บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.4K
3 นาที
11 มีนาคม 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! Surf Skate


ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 กิจกรรมหลายอย่างไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะบรรดาฟิตเนส สถานที่ออกกำลังกายหลายแห่งต้องปิดกิจการชั่วคราว ทำให้หลายคนมองหากิจกรรมใหม่ๆ มาทดแทนและกลายเป็นที่มาของ
 
Surf Skate ที่เริ่มฮิตกันตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา และกระแสก็ยิ่งมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการเล่นที่ง่ายและสนุก เพราะเป็นการดัดแปลงวิธีการเล่นมาจาก Skate Board ที่เป็นรูปแบบของการโต้คลื่น ซึ่ง Suft Skate ถูกออกแบบมาให้ใช้งานบนบก อย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับ Suft Skate มากพอเราลองมาทำความรู้จัก Suft Skate ให้มากขึ้นเผื่ออยากจะหัดเล่นกันขึ้นมาบ้าง
 
1. Surf Skate คืออะไร?
 
ภาพจาก bit.ly/38qcGtV

Surf Skate เกิดจากการผสมผสานจาก Skate Board แบบดั้งเดิมและกีฬา Suft (โต้คลื่น) โดยพัฒนาและปรับปรุงอุปกรณ์ให้ผู้เล่นสามารถต่อยอดทักษะการเล่น Suft ซึ่งให้ความรู้สึกคลับคล้ายกับการเล่น Suft Board ในทะเลมากที่สุด เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนโหยหากีฬาโต้คลื่น จึงทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจและอยากลองเล่นกันมากขึ้น
 
2. Carver แบรนด์แรกสุดของ Surf Skate
 
ต้นกำเนิด Surf Skate เริ่มต้นในฤดูร้อนปี 1996 จากแนวคิดของ Neil Stratton และ Greg Falk ผู้ก่อตั้ง Carver Skate boards ที่ได้เดินทางไปทะเลและต้องการจะเล่น Suft แต่กลับไม่เจอคลื่น หรือช่วงมรสุมก็ไม่สามารถไปเล่นในทะเลได้ แถม Skate boards แบบดั้งเดิมก็ไม่ให้ความรู้เหมือนเล่น Suft บกตามที่แบรนด์ต่างๆ โฆษณา หลังจากเกิดความคับข้องใจดังกล่าว เป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเขาร่วมกันพัฒนา Skate boards ดัดแปลงล้อให้หักเลี้ยวเหวี่ยงโยกได้หลายทิศทางมากกว่าปกติ จนสามารถเล่น Suft บนบกได้จริงๆ และกลายมาเป็น Surf Skate ดังกล่าว 
 
3.Surf Skate ต่างจาก Skate board อย่างไร?
 
ภาพจาก bit.ly/38qcGtV

Surf Skate มีความแตกต่างกับ Skate board หลายอย่างเช่น การเล่น Surf Skate จะใช้การบิดตัวและแรงเหวี่ยงของสะโพกในการขับเคลื่อน จึงไม่ต้องใช้แรงไถมากเท่ากับ Skate Board แต่แผ่น Surf Skate จะไม่แข็งเท่ากับ Skate Board และล้อหน้าของ Surf Skate สามารถหมุนซ้าย-ขวา หรือ 360 องศาได้ง่ายกว่า Skate Board ซึ่งวิธีการเลี้ยวหรือการเทิร์นกลับ จะเป็นไปตามทางที่เท้าถ่ายเทน้ำหนักตัวลงไป เช่น ต้องการเลี้ยวซ้าย ก็แค่ถ่ายน้ำหนักกด Board ไปทางซ้าย Board ก็จะเลี้ยวเทิร์นไปทางซ้าย
 
