บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
425
3 นาที
23 เมษายน 2565
รวม 5 เทคนิคใช้ “Soft Power” เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ
 

ตอนนี้คนพูดถึงคำว่า “Soft Power” กันเยอะมากตั้งแต่ “มิลลิ” แร็ปเปอร์สาวชาวไทย ได้กินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์บนเวที Coachella 2022 ดันยอดขายข้าวเหนียวมะม่วงเติบโตสุดขีดอย่าง LINE MAN บอกว่ามีออร์เดอร์สูงกว่า 3.5 เท่าภายใน 24 ชม.เมื่อเทียบกับเวลาปกติ รวมถึงมีการพูดถึงเรื่องนี้กว่า 30,000 ข้อความ จาก 14,000 บัญชีแบ่งออกเป็นการสนทนาผ่านทาง Twitter 47.27%, ทาง Facebook 45.86% และช่องทางอื่นๆ 6.87%

ภาพจาก https://bit.ly/38UHExt

โดย www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าข้อมูลเหล่านี้สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า “Soft Power” มีอิทธิพลต่อยอดขายอย่างมาก แม้ในภาพรวม Soft Power จะถูกมองเป็นเรื่องใหญ่ที่ใช้ในวงกว้าง แต่หากลองนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจที่เราทำอยู่เชื่อว่าน่าจะได้ผลดีอย่างมาก
 
รู้จักกับ “Soft Power” คืออะไร? 
 
ภาพจาก https://bit.ly/3v5elB5

Soft Power เป็นคำที่ถูกใช้กันมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หมายถึงอิทธิพลที่ไม่ได้มาจากการบังคับหรือใช้ความรุนแรง แต่โน้มน้าวผู้อื่นคล้อยตามด้วยเครื่องมือที่ไม่ใช่อาวุธ เช่น วัฒนธรรม กีฬา การศึกษา ธุรกิจ หรือ นโยบายต่างประเทศ เป็นต้น ซึ่งเป็นคำที่คิดโดย Joseph Nye ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา
 
และถ้าพูดถึง Soft Power ที่ชัดเจนเราต้องนึกถึงเกาหลีใต้โดยเฉพาะละครเกาหลี , นักร้องเกาหลี ที่ต่างสอดแทรกวัฒนธรรมตัวเองนำเสนอสู่สายตาคนทั่วโลกก่อให้เกิดกระแสความนิยมและดันยอดนักท่องเที่ยวให้อยากตามรอยของซีรีย์เกาหลีต่างๆ นำมาซึ่งการเพิ่มยอดขาย เพิ่มรายได้ให้กับประเทศและธุรกิจได้อย่างมาก หรือแม้แต่ในญี่ปุ่นก็มี Soft Power ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นมังงะ ,การ์ตูนอนิเมชั่น , วัฒนธรรมของกินของใช้ , วิถีชีวิต ทุกสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับญี่ปุ่นเป็นเครื่องหมายการตลาดที่ทำให้สินค้าขายง่ายขายดีและถือเป็น Soft Power ที่มีอิทธิพลมาก
 
ในประเทศไทยเองการจัดอันดับโดย Global Soft Power Index 2022 เราอยู่อันดับที่ 35 ซึ่งถ้าพูดถึงจุดเด่นของเราที่น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นอาหาร ท่องเที่ยว และการบริการ แต่ปัญหาของเราคือ Soft Power ของเราส่วนใหญ่จะไปไม่สุดทาง จะเป็นแค่กระแสชั่วระยะเวลาหนึ่ง พอผ่านไปสักระยะก็จะเริ่มไม่สนใจกับเรื่องนี้ ซึ่งถ้าเอามาต่อยอดจริงๆ จะเป็นผลดีต่อประเทศอย่างมาก
 
รวม 5 เทคนิคใช้ “Soft Power” เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ
 
ภาพจาก https://bit.ly/3rGpZAp
 
ในแง่ของการทำธุรกิจแน่นอนว่าย่อมมีกลยุทธ์การตลาดที่หลากหลาย แม้คำว่า Soft Power จะเป็นภาพรวมขนาดใหญ่แต่หากมาโฟกัสให้เห็นรายละเอียดจะพบว่า เคล็ดลับของ Soft Power คือการใช้จุดเด่นที่เรามี แทรกซึมไปในความคิด ความรู้สึกของผู้อื่น ดึงดูดให้คนสนใจและอยากติดตามมากขึ้น ลองไปดูว่ากลยุทธ์ Soft Power หากนำมาใช้กับธุรกิจจะมีวิธีไหน อย่างไรน่าสนใจบ้าง
 
วันนี้ประเทศไทยเองก็มีจุดเด่นเรื่อง ส่วนถ้าให้พูดเจาะจงว่ากระแส Soft Power ของข้าวเหนียวมะม่วงจะเกิดขึ้นหรือไม่ จะว่าไปก็มีอยู่แล้ว เพราะข้าวเหนียวมะม่วงถือเป็น 1 ใน 50 ขนมหวานที่ทั่วโลกชื่นชอบ โดยเฉพาะผู้คนในแถบเอเชียและยุโรปบางส่วน

ปรากฎการณ์นี้ยังทำให้ผู้คนเกิดอุปสงค์ในเมนูข้าวเหนียวมะม่วงมากขึ้นแบบฉับพลัน ส่งผลให้ร้านข้าวเหนียวมะม่วงหลายต่อหลายร้านสามารถทำยอดขายได้แบบถล่มทลายในช่วงหลังจากการแสดง เฉกเช่นเดียวกับกรณีลูกชิ้นยืนกินที่ถูกกล่าวถึงโดย LISA Blackpink และอาจรวมไปถึงกรณีของ แบมแบม ที่ช่วยโปรโมทให้กับนักกีฬาบาสเก็ตบอล NBA ได้เป็นตัวจริงใน All Star Game ก็ล้วนแล้วแต่เป็น Soft Power ของศิลปินชาวไทยทั้งสิ้น
 
1.โฟกัสกลุ่มลูกค้าและเลือกทำการตลาดอย่างถูกต้อง
 

ในความหมายของ Soft Power คือความต้องการอยากให้คนรู้สึกคล้อยตาม อยากมีส่วนร่วม แน่นอนว่าสินค้าของเราก็ใช้วิธีนี้ได้เพียงแต่เราต้องโฟกัสกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ทำการตลาดได้ถูกกลุ่มเป้าหมายอันเป็นการประหยัดงบในการโฆษณาและได้ประโยชน์อย่างสูงสุด เช่นกลุ่มสินค้าเด็กเราอาจโฟกัสกลุ่มแม่บ้าน แม่มือใหม่ ที่จะนำเสนอสินค้าให้ตรงจุดตรงใจว่าสินค้าเราดีอย่างไร น่าสนใจแค่ไหน เพื่อให้ลูกค้าอยากซื้อ อยากใช้สินค้าเรามากขึ้น
 
2.เลือกช่องทางในการทำตลาดให้ถูกต้อง
 
ภาพจาก https://pixabay.com/

เมื่อมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน มีคอนเทนต์ที่จะดึงดูดลูกค้าได้ แต่อย่าลืมว่าทุกวันนี้ช่องทางการตลาดมีหลากหลายมาก ดังนั้นเราต้องเลือกให้ถูกว่าช่องทางไหนจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเราได้มากที่สุด เช่นสินค้าวัยรุ่นอาจต้องใช้ช่องทางเพจเฟสบุ๊ค ,Instagram , Youtube , Twitter เป็นหลัก แต่หากเป็นสินค้าที่เจาะกลุ่มสูงวัยอาจต้องใช้ช่องทางรายการโทรทัศน์ เข้าร่วมด้วย เป็นต้น
 
3.เพิ่ม content หลากหลายเพื่อขยายฐานลูกค้า
 
ภาพจาก https://bit.ly/3LevVYY

ถ้าเราลองแยกย่อย Soft Power ออกมาให้เห็นภาพจะพบว่า ตัวอย่างความสำเร็จของซีรีย์เกาหลีนั้นมีการพัฒนาคอนเทนต์ที่หลากหลาย เนื้อเรื่องของซีรีย์มีไม่ซ้ำทั้งโรแมนติก , แอ๊คชั่น , การเมือง , ดราม่า , ตลก เป็นต้น วิธีนี้นำมาประยุกต์ใช้กับสินค้าได้เช่นกัน โดยคอนเทนต์ในการนำเสนอต้องหลากหลายน่าสนใจ มีสีสันชวนให้คนดูติดตาม ก็จะเป็นการเพิ่มยอดขายให้สินค้าได้มากขึ้น
 
4.การทำ Loyalty Program
 
แนวคิดจาก Soft Power เพื่อให้ได้ผลในการขายสินค้าเรามากขึ้นจึงควรมี Loyalty Program หรือโปรแกรมสร้างความภักดี ที่ทุกร้านควรมีเพื่อเปลี่ยนลูกค้าหน้าใหม่ให้กลายเป็นขาประจำ โดยมีหลากหลายรูปแบบให้ธุรกิจเลือกใช้เช่น บัตรสะสมคะแนน , บัตรสะสมแสตมป์ , การแบ่งระดับสมาชิก ,โปรแกรมคืนเงิน (Cashback) เป็นต้น การที่ธุรกิจยิ่งมีฐานลูกค้าประจำมาก ก็เท่ากับว่าแนวคิดเรื่อง Soft Power ที่นำมาปรับใช้ถือว่าได้ผลในระดับหนึ่ง

5.ธุรกิจต้องเข้าร่วมงานอีเวนท์ในพื้นที่ต่างๆ 
 

ถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์และทำให้สินค้าเป็นที่รู้จัก เข้าถึงชีวิตของคนในทุกพื้นที่ได้มากขึ้น ยิ่งสินค้าผ่านสายตา และแทรกซึมไปในความคิดของลูกค้าได้มากก็ยิ่งทำให้มีโอกาสเป็นภาพจำที่ก่อให้เกิดยอดขายได้มากขึ้นเช่นกัน การนำสินค้าเข้าร่วมงานอีเวนท์ต่างๆ จึงมีประโยชน์อย่างมากในระยะยาว
 
สิ่งเหล่านี้คือวิธีการทำตลาดที่ใช้แนวคิดมาจาก Soft Power โดยเน้นหลักสำคัญคือการเข้าถึงความรู้สึกลูกค้า แทรกซึมไปในความคิด ก่อให้เกิดภาพจำ และสร้างแบรนด์ที่คนสนใจ หมายถึงโอกาสในการเพิ่มยอดขายระยะยาว ซึ่งนอกจากวิธีการเหล่านี้ก็อาจมีอีกหลายวิธีที่เจ้าของธุรกิจจะนำมาประยุกต์ใช้ ขึ้นอยู่กับไอเดียและการบริหารจัดการเป็นสำคัญ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter