บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.3K
1 นาที
22 เมษายน 2563
สตาร์บัคส์ เปิดตัวเมนู Beyond Meat ในประเทศจีน


 
ที่ผ่านมาเราได้เห็นข่าวข่าวบ่อยครั้ง เกี่ยวกับเชนร้านฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ต่างๆ ของโลก ทยอยเปิดตัวเมนู Plant-based Meat หรือ เนื้อจากพืช คือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช โดยใช้กระบวนการแปรรูปพืช ให้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากที่สุด
 
ล่าสุดเชนร้านกาแฟยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง สตาร์บัคส์ เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Beyond Meat ในประเทศจีน เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับกลุ่มลูกค้าที่ชอบทานเนื้อสัตว์ แต่เป็นเนื้อสัตว์ที่ทำมาจากพืชและสารธรรมชาติ อีกทั้งเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับเครือเชนร้านกาแฟยักษ์ใหญ่อย่างสตาร์บัคส์ด้วย ซึ่งถือเป็นคู่แข่งสำคัญของ Luckin Coffee เชนกาแฟท้องถิ่นจีน  


ภาพจาก cnb.cx/2VLOaMN
 
ปัจจุบันสตาร์บัคส์ด้ำการเปิดให้บริการร้านกาแฟใหม่อีกครั้งในประเทศจีนมากกว่า 95% หลังจากปิดร้านชั่วคราว เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เหมือนกับเชนฟาสต์ฟู้ดชื้อดังของโลกในจีน ที่ปิดร้านเป็นการชั่วคราวก่อนหน้านี้ โดยสตาร์บัคส์จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Beyond Meat เมนูใหม่ในประเทศจีนวันพุธ (22 เม.ย.63) 
 
สำหรับผลิตภัณฑ์เมนูใหม่ของสตาร์บัคส์ ได้แก่ Beyond Meat ทำจากเนื้อวัว และเนื้อหมู Omnipork ในฮ่องกง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการสร้างความยั่งยืนในอนาคต และ สตาร์บัคส์ยังเปิดตัวนมข้าวโอ๊ตของ Oatly เพื่อผู้บริโภคชาวจีน


ภาพจาก bit.ly/2Vt48wz
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา หลายๆ บริษัทให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ได้สร้างเมนูเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์นำเสนอต่อผู้บริโภค เช่น Beyond Meat และ Impossible Foods รวมถึงผลการศึกษาที่แสดงถึงผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมจากการบริโภคเนื้อสัตว์ ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากลดการบริโภคเนื้อสัตว์ และกินอาหารจากพืชมากขึ้นแทน


ภาพจาก bit.ly/34SfUUj
 
ความร่วมมือของ Beyond Meat กับ สตาร์บัคส์ ในครั้งนี้ เพื่อทำตลาดในประเทศจีน โดยผู้ผลิตเนื้อสัตว์จากพืชมีแผนที่จะขยายการผลิตไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียช่วงปลายปี 2563 แม้ว่าจะมีการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การขายเนื้อสัตว์ที่ปราศจากเนื้อสัตว์ให้กับผู้บริโภคชาวจีน
 
นอกจากนี้ Beyond Meat ยังได้ร่วมมือกับ Starbucks เพื่อนำเสนอแซนด์วิชจากพืชไปยังร้านกาแฟสาขาต่างๆ ในแคนาดา โดยพบว่าหุ้นของ Starbucks มีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 88.4 พันล้านเหรียญสหรัฐลดลง 14% ในปี 2563 ขณะที่หุ้นของ Beyond มีมูลค่าตลาด 4.91 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 5% ในช่วงเวลาเดียวกัน


ภาพจาก bit.ly/3buNEcD
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล