บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.8K
3 นาที
7 มิถุนายน 2564

10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! Flash Express


Flash Express ผู้ให้บริการด้าน E-commerce แบบครบวงจร ภายใต้คอนเซปต์ “คิดถึง ส่งถึง In mind In delivery” ปัจจุบันถือเป็นคู่แข่งสำคัญที่ไปรษณีย์ไทยและเคอรี่เอ็กซ์เพรสไม่อาจมองข้ามได้ เห็นได้จากการที่ Flash Express ใช้เวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น ผงาดขึ้นเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น มูลค่า 3 หมื่นล้านบาท กลายเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร เรื่องราวของ Flash Express มีความน่าสนใจอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบ

1.เจ้าแรกรับส่งฟรีตั้งแต่ชิ้นแรก

บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2560 โดย “คุณคมสันต์ แซ่ลี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมด้วยทีมผู้บริหาร และบุคลากรไทย ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานกว่า 10,000 คน พร้อมบริการที่ครอบคลุมครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ มีจุดรับส่งพัสดุมากกว่า 2,500 แห่ง และยังเป็นผู้ให้บริการเจ้าแรกที่มีนโยบายเข้ารับพัสดุฟรีถึงที่ตั้งแต่ชิ้นแรก


ภาพจาก https://bit.ly/3w2DDxP

2.เปิดให้บริการ 365 วันไม่มีวันหยุด

Flash Express เปิดให้บริการ 365 วัน ไม่มีวันหยุด ปัจจุบันตัวเลขการส่งพัสดุของบริษัทฯ มีมากกว่า 1 ล้านชิ้นต่อวัน นอกจากบริการด้านขนส่งแบบมืออาชีพ บริษัทยังมีโปรแกรมการคุ้มครองสินค้าเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการทั้งในกรณีพัสดุเกิดความเสียหาย และสูญหาย ด้วยวงเงินคุ้มครองสูงถึง 50,000 บาท (ภายใต้เงื่อนไขของบริษัทฯ) เพื่อให้ลูกค้าสามารถวางใจในการใช้บริการของ Flash Express 

3.คมสันต์ เริ่มต้นธุรกิจร้านขายของชำ 

“คุณคมสันต์ แซ่ลี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Flash Express เป็นคนสนใจทำธุรกิจตั้งแต่สมัยเรียน ในช่วงการเป็นนักศึกษาปีหนึ่ง มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง คุณคมสันต์ตัดสินใจเปิดร้านขายของชำ เพื่อขายของให้กับนักศึกษาต่างชาติ ขายเครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคนำเข้าจากจีน โดยมีต้นทุนจากการเก็บหอมรอมริบในช่วงทำงานพิเศษตั้งแต่ยังเยาว์วัย 


ภาพจาก https://bit.ly/34XXxOI 

4.คมสันต์ เริ่มทำงานบริษัทจากจีน

“คุณคมสันต์ แซ่ลี” หลังจากเรียนจบ ชีวิตของเขาก็มีอันต้องพลิกผันอีกครั้ง จับพลัดจับผลูเข้าไปมีโอกาสได้ทำงานในบริษัทข้ามชาติจากจีนที่ทำธุรกิจเหมืองทราย ซึ่งเปรียบเสมือนสนามประลองด่านแรกๆ ที่ทำให้เขาเริ่มต้นได้ชิมลางงานบริหารอย่างจริงจัง กระทั่งได้ย้ายไปเชียงใหม่ จับธุรกิจนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ให้กับคนจีน ทำให้คมสันต์เริ่มได้แตกไลน์ธุรกิจของตัวเองอีกครั้ง ด้วยเห็นว่าคนจีนจำนวนมากที่อาศัยในไทยก็ยังต้องการใช้สินค้าอุปโภคบริโภคจากจีนอยู่ ส่วนญาติพี่น้องก็มีความต้องการสินค้าจากไทยส่งกลับไปในบางครั้งบางคราว เขาจึงปิ๊งไอเดียปั้นธุรกิจส่งสินค้าระหว่างประเทศ (Freight Forwarder จนทำให้มีกำไรแซงหน้าธุรกิจหลักอย่างอสังหาริมทรัพย์ไปแบบไม่รู้ตัว

5.ปั้นธุรกิจ Flash Express เมื่ออายุ 25 ปี 

หลังจาก “คุณคมสันต์ แซ่ลี” ประสบความสำเร็จจากธุรกิจส่งสินค้าระหว่างประเทศ ก็เริ่มต้นทำธุรกิจ Flash Express ในปี 2017 ในช่วงที่เขาเพิ่งจะอายุแค่ 25 ปี โดยอาศัยประสบการณ์จากการทำธุรกิจส่งสินค้าระหว่างประเทศ และการศึกษาดูงานที่จีน ซึ่งเป็นช่วงที่อีคอมเมิร์ซเริ่มบูม และบริการส่งสินค้าแบบ Last-Mile Delivery กำลังเป็นที่นิยมคึกคักพอดี


ภาพจาก https://bit.ly/34UOJsG

6.ใช้จุดอ่อนคู่แข่งเป็นจุดแข็งตัวเอง

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Flash สามารถโลดแล่นต่อกรกับคู่แข่งธุรกิจรายอื่นๆ ได้หวือหวาด้วยกำลังที่มีเพียงน้อยนิดนั้น มาจากการที่บริษัทสามารถ “เปลี่ยนจุดอ่อน” ของคู่แข่ง มาเป็นจุดแข็งของตัวเองได้อย่าลงตัว เช่น จากเดิมในสถานการณ์ภาพรวมบริการโลจิสติสก์ในเวลานั้น ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ที่เป็นรายใหญ่ๆ ในตลาดจะให้บริการแค่วันทำการ จันทร์-ศุกร์ เน้นการขยายสาขาไปในพื้นที่ที่หลากหลาย เพื่อให้ลูกค้าเดินทางเข้ามาส่งของ

Flash จึงพลิกกระดานหมาก เปลี่ยนสมรภูมิการแข่งให้ Flash ได้เล่นในสนามที่ตัวเองได้เปรียบ ปรับมาให้บริการทุกวันแบบไม่มีหยุดพักตลอด 365 วัน แล้วพัฒนาบริการแบบ “Door-to-Door Service” หรือให้พนักงานส่งของทำตัวเองเป็น “สาขาเคลื่อนที่” เดินทางเข้าไปเคาะประตูรับของจากผู้ส่งด้วยตัวเองแทน

7.จับมือคู่แข่งไปรษณีย์ไทยเป็นพาร์ตเนอร์ 

ปัจจุบัน Flash มีพนักงานอยู่ที่ราวๆ สองหมื่นคน ได้ใช้กลยุทธ์เปลี่ยนพนักงานส่งทุกคนของตัวเองให้กลายเป็นสาขาเคลื่อนที่สองหมื่นแห่งโดยอัตโนมัติไปเลย เพื่อต่อกรกับคู่แข่งผู้ให้บริการเจ้าใหญ่ๆ ด้วยวิธีการที่ตัวเองถนัด และกระบวนท่าที่เป็นไปได้จริงมากที่สุด ณ เวลานั้นๆ อีกจุดหนึ่ง คือ การที่เขาไม่มองว่าคู่แข่งเป็นคู่แข่งเสมอไป นั่นจึงทำให้ Flash Express เข้าไปขอจับมือกับไปรษณีย์ไทยในฐานะพาร์ตเนอร์ จนสามารถให้บริการครบ 77 จังหวัดได้สำเร็จในวันนี้


ภาพจาก https://bit.ly/2TalvDn

8. Flash เติบโตมาจากกลยุทธ์กองโจร 

หากจะต้องแบ่งยุคของการทำธุรกิจของ Flash Express ออกมาให้เห็นภาพง่ายๆ และชัดขึ้น ก็จะสามารถแบ่งออกมาได้ 3 ส่วน ประกอบด้วย ยุคอันธพาล ยุคกฎระเบียบ และยุคปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กร

โดยยุคอันธพาล คือ คุณคมสันต์จะไม่สนใจ “วิธีการ” แต่ให้ความสำคัญกับคำตอบหรือ “ผลลัพธ์” นำโด่งมาเป็นอันดับแรก โดยการเริ่มแนะนำธุรกิจของ Flash ให้เป็นที่รู้จักในช่วงแรก จะใช้วิธีการแบบกองโจรที่คล่องตัว จ้างพนักงานกว่า 200 คนที่เป็นฝ่ายขายไปประจำการบริเวณหน้าสาขาของผู้ให้บริการรายอื่นๆ แล้วปิดการขายด้วยการพุ่งตัวเข้าไปแนะนำตัวเองกับพ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์ที่เดินทางมาส่งของ แนะนำผลิตภัณฑ์ของ Flash ให้ทดลองส่งฟรี 20 ชิ้น เข้าไปรับถึงหน้าบ้าน ราคาถูกกว่าที่ 25 บาท (ราคาเฉลี่ยในวันนั้นของท้องตลาดคือ 60 บาท)

9.สร้างความน่าเชื่อถือด้วย “ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี”

สำหรับ Flash Express จะให้บริการในราคาที่ถูกกว่าตลาดทั่วไปที่ 25 บาท ก็กลายเป็นข้อเสียเปรียบ เพราะทำให้คนจำนวนมากระแวง ไม่กล้าใช้บริการ Flash พวกเขาจึงแก้เกมด้วยการใช้ “ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและเข้าถึงง่ายให้กับแบรนด์ เมื่อวางโครงสร้างทุกอย่างไว้แน่นหนารอบด้านมากพอ บวกกลยุทธ์การทำธุรกิจแบบอันธพาล ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ “มาร้อยรายก็เสร็จทั้งร้อยราย”

โดยระยะเวลาในการจัดส่งขึ้นอยู่กับที่อยู่ปลายทาง หากเป็นการส่งพัสดุภายในจังหวัดเดียวกัน ก่อนเวลา17.00 น. วันถัดไปก็สามารถรับพัสดุ หากเป็นการส่งพัสดุข้ามจังหวัดใช้เวลาประมาณ 1-3 วัน สามารถรับพัสดุ ในกรณีที่เป็นการจัดส่งไปยังพื้นที่ห่างไกลจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วันในการส่งผู้รับปลายทาง หากท่านต้องการส่งพัสดุด่วน สามารใช้บริการSPEED จัดส่งประมาณ 1-2 วัน  Flash Express ให้บริการ  356 วัน ไม่มีวันหยุด


ภาพจาก https://bit.ly/34Wzy27

10.รายได้ Flash Express 

สำหรับงบกำไรขาดทุน บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า

  • ปี 2561 รายได้ 46,513,484.46 ขาดทุน 182,996,997.18 บาท 
  • ปี 2562 รายได้ 2,122,851,631.70 ขาดทุน 1,665,582,178.91 บาท 
ทั้งนี้ ในอนาคต Flash ยังเตรียมจะเปิด Flash Pay หรืออีวอลเล็ต ช่องทางรับชำระค่าบริการให้กับลูกค้า และ Flash Money ที่จะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น ซึ่งคาดว่าน่าจะได้เห็นในเร็วๆ นี้ โดยที่ทั้งหมดเกิดขึ้นภายใต้การทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ผู้ให้บริการทางการเงินที่เข้าลงทุนใน Flash

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 

อ้างอิงข้อมูล 
 
ไปรษณีย์ไทย ถือเป็นผู้ที่ให้บริการการขนส่งอันดับหนึ่งของประเทศไทย ถึงแม้ทุกวันนี้จะบริษัทขนส่งของเอกชนเพิ่มขึ้นมาหลายบริษัทก็ตาม แต่ประชาชนก็ให้ความนิยมใช้บริการไปรษณีย์ไทยมากกว่า เพราะความสะดวกสบาย คุ้นเคย มีจุดบริการจำนวนมาก และราคาถูกกว่าบริษัทขนส่งเอกชน อย่าง Kerry, Flash เป็นต้น..
8months ago   1,147  5 นาที