บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    แอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์
2.9K
2 นาที
19 มีนาคม 2562
SMEs ต้องรู้! รวม 7 เว็บไซต์สร้างโลโก้ฟรี

 
แม้การซื้อสินค้าใดๆ จะขึ้นอยู่กับคุณภาพสินค้าเป็นหลัก แต่ “โลโก้” ก็นับได้ว่ามีอิทธิพลทางความรู้สึกอยู่ไม่น้อย สำหรับธุรกิจใหญ่ๆจะมีทีมออกแบบโลโก้ แต่สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยหรือธุรกิจใหม่ๆ การจ้างทีมงานมาเพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะคงไม่สมเหตุสมผลกับต้นทุนที่อาจจะบานปลายมากขึ้น
 
ทางออกที่ดีที่สุดคือพยายามออกแบบโลโก้เอง โดยศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับโลโก้สินค้าที่ดี เช่น
  1. โลโก้ส่วนใหญ่จะใช้สีเพียง 1 หรือ 2 สีเท่านั้น
  2. มีการเลือกใช้ตัวหนังสือหรือเน้นสีสันให้โดดเด่นในการเป็นโลโก้
  3. โลโก้ต้องง่ายแก่การจดจำของลูกค้า
  4. ต้องมีการวางตำแหน่งโลโก้บนตำแหน่งสินค้าที่เหมาะสม
สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการออกแบบโลโก้คือ อย่าภาพตัดปะในการออกแบบโลโก้ เพราะนอกจากจะไม่สวยแล้วยังไม่น่าจดจำ และอย่าสร้างโลโก้ที่ซับซ้อนเกินไปจนดูยุ่งเหยิง ทั้งนี้เมื่อเรียนรู้หลักเกณฑ์ของโลโก้ที่ดีสิ่งสำคัญต่อมาคือการออกแบบตามทฤษฏีที่กล่าวไป www.ThaiFranchiseCenter.com ขอแนะนำ 7 เว็บไซต์สร้างโลโก้ฟรีสำหรับธุรกิจที่ยังมีเงินทุนไม่มากให้สามารถออกแบบโลโก้เพื่อธุรกิจตัวเองได้อย่างมืออาชีพ
 
1.Logaster


ภาพจาก goo.gl/images/Tc8RHn
 
www.logaster.com เว็บนี้จะสร้างโลโก้ฟรีในไซส์ความสูงไม่เกิน 75px หากอยากได้ใหญ่กว่านี้ทางเว็บจะคิดค่าบริการ ดังนั้นใครอยากใช้เว็บนี้แนะนำว่า เน้นภาพแนวยาวจะดีที่สุดสุด แต่ไฟล์ที่ใด้มานั้น จะมีทั้งแบบสีจริงตามที่เราเลือกรวมถึงไฟล์อื่น ๆ เช่น สีขาวบนพื้นดำ เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้อีกด้วย เรียกว่าทำครั้งเดียวได้ครบทุกสไตล์ คลิกที่นี่ www.logaster.com
 
2.Canva


ภาพจากgoo.gl/images/ZDpkAy
 
Canva อยู่ในตลาดเว็บสำหรับทำงานออกแบบฟรีมานานจนเป็นที่รู้จักดี มีทั้งข้อเสนอแบบฟรีและแบบเสียเงินสำหรับโซเชียลมีเดีย, ใบปลิว, บัตรเชิญ, นามบัตร และอีกมากมาย ในเว็บมี template สวย ๆ มากมายสำหรับโลโก้แบบฟรีและแบบเสียตังค์ โดยเริ่มจาก template แล้วค่อยเปลี่ยนข้อความ สี ฟอนต์ และอื่น ๆ เพื่อให้เข้ากับโลโก้ของเรา

แต่ข้อเสียของ Canva คือคนอื่นที่ใช้ template เดียวกันกับเรา รูปแบบของงานโลโก้มันก็จะคล้ายๆกันกับเราด้วย คลิกที่นี่ Canva
 
3.Logo Type Maker


ภาพจาก goo.gl/images/aAcBCy
 
Logo Type Maker มีฟอนต์มากกว่า 200 ฟอนต์ และมากกว่า 1,000 templates และกว่า 600,000 รูปทรง ให้เราสามารถออกแบบโลโก้ได้อย่างง่ายดายถึงแม้ว่าจะไม่ใช่นักออกแบบมืออาชีพก็ตาม และเว็บไซต์นี้มีเครื่องมือที่สามารถดาวน์โหลดเป็นไฟล์ SGV และปรับเปลี่ยนได้ไม่จำกัด
 
ดังนั้นเราจึงสามารถเปลี่ยนสีและฟอนต์เมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าใช้บริการฟรี เราจะสามารถสร้างโลโก้ที่ทันสมัยได้และไม่เหมือนกับบริการทำโลโก้ในเว็บไซต์อื่นคือสามารถเซฟดีไซน์ของงานออกแบบเป็นไฟล์ JPEG หรือ PNG ความละเอียด 300DPI ได้อีกด้วย คลิกที่นี่ Logo Type Maker
 
4.Design Hill


ภาพจาก goo.gl/images/o7EfFi

Design Hill ให้บริการจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็มีเครื่องมือทำโลโก้ฟรี สามารถเลือกได้กว่า 1,000 ไอคอน สามารถปรับเปลี่ยนข้อความและสี จากนั้นก็ดาวน์โหลดงานออกแบบฟรี Design Hill มีเครื่องมืออื่น ๆ ด้วย รวมถึงโปรแกรมทำรูปปก Facebook และ Twitter รวมถึง เครื่องทำ QR code และอื่นๆ คลิกที่นี่ Design Hill
 
5.Free Logo Services


ภาพจาก goo.gl/images/xaDXWr
 
Free Logo Services มี template สำหรับออกแบบจำนวนมาก ที่เราสามารถเซฟไปใช้ฟรี เริ่มจากเลือกธุรกิจของเรา แล้วใส่ข้อความ เลือกระหว่างไอค่อน, เครื่องหมาย, อักษรย่อ หรือ โลโก้ตัวหนังสือ จะค่อย ๆ ทำให้การออกแบบแคบลงและเจาะจงขึ้นเพื่อเลือกฟอนต์สำหรับงานออกแบบ
 
ก่อนที่จะออกแบบจริงก็ลองเข้าไปออกแบบเล่น ๆ ถ้าพอใจกับงานออกแบบก็สามารถเซฟไว้สำหรับนำไปแก้ไขต่อได้อีก โดนเปลี่ยนตำแหน่ง ไอคอน สี และฟอนต์ให้เข้ากับแบรนด์ของเราเมื่อเสร็จแล้วก็สามารถนำงานออกแบบไปทำเป็นนามบัตรโดยที่มีโลโก้ของเราอยู่บนนั้น คลิกที่นี่ Free Logo Services
 
6.LogoMakr

ภาพจาก goo.gl/images/R9hrRM
 
LogoMakr ให้เราสามารถใช้โปรแกรมที่ง่าย แค่ลากรูปทรงและข้อความลงไปวางตามที่ต้องการ แล้วลองแก้สีแก้ขนาด จากนั้นก็จัดเรียงตัวหนังสือในแบบที่ต้องการ และโปรแกรมมีเครื่องมือ Crop รูปอัจฉริยะ ที่สามารถครอปรูปของได้อย่างลงตัว
 
เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว สามารถเซฟโลโก้ลงคอมพิวเตอร์ได้เลย มีออปชั่นโหลดฟรีแต่จะมีข้อจำกัดอยู่อย่างเช่น ไฟล์ความละเอียดต่ำ และข้อตกลงที่จะต้องให้เครดิตเว็บไซต์เมื่อนำโลโก้ไปใช้ แต่ถ้าเลือกจ่าย $19 เราจะได้ไฟล์ความละเอียดสูงไปใช้กับธุรกิจและไม่ต้องให้เครดิตเว็บอีกด้วย คลิกที่นี่ LogoMakr 
 
7.UCraft


ภาพจาก goo.gl/images/FoysSY
 
UCraft เป็น website builder มี template เว็บไซต์ ฝากไฟล์ฟรี นอกจากนี้ยังสามารถทำโลโก้ฟรีบนเว็บไซต์นี้ได้ คล้ายๆ กับเว็บไซต์อื่น ที่มีเครื่องมือออกแบบฟรี UCraft สามารถให้เราทำโลโก้ได้ง่ายๆ โดยเลือกไอคอน เพิ่มชื่อบริษัทของเราลงไป แล้วปรับสีและฟอนต์ด้วยตัวเอง UCraft มีมากกว่า 220,000 ไอคอนสำหรับใช้กับงานดีไซน์ของสามารถดาวน์โหลดไฟล์ PNG ความละเอียดสูงนำไปใช้ได้ฟรี คลิกที่นี่ UCraft
 
ถือเป็นข้อดีของคนยุคนี้ที่มีเทคโนโลยีและซอฟร์แวร์ดีๆ มากมายให้เลือกใช้ อันจะเป็นการลดต้นทุนทางธุรกิจที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเว็บไซต์ให้บริการฟรี แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการที่เราอาจต้องยอมจ่ายเงินเพิ่มบ้างเพื่อให้ได้งานที่ดียิ่งขึ้น บางครั้งการยอมลงทุนเพิ่มอีกสักเล็กน้อยอาจทำให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจเราดีขึ้นมีลูกค้าสนใจสินค้าและบริการมากขึ้นได้ด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/uCMWFC