บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    แอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์
1.5K
1 นาที
20 สิงหาคม 2563
แอปฯ Baemin เตรียมใช้หุ่นยนต์ส่งอาหารครั้งแรกในเกาหลีใต้ 


ในประเทศเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของร้านอาหารจะนิยมใช้แอปพลิเคชั่นจัดส่งอาหารหลักๆ อยู่ 2 ราย คือ Baemin และ Yogiyo แต่มีรายงานล่าสุดว่า Baemin แอปพลิเคชั่นจัดส่งอาหารของเกาหลีใต้ เตรียมเปิดตัวหุ่นยนต์จัดส่งอาหารกลางแจ้ง เรียกว่า "Dilly Drive" บริการส่งอาหารจากร้านอาหารใกล้เคียงไปยังที่พักอาศัยของลูกค้า โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่มผ่านแอปพลิเคชั่น Baemin ยอดนิยม ได้โดยการสแกนรหัส QR ที่ติดไว้ในที่พักอาศัยหรือบนโต๊ะกลางแจ้ง
 

ภาพจาก bit.ly/2Q6lyeQ
 
โดยเมื่อลูกค้าสั่งซื้อเรียบร้อยแล้ว Dilly Drive จะออกจากสถานที่ตั้งมุ่งหน้าไปยังร้านอาหาร เพื่อรับออร์เดอร์อาหารและจัดส่งไปที่ชั้นล่างของที่พักอาศัยหรือโต๊ะกลางแจ้งใกล้ที่พัก ลูกค้าสามารถตรวจสอบกระบวนการจัดส่งทั้งหมดผ่านแอป Baemin ได้ 
 

ภาพจาก bit.ly/2Q6lyeQ
 
ตามการรายงานข้อมูลของ บริษัท Dilly Drive ระบุว่า หุ่นยนต์จัดส่งอาหารของแอปฯ Baemin สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วเท่ากับคนเดิน และถือกล่องอาหารกลางวันได้ 6 กล่อง หรือเครื่องดื่ม 12 แก้วต่อการจัดส่งแต่ละครั้ง หุ่นยนต์ดังกล่าวได้รับการทดสอบอย่างรอบคอบบนพื้นผิวถนน และเส้นทางการเดินทางที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ 
 
ภาพจาก bit.ly/31efOG4
 
สำหรับหุ่นยนต์ดังกล่าว คาดว่าจะสามารถให้บริการจัดส่งอาหารและเครื่องดื่ม ไปยังที่พักอาศัยชั้นล่างของลูกค้าในเกาหลีใต้ได้ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 
 
ภาพจาก bit.ly/31efOG4
 
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ในประเทศญี่ปุ่น กลุ่มบริษัท Yamato Holdings และ Japan Post ได้เตรียมการทดสอบใช้หุ่นยนต์บริการจัดส่งอาหารบนท้องถนนในกรุงโตเกียวช่วงเดือนกันยายน 2563 โดยมีเป้าหมายไปที่การส่งเสริมเทคโนโลยีการจัดส่งแบบไร้คนขับ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้วในสหรัฐฯ และจีนตามรายงานของ Nikkei Asian Review
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล