บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.1K
2 นาที
5 พฤษภาคม 2563
WFH ตอนที่ 4 Course Online ภาคต่อหลังวันหยุดแรงงาน
 

วันที่ 1 แรงงานหลายคนคงได้หยุด แต่ Work From Home คงหยุดไม่ได้ เพราะทำงานที่บ้านใช่ไหมครับ วันนี้จะเล่าประสบการณ์ทำคอร์สออนไลน์ ที่ทำมาต่อเนื่อง 1 ปี เริ่มต้นจากหน้าไมค์ ผลิตรายการล่าสุด ชื่อรายการ E-BUSINESS เมื่อต้นปี และฟอร์มทีม ผู้ดำเนินรายการ ที่ปรึกษา อาจารย์ 
 
หลายๆท่านมาช่วยกันเป็นผู้ดำเนินรายการ ในแต่ละสัปดาห์  สิ่งที่สำคัญ คือ ความต่อเนื่องที่หลากหลายเกินไป จึงทำให้ Content ที่มากเกินขาดการจดจำที่ดี เราคุยกันตั้งแต่แรก Concept รายการอยากได้ รูปแบบให้ ความรู้มากกว่ามาสัมภาษณ์แขกรับเชิญ โดยเราจะใช้ Speaker In House ที่เป็นทีมเราเองทั้งหมด สลับสับเปลี่ยนกันใน แต่ละสัปดาห์ แรกๆก็ดีนะครับ แต่ เมื่อภารกิจที่ต่างคนต้องทำ ประจวบเหมาะกับเกิด Covid.19 จึงต้องทำให้เปลี่ยนแผนใหม่หมด 
 
การมานั่งเป็น Producer มองจาก Out Side In ทำให้เห็นส่วนที่ขาดและส่วนที่เกิน ในช่วง WFH ก็เลยต้องใช้ทรัพยากร ที่เป็นประสบการณ์จากการทำคอร์สออนไลน์ มาก่อนหน้านี้มาใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงรายการ ที่ยังคง Concept เดิม แต่บีบ Content ให้แคบลง ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น สู่การเขียนบทวิทยุใหม่หมดอีกครั้ง
                                     
เริ่มจากการนำ Speaker ระดับตัว Top เป็นที่รู้จักในวงการมาเป็น Guest Speaker ในรายการเริ่มจากเชิญ ศาสตราจารย์วิทวัส รุ่งเรืองผล นักการตลาด ชื่อดัง เจ้าของหนังสือ Principle of  Marketing มาคุยเรื่องการตลาด ต้องบอกว่าผลลัพธ์ดีมากๆ เพราะท่านเป็นบุคคลที่มี ความรู้และมีชื่อเสียงด้านการตลาดเรียกว่าตัวพ่ออยู่แล้ว คือ สาระค่อนข้างครบ แต่ด้วย เวลาแค่ 1 ชม. จึงทำให้เห็นว่าการสัมภาษณ์อาจารย์ก็เสมือนได้เรียนรู้ไปด้วย ผู้ฟัง ผู้ชม ก็ได้เรียนผ่านช่องทางวิทยุ ช่องทาง ออนไลน์ จะตีความว่าเรียน Online ก็ไม่ได้ผิดเช่นกัน  เนื้อหาที่อาจารย์นำมาสอนในรายการก็น่าสนใจมาก อ้างอิงจากหลัการของนักการตลาด จากตำราเรียนวิชา Principles of Marketing Global Edition ตำรา Kotler and Armstrong การออกแบบสินค้า หรือ  Product ต้องใช้หลักการอะไรกันบ้าง จะได้รู้ว่า
 
Marketing Creating Customer Value and Engagement มันจะช่วยทำให้ง่ายจริงไหม ?
  • Objective 1: Define marketing and outline the steps  in the marketing process.
  • Objective 2: Explain the importance  of understanding the marketplace and customers and identify the five core marketplace concepts.
  • Objective 3: Identify the key elements of a customer-driven marketing strategy and discuss the marketing management orientations that guide marketing strategy.
  • Objective 4: Discuss customer relationship management and identify strategies for creating value for customers and capturing value from customers in return.
  • Objective 5: Describe the major trends and forces that are changing the marketing landscape in this age of relationships. Define marketing and outline the steps in the marketing process.
Marketing management is the art and science of choosing target markets and building profitable relationships with them.

สรุปง่ายๆ การจัดการการตลาดเป็นศาสาตร์ ด้านศิลปะและด้าน วิทยาศาสตร์ในการเลือกตลาดเป้าหมายและสร้างความสัมพันธ์ที่สร้างผลกำไรกับพวกเขา เราจะให้บริการอะไรหรือเราจะขายอะไร กับลูกค้าเหล่านี้ได้ดีที่สุดได้อย่างไร
 
Market segmentation refers to dividing  the markets into segments of customers.
Target marketing refers to which segments  to go after. 

เริ่มจาก STP กันก่อนเมื่อชัดเจนและค่อยมาหา ตำแหน่งที่เราจะยืนหรืออาจจะเรียกว่า Product Positioning 
ไม่ใช่ Brand Positioning ขององค์ หรือตัวตนของเรามันไม่มีข้อจำกัดอยู่ที่เราจะสร้าง Engagement ของเรา
 
 
ทางรายการเองก็ต้องขอบคุณท่านอาจารย์วิทวัส รุ่งเรืองผลที่มาให้ความรู้ เรียกว่ามาสอนผ่าน Couse OnLine ผ่านช่องทางวิทยุ OnLine ,Facebook Live ในครั้งนี้ได้รับประโยชน์อย่างมาก   
ใครสนใจหนังสือดีๆที่ท่านอาจารย์เขียนมีขายที่ศูนย์หนังสือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ท่านสามารถรับชมรับฟังย้อนหลังกันได้ https://bit.ly/3fmH4rh
 

เสน่ห์ของ Couse Online คือ อะไร คือ เรียนตอนไหนก็ได้ หัวใจ หรือ คุณค่าของการสอน Online คือ เรียนจากที่ไหนก็ได้ ต่างจากเดิมที่ฟังแต่เทปหรือ VDO ใครทันเรียนราม หรือ มหาลัยสุโขทัย ตัวผู้เขียนเองก็ไม่ได้เคยเรียนจริงจังในระบบเดิม แค่เคยเห็นแต่ไม่ได้ชอบ เพราะมันดูเข้าใจยาก ต่างกับยุคสมัยนี้ที่เน้นไปที่ตัวคนสอนที่สอนไม่น่าเบื่อ คือ จุดเปลี่ยนยุคแรกของการทำโรงเรียนกวดวิชา ยังคงมีเรื่องราวดีๆในการทำคอร์ส Online ที่มากกว่าแค่ Content ที่ดี ก็ คือ ต้องมีการวางแผนที่ดี ระบบที่ดี อีกหลายอย่างจะมาเล่ากันต่อในบทความถัดไปนะครับ อย่าลืมติดตามกันนะครับ มีตัวอย่างอย่าง “ BedRoom Stadio “ ในการทำคอร์ส Online มาให้ดูเป็นตัวอย่างกันครับ เพือใครอยากจะทำคอร์ส Online กันบ้าง ที่สำคัญมันทำเงินและหารายได้จริงๆได้ด้วยนะครับ 
 


  
 มาดูตัวอย่างงานที่ผู้เขียนได้ทำจากที่บ้านแล้วไปใช้ในการออกอากาศผ่านสถานีวิทยุ FM 104.5 กันครับ              
ขอบคุณครูเช เจ้าของโรงเรียนกวดวิชา ที่สนใจมาเรียนรู้การทำกัน BedRoom Studio ที่จะทำคอร์สสอน  " Online " 
 
มาทำความเข้าเข้าใจพื้นฐานการทำคอร์สออนไลน์และช่องทางการหารายได้ ตั้งแต่การออกแบบหลักสูตร และการใช้เครื่องมือ  เพื่อใครสนใจก็ตาม Link ด้านล่างกันเลยครับ https://bit.ly/2yjqnML

                                          
พี่อ๊อด น้ำดี ที่ปรึกษา Digital Marketing FM104.5 TRAVEL RADIO
เจ้าของรายการ E-BUSINESS ทาง คลื่น FM104.5 TRAVEL RADIO และ On YouTube