บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
6.4K
3 นาที
6 ตุลาคม 2563
10 งานทำที่บ้านก็ดี อาชีพเสริมก็รวย อาชีพหลักก็ปัง!
 

ปัญหาใหญ่ของใครหลายคนช่วงนี้คือ “รายได้ที่หดหาย” อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 ที่แม้สถานการณ์จะดีขึ้นมาก แต่ผลกระทบจากทั่วโลกก็ส่งผลในเรื่องเศรษฐกิจ และเมื่อหวังพึ่งใครที่ไหนไม่ได้ก็คงต้องหันหน้ามาพึ่งตัวเองให้มากขึ้น “อาชีพเสริม” จึงกลายเป็นทางเลือกที่หลายคนอาจจริงจังถึงขั้นทำเป็น “อาชีพหลัก” อย่างน้อยก็ช่วยให้มีรายได้หมุนเวียนเอามาเลี้ยงดูครอบครัวได้มากขึ้น
 
อย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com เคยนำเสนอบทความ 10 งานโหลรับมาทำที่บ้าน หารายได้เสริม เพิ่มตังค์ได้จริง! ซึ่งบทความนี้ก็จะเป็นภาคต่อ แต่ก็ต้องขอเน้นย้ำเช่นเคยว่า “อาชีพเสริม” เหล่านี้ต้องศึกษารูปแบบการทำงาน วิธีการจ่ายเงิน ข้อตกลงต่างๆ ให้ชัดเจน เนื้อหาที่เรานำมาเสนอเป็นเพียงช่องทางแจ้งให้ผู้อ่านได้ทราบว่า อาชีพทำที่บ้านมีแบบไหนอย่างไรน่าสนใจบ้าง
 
1. แพคต่างหู - ตุ้มหู


ภาพจาก bit.ly/30CU869
 
งานโหลประเภทแพคต่างหู-ตุ้มหู มีให้เห็นมานานแล้ว หลายคนที่ยึดอาชีพเสริมนี้ก็มีรายได้หมุนเวียนที่ดีแต่การจะรับงานก็ต้องศึกษาข้อตกลงระหว่างนายจ้างกับผู้จ้างให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง โดยที่มาของงานลักษณะนี้ส่วนหนึ่งมาจากทางผู้ผลิตจะให้ผู้ประกอบการนำมาแพคใส่ถุงเอง เพื่อนำไปขายส่งหรือส่งไปยังลูกค้ารายใหญ่ต่างๆ ดังนั้นจึงมีการหาคนมาช่วยทำงานด้วยการแพคต่างหู-ตุ้มหู ในแพคเกจที่กำหนด อัตราค่าจ้างขึ้นอยู่กับนายจ้างแต่ละคนที่อาจไม่เหมือนกัน โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณชุดละ 100 บาท/50 คู่ เป็นต้น
 
2. พับซองการ์ดต่างๆ


ภาพจาก bit.ly/3d2RTh8
 
ในหมวดหมู่งานโหลเราเคยได้ยินงานพับซองการ์ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดแต่งงาน งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ หรือซองเอกสาร โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อตีพิมพ์เสร็จแล้วจะต้องมาใส่การ์ดลงในซองทีละซอง ซึ่งมีจำนวนมากในการว่าจ้างแต่ละครั้งจะคิดค่าแจ้งแบบเหมา เช่น 500 ซอง จะได้ค่าตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 200 บาท โดยทางร้านจะเป็นคนส่งกระดาษให้ ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ อาทิเช่น กาว กรรไกร ฯลฯ ต้องเตรียมเอง
 
3. พับเหรียญโปรยทาน


ภาพจาก bit.ly/3jvHXzg
 
คนที่มีฝีมือและทักษะในด้านการใช้ริบบิ้นสามารถนำมาต่อยอดสร้างรายได้หลายอย่าง ซึ่งการพับเหรียญโปรยทานก็เป็นหนึ่งในนั้นโดยเหรียญโปรยทานจะมีหลายรูป เช่น ถุงเงินถุงทอง รูปตะกร้อ รูปดาว รูปหัวใจ เป็นต้น โดยอัตราค่าจ้างจะอยู่เริ่มต้น 1.5-2 บาท โดยอุปกรณ์ต่างๆจำเป็นจะต้องซื้อเอง โดยบางร้านจะเป็นเพียงผู้รับซื้อเท่านั้น รูปแบบรายได้มีทั้งพับเหรียญโปรยทานแล้วนำไปขายทางร้านรับซื้อไว้ กับอีกแบบคือจ้างมารับงานพร้อมอุปกรณ์ไปทำค้างจ้างก็จะเป็นแบบเหมาจ่ายครั้งละ 300-500 บาทเป็นต้น
 
