บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
2.1K
2 นาที
28 กันยายน 2563
5 เคล็ดลับบริหารร้านสาขาแฟรนไชส์ให้เติบโต


 
การบริหารร้านหนึ่งแห่งอาจไม่ยาก แต่หากบริหารร้านหลายสาขาให้อยู่รอดและเติบโตอาจไม่ใช่เรื่องง่าย หลายธุรกิจตายเพราะขยายสาขากันเยอะ เนื่องจากบริหารกิจการไม่ครอบคลุม ขาดระบบที่ดีในการดำเนินงาน ขาดทุน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายไม่ได้

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเคล็ดลับการบริหารร้านสาขาแฟรนไชส์ให้อยู่รอดและเติบโต
 
1. คู่มือการปฏิบัติงาน


ภาพจาก facebook.com/Fivestarbusiness
 
คู่มือการปฏิบัติงาน จะสร้างมาตรฐานการปฏิบัติงานในร้าน กระบวนการปฏิบัติงานในร้าน กระบวนการปฏิบัติงานประจำ หน้าที่ความรับผิดชอบพนักงานแต่ละตำแหน่ง การบริการของพนักงาน กระบวนการเปลี่ยน คืน สินค้า การจัดการเงินสด การแก้ปัญหาเบื้องต้น รายการตรวจสอบการปฏิบัติงานของผู้จัดการร้าน รายงานสรุปยอดขายประจำวัน
 
2. บริหารสต็อกสินค้า


ภาพจาก bit.ly/30dl3Fg
 
ให้ความสำคัญเรื่องระบบการสั่งสินค้าเข้าร้าน สั่งสินค้าอย่างไรไม่ให้ขาด ไม่ให้เกิน สินค้าที่ต้องมีขายในร้าน และหาซื้อมาทดแทนไม่ได้ สั่งสินค้าเผื่ออย่างไรให้คุ้มค่า กระบวนการสั่งสินค้าใหม่เข้ามาแล้ว ต้องมีสินค้าเก่าออกด้วย การเก็บสต็อกสินค้าไม่ควรให้มากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้สินค้าเก่าหมดอายุ และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และพื้นที่ในการจัดเก็บ
 
3. มาตรฐานพนักงาน


ภาพจาก facebook.com/MaruChaoffice
 
บริหารร้านสาขาในเรื่องวิธีการคัดเลือกพนักงานเข้ามาทำงาในร้าน ต้องมีคุณภาพมาตรฐาน มีกระบวนการฝึกอบรมพนักงานอย่างเป็นระบบ แบ่งหน้าที่ให้พนักงานในร้านแต่ละคน ใครทำอะไร ส่วนไหน อย่างไร ทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้ 
 
4. การบริการลูกค้า


ภาพจาก facebook.com/coffeetodaythailand
 
การบริการลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญในการเปิดร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าปลีก หรือร้านอาหาร ร้านสาขาต้องมีระบบการบริหารลูกค้าที่มีมาตรฐาน ดูว่าใครเป็นลูกค้าประจำของร้านบ้าง เพื่อวางรูปแบบการให้บริการ ให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ ประทับใจ และกลับมาใช้บริการอีก รวมถึงเทคนิคการบริการลูกค้าอย่างไร ให้ชนะคู่แข่ง สามารถดึงดูดลูกค้าเข้าร้านค้าได้ และร้านค้ามีแนวทางการรับคำร้องเรียนของลูกค้าอย่างไรบ้าง อาจใช้ทางให้ลูกค้าร้องเรียด้วยการโทรศัพท์ หรือเฟชบุ๊ค เป็นต้น
 
5. เช็คข้อมูลการขาย


ภาพจาก facebook.com/manoith
 
ตรวจสอบข้อมูลการขายของร้านสาขาอย่างสม่ำเสมอ โดยให้ร้านสาขาจัดทำรายงานประจำวันหลังจากปิดร้าน เพื่อเช็คและรายงานข้อมูลการขายในแต่ละวัน รวมถึงข้อมูลสินค้าต่างๆ ให้เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ทราบ รวมถึงรายงานประจำเดือน ที่ข้อมูลสรุปจากรายงานประจำเดือน และรายงานอื่นๆ เป็นข้อมูลเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน ข้อมูลของสมาชิก และข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ด้านต่างๆ จะช่วยให้รับรู้ถึงยอดขาย และผลกำไร หากเกิดวิกฤติจะได้แก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที 
 
5 เคล็ดลับบริหารร้านสาขาแฟรนไชส์ ให้อยู่รอดและเติบโต น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงผู้ที่อยากขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ทุกท่านครับ  
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter  
 

Franchise Tips
  1. คู่มือการปฏิบัติงาน
  2. บริหารสต็อกสินค้า
  3. มาตรฐานพนักงาน
  4. การบริการลูกค้า
  5. เช็คข้อมูลการขาย