บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
2.1K
1 นาที
11 มิถุนายน 2563
Dunkin’ เตรียมจ้างพนักงาน 25,000 คน หลังธุรกิจร้านอาหารเริ่มฟื้นตัวจากโควิด


 
จากการระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารไปทั่วโลก เกือบทุกร้านต้องปิดร้าน ปลดพนักงาน หรือแม้แต่ขายกิจการ แต่พอสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น อุตสาหกรรมร้านอาหารก็กลับมาคึกคักเหมือนเช่นเคย แต่อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เว้นระยะห่างของโต๊ะ ให้ซื้อกลับบ้าน และเดลิเวอรี่
 
แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะมีการระบาดของโควิด-19 รุนแรงมากที่สุดในโลก ทำให้ธุรกิจร้านอาหารหลายๆ ร้าน โดยเฉพาะร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดต้องปิดกิจการ ยอดขายลดลง ปลดพนักงาน แต่ก็มีรายงานว่า แบรนด์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดหลายแบรนด์เตรียมจ้างพนักงานเพิ่มหลายหมื่นคน ล่าสุด Dunkin’ เตรียมจ้างพนักงานเพิ่ม 25,000 คน หลังภาพรวมของอุตสาหกรรมร้านอาหารในสหรัฐอเมริกาเริ่มที่จะฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 แม้ว่ายอดการติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกาจะยังไม่ลดลง 


ภาพจาก bit.ly/2YlxsoQ
 
Dunkin’ เป็นเชนร้านกาแฟและโดนัท กำลังเปิดตัวแคมเปญโฆษณาแคมเปญแรกหลังโควิด-19 เริ่มดีขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่การจ้างงานในร้านอาหารและเครื่องดื่มของ Dunkin’ โดยได้ร่วมกับพันธมิตรกับมหาวิทยาลัย Southern New Hampshire เพื่อให้พนักงานในร้าน Dunkin’ ได้มีช่องทางในศึกษาระดับวิทยาลัย ด้วยการเรียนผ่านออนไลน์
 
โดยทั่วไปในช่วงฤดูร้อน ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในสหรัฐอเมริกา จะมีการจ้างงานเพิ่มมากขึ้นเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากผูบริโภคมีการใช้จ่ายมากขึ้น ประกอบกับเป็นช่วงที่วัยรุ่น นักศึกษา อยู่ในช่วงการหางานทำ ยกตัวอย่างเช่นแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ด Taco Bell ของ Yum Brands กำลังวางแผนเตรียมที่จะมีการจ้างพนักงานใหม่เพิ่ม 30,000 คนในช่วงฤดูร้อนนี้


ภาพจาก bit.ly/2YsBA6q
 
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะผ่อนคลายมาตรการทางสังคม แต่พนักงานร้านอาหารจำนวนหลายล้านคนยังไม่มีงานทำ ส่งผลให้อัตราการว่างงานของสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 13.3% ตามรายงานของกระทรวงแรงงานเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา 


ภาพจาก  bit.ly/3cMHEfi
 
ในสหรัฐอเมริกา กลุ่มร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดได้รับการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากโควิด-19 เมื่อเทียบกับร้านอาหารประเภทอื่นๆ โดยยอดขายของ Dunkin’ ไม่ได้เลวร้ายมากนัก แม้ว่าผู้คนจะทำงานจากที่บ้าน แต่คนจำนวนมากยังต้องการดื่มกาแฟและอาหารเช้าเป็นปกติเช่นกัน 
 
โดยตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 พบว่ายอดขายของสาขา Dunkin’ ที่เปิดให้บริการช่วงโควิด-19 ลดลง 23% ในไตรมาสปัจจุบัน ในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ยอดขายสาขาเปิดให้บริการลดลง 15% ถือว่ายอดขายปรับตัวดีขึ้นจากช่วงปลายเดือนเมษายน 2563 โดยปัจจุบันร้าน Dunkin’ มากกว่า 90% ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งภายใต้กฎโควิด-19  

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล