บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.7K
4 นาที
8 ธันวาคม 2563
ปี 2021 เป็นปีทองของธุรกิจไหนบ้าง!


 
คาดการณ์ว่าพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคในปี 2021 จะให้ความสำคัญกับ “คุณค่า” เหนือ “มูลค่า” อธิบายง่าย ๆ คือ ผู้บริโภคจะเลือกสิ่งที่ให้ความรู้สึกคุ้มค่าต่อราคา มีความยั่งยืนเหนือสิ่งอื่นใด ที่สำคัญผู้บริโภคในปี 2021 จะเน้นที่ความสะดวกและรวดเร็วเป็นหลัก นั่นหมายถึงธุรกิจใดๆ ที่จะเปิดตัวนับแต่นี้ต้องตีโจทย์เหล่านี้ให้ชัดเจน และนี่คือยุคที่ผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือกมากขึ้น เป็นผู้ประกอบการเองที่ต้องพยายามเข้าถึงลูกค้า คาดว่าจะเป็นอีกปีที่มีการแข่งขันสูงมาก
 
ทั้งนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวม 10 ธุรกิจที่คิดว่าปี 2021 นี้ขายดีแน่หรือเรียกว่าเป็นปีทองของธุรกิจเหล่านี้ก็ว่าได้
 
1. ธุรกิจ Delivery


ภาพจาก bit.ly/37CQz2c
 
จากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID 19 ในปี 2020 ผลักดันให้บริการ Delivery  ยิ่งเติบโตเพิ่มมากขึ้น โดยข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่าในปีที่ผ่านมาตลาดสั่งอาหารออนไลน์มีมูลค่ากว่า 33,000 – 35,000 ล้านบาท เติบโต 14% และมีอัตราเติบโตต่อเนื่องทุกปีซึ่งพฤติกรรมการสั่งอาหารแบบ Delivery จะยังคงมีต่อเนื่องไปจนถึงปี 2021
 
โดยที่ผ่านมานั้น วงการ Food Delivery ในประเทศไทยมีแบรนด์หลัก ๆ ในตลาดอยู่ 4 แบรนด์ ได้แก่ LINE MAN Wongnai, Grab, Food Panda และ Gojek ในแง่ของการเติบโตของธุรกิจส่งอาหารในอนาคตที่จะเกิดขึ้นนั้น มีแนวโน้มว่า จำนวนร้านอาหารที่หันหน้ามาให้บริการ Delivery จะมีเพิ่มขึ้นด้วยการใช้เแอปพลิเคชันออนไลน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น
 
ซึ่งธุรกิจรับส่งอาหารเหล่านี้ เข้ามาลดข้อจำกัดในการส่งอาหารให้กับธุรกิจร้านอาหารต่างๆ และเพิ่มโอกาสให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายง่ายขึ้น และมากขึ้น ตามสไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ลดการเดินทาง ฯลฯ แต่ต้องการบริโภคอาหารอร่อยและมีคุณภาพ
 
2. Meal Kits


ภาพจาก bit.ly/2JNSUzs
 
Meal Kits คือการขาย วัตถุดิบอาหารที่จัดมาเป็นชุดพร้อมปรุง ที่มีซอสปรุงรส และเครื่องปรุงต่าง ๆ มาคู่กัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถประกอบอาหารเองได้ที่บ้าน และตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านไปเจอผู้คน หรือคนที่อาจไม่มีทักษะในการประกอบอาหาร ก็สามารถทำอาหารให้อร่อยคล้ายกับที่ร้านทำได้ จากวัตถุดิบที่ได้คัดสรรมาแล้ว เช่น ชุดส้มตำมะละกอ ชุดสเต็กที่มาพร้อมกับสลัดผัก เป็นต้น
 
นอกจากนี้ ธุรกิจ Meal Kits ยังสามารถช่วยให้ผู้บริโภคสามารถวางแผนการรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการได้ ว่าต้องการอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษ โดยในบางแบรนด์สินค้า จะระบุโภชนาการที่จะได้รับต่อมื้อ และยังสามารถช่วยวางแผนเมนูอาหารในรายสัปดาห์ว่าต้องการเมนูอะไรบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ กรรมวิธีและเวลาในการปรุงอาหารยุ่งยากหรือไม่ ซึ่งถือว่าสะดวกมาก ๆ สำหรับคนยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ โดยงานวิจัยจาก Grand View Research คาดการณ์ว่าแบรนด์ที่ให้บริการขายอาหาร Meal Kits จะสามารถสร้างรายได้มากถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2027
 
3. ธุรกิจ Coffee Stand


ภาพจาก facebook.com/muanchoncafe

ธุรกิจร้านกาแฟสไตล์ Coffee Stand ไซส์กระทัดรัด ที่มีเพียงเครื่องชงกาแฟ และบาร์ขนาดย่อม โดยเน้นการขายเป็น Take Away มีแนวโน้มว่าจะเป็นธุรกิจที่ผู้ประกอบการนิยมลงทุนในปี 2021 ซึ่งในประเทศไทยนั้น มีร้านกาแฟมากมายให้ได้ลองเลือกกัน ยิ่งแบรนด์ไหน มีการแฟที่มีคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีสไตล์ในการตกแต่งร้าน ก็ยิ่งครองใจผู้บริโภคได้ไม่ยาก

ภาพจาก facebook.com/khaothaluchumporn.coffee
 
ปัจจุบันเรามีแฟรนไชส์กาแฟให้เลือกมากมาย เช่น กาแฟมวลชน , กาแฟเขาทะลุ ชุมพร , คอฟฟี่ทูเดย์ , สตาร์คอฟฟี่ เป็นต้น โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีรูปแบบการลงทุนให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบซุ้มร้าน แบบคีออส และมีการส่งเสริมการขาย มีวัตถุดิบ อุปกรณ์ พร้อมเปิดร้านด้วย


ภาพจาก facebook.com/coffeetodaythailand


ภาพจาก facebook.com/Starstarcoffee2017
 
4. เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ


ภาพจาก bit.ly/3qBzPkI
 
จากการประเมินของ Euromonitor International คาดการณ์ว่าตลาดเครื่องดื่มและอาหารสุขภาพจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 คาดว่าจะมีมูลค่าพุ่งถึงราว 25,000 ล้านบาท ซึ่งนอกจากเรื่อของรสชาติต้องดีเป็นที่ต้องการของลูกค้า ผู้บริโภคส่วนมากจะมองไปที่ส่วนประกอบ เช่น การใช้หญ้าหวานทดแทนน้ำตาล ที่มีพลังงานเป็นศูนย์ ไม่ทำให้เกิดโรคอ้วน หรือเครื่องดื่มสมุนไพร Water Plus ที่เป็นน้ำดื่มใส ๆ ผสมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของธัญพืชต่าง ๆ
 
นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับบรรจุภัณพ์ที่ต้องสามารถย่อยสลายหรือบริโภคได้ เช่น แคปซูลกาแฟที่ผลิตจากแป้ง ใบต้นปาล์มที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ พลาสติกชีวภาพ เป็นต้น
 
5. ธุรกิจร้านสารพัดบริการ


ภาพจาก facebook.com/visatogofranchise

คำจำกัดความของผู้บริโภคในปี 2021 เป็นต้นไปคือ “Make it easy!” หรือ “ทำให้ง่ายเข้าไว้” โดยถือว่าจะเป็นปีทองของธุรกิจบริการต่างๆที่ได้อานิสงฆ์จากการเติบโตของตลาดออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เน้นการสั่งสินค้าออนไลน์มากขึ้น รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ที่เน้นง่าย สะดวก รวดเร็วเป็นสำคัญ


ภาพจาก facebook.com/cplusexpress1


ภาพจาก facebook.com/quickserviceshops
 
ดังนั้น ธุรกิจบริการจึงต้องตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ให้ดี เพื่อจะก้าวเป็นปีทองในปี 2564 โดยปัจจุบันมีแฟรนไชส์น่าสนใจให้เลือกลงทุน เช่น วีซ่าทูโก , ซีพลัส เอ็กซ์เพรส , ควิก เซอร์วิส , ร้านน้องฟ้า เซอร์วิสชิปป์สไมล์ เซอร์วิส เป็นต้น


ภาพจาก facebook.com/fahpays
 

ภาพจาก facebook.com/ShipSmileServices

โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีแพคเกจลงทุนให้เลือกหลากหลาย ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า เป็นบริการที่จบ ครบในที่เดียว และมีการดูแลพร้อมวางระบบบริหารจัดการในร้านให้อย่างดีด้วย
 
6. ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม


ภาพจาก facebook.com/BCOCENTER
 
ความงามเป็นเรื่องที่ไม่เคยล้าสมัย เพราะว่าคนเราอยากดูดีเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ร้านทำผม ทำเล็บ หรือทำศัลยกรรมเสริมความงาม ล้วนเป็นธุรกิจที่ได้รับการตอบรับดีเสมอมา ซึ่งถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่ามีแบรนด์น้อย-ใหญ่ผุดขึ้นมาไม่หยุดในตลาดของไทย จากการศึกษาของ EuroMonitor เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าธุรกิจอาหารเสริมของไทยมีมูลค่ามากกว่า 6.67 แสนล้านบาท
 
ซึ่งปัจจุบันการลงทุนในธุรกิจความงามก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุน เช่น บิวตี้เซ็นเตอร์ (บีโค้) ที่มีทั้งแบบเว็บไซต์ให้เราขายสินค้าผ่านออนไลน์ โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องสต็อคสินค้า แค่โปรโมทเว็บไซต์ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ เมื่อมีออร์เดอร์ก็ให้ทางแฟรนไชส์จัดส่งให้ในนามของเราได้ หรือจะเลือกลงทุนแบบ Shop ก็สามารถเลือกได้

หรือ แฟรนไชส์บอดี้แคร์ ที่ให้บริการแว็กซ์เย็นกำจัดขน เพื่อให้ผิวพรรณของลูกค้าดูเนียนเรียบ สวยงามยิ่งกว่าเดิม


ภาพจาก facebook.com/Bodycarethailand
 
7. ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ


ภาพจาก freepik
 
ในปี 2021 พบว่ามีการให้ความสำคัญกับอาหารผู้สูงอายุมากขึ้น ทั้งยังมีการศึกษาพบว่าประเทศไทยของเรากำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวในเร็ว ๆ นี้ โดยลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง ทั้งยังชอบมองหาสินค้าที่ดีต่อสุขภาพดังนั้น ธุรกิจน่าลงทุนในปี 2021 ที่จะถึงนี้จึงหนีไม่พ้นธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ โดยมีหลายธุรกิจที่น่าสนใจและเกี่ยวข้อง เช่น บ้านพักสำหรับผู้สูงอายุ , อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ , อุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ , คอร์สกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ เป็นต้น
 
8. ธุรกิจเกี่ยวกับที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์


ภาพจาก freepik
 
ในยุค Digital Marketing มาแรง และการตลาดออนไลน์ Online Marketing ได้รับความนิยมมาขึ้นเรื่อย ๆ เช่นนี้ คนที่จับทางเทรนด์และปรับตัวตามกระแสเท่านั้นจึงจะอยู่รอดและมีโอกาสเติบโต ซึ่งหากเรามีความรู้ความสามารถด้านนี้อยู่แล้ว ในปี 2021 นี้ จะเป็นปีทองที่เราจะสามารถสร้างรายได้จากช่องทางนี้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการ ทำเพจ อัดคลิปสอน สั้น ๆ หรือหากมีประสบการณ์มากอาจได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับบริษัทชั้นนำ ในการให้คำปรึกษาชี้แนะวิธีการที่ถูกต้องในการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งนับแต่นี้จะยิ่งมีการแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ 
 
9. ธุรกิจคอร์สเรียนออนไลน์


ภาพจาก freepik
 
คอร์สเรียนออนไลน์ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะสมัยนี้ใคร ๆ ก็รักความสะดวกสบายและไม่ชอบจ่ายเงินให้กับความยุ่งยาก แม้จะเป็นการหาความรู้ก็ต้องเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา และไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง โดยเฉพาะในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโรค และทุกคนต้องรักษาระยะห่าง
 
การเรียนออนไลน์ถือเป็นทางเลือกที่ดีผู้ที่มีความรู้ความสามารถลองหาแนวทางที่ถนัดและทำเป็นคอร์สออนไลน์ดู อาจจะเป็นคอร์สสอนภาษาออนไลน์, คอร์สสอน Photoshop, คอร์สสอน Excel ออนไลน์, คอร์สสอนการลงทุนออนไลน์ ฯลฯ หรือคอร์สอะไรก็ได้ที่ถนัด รับรองว่าไปได้สวยและทำเงินได้แน่นอน
 
10. ธุรกิจค้าขายออนไลน์


ภาพจาก freepik
 
ตลาดค้าปลีกออนไลน์ในไทยเติบโตขึ้นกว่าเดิมในปี 2019 จาก 163,300 ล้านบาท เพิ่มเป็น 220,000 ล้านบาท ในปลายปี 2020 รวมมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 35% พร้อมกันนี้ยังคาดการณ์ว่าธุรกิจ E-commerce ทั่วโลกยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง 50% ในปี 2021 ซึ่งกลุ่มสินค้าที่ขายดีในโลกออนไลน์ อันดับหนึ่งกว่า 73% ได้แก่ หมวดสินค้าอุปโภคบริโภค อันดับสอง 50% เป็นสินค้าไอที อันดับสาม 29% คือ หมวดตกแต่งบ้าน และคาดว่าในปี 2021 นี้จะเป็นปีทองที่ตลาดออนไลน์จะยิ่งเฟื่องฟูและเติบโตอย่างชัดเจนมากขึ้น
 
โลกของเราทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หลายสิ่งหลายอย่างพัฒนาจนบางทีเราก็ตามไม่ทัน ในแวดวงธุรกิจเอง นี่คือเคล็ดลับสำคัญที่เราจะมามัวมั่นใจกับสิ่งที่เราเคยมี สิ่งที่เราเคยประสบความสำเร็จไม่ได้ จำเป็นต้องพัฒนาต่อเนื่องในทุกวันให้ก้าวทันผู้บริโภคที่ยุคนี้ผู้ประกอบการต้องพยายามเข้าหาลูกค้า หมดยุคที่รอให้ลูกค้าวิ่งมาหาเราอย่างเดียว
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
 สตาร์คอฟฟี่
STAR Coffee "รสชาติที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" คาเฟ่ สไตล์มินิมอล ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้แท้ 100% โดดเด่นในเรื่องกาแฟ ทำให้ได้กาแฟรสช...
ค่าแฟรนไชส์ 6,000 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 6,999 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
 แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online) BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เค...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท