บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
430
1 นาที
18 พฤศจิกายน 2564
5 วิธีสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขันให้ธุรกิจยุคโควิด-19 
 

ความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจในยุคปัจจุบัน มีส่วนสำคัญช่วยให้ธุรกิจได้รับความนิยมจากผู้บริโภค และมีการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้ประกอบการหลายคนอาจไม่รู้วิธีการสร้างข้อได้เปรียบให้กับธุรกิจเหนือกว่าคู่แข่งในตลาด ต้องทำอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ 
 
1.การเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้า 
 

การเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของลูกค้า เป็นอีกวิธีในการสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขันในโลกธุรกิจได้เป็นอย่างดี หากผู้ประกอบการสามารถสร้างกระบวนการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าอย่างเป็นระบบ มีประสิทธิภาพ มีคุณภาพ การประมวลผล การวิเคราะห์ ทำให้สามารถนำไปพัฒนาสินค้าและปรับปรุงการให้บริการ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ผู้บริโภค

2.ตอบสนองลูกค้าด้วยความรวดเร็ว
 

การตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยการส่งมอบที่รวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งในความได้เปรียบทางการแข่งขันในยุคโควิด-19 ผู้ประกอบควรวางแผนในการส่งมอบสินค้า การบริการ การออกผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงค้นคว้านวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีความรวดเร็วกว่าคู่แข่งในตลาด จะสร้างความได้เปรียบทำให้ผู้บริโภคได้เห็นสินค้าและบริการก่อนคู่แข่ง
 
3.การสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง
 

หากอยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน สินค้าและบริการต้องมีความโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง ผู้บริโภคสามารถสัมผัสและรู้สึกได้ มีคุณค่าและตอบโจทย์ผู้บริโภค ดังนั้น การสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ ผู้ประกอบการต้องตอบให้ได้ว่าสินค้าของตัวเองแตกต่างด้านใดบ้าง เช่น ราคา ผลิตภัณฑ์ คุณภาพ หรือการบริการ เพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจ

4.โฟกัสในสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ
 

การมีเป้าหมายและโฟกัสในสิ่งตัวเองเชี่ยวชาญหรือชำนาญจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะการมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านทำให้ธุรกิจมีความแตกต่าง สร้างความโดดเด่นได้มากกว่าคู่แข่ง ทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักได้อย่างกว้างขวาง แม้ว่าจะไม่ได้ทำธุรกิจกับทุกคน หรือผลิตสินค้าหลากหลาย แต่ถ้าดีหรือว่าใช่ ก็ทำให้ธุรกิจแตกต่างและเจริญเติบโตได้

5.ดำเนินธุรกิจด้วยต้นทุนที่ต่ำ
 

การทำธุรกิจที่มีต้นทุนต่ำจะสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความได้เปรียบในเรื่องของราคาสินค้าและวัตถุดิบที่ต่ำลงกว่าท้องตลาด อันจะนำมาซึ่งผลกำไรตามมาภายหลัง การดำเนินธุรกิจที่มีต้นทุนต่ำกว่า และบริหารจัดการต้นทุนได้ดี เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด  จะทำให้ธุรกิจได้เปรียบด้านการต่อรองกับซัพพลายเออร์และลูกค้าได้ ดังนั้น กลยุทธ์การลดต้นทุนจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างข้อได้เปรียบในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน
 
นั่นคือ 5 วิธีสร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขันให้กับธุรกิจยุคโควิด-19 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
  1. การเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้า
  2. ตอบสนองลูกค้าด้วยความรวดเร็ว
  3. การสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง 
  4. โฟกัสในสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ 
  5. ดำเนินธุรกิจด้วยต้นทุนที่ต่ำ