บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.3K
1 นาที
2 พฤศจิกายน 2563
จับทางพฤติกรรมผู้บริโภคยุค GEN Z กลุ่มลูกค้าสำคัญของธุรกิจ


 
โลกกำลังก้าวสู่ยุคของ GEN Z กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี และมีพฤติกรรมการบริโภคและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต่างออกไป ซึ่งจะเป็นฐานลูกค้าสำคัญของนักการตลาด เหล่านักธุรกิจรู้ดีว่า การบุกตลาดของผู้บริโภคกลุ่มนี้ เป็นความท้าทายในธุรกิจที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบอย่างไรให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ 
 
จากการคาดการณ์ของฐานเศรษฐกิจ ผู้บริโภค Gen Z มีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 26% Gen Y เพิ่มขึ้น 32% และ Gen B เพิ่มขึ้น 17 % แต่ในปี 2020 Gen Z จะเติบโตขึ้นจนกลายเป็นผู้ครองพื้นที่ 40% ของผู้บริโภคทั้งหมด
 
1. ปรับ เปลี่ยน ให้ตอบโจทย์
 
ภาพจาก pixabay.com/

เหล่ากลุ่ม GEN Z ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องผ่านอินเตอร์เน็ต ดังนั้น เจ้าของธุรกิจต้องพัฒนาเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา ให้เข้าถึงได้ง่าย ข้อมูลครบ และที่สำคัญการชำระเงินต้องสะดวกที่สุด ถึงจะเอาใจผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้อยู่หมัด 
 
2. Gen Z ไม่ใช่ Brand loyal อีกต่อไป
 

ภาพจาก bit.ly/3jKRIsR

Multifuncton คือความต้องการของเหล่า Gen Z เขาต้องการอะไรที่ทำได้หลายอย่าง และเขาไม่ใช่กลุ่มที่จะต้องมานั่งซื่อสัตย์กับแบรนด์ที่ตัวเองใช้อยู่ เขาสามารถใช้แบรนด์อะไรก็ได้ที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี
 
3. คอนเทนต์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
 

ภาพจาก pixabay.com/

ในยุคนี้คอนเทนต์ที่น่าสนใจเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งคอนเทนต์ที่มีความเฉพาะเจาะจงและเกี่ยวข้องกับความสนใจของพวกเขาโดยตรง จะยิ่งทำให้ดึงดูดเหล่า GEN Z ได้ง่ายๆ 
 
4. เรตติ้งดี รีวิวโดน
 

ภาพจาก pixabay.com/

ในกลุ่มของ GEN Z ไม่ว่าจะทำอะไร ไปที่ไหน ซื้ออะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รีวิว หรือระดับคะแนนของร้าน ยิ่งอะไรที่มีรีวิวเยอะๆ ผู้บริโภคกลุ่มนี้ก็จะรีบแห่กันไปรอต่อคิวเพียบ 
 
5. ทุกอย่างต้องรีบ!
 
ภาพจาก pixabay.com/

ยุคนี้อะไรก็ต้องแข่งขัน จะมามัวทำอะไรชักช้าไม่ได้ ต้องรีบ หรือถ้าจะขายของกับกลุ่มผู้บริโภค Gen Z ต้องใช้เนื้อหาสั้นๆ กระชับ และมีรูปแบบที่ดึงดูดใจให้มากที่สุด 
 
ถ้าอยากเจาะกลุ่มผู้บริโภคชาว Gen Z ให้ได้ในอนาคต ต้องรีบทำความเข้าใจกับผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้เร็วที่สุด