บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    การพัฒนาและการออกแบบ
3.4K
2 นาที
9 กุมภาพันธ์ 2559
SMEs Startup เริ่มต้นได้ไม่ยาก!


 

คุณเบื่อแล้วหรือยังกับการเป็นมนุษย์เงินเดือน ถ้าเบื่อและอยากจะเริ่มต้นธุรกิจ Start UP แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากอะไร
วันนี้คุณมาลองค้นหาคำตอบกับ www.ThaiFranchiseCenter.com  ว่ามีอะไรกันบ้างที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้น SMEs Start Up และมีสิ่งใดบ้างที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อสร้างธุรกิจและขาดไม่ได้เลย 

1.ต้องมีความชื่นชอบ


การเริ่มต้นธุรกิจถ้าเราทำในสิ่งที่เราถนัดและมีความชื่นชอบเป็นการส่วนตัวแล้ว ถือเป็นต้นทุนอย่างหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจสำเร็จได้ การทำธุรกิจเพื่อหวังผลประโยชน์ส่วนตัว สนใจแต่เงินหรือผลกำไรอย่างเดียวจะทำให้การบริหารธุรกิจของคุณไร้ทิศทาง ไม่มีประสิทธิภาพ สุดท้ายอาจจะต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่

อีกทั้งความชอบกับธุรกิจสามารถไปด้วยกันได้ โดยเฉพาะ SMEs Start Up ส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจจากความชอบส่วนตัว สิ่งสำคัญอย่าเอาความชอบไปยัดเยียดให้ลูกค้า แต่สามารถประสานกับทฤษฎีการตลาดได้ เพื่อการเติบโตของธุรกิจ

2.ความรู้และทักษะ 

ความรู้เป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้จากผู้อื่น อาจเป็นการพูดคุยกับผู้รู้ หรือไม่ก็อ่านหนังสือ ขณะที่ทักษะเป็นสิ่งที่คุณเรียนรู้ได้ด้วยการลงมือทำจนเกิดความชำนาญ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้หรือไม่ได้ คุณไม่มีความรู้ในธุรกิจก็ไม่สามารถบริหารธุรกิจได้

3.ไอเดียสร้างสรรค์ 

ความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร เป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นธุรกิจ ไม่ใช่แค่ธุรกิจใหม่ที่ยังไม่มีคนเริ่ม แต่สำหรับธุรกิจที่มีอยู่แล้วหากคุณต้องการที่จะเข้าไปร่วมแข่งขันด้วย การมีไอเดียดีๆที่แตกต่างจากคนอื่นจะเป็นจุดขายที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะดึงดูดให้ลูกค้ามาทดลองและซื้อสินค้า ไอเดียธุรกิจต้องมีตลอดเวลา

ไม่ใช่แค่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น เพราะการตลาดมีการเปลี่ยนแปลง ลูกค้ามีการพัฒนา และการแข่งขันของธุรกิจไม่เคยหยุดนิ่ง ดังนั้นหากคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ ต้องมีไอเดียที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป

4.การวิจัยตลาด

ถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการริเริ่มดำเนินธุรกิจ และเป็นจำเป็นที่ผู้ประกอบการ Startup จะต้องทำเป็นอันดับแรก เพราะการสร้างสินค้าขึ้นมาขายให้ผู้บริโภค คุณต้องทำความเข้าใจผู้บริโภคและตลาดเสียก่อน ว่ามีความต้องการมากขนาดไหน สินค้าสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หรือไม่ กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร อายุเท่าไหร่ มีคู่แข่งในตลาดหรือไม่ สินค้าจะวางขายที่ไหน สามารถสร้างความได้เปรียบคู่แข่งได้หรือไม่

การทำวิจัยเป็นตัวช่วยตอบโจทย์ในใจคุณได้เป็นอย่างดี และการวิจัยตลาดที่ดีจะนำไปสู่การเขียนแผนธุรกิจของคุณได้อีกทางหนึ่ง
 
5.สภาวะทางการเงิน

เงินเป็นปัจจัยสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง เพราะหากขาดเงินทุนคุณก็ไม่สามารถเริ่มดำเนินธุรกิจได้ ดังนั้น ก่อนเริ่มธุรกิจคุณต้องทำการตรวจสอบสถานะทางการเงินของตัวคุณเองก่อน แต่ถ้าคุณยังขาดแคลนเรื่องเงินทุน คุณก็ลองพิจารณาแหล่งเงินทุนให้กู้จากสถาบันการเงินต่างๆ ได้

หรือไม่อาจจะใช้วิธีการ “ระดมทุนสาธารณะ” หรือ Crowdfunding ซึ่งเป็นวิธีการระดมทุนจากประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่นักลงทุนโดยตรง โดยผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่สนใจของ SMEs ในเมืองไทย ที่สำคัญคุณต้องทำการวิจัยและตรวจสอบค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับธุรกิจคุณ เพื่อจะได้ทราบว่าธุรกิจของคุณต้องการเงินทุนมากน้อยแค่ไหน

6.สายสัมพันธ์

ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เพราะการมีสายสัมพันธ์ที่ดี หรือพันธมิตรธุรกิจที่ดีแล้ว อาจจะช่วยเหลือคุณได้ในแง่มุมที่ว่าคุณไม่ถนัดในการสร้างธุรกิจ สายสัมพันธ์เหล่านั้นจะเป็นที่ปรึกษาที่ดี รวมถึงสายสัมพันธ์ที่ดีจะมีส่วนเกื้อหนุนให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

7.ความพร้อมตัวเอง

เป็นสิ่งสำคัญที่ SMEs Startup จะต้องมีการเตรียมความพร้อมต่อการทำงานหนัก ซึ่งจะแตกต่างจากการทำงานประจำแบบมนุษย์เงินเดือน ที่พอถึงสิ้นเดือนต้องได้เงินแน่ๆ และคุณต้องเตรียมสมองเพื่อรับมือกับสิ่งใหม่ๆ เตรียมเงินทุนที่จะเริ่ม Start Up

สิ่งสำคัญอีกอย่างคุณต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง มั่นใจในความรู้ความสามารถ มีความรักในสิ่งที่จะทำและไม่กลัวที่จะต้องเผชิญกับความล้มเหลว สามารถทนต่อความกดดันต่างๆโดยไม่หวั่นไหว
 
8.ลงมือทำ

ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะถ้าคุณมีแผนธุรกิจชั้นเลิศอยู่ในมือแล้ว มีไอเดียเจ๋งๆ เห็นช่องทางการตลาดและมีกลุ่มลูกค้าเพียบ แต่ไม่คิดจะลงมือทำก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ต้องกล้าเสี่ยง อย่าไปกลัว เพราะถ้าคุณลงมือทำก็จะเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจประสบความสำเร็จง่ายขึ้น เหลือเพียงแค่ว่าคุณไม่คิดจะลงมือทำเท่านั้น

 
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความคิดอยากจะเป็น SMEs Start Up ลองเริ่มต้นมองหาสิ่งที่ตัวเองชอบรอบๆ ตัวคุณก่อน เมื่อบวกกับการมีแผนธุรกิจที่ดีแล้ว สุดท้ายการทำงานก็จะมีความสุขและนำพาธุรกิจประสบความสำเร็จได้