4. แพคการบูรหอม


ภาพจาก bit.ly/30F9HtM
 
หนึ่งในงานโหลที่มีมีการประกาศหาคนมาทำให้รับไปทำที่บ้านคือการแพคของชำร่วยต่างๆ ซึ่งการแพคการบูรหอมก็เป็นหนึ่งในนั้นโดยผู้ที่สนใจจำเป็นจะต้องซื้อการบูร ถุงแก้ว หัวกระดาษ และเชือกเอง แพคตามรูปแบบที่กำหนด โดยบางผู้ว่าจ้างจะมีตัวอย่างให้ หรือมีวิดีโอสอนทำให้ โดยค่าจ้างจะอยู่ที่ประมาณ 200 ชิ้น รับค่าจ้างครั้งละ 900 บาท เป็นต้น
 
5. พับพวงมาลัยริบบิ้น


ภาพจาก bit.ly/33EfYIp
 
เราจะเห็นได้บ่อยในอินเทอร์เนตสำหรับการประกาศหาคนรับงานพับพวงมาลัยริบบิ้นที่บางงานก็มีค่าสมัคร ซึ่งเราต้องศึกษารายละเอียด รูปแบบการทำงาน การจ่ายเงิน ซึ่งต้องชัดเจนในข้อตกลงต่างๆ ซึ่งหากได้ร่วมงานกับนายจ้างที่มีคุณภาพนี่คืออาชีพที่ทำได้จริง รายได้ดีจริง โดยส่วนใหญ่ริบบิ้นจะนำมาพับเป็นดอกของพวงมาลัย โดยบางรายจะมีการสอนวิธีพับให้ ส่วนค่าจ้างนั้นจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 40 – 60 บาท (ทั้งพวง) หากพับแค่ดอกอย่างเดียวจะอยู่ที่ร้อยละ 10 บาท เป็นต้น
 
6. งานติดกิ๊ฟ


ภาพจาก bit.ly/3lbABkS
 
หลายคนสงสัยว่างานติดกิ๊ฟนายจ้างจะหาคนงานจ้างทำไปเพื่ออะไร ในความเป็นจริงงานประเภทนี้เราต้องศึกษารายละเอียดให้ดี ว่ามีการจ่ายงานจริงไหม มีการจ่ายเงินจริงหรือเปล่า มีรายละเอียดปลีกย่อยอะไรบ้าง แม้จะเป็นงานที่มีจริงตามประกาศอาชีพเสริมที่หาได้ในอินเทอร์เนต ก็ควรเลือกทำงานกับนายจ้างที่ไว้ใจได้เท่านั้น รูปแบบการทำงานส่วนใหญ่จะเป็นการติดตุ๊กตาหรือของตกแต่งอื่นๆลงบนตัวกิ๊ฟ ตรวจสอบดูให้แน่นหนาสวยงามให้เรียบร้อยก่อนนำส่ง เบื้องต้นทางร้านจะจัดส่งอุปกรณ์ไปให้ทำและรับซื้อในราคาชุดละประมาณ 350 บาทต่อกิ๊ฟ 500 ชิ้น (1 ชุด) เป็นต้น
 
7. แพคกิ๊ฟติดผม


ภาพจาก bit.ly/3nmuzzN
 
คล้ายๆกับงานติดกิ๊ฟแต่อันนี้คือการแพคกิ๊ฟติดผมทั้งแบบกิ๊ฟแฟนซี ตุ๊กตา หรือว่ากิ๊ฟดำ โดยนำมาแพคบนแผนกระดาษแข็งๆและใส่ถุงให้เรียบร้อยตามที่กำหนดโดยส่วนใหญ่กระดาษผู้ทำจพต้องหาเอง ส่วนกิ๊ฟร้านส่งไปให้ ค่าแรง 150 บาท ส่งงานให้ครั้งละ 1,000 ชิ้น ทั้งนี้ก็ควรศึกษาความเป็นได้ข้อตกลง ระเบียบวิธีการจ่ายเงินต่างๆ ให้ชัดเจนจะได้มั่นใจว่าทำแล้วจะมีรายได้จริงๆ จากนายจ้าง
 
