บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.5K
3 นาที
14 ธันวาคม 2563
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! คอนเสิร์ตบิ๊กเมาท์เท่น (Big Mountain Music Festival)
 

“มัน..ใหญ่..มาก” คือนิยามของมหกรรมดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ Big Mountain Music Festival และจากข่าวเรื่อง COVID 19 ที่ดูจะควบคุมได้ ก็กลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง เป็นผลกระทบโดยตรงมาถึงคอนเสิร์ต Big Mountain ที่ถึงกับมีประกาศให้ยกเลิกการจัดงานในระยะเวลากระชั้นชิด

ซึ่งแน่นอนว่านี่คือปัญหาใหญ่ ทั้งผู้จัดงานที่ลงทุนกับงานนี้ไปมาก คิวของนักร้องที่ตกลงจะเข้าร่วมงานนี้ และปัญหาใหญ่สุดคือบัตรคอนเสิร์ตที่ขายไปจนแทบหมดเกลี้ยง เมื่อมีคำสั่งให้ยกเลิกจึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงทำให้หลายคนที่เคยแต่ได้ยินชื่อของ Big Mountain Music Festival หันมาให้ความสนใจข่าวนี้มากขึ้น

www.ThaiFranchiseCenter.com จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับงานนี้เพื่อให้คนใจได้รู้ลึกยิ่งขึ้นว่ามีอะไรบ้างเกี่ยวกับ Big Mountain Music Festival ที่เรายังไม่รู้
 
1.เทศกาลดนตรีที่จัดมาแล้ว 11 ครั้ง
 
ภาพจาก bigmountainmusicfestival.com/

นี่ไม่ใช่เทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกแต่หากนับรวมการจัดในปี 2020 ก็จะเป็นครั้งที่ 11 จุดเริ่มต้นครั้งแรกคือปี 2535 ในงานครั้งแรกนั้นจัดขึ้นที่ โบนันซ่า เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ที่รวมศิลปินไม่จำกัดค่ายและแนวเพลงกว่า 130 ศิลปิน บนเวทีคอร์นเสิร์ตที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เช่น Forest Stage เวทีที่มีทั้งชิงช้าสวรรค์ หอคอย และดอกไม้ยักษ์ หรือ Mountain Stage เวทีที่มีวัวหน้าทะเล้นสูงเท่าตึก 5 ชั้น เป็นต้น ซึ่ง Big Mountain Music Festival ในปี 2020 นี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 
 
2.สัญลักษณ์ประจำเทศกาลคือ “วัว” 
 

ภาพจาก facebook.com/bigmountainmusicfestival/

จากการจัดงานในครั้งแรกที่เวที Mountain Stage กับวัวหน้าทะเล้นใหญ่เท่าตึก 5 ชั้นเป็นจุดเด่นและได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการจัดงานในทุกครั้ง และทุกครั้งก่อนถึงคอนเสิร์ตจะมีการโปรโมทกันอย่างคึกคัก ยกตัวอย่างในการจัดงาน Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 8 มีปรากฏการณ์ “คืนวัวให้ประชาชน” กับมุขตลกที่จับป๋าเต็ดเป็นตัวประกัน เพื่อเรียกร้องให้ Big Mountain กลับมาจัดที่เขาใหญ่ อีกครั้งเรียกว่า “เล่นใหญ่” จนคนดูรู้สึกว่าในการจัดงานปีนั้นต้องมีอะไรพิเศษร่วมด้วยแน่
 
3.เทศกาลดนตรีที่ทำให้คนรู้จัก “25hours”
 
ภาพจาก bit.ly/3a9HUre

ไม่ใช่แค่วง 25hours ที่ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากงานนี้ ยังมีอีกหลายศิลปินหน้าใหม่ที่เรียกว่าแจ้งเกิดจากเวทีนี้ได้อย่างดี โดยวง 25hours เป็นที่รู้จักจากการจัดงาน Big Mountain ในครั้งแรกในฐานะของศิลปินหน้าใหม่จากเวที District 9 Stage หรือเวทีจานบิน ซึ่งในครั้งต่อๆได้กลายเป็นเวทีห่าน ที่เป็นแหล่งรวมของชาวร็อก และศิลปินอย่าง 25hours ก็ได้เปิดตัวอีกหลายอัลบั้ม โดยเพลงฮิตที่คนรู้จักเช่น เที่ยงคืนสิบห้านาที, หยุดคงไม่ไหว, ลืมกันแล้วหรือยัง, ยินดีที่ไม่รู้จัก ,เวทมนตร์ เป็นต้น
 
4. Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 รวมศิลปินกว่า 200 วง
 

ภาพจาก facebook.com/bigmountainmusicfestival/

ปีที่ 11 ของ Big Mountain Music Festival 2020 รวมศิลปินกว่า 200 วงที่จับมือกันมามอบเสียงเพลงสนุก ๆ และด้วยแนวดนตรีที่หลากหลายภายใต้ธีมงานที่มี ชื่อว่า “งานเดียวเที่ยวทุกเทศกาล” มีศิลปินเดี่ยวและวงศิลปินต่างๆ เข้าร่วมในงานนี้จำนวนมากเช่น POTATO , พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ , CLASH , THE TOYS , SLOT MACHINE , POLYCAT , เต้ย อภิวัฒน์ , แสตมป์ , นนท์ ธนนท์ , SUPER VALENTINES ฯลฯ เป็นต้น
 
5. Big Mountain ไม่ได้จัดที่ นครราชสีมาทุกครั้ง
 
ภาพจาก bit.ly/3gQO5Sb

แฟนเพลงอาจจะคุ้นเคยกับการจัดงานที่ เขาใหญ่ นครราชสีมา แต่ที่จริง Big Mountain เคยไปจัดที่อื่นด้วย อย่างครั้งที่ 7 ในปี 2558 มีการจัดขึ้นที่ แก่งกระจาน คันทรี คลับ จังหวัดเพชรบุรี เป็นการลองสถานที่ใหม่ หลังจากที่ครั้งก่อนๆ เคยจัดที่โบนันซ่า เขาใหญ่ มาโดยตลอด

ซึ่งหลังจากการจัดงานที่แก่งกระจาน ก็มีเสียงเรียกร้องให้กลับมาจัดที่เขาใหญ่อีกครั้งเพราะดูจะคุ้นเคยและเป็นภาพจำของคนได้มากกว่า ซึ่งการจัดงานในครั้งต่อๆมาก็เอาใจคนดูหันกลับมาที่นครราชสีมาอีกครั้ง โดยครั้งที่ 9 เริ่มไปจัดที่ดิโอเชี่ยน เขาใหญ่ พร้อมกับพัฒนาเทศกาลดนตรีให้มีความยิ่งใหญ่มากขึ้นจนถึงครั้งล่าสุดคือครั้งที่ 11 ก็ยังจัดที่ดิโอเชี่ยน เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เช่นเดิม
 
6.ธีมของงาน Big Mountain งาน แตกต่าง และพัฒนาขึ้นทุกปี
 
ภาพจาก bigmountainmusicfestival.com/

จุดที่ทำให้คอนเสิร์ต Big Mountain เป็นขวัญใจวัยรุ่น และคอเพลงทั่วเมืองไทย ชนิดที่ว่าต้องไปให้ได้สักครั้งเพราะธีมของงานมีการเปลี่ยนไปทุกปี และมีพัฒนาการทางดนตรีที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย อย่างในปีแรกกับธีม “มัน ใหญ่ มาก” ในพื้นที่จัดงานกว่า 700 ไร่ จำนวนผู้ชมกว่า 25,000 คน ในปีที่ 3 ทุบสถิติผู้เข้าชมงาน กว่า 50,000 คน ครั้งที่ 5 กับธีมงาน “มาเล่นกันเถอะ” ที่เนรมิตเวทีขึ้นมาจำนวนมาก

พร้อมจับกระแสภาพยนตร์ดังในปีนั้นอย่าง พี่มาก..พระโขนงมาเป็นไฮไลน์ด้วย หรือปีที่ 6 ในธีม “งานเดียวรักษาได้ทุกโรค” ที่งานมีขนาดใหญ่ขึ้น ศิลปินเข้าร่วมงานมากขึ้นพร้อมกับคนดูที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน หรือครั้งที่ 8 ปี 2559 ในธีม “วัวก็คือวัว” ที่ปีนี้เกิดเหตุการณ์สูญเสียของคนไทยทั้งประเทศทำให้การจัดงานต้องหยุดลงเพื่อก้าวข้ามเวลาที่ยากลำบากไปด้วยกัน มาถึงปีที่ผ่านมาคือครั้งที่ 10 ใน ธีม “X” คือการแปะกัน ให้อลังการทุกวงการ ทุกสถาบัน ทุกองค์กร ทุกแบรนด์ ทุกค่ายเพลง ซึ่งมีหลายวงการเข้าร่วมในงานนี้ที่ถือว่าคึกคักมาก
 
7.คำสั่งให้ยกเลิก “Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11”
 
มูลเหตุของความวุ่นวายเกิดจากการที่ผู้หญิงอายุ 43 ปี พร้อมเพื่อน 7 คน เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ เพื่อชมคอนเสิร์ตครั้งนี้ ซึ่งผลปรากฏว่าหญิงคนดังกล่าว ตรวจพบมีไข้กว่า 40 องศา ก่อให้เกิดความวิตกว่าจะเป็นการแพร่ระบาด COVID 19 หรือไม่ งานนี้ทางผู้ว่าจังหวัดนครราชสีมาจึงได้ประชุมและสรุปให้ยกเลิกงานคอนเสิร์ต Big Mountain ในปีนี้ และถึงแม้จะมีการขออุทรณ์จากผู้จัดงาน แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผลที่ยังยืนยันคำสั่งเดิมคือ “ให้ยกเลิกการจัดงาน” ทันที
 
8. Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 ยังเดินหน้า แต่เลิกตอน 4ทุ่ม
 
ภาพจาก bit.ly/380pFS7

แม้จะมีคำสั่งให้ยกเลิกจัดงานทันทีแต่ปรากฏว่าเวลาเมื่อเวลา 20.00 น. ยังมีศิลปินได้ขึ้นแสดงบนเวทีตามปกติ โดยเป็นคิวของวงลาบานูน ต่อจากหนุ่ม วงกะลา ซึ่งยังเหลือคิวของศิลปินที่ต้องขึ้นแสดงอีกจำนวนมาก เช่น ปาล์มมี่ เก็ตสึโนวา สล็อตแมชชีน ไทยเทเนียม

และ เพจเฟซบุ๊ก Big Mountain Music Festival ออกมาเปิดเผยเมื่อเวลา 21.01 น. ว่า คอนเสิร์ตวันนี้จะยุติทุกอย่างในเวลา 22.00 น. และขออภัยผู้เข้าชมทุกท่าน พร้อมคำกล่าวที่บอกว่า “เราทำได้ดีที่สุดเพียงเท่านี้” ซึ่งจากนี้ก็คงเป็นเรื่องของการชดเชยสำหรับคนที่ซื้อตั๋วและที่พักต่างๆ ไว้ โดยทางเพจผู้จัดงานกล่าวว่า จะดำเนินการตรวจสอบเอกสารตั้งแต่วันที่ 18-28 ธันวาคมนี้ หลังจากตรวจสอบเอกสารเสร็จสิ้นแล้วจะเริ่มทยอยทำการคืนเงินตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2564 เป็นต้นไป
 
9.รายได้ไม่ธรรมดา “งาน Big Mountain Music Festival”
 

ภาพจาก facebook.com/bigmountainmusicfestival/

แน่นอนว่านี่คืองานเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่สุดในประเทศ เหล่าศิลปินก็ต้องการเข้าร่วมในงานนี้ ทำให้บัตรขายหมดเกลี้ยงในทุกช่องทางก่อนเริ่มงาน ไม่นับรวมเรื่องที่พักต่างๆ ในพื้นที่ก็ถูกจับจองไว้เต็มหมด เรื่องของรายได้จึงถือว่าไม่ธรรมดาแน่ อย่างในปี 2017 มีรายได้จากสปอนเซอร์รวมกว่า 100 ล้านบาท และมีเงินสะพัดตลอดการจัดงานในปีนั้นกว่า 445 ล้านบาท ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจหากดูข้อมูลของการซื้อบัตรของเหล่าแฟนเพลงอย่าง การจัดงานในครั้งที่ 8 สามารถขายบัตรกว่า 60,00 ใบหมดเกลี้ยงภายในวันเดียว หากคิดต่อชั่วโมงเท่ากับว่ามีคนกดซื้อบัตร 2,000 คนพร้อมกัน ถือว่าเป็นเรื่องที่สุดยอดและเป็นปรากฏการณ์ในเมืองไทย
 
10.ตำรวจยันเอาผิด ฝ่าฝืนจัดงาน “ครั้งที่ 11” เลิกเร็วก็ไม่รอด
 
แม้ทางผู้จัดงานจะประกาศเลิกคอนเสิร์ตตอนเวลา 22.00 น. แต่ก็ดูเหมือนว่างานนี้จะมีปัญหาตามมา โดยเบื้องต้นการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิด 2 ข้อหา คือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และอำนาจตาม พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่อ เนื่องจากการจัดงาน ไม่เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ด้วยอำนาจตามกฎหมายเหล่านี้ ผู้ใดฝ่าฝืน เช่น ผู้จัดฯ ศิลปินที่ทำการแสดง ผู้ร่วมงาน หรือผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามประกาศ ย่อมมีความผิดและมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
ถ้าจะเอาโมเดลของ Big Mountain Music Festival มาเรียนรู้ในด้านการทำธุรกิจสิ่งที่นำมาปรับใช้ได้คือ “แนวคิด” และ “ลูกเล่นด้านการตลาด” รวมไปถึงการพัฒนารูปแบบธุรกิจให้ก้าวตามยุคสมัยและอยู่ในความสนใจของคนได้อย่างเป็นธรรมชาติจนทุกคนรู้สึกว่าแบรนด์นี้คือส่วนหนึ่งในชีวิต เมื่อถึงเวลาก็จะเข้าร่วมงานโดยไม่รีรอ เป็นความสำเร็จทางการตลาดที่หากใครนำไปปรับใช้กับการลงทุนได้รับรองว่าประสบความสำเร็จแน่
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/3nhtzN2
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter