บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
13K
2 นาที
12 กุมภาพันธ์ 2562
5 กลยุทธ์เปิดร้านปิ้งย่างหม่าล่า ไม่ให้เจ๊ง!


ปิ้งย่างธรรมดาเดี๋ยวนี้ก็ดูจะไม่น่าสนใจ ประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมาเราเห็น “หม่าล่า” เป็นเมนูฮิตที่ไม่ใช่แค่มีคนกินมากขึ้นแต่คนเปิดร้าน “หม่าล่า” ก็มีมากขึ้นเช่นกัน  www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่านี่คืออีกหนึ่งธุรกิจลงทุนน้อยแต่กำไรดี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิธีบริหารจัดการของแต่ละคนด้วย
 
ความจริง “หม่าล่า” ที่พูดถึง ก็คือ สูตรเครื่องเทศที่มาจากจีนตอนใต้เขาเรียกวัตถุดิบที่ทำให้ เผ็ดร้อนนี้ว่า “ฮวาเจียว” มาระเบิดเถิดเทิงในเมืองไทยก็เริ่มมาจากภาคเหนือที่มีการเปิดตัวเมนูนี้มาประมาณ 3 ปีก่อน และค่อยๆฮิตจนทุกวันนี้มีขายรูปแบบของแฟรนไชส์จำนวนมาก
 
โดยร้านปิ้งย่างหม่าล่าในเมืองไทยส่วนใหญ่มี 2 แบบคือ

  1. ร้านปิ้งย่างริมทาง เราเจอได้ตามตลาดนัดหรือในโซนอาหารสำเร็จรูป ข้อดีของร้านประเภทนี้คือลงทุนไม่สูงมาก
  2. ร้านปิ้งย่างแบบมีที่นั่งรับประทาน ใช้เงินลงทุนสูงกว่า มีระบบการบริหารจัดการที่มากกว่า แต่จุดเด่นคือใส่ไอเดียในร้านได้เต็มที่ และมีเมนูให้เลือกหลากหลายมากกว่า
โดยทฤษฏีแล้วการเปิดร้านหม่าล่าสัก 1 ร้าน ไม่ใช่เรื่องยาก หากไม่คิดจะซื้อระบบแฟรนไชส์ก็สามารถเลือกลงทุนได้เองใช้เงินทุนเบื้องต้นตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท ขึ้นอยู่กับลักษณะร้าน และเมนูในร้าน โดยต้นทุนส่วนใหญ่คือวัตถุดิบในการปิ้งย่างและเครื่องปรุงหม่าล่า อุปกรณ์หลักของการเปิดร้านแบบง่ายๆ ก็เช่น เตาปิ้งย่าง , กล่อง หรือหม้อ สำหรับใส่เนื้อหรือผัก , พริกหม่าล่า (เลือกระดับความเผ็ดได้ตามต้องการ) ,  จาน แปรงสำหรับจุ่มทาก่อนปิ้ง , ไม้เสียบ , ถาดวาง , ถุงพลาสติก กล่องโฟม เป็นต้น

 
ซึ่งจุดเด่นของ “ร้านหม่าล่า” คือ รายการสินค้าที่ไม่ใช่มีแค่หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง แต่ร้านหม่าล่าที่ดีต้องมีวัตถุดิบหลากหลายให้ลูกค้าเลือกได้ตามต้องการ โดยวัตถุดิบยอดฮิตที่เห็นทั่วไป เช่น เบค่อน ,ไส้กรอก , หน่อไม้ฝรั่ง , เห็ดเข็มทอง , อาหารทะเลต่างๆ , เนื้อ , ลูกชิ้นต่างๆ เป็นต้น  และถ้าจะให้ดีเพื่อรักษาความสดให้กับวัตถุดิบที่มีอย่างหลากหลายควรลงทุนตู้แช่หรือถังแช่ในระหว่างการขาย ป้องกันวัตถุดิบมีกลิ่น หรือเน่าเสียที่อาจทำให้เรามีต้นทุนที่สูงขึ้นโดยไม่จำเป็นด้วย
 
เมื่อรู้ต้นทุนเบื้องต้น อุปกรณ์เบื้องต้น มาถึงเรื่องสำคัญคือ  “เปิดแบบไหนไม่ให้เจ๊ง” คำตอบคือ เปิดแล้วขายให้ได้มากๆ ซึ่งวิธีการเปิดร้าน “หม่าล่า” ที่จะให้มีคนซื้อมาก กำไรมาก มีเทคนิคที่น่าสนใจดังนี้

1.ทีเด็ดคือ “หม่าล่า”


ภาพจาก  www.facebook.com/zappagrills

เพราะลูกค้ามาที่ร้านก็เพราะคำว่า “หม่าล่า” ดังนั้น ผงหม่าล่าของเราต้องไม่ธรรมดาคือมีความพิเศษที่กินแล้วรู้สึกว่าเผ็ดจี๊ด แซ่บร้อน ซึ่งผงหม่าล่ามีขายทั่วไปทั้งแบบถุงซีล เป็นกระปุก เป็นแกลลอน มีรสชาติต่างๆ บางเจ้ามีสูตรสำหรับการปิ้ง มีอัตราส่วนพอเหมาะในการทำขายให้ด้วย ราคาก็แตกต่างกันไปตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อย รวมถึงบางทีมีสูตรให้เรามาทำหม่าล่าเองได้ด้วย แต่ไม่ว่าจะเลือกหม่าล่าแบบไหน สำคัญคือ “คุณภาพ” อย่าพยายามลดต้นทุนในเรื่องนี้เพราะจะทำให้ลูกค้าหาย กำไรหดได้

2.กำหนดราคาขั้นต่ำให้ชัดเจน


ภาพจาก  www.facebook.com/zappagrills

เนื่องด้วยวัตถุดิบมีหลากหลายให้เลือกดังนั้นการตั้งราคาก็ต้องแตกต่างกันไป แต่พ่อค้าแม่ค้าควรกำหนดราคาขั้นต่ำให้ลูกค้าเห็นชัดเจนว่าเขาสามารถซื้อได้ในราคาเท่าไหร่ เพื่อจะได้คำนวณเงินในกระเป๋าว่าจะซื้อได้กี่ไม้ แบบไหน อย่างไร ทำป้ายราคาวัตถุดิบแต่ละเมนูแยกให้เห็นชัดเจนลูกค้าได้วางแผนการซื้อต่อไปได้ ส่วนใหญ่ราคาจะเริ่มต้นที่ไม้ละ  5-10บาท ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับทำเลและวัตถุดิบที่นำมาปิ้ง แต่จะให้ดีแพงแค่ไหนก็ไม่ควรเกินไม้ละ 20 ซึ่งเป็นราคาสูงสุดที่คนทั่วไปพอจะซื้อได้เพราะหม่าล่าบางทีซื้อกันทีละจำนวนมากขั้นต่ำ 5-10 ไม้
 
3.เมนูหลากหลายและวัตถุดิบสดใหม่เสมอ
 

ภาพจาก  www.facebook.com/zappagrills

คิดจะเปิดร้านปิ้งย่างหม่าล่าต้องมีเมนูให้ลูกค้าเลือกเยอะ ๆ และต้องหลากหลาย เพราะความชอบของลูกค้าไม่เหมือนกัน การมีเมนูที่หลากหลายมันจะช่วยเพิ่มทางเลือกให้แก่ลูกค้าและเป็นหน้าตาของร้านด้วย ขณะเดียวกันก็ควรให้ความสำคัญกับคุณภาพวัตถุดิบที่ต้องสดใหม่เสมอ 
 
4.บริหารจัดการให้ดี


ภาพจาก  www.facebook.com/zappagrills

จุดอ่อนที่ทำให้ร้านหม่าล่าเจ๊งไม่เป็นท่าส่วนหนึ่งเพราะการบริหารไร้คุณภาพ โดยเฉพาะการให้ลูกค้ารอคิวนานจนบางคนรอจนไม่ซื้อ เพราะหม่าล่าจำเป็นต้องให้ลูกค้าเลือกวัตถุดิบ แล้วจึงเอามาปิ้ง จะทำเตรียมไว้ก่อนเหมือนหมูปิ้ง ไก่ปิ้งทั่วไปไม่ได้ ร้านหม่าล่าที่ดีจึงควรบริหารจัดการส่วนนี้ เช่นมีที่นั่งให้ลูกค้าเป็นเก้าอี้ธรรมดา หรือการเขียนใบรายการไว้ก่อนแล้วแจกบัตรคิวให้ลูกค้าไปเดินซื้อของก่อนแล้วค่อยกลับมารับสินค้า เป็นต้น
 
5.การตลาดต้องเริ่ด
 

ภาพจาก  www.facebook.com/zappagrills

ยุคนี้ถ้าไม่รู้จักทำตลาด ธุรกิจมักโตได้ไม่เต็มที่ แม้จะเป็นแค่ร้านหม่าล่าที่ดูว่าไม่ใช่ร้านใหญ่โต แต่ถ้าเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการโฆษณาผ่านเฟสบุ๊ค อินสตราแกรม ยูทูป ไม่ต้องลงทุนไปจ้างใคร ทำคลิปเอง อัดวีดีโอเอง ถ่ายรูปเอง ไม่ว่าจะเป็นการหมักวัตถุดิบต่างๆ การไปเลือกซื้อวัตถุดิบสดใหม่ การปิ้งย่าง ทุกอย่างเราสามารถสื่อสารลงไปในโซเชี่ยลได้ ซึ่งจะทำให้คนที่ติดตามรู้สึกดีกับร้านค้าของเรามากขึ้น รวมถึงหากเป็นไปได้ควรเพิ่มช่องทางรับออร์เดอร์จากลูกค้าล่วงหน้าจะเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่น่าสนใจอีกทางหนึ่งด้วย
 
หม่าล่าถือเป็นธุรกิจที่ลงทุนไม่ยาก ทำง่าย และน่าสนใจ แต่สำคัญคือต้องขยันและตั้งใจทำจริงอาชีพนี้สร้างรายได้ที่ดีให้กับผู้ลงทุนได้แน่อย่างน้อยๆก็มีเงินหมุนเวียนเข้ามาใช้ในครอบครัวมากขึ้น และหากรู้จักพัฒนาต่อยอดดีๆ อาจทำให้เป็นธุรกิจที่ใหญ่โตมากขึ้นด้วยก็ได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise

 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
บอกก่อนเลยว่าไม่ใช่ทุกคนที่ลงทุนเปิดร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์แล้วจะประสบความสำเร็จ! ตรงกันข้ามถ้าวิธีบริหารจัดการไม่ดีเสี่ยงเจ๊งขาดทุนป่นปี้ได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างความสำเร็จของร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ที่ประสบความสำเร็จบางรายเปิดมากว่า 10 ปี ลงทุนต่อวันประมาณ 20,000 บาท เป็นค่าวัตถุดิบในการทำอาหารหลา..
53months ago   12,173  7 นาที
ประมาณ 10 ปีก่อนร้านหมูกระทะคือเทรนด์สุดฮิตที่เดินไปไหนก็เจอบางที 2-3 ร้านเปิดติดๆกันก็ยังมี เดี๋ยวนี้ “หมูกระทะ” ก็ยังมีแต่กระแสของ “ซีฟู้ด”ดูจะมาแรงแซงโค้งโดยเฉพาะพวกร้าน “ซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์” ที่จุดดึงดูดเป็นอาหารทะเลสดๆ ในงบจำกัด กินได้ไม่อั้น และธุรกิจแน..
53months ago   5,526  6 นาที