บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การเงิน บัญชี ภาษี
637
1 นาที
3 ตุลาคม 2565
เจ้าของแฟรนไชส์ต้องรู้! คิดค่าคอมมิชชั่นให้พนักงานขายแฟรนไชส์

 

เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่กำลังอยากขยายสาขาและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจอย่างรวดเร็ว ด้วยการรับสมัครทีมงานหรือพนักงานขายมาช่วยในการขายแฟรนไชส์ แต่ไม่รู้ว่าจะ คิดค่าคอมมิชชั่น ให้กับพนักงานขายอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบเพื่อเป็นแนวทางครับ
 
1. ต้นทุนค่าใช้จ่าย และผลกำไร


เจ้าของแฟรนไชส์จะต้องรู้ตัวเลขต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในองค์กร รวมถึงยอดขาย ผลกำไรในแต่ละเดือน นอกจากนี้จะต้องมีความแม่นยำในการหักต้นทุนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น เงินเดือนทีมฝ่ายขาย ทีมการตลาด ทีมบริการหลังขาย ค่าขนส่ง ฯลฯ เพื่อให้รู้ว่าเหลือเงินอยู่เท่าไหร่ถึงจะเริ่มกำหนดค่าคอมมิชชั่นให้ทีมได้
 
2. ตั้งเป้าหมายยอดขายของ Sale


เจ้าของแฟรนไชส์อาจจะกำหนดยอดขาย คือ ให้เอาเงินเดือนและค่าใช้จ่ายของพนักงานขายแต่ละคนมาเป็นตัวตั้ง หลังจากนั้นประมาณการว่าจะให้พนักงานขายแต่ละคนขายได้เท่าไหร่ เมื่อหักต้นทุนแล้ว ได้ผลกำไรมากกว่าค่าตัวของพนักงานขาย ตัวอย่างเช่น ต้นทุนพนักงานขาย 1 คน
  • เงินเดือน 50,000 + ค่าใช้จ่าย 10,000 บาท
  • ต้นทุนขายประมาณ 20%
  • ต้องหายอดขายประมาณมากกว่า 400,000 บาทต่อเดือน
  • พนักงานขายจะหาเงินเข้าบริษัทต่อเดือน = 80,000 - 60,000 = 20,000 บาท
ดังนั้น ถ้าอยากได้เงินเข้าบริษัทมากกว่าข้างต้น ก็เพิ่มเป้าให้ Sale มากขึ้น แต่เจ้าของแฟรนไชส์ต้องดูความเป็นไปได้ด้วยว่าแต่ละเดือน Sale จะสามารถหาเงินเข้าบริษัทฯ ได้เท่าไหร่ ถ้าตั้งเป้ามากเกินไปก็อาจทำได้ยาก

3. ตั้งเป้าหมายที่ไม่ใช่ยอดขาย


เช่น เป้าหมายจำนวนลูกค้าใหม่ต่อเดือน จำนวนลูกค้าที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ต่อเดือน ฯลฯ ถ้า sale ทำยอดได้ 500,000 บาท และสามารถหาลูกค้าใหม่หรือทำให้ลูกค้าเก่าต่อสัญญาจำนวน 10 ราย จะได้ค่าคอมมิชชั่นจากกำไร x 5% เป็นต้น

4. คิดตามยอดขายและผลกำไร


ถ้าบริษัทมีค่าใช้จ่ายสูง ผลกำไรมากน้อย ควรคิดค่าคอมมิชชั่นจากผลกำไร แต่ถ้าบริษัทได้กำไรค่อนข้างสูง เจ้าของแฟรนไชส์อาจจะคิดค่าคอมมิชชั่นจากยอดขายของทีม Sale ใครขายได้เยอะก็ได้เยอะ แต่เจ้าของแฟรนไชส์อาจจะต้องกำหนดเพดานค่าคอมมิชชั่นเพื่อจูงใจทีม Sale ให้กระตือรือร้นและมุ่งมั่นในการทำยอดขายแต่ละเดือน เช่น
  • ทำยอดได้ 100% ได้ค่าคอมมิชชั่น 5% จากยอดขาย
  • ทำยอดได้ 120% ได้ค่าคอมมิชชั่น 8% จากยอดขาย
  • ทำยอดได้ 80% ได้ค่าคอมมิชชั่น 3% จากยอดขาย
5. รับยอดขายค่อยจ่ายคอมมิชชั่น


เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ควรคิดยอดขายกับค่าคอมมิชชั่น เมื่อผู้ซื้อแฟรนไชส์จ่ายเงินเข้าบริษัทเสียก่อน หรือได้เช็คเงินเข้าบริษัทแล้วเท่านั้น พนักงาน Sale จะต้องกำชับลูกค้าเรื่องการจ่ายเงินด้วย เพราะการได้แค่ลายเซ็น PO ถือว่าเป็นแค่เศษกระดาษ แต่ถ้าลูกค้ายังไม่ได้จ่ายหรือโอนเงินเข้ามา หรือ โอนช้า เผื่อการส่งมอบหรือสินค้าให้ลูกค้ามีปัญหา ก็สามารถจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้พนักงานขายล่าช้าออกไปได้จนกว่าจะได้รับเงินจากลูกค้าได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล https://bit.ly/3RwlTF5
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)