4.จุดเริ่มต้นกระแส Surf Skate ในเมืองไทย 
 
กระแสความแรงของ Surf Skate ในไทยเริ่มปรากฏขึ้นชัดเจนตั้งแต่ประมาณกลางปีที่แล้ว เราเริ่มเห็นใครหลายคน รวมถึงบรรดาคนดังหาซื้อ Surf Skate เล่นกัน เมื่อบวกกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้กิจกรรมในชีวิตประจำวันที่คุ้น ชินต้องงดไปเพื่อหยุดเชื้อเพื่อชาติ เช่น เดินห้างสรรพสินค้า ออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ การกินอาการในร้าน ท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ และยังกระทบถึงกีฬาประเภทหนึ่งที่กำลังมาแรงก็คือ Suft Board ซึ่งในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา Suft Board คือกีฬาที่ฮิตขึ้นมากข้อมูลเปิดเผยว่าปี 2563 ธุรกิจเกี่ยวกับการเล่น Suft เติบโตขึ้นถึง 5 เท่า โดยเฉพาะแถบภาคใต้เมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต และกระบี่ มีนักเรียนที่เลือกลงคอร์สเรียนใน Surf Schoool จำนวนมากกว่า120,000 คน ซึ่ง Surf Skate ถือว่าเข้ามาทดแทนการเล่น Suft Board ดังกล่าว
 
5.การเล่น Surf Skate มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 
ภาพจาก bit.ly/38qcGtV

นอกจากการได้เพื่อนใหม่ ได้ความสนุก ได้อัพรูปลงโซเชี่ยล Surf Skate ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านเช่น ช่วยพัฒาทักษะการทรงตัว เนื่องจากเป็นกีฬาที่อาศัยการทรงตัวเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว ดังนั้นการเล่น Surf Skate จึงช่วยในการพัฒนาทักษะการทรงตัว และสร้างสมดุลของร่างกาย นอกจากนี้การเล่น Surf Skate ยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างดี ข้อมูลระบุว่า ถ้าเล่น Surf Skate 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญพลังงานได้ 300 กิโลแคลอรี่ (คำนวณจากคนน้ำหนัก 56 กิโลกรัม) นอกจากนี้การเล่น Surf Skate ยังช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจด้วยลักษณะการทรงตัวและเคลื่อนไหวให้เราต้องปรับท่าทางของร่างกายไปโดยอัตโนมัติ ช่วยให้บุคลิกดีขึ้นได้
 
6.วิธีการเลือกซื้อ Surf Skate 
 
นอกจากลวดลายที่ชอบ ราคาที่ใช่ ควรเลือก Surf Skate โดยหลักการแล้วผู้เล่นที่มีส่วนสูงไม่มากและมีน้ำหนักตัวเบา จะแนะนำให้ใช้แผ่นบอร์ดที่มีช่วงความยาวสั้น ในขณะที่ผู้เล่นที่มีส่วนสูงมากและมีน้ำหนักตัวมาก ก็จะแนะนำให้ใช้แผ่นบอร์ดที่มีช่วงความยาวสูงขึ้น เช่นคนมีส่วนสูง 140-150 ซม. น้ำหนัก 25-60 กก. ควรเลือกความยาวบอร์ด 26-28 นิ้ว , ส่วสนสูง 160-170 ซม. น้ำหนัก 55-75 กก. ความยาวบอร์ด 30-32 นิ้ว เป็นต้น
 
7.รู้จักปั๊มแทร็ก หรือ ลานสเก็ต 
 
ภาพจาก bit.ly/3t2w6wW

ปั๊มแทร็ก หรือ ลานสเก็ต เป็นสนามกีฬาประเภทหนึ่งเหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีล้อ อย่างเช่น จักรยาน, สเกตบอร์ด, โรลเลอร์เบลด รวมทั้ง Surf Skate ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทุกพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มีทั้งสถานที่เสียค่าใช้จ่ายและสถานที่สาธารณะที่เปิดให้พื้นที่ให้ เช่น ลานสเก็ตบอร์ด สวนวิชรเบญจทัศ, สนามบินสุวรรณภูมิ, Thammasat X-treme Plaza, Huamark Skate Park, SurfCaffeine โรงเรียนสอนเซิร์ฟสเก็ตในร่มครบวงจร , Corner Stone Pump Track Bangna , สนาม Pumptrack SlideAway ปทุมธานี,สกายปาร์ก บีเคเค (Sky Park BKK) ดาดฟ้าของฟอร์จูนทาวน์ เป็นต้น โดยเฉพาะตั้งแต่หลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ในรอบแรก ปั๊มแทร็คกลายเป็นสถานที่ที่นิยมฮอตฮิตมีคนเข้าไปเล่น Surf Skate เช็คอินถ่ายรูปลงโซเชียลเป็นจำนวนมาก
 
