บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    วางแผนขยายธุรกิจ    โลจิสติกส์ ขนส่ง AEC
5.6K
2 นาที
28 มกราคม 2557
พฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศอาเซียน+6 : สาธารณรัฐประชาชนจีน
 
สาธารณรัฐประชาชนจีน นับเป็นตลาดการค้าที่สำคัญอันดับ 1 ของไทย โดยในช่วง 6 เดือนแรก (มกราคม – มิถุนายน) 2556 มีมูลค่าการค้าในภาพรวมประเทศ จำนวน 928,661.41 ล้านบาท ขณะที่ SMEs มีมูลค่าการค้า 344,901.65 ล้านบาท และเป็นตลาดหลักอันดับ 1 ทั้งในด้านการส่งออก และนำเข้าสินค้าของทุกวิสาหกิจของไทย
 
ด้วยศักยภาพของจีน ที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยมีอัตราการเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลักเกือบทุกปี จากตัวเลขของธนาคารโลกในปี ค.ศ.2011 พบว่า ประเทศจีนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าประเทศไทยถึง 18.8 เท่า ผลจากการพัฒนาเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการผลิตภาคอุตสาหกรรมป้อนให้กับการบริโภคของตลาดโลก ส่งผลให้ชาวจีนมีรายได้อยู่ในระดับสูง จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคเชิงลึกในประเทศอาเซียน+6 ของ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

โดยศึกษากลุ่มผู้บริโภคในเมืองเซี่ยงไฮ้และเมืองเทียนสิน ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับ 1 และ 2 ของประเทศจีน พบว่า ตลาดเป็นของผู้บริโภค ชาวจีนทั้ง 2 เมืองมีกำลังซื้อสูงมาก และนิยมสินค้าแบรนด์เนมจากประเทศตะวันตก เนื่องจากมีทัศนคติว่าราคามาพร้อมคุณภาพและการส่งเสริมภาพลักษณ์ของตน ซึ่งมีพฤติกรรมการบริโภคสินค้า ดังนี้

อุตสาหกรรมอาหาร ชาวจีนเลือกบริโภคอาหารจีนเป็นพื้นฐาน แต่ปัจจุบันอาหารจากต่างประเทศเริ่มมีบทบาทมากขึ้น รวมถึงอาหารไทยที่ได้รับความนิยมในฐานะเป็นทางเลือกที่ 3 ทั้งนี้ชาวจีนโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นเก่า นิยมปรุงอาหารเองที่บ้าน จึงมีการสำรองอาหารสดแช่แข็งไว้ ขณะที่กลุ่มคนที่มีความรู้สูงซึ่งทำงานในองค์กรใหญ่ๆ จะรับประทานอาหารนอกบ้านก่อนกลับบ้าน และนิยมสำรองอาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุงหรือพร้อมรับประทานไว้ในตู้เย็น ซึ่งกระแสของคนรุ่นใหม่นี้ ผลักดันให้เกิดการผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุหีบห่อวางขายตามห้างสรรพสินค้า
 
สำหรับร้านอาหารไทยซึ่งเป็นทางเลือกที่ 3 ของชาวจีน ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและนับเป็นธุรกิจที่มีอนาคต เห็นได้จากเมืองเซี่ยงไฮ้ ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยจำนวน 95 ร้าน แต่มีเจ้าของเป็นคนไทยเพียง 5 ร้านเท่านั้น นอกจากนี้พบว่า ร้านอาหารไทยเป็นช่องทางการแนะนำผลิตภัณฑ์อาหารที่มีศักยภาพอีกช่องทางหนึ่ง
 
อุตสาหกรรมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ผู้บริโภคนิยมและติดตามกระแสแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ยี่ห้อดังจากอิตาลี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น รวมถึงสีสันก็เป็นไปตามฤดูกาลที่นักออกแบบเป็นผู้กำหนด และต้องการให้ผู้ขายทำหน้าที่เป็นปรึกษาแนะนำการผสมผสานรูปแบบสีสันของเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า  ดังนั้นผู้ประกอบการไทยที่สนใจตลาดประเทศจีน จึงควรทำความเข้าใจกระแสแฟชั่นของตะวันตกเป็นกรณีศึกษา และต้องผลิตสินค้าให้มีคุณภาพและรูปแบบที่เทียบเท่ากับสินค้าแบรนด์เนมจากตะวันตก หรือเทียบเท่าผลิตภัณฑ์แฟชั่นชั้นสูงของจีนจึงจะประสบความสำเร็จ
 
อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ชาวจีนพร้อมที่จะซื้อเครื่องประดับคุณภาพของแท้ราคาแพง หรือเครื่องประดับยี่ห้อดัง ทำมาจากวัสดุแท้หรือวัสดุหายาก โดยเฉพาะเครื่องประดับของคาร์เทียร์ (Cartier) เป็นยี่ห้อที่อยู่ในใจของคนส่วนมากในเซี่ยงไฮ้

โอกาสของสินค้าไทยในประเทศจีน
 
อุตสาหกรรมที่มีอนาคตในการทำตลาดในประเทศจีนของผู้ประกอบการไทย คืออุตสาหกรรมอาหาร ทั้งร้านอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารไทย แต่สำหรับสินค้าแฟชั่นเสื้อผ้านับเป็นตลาดที่แข่งขันยาก หากสินค้าไทยไม่สามารถผลิตให้มีคุณภาพและรูปแบบเทียบเท่าสินค้าท้องถิ่น หรือสินค้าแบรนด์เนมจากประเทศตะวันตก ขณะที่สินค้าประเภทเครื่องประดับยังมีโอกาส ถ้าสามารถทำสินค้าคุณภาพและเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม โดยผลิตจำนวนน้อยชิ้น เน้นที่รูปแบบและรูปลักษณ์ของสินค้าที่ผู้สวมใส่รู้สึกได้ถึงความแตกต่างจากคนอื่น อย่างมีรสนิยมและเห็นได้ชัดในสังคม
 
อย่างไรก็ดี จากผลการศึกษาในครั้งนี้ พบว่าประเทศที่น่าสนใจในการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs ของไทยไปทำการค้า เรียงลำดับจากมากที่สุดไปจนถึงน้อย ได้แก่ จีน มาเลเซีย และอินโดนีเซีย แต่การจะครองใจผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงๆ ในประเทศเหล่านี้ ผู้ประกอบการจะต้องทำการศึกษาเชิงลึกด้วยตัวเองเพื่อให้เข้าใจตลาดอย่างถ่องแท้เมื่อเปรียบเทียบกับศักยภาพของตัวเอง
 
ข้อเสนอแนะสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ไทย
  1. ผู้ประกอบการ SMEs ไทย ควรรวมตัวกันจากผู้ผลิตรายย่อยๆ ที่มีความแตกต่างในทักษะและศักยภาพ เข้าร่วมกันทำตลาดภายใต้แบรด์เดียวกัน เช่น เสื้อผ้าหญิง เสื้อผ้าชาย กระเป๋า รองเท้า และหารูปแบบการทำธุรกิจที่ทุกคนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของด้วยกัน ซึ่งจะทำให้มีพลังในการต่อสู้มากกว่า
  2. ค้นคว้าหาความรู้ด้านการบริหารธุรกิจแบบกิจการผลิตสินค้าและการทำตลาดระดับสูง
  3. แสวงหาแนวทางการนำเสนอสินค้าและบริการใหม่ๆ ที่น่าสนใจในแต่ละตลาด เช่น กลุ่มเด็ก หรือกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งกำลังเป็นตลาดที่น่าสนใจของประเทศจีน         
สำหรับผู้สนใจข้อมูลผลการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคในกลุ่มประเทศ ASEAN+6 สามารถติดตามได้ที่ www.sme.go.th

อ้างอิงจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ฟองสบู่ร้านอาหารแตก! วิกฤตที่คนทำร้านอาหารต้องรู..
703
10 คาเฟ่เขาหลัก จิบกาแฟกลางธรรมชาติ สัมผัสเสน่ห์..
554
กลยุทธ์โต้กลับ CP เปิด Lotus´s go fresh ใกล้ 7-E..
531
23 จิตวิทยาการขายขั้นเทพ ขายแบบไม่ขาย ฉบับใช้จริง
530
ซบเซาหนัก! 14 ร้านอาหารดังในไทย ปิดกิจการ ปิดสาขา
460
รวม 5 ธุรกิจไทยเอาใจวัยเกษียณ! ทำไมดีกว่า Gen Z
450
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด