บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.1K
2 นาที
9 มิถุนายน 2564

รวมคนบันเทิง เจ๊ง! ปิดร้าน! เซ่นพิษโควิด

ไปต่อไม่ไหวจริงๆ นับตั้งแต่การระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ทำให้ธุรกิจร้านอาหารจำนวนมากต้องปิดตัวลง แม้กระทั่งธุรกิจร้านอาหารของคนบันเทิงเอง หลายๆ คนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายจนสู้ต่อไม่ไหว ต้องปิดกิจการร้านถาวร ปิดกิจการร้านชั่วคราว บางคนขอพักก่อน คนบันเทิงมีใครบ้างที่ได้รับผกระทบ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com รวบรวมมาให้ 

1.กรีน อัษฎาพร ภาพจาก Facebook Siam Paragon

ตัดสินใจปิดกิจการร้าน GRAM คาเฟ่ & แพนเค้ก สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งเป็นร้านที่ร่วมลงทุนกับแฟนหนุ่ม "ธันวา สุริยจักร" ก่อนเกิดโควิด-19 เป็นร้านที่มีลูกค้ายืนต่อแถวยาวมาก
 


2.อู๊ด เป็นต่อภาพจาก https://bit.ly/3g8SQYv

จำใจต้องประกาศปิดกิจการร้านชาบูอู๊ดเป็นต่อกว่า 30 สาขา รวมถึงสาขาแฟรนไชส์ด้วย อีกทั้งยังมีคดีความตามมา หลังตกลงค่าใช้จ่ายกับเจ้าของแฟรนไชส์ไม่ลงตัว อีกทั้งยังสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมาก
 


3.ออม สุชาร์ภาพจาก https://bit.ly/2TesqMb

หลังจากเจอพิษโควิด-19 ทำให้ยอดขายของร้านลดลง นางเอกสาวสวย "ออม สุชาร์" เป็นอีกหนึ่งคน ตัดสินใจปิดกิจการร้านขนม Lunar Nuna ไปในที่สุด
 


4.อี๊ฟ พุทธธิดาภาพจาก yvessirachaya

อีกหนึ่งคนที่นอกจากจะป่วยโควิดทั้งครอบครัว ธุรกิจยังได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ประกาศปิดกิจการร้านอาหาร "บ้านครบรส" เนื่องจากแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว แต่สามารถสั่งเดลิเวอรี่ได้เท่านั้น ที่ร้าน "หอยทอดอรัญญา" 
 


5.อาเล็ก ธีรเดชภาพจาก https://bit.ly/3v6IlZW

ธุรกิจร้านปิ้งย่างเนื้อเกรดพรีเมี่ยม Monster Beef กำลังไปได้ก่อน แต่หลังจากโดนพิษโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา จำใจต้องปิดไปตั้งแต่ต้นปี 2563 เนื่องจากขาดทุนต่อเนื่อง จน คิดว่าอาจจะปิดถาวร
 


6.คิง ก่อนบ่ายภาพจาก https://bit.ly/3gjIyno

ประกาศกิจการร้านกุ้งแม่น้ำเผาชั่วคราวไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.2563 เนื่องจากโควิด-19 รวมถึงร้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุ ตอนนี้เน้นขายผ่านออนไลน์อย่างเดียว หลังโควิดหายค่อยกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง
 


7.นิว วงศกรภาพจาก https://bit.ly/3iFROFl

หลังจากยื้อร้านอาหารเอาไว้ตั้งแต่การระบาดโควิด-19 รอบแรก แต่สุดท้ายไปต่อไม่ไหว "นิว วงศกร" จำใจต้องปิดกิจการก่อนโควิดรอบ 2 ระบาด เนื่องจากแบกรับต้นทุนไม่ไหว
 


8.อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ภาพจาก https://bit.ly/2TNNh9b

แม้แต่โรงเรียนสอนทำอาหารของ “อ.ยิ่งศักดิ์” ก็ออกอาการร่อแร่ หลังจากเจอการระบาดโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ขาดทุนกว่า 6 ล้านบาท แต่จะขอรอดูสถานการณ์ไปอีก 3 เดือน ว่าจะเอาอย่างไรต่อไป
 


9.ใหม่ ดาวิกาภาพจาก https://bit.ly/3zaYoJz

ร้านกาแฟ Misstar Cafe ของนางเอกสาวสวย "ใหม่ ดาวิกา" แม้ว่าจะไม่ได้ปิดกิจการเหมือนคนบันเทิงคนอื่นๆ แต่รายได้ลดลงอย่างน่าใจหาย บางวันขายได้แค่ 300 บาท จากเคยได้เป็นหมื่นบาท
 


10.โน้ต อุดมภาพจาก Facebook เดี่ยว

จำใจต้องประกาศปิดร้านไอศกรีม iberry garden จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นร้านดังย่านนิมมานเหมินทร์ ที่เปิดมานานกว่า 13 ปี  หลังจากพยายามยื้อมา 2 ปี เนื่องจากการระบาดโควิด-19 ทำให้ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติกว่า 80% จนปัจจุบันร้านกลายเป็นสุสานเก้าอี้ไปแล้ว
 


11.จตุรงค์ ม๊กจ๊กภาพจาก https://bit.ly/3pEh8Ng

ดารานักแสดงตลกชื่อดัง ออกมาโพสต์ผ่านไอจี ประกาศปิดร้านอาหาร “ครัวลุงรงค์” ชั่วคราว โดยจะเปิดบริการอีกครั้งเมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น  อีกทั้งไม่อยากเป็นคลัสเตอร์แห่งใหม่ของการระบาดโควิด
 


12.โหน่ง ชะชะช่าภาพจาก https://bit.ly/3ziwdZ6

อีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบ ตลกซุปเปอร์สตาร์ตัวพ่อ “โหน่ง ชะชะช่า” ที่ลงทุน ลงแรง เปิดร้านบะหมี่โหน่ง จ.นครนายก ก็ได้รับผลกระทบเต็มๆ ตั้งแต่โควิดระบาดระลอกแรกจนมาปัจจุบัน ที่มีท่าทีไม่มีวี่แววจะดีขึ้น จนเจ้าตัวถึงกับทุกข์ใจ แต่ก็ขอสู้ต่อไปด้วยการปรับเปลี่ยนร้านเป็นระบบขายแบบเดลิเวอรี่แทน
 


 13.ป๋อง กพลภาพจาก Facebook ร้านเดอะช็อค ข้าวต้มผี

หลังจากเปิดร้าน เดอะช็อค ข้าวต้มผี มานานกว่า 20 ปี ด้วยลูกเล่น มีบ้านผีสิง เมนูชื่อแปลก แต่สุดท้าย ก็ต้องแพ้ภัยให้กับ โควิด 19 เพราะมาตรการห้ามนั่งกินที่ร้าน จนดีเจสายผี “ป๋อง กพล” ต้องตัดสินใจปิดร้านข้าวต้มในตำนานร้านนี้
 


14.นุช วิลาวัลย์ภาพจาก https://bit.ly/3pH8Hkf

นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ก็ไปต่อไม่ไหวเช่นกัน ประกาศปิดร้านอาหารส้มตำ เซ่นโควิด-19 เหมือนกัน เดิมเคยเป็นร้านที่ลูกค้ายืนรอจนล้นร้านแทบทุกวัน แม้ว่าจะเจอโควิดรอบ 1 และ 2 ก็ผ่านมาได้ แต่พอเจอรอบ 3 ต้องประกาศพักไว้ก่อน
 


15.สตีฟ-สรเทพ โรจน์พจนารัชภาพจาก https://bit.ly/2TJ8JvY

ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ที่เกิดจากการรวมตัวของผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งสตรีท ฟู้ด, Fine Dining ฯลฯ  เปิดเผยว่า โควิดรอบ 3 นี้หนักจริงๆ เงินกู้ยังอยู่ หนี้ยังอยู่ แต่รายได้ไม่อยู่ รัฐไม่ล็อกดาวน์ก็เหมือนปิดเมือง ผู้คนไม่กล้าใช้จ่าย ร้านอาหารปิดทั้งสตรีทฟู้ด Fine Dining จากที่ปิดชั่วคราว ก็ทยอยปิดกิจการแบบถาวรหรือเจ๊ง 

ทั้งหมดเป็นเพียงคนบันเทิงส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ยังมีผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนมากต้องปิดการไปด้วยเช่นกัน ซึ่งหากควบคุมการระบาดโควิด-19 ได้เร็ว ลดจำนวนติดเชื้อได้ ลดการตายได้ เชื่อว่าธุรกิจต่างๆ น่าจะฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร เพราะคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการกินได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
สถานการณ์แพร่ระบาด COVID 19 นับถึงตอนนี้ยังไม่คลี่คลายแถมยังทวีความรุนแรงมากขึ้น ประชาชนได้รับผลกระทบกันทุกภาคส่วน โดยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสม (นับถึง 19 กรกฏาคม) 415,170 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 3,422 คน โดยยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกินกว่าวันละ 10,000 รายอย่างต่อเนื่อง..
12months ago   1,040  11 นาที
การแพร่ระบาดของCOVID 19 คนทุกแวดวงได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่บรรดาคนบันเทิงที่หลายคนหันไปสร้างธุรกิจของตัวเองเพื่อให้มีรายได้มากขึ้นแต่ผลจากวิกฤติ COVID ในระลอกที่ 3 ส่งผลให้ธุรกิจของคนบันเทิงต้องปิดกิจการไปเป็นจำนวนมาก มีทั้งที่ปิดแบบชั่วคราวหรือบางคนก็ประกาศปิดถาวรเลยทีเดียว..
12months ago   1,122  7 นาที