บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
4.3K
3 นาที
26 มิถุนายน 2562
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips


ต้องยอมรับว่าการค้าขายยุคปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านเสมอไป เพียงแค่มี Facebook ก็สามารถเริ่มต้นขายของได้ทันที การขายของผ่าน Facebook หรือเรียกว่าเป็น Social Commerce เป็นเครื่องมือที่ช่วยงานขายในยุคออนไลน์ เริ่มต้นได้ด้วยการโพสต์สินค้าลงในเพจ นำเสนอคอนเทนท์ในรูปสินค้าให้น่าดึงดูด ไปจนถึงลงโฆษณาเพื่อหาคนติดตามเข้ามาในเพจมากขึ้น
 
ใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจต้องการ Transfrom ธุรกิจของตัวเองเข้าสู่โลก Digital มากขึ้น เจ้าของสินค้า เจ้าของแบรนด์ที่อยากเข้าใจการทำคอนเทนท์ที่เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น นักการตลาดที่ต้องการเข้าใจและติดตามเทรนด์ที่เกิดขึ้นก่อนใคร รวมถึงเจ้าของเพจที่อยากเข้าใจและปิดการขายลูกค้าได้ดีขึ้นทั้ง Online และ Offline ต้องไม่พลาด!
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมาแบ่งปันความรู้และเทคนิคการทำ Digital Marketing จากการสัมภาษณ์ คุณมัณฑิตา จินดา (คุณทิป) ผู้ก่อตั้ง Digital Tips Academy และ Vice President of Digital Marketing, Workpoint Entertainment (PLC) ตลอดจนเป็นที่ปรึกษาและวิทยากรด้านการตลาดออนไลน์ของบริษัทเอกชนอื่นๆ มากมาย
 
พร้อมทั้งยังเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัทคลีนฟู้ด บีเคเค และ บริษัทสกาย แอคทีฟโซลูชั่น แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง ทำธุรกิจด้านอาหารและ Helath & Skincare Product รวมถึง Marketing บริษัทยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง ดูแลไอศกรีมวอลล์และบรีซ
 
จุดเริ่มต้นสู่การเดินทางสาย Digital Marketing


สำหรับจุดเริ่มต้นสู่การเดินทางสาย Digital Marketing ของคุณมัณฑิตา หรือ คุณทิป นั้น มาจากการที่เธอได้ทำงานด้าน Digital Marketing ดูแล Content และการต่อยอดธุรกิจบน online platform ให้กับบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ ตั้งแต่ Youtube, Facebook, Line, Website, Application เฉพาะ Facebook บริษัทฯ มีแฟนเพจกว่า 40 แฟนเพจ รวมถึงเป็นวิทยากรและที่ปรึกษาด้านการตลาด และ  Digital Marketing ให้แก่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ มากมาย อาทิ Jaguar Landrover 
 
ปัจจุบันนอกเหนือจากงานประจำ เธอยังมีบริษัทของตัวเอง ทำธุรกิจอาหารสุขภาพ ที่ใช้ช่องทางออนไลน์ 100% จากตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิด Digital Marketing แบบเร่งรัด 


กระทั่งนำไปสู่การก่อตั้ง Digital Tips Academy ซึ่งเกิดขึ้นจากความตั้งใจของคุณทิป ที่อยากจะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการทำ Digital Marketing ให้กับผู้คนรอบข้าง ผ่านบทความและวีดีโอคลิปแบบง่ายๆ 

โดยเริ่มต้นจากการเขียน Blog ให้ความรู้ก่อน เขียนเป็นแบบงานอดิเรก สนุกๆ ควบคู่กับทำการงานประจำและธุรกิจส่วนตัวจากนั้นก็เริ่มมีคนมาขอให้คุณทิปสอน ก็เลยเริ่มเปิดคลาสแรกขึ้นเมื่อช่วงเดือน พ.ค. 2560 
 
จากนั้นคนที่มาเรียนก็ได้แนะนำกันปากต่อปาก กระทั่งคนก็เริ่มเยอะขึ้นๆ อย่างที่เห็นในทุกวันนี้ ซึ่งคุณทิปจึงเปลี่ยนมาจัดอบรมเดือนละ 1 ครั้ง และผู้เรียนก็เต็มทุกรอบ สิ่งที่คุณทิปดีใจทุกครั้ง ก็คือ พอคนเรียนจบแล้ว เขาได้นำไปใช้ได้จริง ขายได้จริง 
 
คอร์สเรียน Digital Tips นำไปใช้เห็นผลจริง 


สำหรับความโดดเด่นของคอร์สเรียน Digital Marketing ของ Digital Tips Academy คุณทิป เล่าว่า คอร์สเรียนของ Digital Tips Academy จะเป็นคอร์สเทคนิค ดังนั้น จะเรียนหนักหน่อย มีบรรยายประมาณ 20% เพื่อสร้างความเข้าใจ และ ปูคอนเซ็ปต์ให้ถูกต้อง ที่เหลือเป็นลงมือทำล้วนๆ คั้นมาแต่เนื้อๆ

ซึ่งจริงๆ แล้ว คอร์สเรียนลักษณะแบบนี้จะเรียนประมาณ 2 วัน แต่ Digital Tips Academy ได้ทำการรวบรวมให้อยู่วันเดียว เพื่อให้ผู้เรียนประหยัดเวลา ดังนั้น คนที่มาเรียนจะรู้สึกว่าคุ้มค่า เพราะ Digital Tips สอนแบบเนื้อๆ ไม่มีน้ำ เรียนเสร็จกลับไปเอาไปใช้ได้เลย ที่สำคัญ Tips มากมายเหมือนชื่อ Digital Tips


กลุ่มลูกค้าที่สมัครเรียน Digital Marketing ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ และเจ้าของกิจการ Digital Tips Academy จะเน้นคนที่เป็นเจ้าของเพจ มีธุรกิจอยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำเพจอย่างไร หรือ ยิงโฆษณาอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด บางคนก็ใช้เอเจนซี่ทำ จึงอยากจะรู้ว่าจะต้องสั่งงานยังไง จะวัดผลยังไง เขาก็จะมาเรียน เพื่อที่จะได้คุยกับทีมได้
 
เทคนิคทำเพจ Facebook ให้ขายของได้


คุณทิป เล่าว่า การทำเพจที่ดี คือ ต้องทำเพื่อคนอ่าน ทำให้เป็นเรื่องของเขาไม่ใช่นำเสนอแค่เรื่องของเรา นำเสนอในเรื่องราวของลูกค้าหรือผู้ติดตาม ทำให้มันสนุก เพราะ Facebook เปรียบตัวเองเหมือนวารสาร ที่ผู้อ่านของแต่ละเล่มก็จะมีคนอ่านไม่เหมือนกัน การทำแฟนเพจ ก็เหมือนการจีบสาวที่เราต้องพูดในสิ่งที่เขาชอบ ไม่ใช่แค่โฆษณาเพียงอย่างเดียว 


เวลาตั้งชื่อเพจ ให้ตั้งชื่อและมี Key word เพราะจะทำให้ลูกค้าหาเจอได้ง่าย และเข้าใจถึงสินค้าหรือบริการของคุณได้ทันที และให้ความสำคัญกับรูปภาพที่ใช้โพสต์ เพราะลูกค้าซื้อเพราะความพอใจ ไม่มีคำว่าถูกหรือแพง อยู่ที่ความพอใจของลูกค้า และใช้ประโยชน์จากการเกาะกระแส เนื้อหาที่สอดคล้องไปกับสิ่งที่คนกำลังสนใจในขณะนั้น แล้วนำเสนอให้สนุก 
 
และใช้โปรโมชั่นช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ต้องมี Call to action ที่ชัดเจน อยากให้ลูกค้าติดต่อทางไหนเขียนให้ชัดเจน สร้างคอนเทนท์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เพราะในแต่ละกลุ่มก็ใช้ภาษาไม่เหมือนกัน หากใช้ไม่ถูก ก็ไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ 
 
อยากมีรายได้จาก Facebook ต้องรู้ก่อนว่าอยากทำอะไร


อยากมีรายได้จาก Facebook ต้องรู้ให้ได้เสียก่อนว่าเราอยากทำอะไร สินค้าดังกล่าวเหมาะกับการนำมาขายในช่องทางออนไลน์หรือไม่ เพราะไม่ใช่สินค้าทุกชนิดจะเหมาะกับ Facebook อีกปัจจัยหนึ่งก็คือการตั้งราคาของสินค้า ควรเลือกสินค้าที่ได้ผลกำไรมากเพียงพอเพื่อให้ตัวเราอยู่ได้ด้วย ถ้าเราได้กำไรไม่มาก แต่ยังต้องมาลงทุนกับการเสียค่าโฆษณาใน Facebook ก็คงได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้น เราควรศึกษาทำความเข้าใจกับมันให้มากพอ ถึงจะเป็นการใช้การตลาดออนไลน์ที่คุ้มค่ามากที่สุด
 
3 ปัจจัยทำตลาด Facebook ให้ประสบความสำเร็จ


การทำตลาดบน Facebook ให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณทิป ได้บอกเคล็ดลับว่า 1. สินค้าและบริการต้องดีก่อน  2. คอนเทนท์ต้องแจ๋ว และ 3. ต้องสื่อไปให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย 
 
ดังนั้น การทำตลาดบน Facebook หรือ Social Media อะไรก็ตาม มันเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ศาสตร์คือเทคนิค ส่วนศิลป์คือศิลปะ ว่าด้วยเรื่องของการทำคอนเทนท์ให้ได้ใจผู้คน อย่าลืมว่าเราซื้อสื่อได้ แต่เราซื้อความสนใจคนไม่ได้ เรื่องนี้สำคัญมาก
 
Content ชี้ชะตาความสำเร็จ Digital Marketing ในอนาคต


สำหรับทิศทางของ Digital Marketing คุณทิป เล่าว่า Facebook ถือเป็นแพลตฟอร์มที่แคร์เรื่อง User Experience มาก ดังนั้น เจ้าของเพจจะพบว่า Organic Reach ลดน้อยลงเรื่อยๆ สาเหตุแรกก็คือ จำนวนร้านค้าออนไลน์เยอะขึ้น ในขณะที่พื้นที่โฆษณามีเท่าเดิม ประกอบกับ User เอง ก็มี Feedback ว่าอยากจะเข้าถึงเพื่อนๆ ญาติๆ มากกว่าแฟนเพจ 
 
ดังนั้น Content Marketing จะทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้น  Video จะยังคงเป็นรูปแบบโพสต์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด และสร้างยอดขายได้ดีที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน ต้องระลึกอยู่เสมอว่า คนเราจะมีสมาธิสั้นลง Attention Span น้อยลง การทำวีดีโอจึงควรต้องดึงความสนใจได้ตั้งแต่แรก กล่าวคือ ต้องสั้น กระชับ และ ต่อยให้หนัก
 
Seminar On Stage ครั้งแรกในเมืองไทย


สำหรับใครที่อยากเข้าใจการทำการตลาดบน Digital Platform ต่างๆ ได้ดีขึ้น เข้าใจ Insight และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าในยุค Digital มากยิ่งขึ้น ต้องไม่พลาด! Digital Tips Academy เตรียมจัดงานสัมมนา Digital Marketing รูปแบบ Edutainment (Seminar On Stage) ตอน Digital Marketing Insight Out โดยจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย 
 
อัดแน่น เต็มอิ่ม 3 ชั่วโมงครึ่ง เรื่องการทำตลาดในยุค 5.0 พร้อมแถมฟรี คอร์สออนไลน์มูลค่า 3,900 บาท จัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2019 เวลา 12.30-16.30 น. ณ โรงละคร เคแบงก์ สยามพิฆเนศ (สยาม สแควร์ วัน ชั้น7) 
 
หัวข้อสัมมนา ประกอบด้วย

  • เจาะลึกจุดเด่นทุก แพลตฟอร์มยอดฮิตของคนไทย Facebook, IG, Line, Twitter และ Youtube
  • เข้าใจเทคนิคการหา Consumer Insight แบบเจาะลึก
  • เข้าใจ Mindset ในการทำ Digital Marketing ในยุค 5.0
  • เรียนรู้และเปิดรับ ‘เทรนด์’ สำคัญๆ ในโลกอนาคต
  • เทคนิคการปิดการขายบนโลก Online
  • เข้าใจความสำคัญของ ‘Data’ และการนำมาใช้กับธุรกิจ ‘ทุกขนาด’
 
****จองที่นั่ง และติดตาม Digital Tips Academyได้ที่ : www.facebook.com/thedigitaltips
ไลน์ : @digitaltips  
เว็บไซต์ : www.thedigitaltips.com