8.Smoothstar ในประเทศออสเตรเลีย ประกาศหยุดขาย Surf Skate เป็นการชั่วคราว
 
Smoothsta ซึ่งเป็นแบรนด์ของ Surf Skate จากออสเตรเลีย ประกาศหยุดขาย Surf Skate เป็นการชั่วคราวเนื่องจากตลาดมืดในประเทศไทย โดยมีการโพสต์ข้อความอัพเดทเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวโดยระบุว่า “พบการขายสินค้าของ Smoothstar ในตลาดมืดของประเทศไทย เรากำลังทำลายวงจรดังกล่าวลง ร้านค้าปลีกสินค้าแบรนด์ Smoothstar นานาชาติได้รับการแจ้งเตือนในเรื่องนี้แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต เวลานี้มีการจำกัดการขายได้ 2 แผ่นต่อลูกค้า 1 ท่าน หากคุณไม่ได้ส่งสินค้าไปยังประเทศไทย สามารถติดต่อเราได้โดยตรงผ่านเบอร์บริการลูกค้าของเรา เราต้องขออภัยสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น เราขอยืนยันว่าเนาจะแก้ปัญหานี้และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต”
 
9.ราคาของ Surf Skate พุ่งปรี๊ด
 
ภาพจาก www.smoothstar.in.th/th/

Surf Skate หลายยี่ห้อ ราคาพุ่งสูงมาก บางรุ่นทะลุไปเกือบครึ่งแสน เพิ่มขึ้นมากกว่า 300% ยกตัวอย่าง Filipe Toledo #77 ของ SmoothStar ที่ราคาพุ่งไปที่ 45,000 บาท หรือ Yow Pipe 2020, 2021 และ Yow Snappers ประมาณ 40,000 บาท และไม่ใช่แค่ราคาที่สูงเท่านั้น แต่ยังหายากด้วยในบางรุ่น เช่นจากที่เคยซื้อได้ตามตัวแทนจำหน่าย หรือพรีออร์เดอร์โดยใช้เวลาเพียง 7-14 วัน ก็เพิ่มเป็น 1 เดือน หรือบางคนอาจต้องใช้เวลา 2-3 เดือนในการสั่งซื้อ Surf Skate กันเลยทีเดียว
 
10.บริการให้เช่า Surf Skate 
 
ภาพจาก bit.ly/3l4Nn5W

เดี๋ยวนี้หลายสนามมีบอร์ด Surf Skate ให้เช่า เช่น Sky Park ที่ฟอร์จูน ทาวเวอร์, Corner Stone Pump Track แถวบางนา, โรงเรียนสอนเซิร์ฟสเกต SurfCaffeine หรือ Roller Dome ที่เอ็มโพเรียม ซึ่งอัตราการบริการส่วนใหญ่มักคิดเป็นชั่วโมง ราคาชั่วโมงละ 100-200 บาท ลองเช่าฝึกเล่น ฝึกไถ ฝึกทรงตัวบนบอร์ดไปพลางๆ แต่ถ้าเราไม่สะดวกกับค่าบริการ ดังกล่าวก็มีสถานที่เปิดให้เข้าไปเล่น Surf Skate ได้ฟรีๆ เช่นที่สวนรถไฟมีบอร์ดให้ยืมเล่นฟรี เพียงแต่ต้องใช้บัตรประชาชนแลกเท่านั้น
 
อย่างไรก็ดีการเล่น Surf Skate ก็มีข้อควรระวังเช่นกันเพราะ ตัวล้อของ Surf Skate จะไม่เหมาะกับพื้นที่ที่เป็นแอ่งน้ำ หรือมีความชื้น เพราะลื่นง่าย และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ และควรเลือกรองเท้าในการเล่น Surf Skate ให้เหมาะสม ต้องขนานกับพื้น เพื่อเวลาที่เรายืนบนแผ่นบอร์ดจะได้เกิดความสมดุลมากขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter