บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
5.7K
2 นาที
22 มีนาคม 2562
5 เคล็ดลับบริหารแฟรนไชส์ให้ขายได้ชัวร์ๆ 
 

แน่นอนว่าเป้าหมายของเจ้าของแฟรนไชส์ คือการขยายสาขาไปพร้อมๆ กับการบริหารแฟรนไชส์ซีของตัวเองให้เติบโตแข็งแกร่ง ซึ่งเคล็ดลับการที่จะไปให้ได้ตามเป้าหมายนั้น จำเป็นต้องทำตั้งแต่ ทบทวนโครงสร้างกิจการ วางแผนการตลาดและการขายที่ใช่ มีระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ซีที่ดี พร้อมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง เพียงแค่นี้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณก็เติบโตแล้ว
 
ดังนั้น การเพิ่มขึ้นของผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือ แฟรนไชส์ซี ถือเป็นความสำเร็จของธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ แน่นอนว่าเจ้าของแฟรนไชส์ทุกแบรนด์ ต้องการที่ขยายสาขาแฟรนไชส์ของตัวเองให้ได้อย่างต่อเนื่อง  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้เจ้าของแฟรนไชส์ สามารถขยายสาขาได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงบริหารแฟรนไชส์ซีหใประสบความสำเร็จ เติบโตไปพร้อมๆ กับเจ้าของแฟรนไชส์อย่างยั่งยืน 
 
1.ทบทวนโครงสร้างธุรกิจก่อนขายแฟรนไชส์ 
 
 • ทบทวนคอนเซ็ปต์ธุรกิจ กิจการที่จะขายแฟรนไชส์นั้น มีรูปแบบร้านที่ลงตัวหรือยัง ภาพลักษณ์ของร้าน การตกแต่ง รูปแบบการบริการ คุณภาพของสินค้ามีความสอดคล้องกันไหม คุณมีอะไรที่โดดเด่นเหนือคู่แข่งขัน จุดอ่อน จุดแข็งของกิจการคุณคืออะไร ต้องมีการทบทวนสิ่งเหล่านี้เพื่อเตรียมความพร้อมในขั้นต่อไป
   
 • ทบทวนโครงสร้างทางการเงิน คุณรู้หรือไม่ว่า ร้านของคุณมีผลประกอบการเฉลี่ยเป็นอย่างไร นี่คือเรื่องที่สำคัญยิ่ง เพราะก่อนที่จะขายแฟรนไชส์นั้น  ผู้ซื้อแฟรนไชส์ทุกคน ย่อมต้องการความมั่นใจว่า ถ้าลงทุนไปแล้ว จะได้กำไรดี ดังนั้นก่อนที่จะขายแฟรนไชส์ คุณต้องแสดงตัวเลขประมาณการของการเปิดร้านให้เห็นว่า ต้องลงทุนเท่าไร เป็นค่าอะไรบ้าง ในแต่ละเดือนต้องมียอดขายเท่าไร จึงจะคุ้มทุน รายละเอียดของค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าแรง ค่าวัตถุดิบ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่า ฯลฯ การมีโครงสร้างทางการเงินที่ชัดเจน จะให้ข้อมูลที่ดี มีความน่าเชื่อถือ และเป็นจุดสำคัญที่สุดสำหรับการตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์
   
 • ทบทวน โมเดลธุรกิจ รูปแบบกิจการที่คุณจะขายแฟรนไชส์คืออะไร มีหลายธุรกิจ ที่อยากจะขายแฟรนไชส์ แต่ ยังไม่แน่ใจเลยว่า แฟรนไชส์ที่จะขายคือรูปแบบไหน โดยเฉพาะกิจการที่เป็นประเภทโรงงาน มักจะใช้แฟรนไชส์เป็นเครื่องมือในการขยายตลาด หรือบางกิจการมีโครงสร้างธุรกิจที่ใหญ่เกินไป มีการลงทุนสูงมากเกินไป เป็นต้น
   
 • ทบทวน การคิดค่าธรรมเนียม การเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ หรือที่เรียกว่า ค่าแรกเข้า หรือค่าแฟรนไชส์ฟี กำหนดมาจากอะไร และอะไรคือต้นทุนของค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ และค่ารอยัลตี้ฟี หรือค่าธรรมเนียมรายเดือน คิดขึ้นมาจากอะไร ควรเป็นเท่าไร จึงจะเหมาะสม เหล่านี้ ต้องมีการทบทวนกันก่อน การตัดสินใจขายแฟรนไชส์
2. ทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ 
 

ในการจะขายแฟรนไชส์จะต้องมีการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น การจัดทำเอกสาร และ พรีเซ็นเตชั่น เพื่อแนะนำธุรกิจ ตลอดจนกลยุทธ์ต่างๆ ในการทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ เพราะการตลาดเพื่อสรรหาแฟรนไชส์ซี มีวิธีการที่ต่างจากการทำตลาดเพื่อขายสินค้าอย่างสิ้นเชิง
 
3. กำหนดขั้นตอนการขายแฟรนไชส์ 
 

วิธีการขายแฟรนไชส์ต้องวางแผนขั้นตอนการขาย การกำหนดลักษณะของแฟรนไชส์ซี ที่เหมาะสมกับกิจการของคุณ เพราะการคัดเลือกแฟรนไชส์ซีนั้น ไม่ใช่ใครมีเงินลงทุนก็ซื้อแฟรนไชส์ได้ ผู้ซื้อแฟรนไชส์นั้น ต้องเป็นผู้ที่เหมาะสมกับกิจการนั้นด้วย 
 
4. วางระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ซี 
 

เพื่อให้ธุรกิจแฟรนไชส์มีความยั่งยืน จำเป็นอย่างยิ่งที่ ผู้ขายแฟรนไขส์ จะต้องมีระบบการสนับสนุนที่ดีรองรับ ทั้งก่อนการเปิดร้าน ระหว่างเปิดร้าน และการสนับสนุนที่ต่อเนื่อง
 
5. จัดทำ Work Shop สำหรับแฟรนไชส์ซี 
 

การอบรมควรทำในรูปแบบ Training และ Coaching ที่เน้นให้มีลงมือ ทดลองทำจริง ลองใช้จริง เพื่อทำให้ความรู้ที่ได้รับไปเกิดผลได้มากยิ่งขึ้น เช่น การวิเคราะห์ โครงสร้างทางการเงิน การวางแผนการทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ 
 
การสร้างแผนงาน ในการขยายแฟรนไชส์ที่มีเป้าหมายชัดเจน เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างการเติบโตของธุรกิจ ที่สามารถนำติดตัวกลับไป และใช้งานได้จริง เป็นต้น
ทั้งหมดเป็นเคล็ดลับหรือแนวทางการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ขายได้ชัวร์ๆ หวังว่าน่าจะเป็นสำหรับเจ้าของแฟรนไชส์ที่กำลังอยากให้แฟรนไชส์ของตัวเองขายดี มีคนสนใจสมัครเป็นแฟรนไชส์จำนวนมากครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document  
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php  

Franchise Tips
 1. ทบทวนโครงสร้างธุรกิจก่อนขายแฟรนไชส์ 
 2. ทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ 
 3. กำหนดขั้นตอนการขายแฟรนไชส์ 
 4. วางระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ซี 
 5. จัดทำ Work Shop สำหรับแฟรนไชส์ซี 
อ้างอิงข้อมูล