8. พับดาว พับนก


ภาพจาก bit.ly/3iHae4U
 
งานโหลทำที่บ้านอีกอย่างที่น่าสนใจคือ งานพับนก พับดาวกระดาษ ซึ่งจะถูกนำไปตกแต่งของชำร่วยหรือโมบายต่างๆ ค่าจ้างจะอยู่ที่ พับนก 300 ตัว ค่าแรง 150 บาทต่อครั้ง และพับดาว 400 ดวง ค่าแรง 150 บาทต่อครั้ง ซึ่งราคาดังกล่าวไม่ได้อ้างอิงตายตัวแต่เป็นราคาโดยเฉลี่ยอาจแตกต่างกันที่นายจ้างแต่ละคน และก็เช่นกันควรศึกษากฏระเบียบ วิธีการจ่ายเงิน ข้อตกลงต่างๆ ให้ชัดเจน เพื่อให้มั่นใจว่าทำงานแล้วจะได้รับเงินแน่นอน
 
9. พันก้านดอกไม้


ภาพจาก bit.ly/33wQAEf
 
สมัยก่อนมีงานโหลทำดอกไม้พลาสติกที่ทางโรงงานจะมีส่วนประกอบเป็นก้านดอก ดอก ให้เราเอามาประกอบเป็นดอกไม้ คล้ายคลึงกับงานนี้ที่เป็นการพันก้านดอกไม้ โดยเฉลี่ยค่าจ้างชุดละ 100 บาท (1 ชุดมี 100 ก้าน) ซึ่งก้านดอกไม้พวกนี้จะเห็นส่วนใหญ่ตามร้านขายอุปกกรณ์ประดิษฐ์ดอกไม้ต่างๆ บางร้านที่ว่าจ้างจะส่งอุปกรณ์และออกค่าส่งให้ แต่อาจมีค่ามัดจำสินค้า ซึ่งผู้รับจ้างต้องศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจน
 
10. ถักไหมพรมปอมๆ


ภาพจาก bit.ly/30D5sPI
 
ไหมพรมปอมๆ ลักษณะคือลูกกลมๆฟู เอาไว้ประดับตกแต่งเพิ่มเติมสินค้าอื่นๆ  อาจจะเป็นงานที่เหมาะสำหรับคนมีฝีมือด้านการถักไหมพรมเป็นพื้นฐาน อัตราค่าจ้างโดยเฉลี่ยอยู่ที่ ลูกละ 3 บาท แต่ผู้ที่จะทำงานนี้จะต้องเป็นคนที่มีความละเอียดอ่อน เพราะต้องถักออกมาให้มีขนาดตามที่ผู้ว่าจ้างกำหนด ลูกปอมๆต้องฟูขนาดเท่ากันทุกลูก ไม่สกปรก ตกแต่งเล็มไหมพรมให้สวยงามเสมอกันทั้งลูก เป็นต้น หากงานออกมาไม่ตรงตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการก็จะไม่ได้รับค่าจ้าง โดยจะได้รับงานครั้ง 500 - 1,000 บาท เป็นต้น
 
ทั้งนี้อาชีพเสริมที่ปรากฏในโพสต์หางานทั้งหลาย จำเป็นที่เราต้องศึกษารายละเอียด รูปแบบการทำงาน วิธีการจ่ายเงิน ให้ชัดเจนเพื่อป้องกันการถูกโกง ซึ่งบางงานมีการจ่ายค่าสมัคร ค่าอุปกรณ์ แต่เมื่อรับงานไปทำ ผู้จ้างไม่รับซื้อชิ้นงานคือ พร้อมเหตุผลต่างๆ ที่ไม่สามารถรับงานคืนได้ บางงานมีการเสียค่าอบรมก่อนด้วย เราจึงต้องพิจารณางานเหล่านี้ให้ดี ซึ่งอาชีพเสริมจากนายจ้างที่ดีก็ยังมีอยู่ เราอาจจะสอบถามจากคนที่เคยทำมาก่อนและมีรายได้จริง เพื่อจะได้ให้อาชีพเสริมของเราเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้จริงๆ อย่างที่ตั้งใจไว้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ในช่วงที่มีคนตกงาน ว่างงาน จำนวนมาก หากต้องอยู่บ้านเฉยๆ นอกจากน่าเบื่อ แล้วหลายคนคงจะเครียดกับรายได้ที่ไม่มีเข้ามา ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือหางานพิเศษ อาชีพเสริม ซึ่งควรเป็นสิ่งที่ทำได้จริง..
23months ago   5,381  8 นาที
ชักหน้าไม่ถึงหลังเป็นคำที่เราได้ยินบ่อยในยุคนี้ด้วยรายจ่ายที่มากกว่ารายรับทำให้หลายคนมองหาอาชีพเสริม โดยเฉพาะพวกงานโหลที่รับมาทำที่บ้าน แต่ในความเป็นจริงงานเหล่านี้ก็อาจจะมีทั้งที่ทำได้จริงกับที่หลอกให้เราเสียค่าสมัครและซื้ออุปกรณ์..
56months ago   85,837  4 นาที