่นสาระสำคัญที่ Asayhi Channel พยายามสื่อสารให้คนดูได้คิดได้ฟังมาโดยตลอด
 
ในอนาคต Asayhi Channel วางแผนการพัฒนาช่องให้ก้าวตามกระแสของเทคโนโลยี แต่คงคอนเซปต์การนำเสนอที่ใช้ภาษาง่ายๆ พูดแล้วเข้าใจได้ และแนะนำให้ลูกค้าใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับงานตัวเองเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งยูทูปคุณภาพที่เหมาะสมกับคนยุคใหม่เป็นอย่างมาก
 
รายละเอียดเพิ่มเติม