บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.7K
2 นาที
21 เมษายน 2563
Grab เวียดนาม นำเสนอวิธีรับของอย่างถูกต้องในช่วง COVID 19


หนึ่งในธุรกิจที่เฟื่องฟูยุค COVID 19 ได้แก่บริการเดลิเวอรี่ ซึ่งก็มีหลายค่ายในประเทศไทยที่ให้บริการนี้ จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID 19 ที่ภาครัฐรณรงค์ให้คน “หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” และหลายบริษัทก็ให้พนักงาน Work From Home รวมถึงการที่ร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งต้องปิดกิจการชั่วคราวทำให้ช่องทางของเดลิเวอรี่เติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงเวลานี้
 
อย่างไรก็ดีเรื่องของการป้องกันตัวเองจาก COVID 19 ก็เป็นสิ่งสำคัญแม้ว่าเราจะใช้บริการเดลิเวอรี่ ไม่ต้องออกไปสั่งอาหารเอง รอพนักงานเดลิเวอรี่วิ่งมาส่งถึงหน้าบ้าน แต่ความปลอดภัยก็ยังน่าเป็นห่วงหลายคนกลัวช่วงที่ต้องรับอาหารจากพนักงานจะเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อหรือไม่เรื่องนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีแนวทางจาก Grab เวียดนาม ที่นำเสนอวิธีรับสินค้าอย่างถูกต้องในช่วง COVID 19
 
GrabFood เปิดตัวบริการส่งอาหาร “ไร้การสัมผัส” (Contactless Delivery)
 

Nguyen Thai Hai Van เจ้าของผู้ให้บริการ Grab ในประเทศเวียดนาม Vietnam ได้นำเอาวิธีการส่งอาหารแบบไร้สัมผัส (Contactless Delivery) ซึ่งเป้าหมายของบริการนี้คือเพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสติดต่อกันทางกายภาพระหว่างลูกค้าและพนักงานเดลิเวอรี่
 

อีกทั้งยังได้จับมือกับบรรดาร้านอาหารในการยกระดับการดูแลความสะอาดในทุกขั้นตอนตั้งแต่การเตรียมอาหารและภาชนะในการบรรจุอาหาร และยังได้แนะนำให้ลูกค้าชำระเงินผ่าน GrabPay ลดความเสี่ยงการสัมผัสเชื้อโรค


ซึ่งแนวทางดังกล่าวนี้สอดคล้องกับแนวทางการควบคุมโรคระบาดตามมาตรฐานสากล ในการให้ทุกคนเว้นระยะห่างที่เหมาะสมจากผู้อื่น (social distancing) รวมถึง Grab เองยังได้ยกระดับการดูแลพนักงานจัดส่งเดลิเวอรี่ด้วยการจัดหาหน้ากากอนามัย ถุงมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ จำนวนกว่า 30,000 ชุดให้แก่พนักงานเดลิเวอรี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของ Grab ที่ชื่อว่า “Safeter Everyday” เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ สร้างความสบายใจให้แก่พนักงานและลูกค้าของ Grab ทุกคนด้วย
 
5 ขั้นตอนรับ-ส่งสินค้าแบบไร้สัมผัส (Contactless Delivery) ป้องกัน COVID 19
 
ภาพจาก bit.ly/3broL1w

พร้อมกันนี้ Grab ยังได้สรุปแนวทางในขั้นตอนการรับส่งสินค้าแบบไร้สัมผัสมาให้เข้าและมองเห็นภาพชัดเจน สรุปเป็น 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้
  1. ลูกค้าระบุจุดรับ-ส่งอาหาร ผ่านการส่งข้อความทางแชท
  2. ผู้ขับขี่แกร็บฟู้ดแจ้งลูกค้าเมื่อเดินทางถึง เมื่อผู้ขับทำการส่งอาหารในจุดที่แจ้งไว้ให้วางอาหารไว้บนกระเป๋าส่งอาหารและรอให้ลูกค้าออกมารับโดยทิ้งระยะห่างระหว่างผู้ขับและลูกค้า 2 เมตร ซึ่งผู้ขับจะต้องหมั่น ทำความสะอาดหรือล้างมือก่อนสัมผัสบรรจุภัณฑ์เสมอ
  3. ในกรณีลูกค้าต้องการให้ผู้ขับฝากอาหารไว้ที่หน้าประตูบ้าน หรือสถานที่ที่ต้องการเช่น ล็อบบี้ ลูกค้าสามารถระบุได้ผ่านข้อความทางแชท
  4. แนะนำให้ลูกค้าเลือกวิธีชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านช่องทางแกร็บเพย์ (GrabPay) เพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคที่อาจสะสมมากับธนบัตร
  5. หากมีความจำเป็นต้องชำระด้วยเงินสด แนะนำให้ลูกค้านำเงินใส่ซองและวางไว้บริเวณจุดส่งอาหาร โดยให้ทุกฝ่ายเว้นระยะห่างระหว่างกัน 2 เมตรตลอดเวลา

ภาพจาก bit.ly/2yqRg0N

การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ของ Grab ในประเทศเวียดนาม สอดคล้องกับแนวทางการปฏิบัติของ Grab ในประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทยที่ใช้มาตรการเดียวกันนี้ในการ รับ-ส่ง สินค้า ในยุคนี้การสร้างความสบายใจ ความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญ จนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของโมเดลทางธุรกิจที่มีการปรับตัวยกระดับตัวเองในยามวิกฤติได้เป็นอย่างดี
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ข้อมูล https://bit.ly/2JNXHxd