บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.2K
2 นาที
12 กุมภาพันธ์ 2562
ทำไมร้านสะดวกซื้อถึงฮิต
 

วันก่อนดิฉันดูข่าวเกี่ยวกับร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่นที่ยอดขายมีอัตราเติบโตดีกว่าห้างสรรพสินค้ามาก ร้านสะดวกซื้อยอดฮิตของญี่ปุ่นได้แก่ 7-Eleven, Family Mart และ Lawson ซึ่งมีอยู่ประมาณ 55,000 แห่งทั่วญี่ปุ่น 
 
อย่าว่าแต่ที่ญี่ปุ่นเลย ร้านสะดวกซื้อที่ไทยก็มีการอัตราการขยายตัวอย่างมากจนร้านโชห่วยธรรมดาตายเรียบหากไม่ปรับตัว เรามาลองวิเคราะห์กันถึงปัจจัยที่ทำให้ร้านสะดวกซื้อขายดิบขายดี
 
สะดวกรวดเร็ว เข้ากับสังคมเมือง สังคมมือถือในปัจจุบันทำให้คนใจร้อน รอคอยอะไรนานๆไม่ได้ การซื้อของร้านสะดวกซื้อประหยัดเวลากว่าการเดินเข้าห้างเพื่อหาสินค้าที่ต้องการเป็นไหนๆ ร้านสะดวกซื้อยังตั้งอยู่อย่างล่อตาล่อใจไปทั่วทุกมุมถนน ทำให้เพื่อนชาวญี่ปุ่นและไทยของดิฉันหลายๆคนกลายเป็นโรคติดร้านสะดวกซื้อไปโดยปริยายคือ ต้องเข้าทุกวันค่ะ เพียงขอแค่เข้าไปเดินดูหรือไม่ก็หยิบสินค้าเล็กๆน้อยๆสักอย่างสองอย่างเป็นอันพอใจมีความสุขไปทั้งวัน 
 
อย่างไรก็ตามร้านสะดวกซื้อที่ไปตั้งบางแห่งก็อาจขัดกับวิถีชีวิตดั้งเดิมที่เป็นไปอย่างเรียบง่ายทำให้อาจอยู่ไม่รอดเช่นกัน ดังเช่น 7-Eleven สาขา ทุ่งหัวช้าง  จ. ลำพูน ที่ต้องปิดลงหลังจากเปิดได้ 4 ปี เพราะไม่เหมาะกับชีวิตชาวชนบทที่นิยมซื้อร้านโชห่วยและไม่ออกมาซื้อของตอนมืดๆค่ำๆจึงไม่มีใครใช้บริการถึงแม้จะเปิด 24 ชั่วโมงก็ตาม

ภาพจาก goo.gl/xZ1CTu

ของกินหลากหลาย ปัจจุบันร้านสะดวกซื้อทั้งที่ไทยและญี่ปุ่นเน้นขายของกินเป็นหลักทำให้มีเมนูหลากหลายเกินกว่าเราจะจินตนาการได้ เช่น โจ๊กและปาท่องโก๋ตอนเช้า ยำหมูยอ ยำไส้กรอก ไก่ทอด ไข่กระทะ ขนมปังสังขยา กล้วยไข่เชื่อม ข้าวโพดคลุก กาแฟ  ข้าวเหนียวหมูปิ้ง มะม่วงน้ำปลาหวาน บะจ่าง ข้าวมันไก่ ชูครีม โดนัท ทาโกะยากิ ซอฟต์ครีม รวมไปถึงผักผลไม้ต่างๆพร้อมรับประทาน ฯลฯ
 
เมนูที่หลากหลายและสามารถรับประทานได้ทุกเมื่อนี้ช่วยแก้ปัญหายามหิวท้องตอนดึกแต่ร้านอาหารปิดหมด ช่วยให้อิ่มท้องยามเร่งรีบ ราคาก็ไม่ได้สูงมาก คุณภาพก็ใช้ได้ค่ะ

สว่าง เย็นสบาย ของสดใหม่ ปัญหาอย่างหนึ่งที่ดิฉันมักเจอเวลาซื้อร้านโชห่วยแถวบ้านบางร้านคือ ร้านมืดๆ ร้อนๆ สินค้าเก่าเก็บ บางทีก็หมดอายุหรือสภาพไม่เหมาะที่จะซื้อ บางทีเจ๊คนขายก็ไม่ค่อยสนใจลูกค้าหรือมองค้อนเวลาเราหยิบๆจับๆสินค้าแล้วไม่ซื้อ แต่ร้านสะดวกซื้อได้แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยไฟสว่างสดใส แอร์เย็นเฉียบ สินค้าก็ใหม่ 
 
อย่างไรก็ตามหลายร้านกลายเป็นแหล่งรวมตัวของวัยโจ๋ เช่น 7-Eleven ในประเทศอินโดนีเซียที่มักมีคนเข้ามาเดินเล่นตากแอร์ หรือใช้ Wifi ฟรีจำนวนมากแต่กลับไม่ค่อยจะซื้ออะไร ทำให้ร้านขาดทุนถึงกับต้องปิดไปทั้งสิ้น 130 สาขา 

 
 
ภาพจาก goo.gl/VGbtha

บริการความสะดวกอื่นๆ 7-Elevenในประเทศญี่ปุ่นยังมีบริการความสะดวกอื่นๆที่ไทยเรายังไม่มีได้แก่ เครื่องถ่ายเอกสาร สแกนเนอร์ แฟกซ์และปรินเตอร์ ซึ่งสามารถนำ SD card, USB หรือโทรศัพท์มือถือมาต่อได้เลย หรือแม้แต่การปรินท์รูปถ่ายจาก Application มือถือ 
 
นอกจากนี้ยังมีเครื่องขายตั๋วสารพัดไม่ว่าจะเป็นตั๋วคอนเสิร์ต งานมหกรรมต่างๆ ตั๋วพิพิทธภัณฑ์ ฯลฯ บริการส่งสินค้า ไปที่บ้าน ที่สนามบิน สามารถส่งทั้งพัสดุภัณฑ์ หรือแม้แต่ของชิ้นใหญ่ๆ เช่น ไม้สกี หรือถุงกอล์ฟ รวมไปถึงบริการอื่นๆที่คาดไม่ถึงเช่น ซักผ้า สามารถนำเสื้อผ้ามาใส่ที่เครื่องบริการ และมารับได้ในวันหลัง หรืออาจจะให้ไปส่งที่บ้านก็ทำได้เช่นกัน หลายๆแห่งยังมีที่จอดรถ มีห้องน้ำให้ลูกค้า และมีเก้าอี้สำหรับนั่งรับประทานอาหารและเครื่องดื่มอีกด้วยค่ะ

บทความจาก  Marumura (www.marumura.com)