บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    แอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์
2.9K
2 นาที
9 มกราคม 2560
9 ธุรกิจ Startup ที่พร้อมเปิดตัวสุดปังในปี 2017

 
จะเรียกว่าเป็นเป้าหมายของเหล่า Startup อย่างหนึ่ง

กับการสร้างธุรกิจให้ดีแล้วหวังว่าสักวันหนึ่งจะมีคนมาร่วมสนับสนุนหรือถ้ารายไหนมีกิจการที่ดีมากก็อาจถึงขั้นถูกซื้อกิจการเพื่อไปบริหารต่อ

โดยเฉพาะกับบริษัทอย่าง Apple ที่ให้ความสนใจในธุรกิจของ Startup ที่ดูดีมีอนาคตและ Apple ก็จะไม่ลังเลในการเข้าซื้อกิจการเหล่านั้นซึ่งในปี 2016 ที่ผ่านมาก็มี กิจการของ Startup หลายรายที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Apple เป็นที่เรียบร้อย
 
แน่นอนว่าเมื่อถูกผนวกรวมกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีศักยภาพในด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างดีย่อมส่งผลให้ธุรกิจของ Startup  เหล่านั้นพร้อมพัฒนาได้แบบก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้น

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจกับการจะทำอย่างไรที่จะก้าวไปถึงจุดนั้นและนี่คือ 9 ธุรกิจของเหล่า Startup ที่ปี2017 นี้พร้อมจะเติบโตได้อย่างยิ่งใหญ่และถือเป็นความสำเร็จขั้นสุดยอดของผู้ที่ก่อตั้งในเบื้องต้นอย่างแท้จริง

1. Flyby Media

ภาพจาก  goo.gl/F3TaQq

เป็นบริษัท Startup ที่ทำเกี่ยวกับระบบ AR โดย Apple เข้าซื้อมาตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม 2016 สำหรับงบประมาณเข้าซื้อไม่เป็นที่เปิดเผย ซึ่ง Flyby Media ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2010 โดยเทคโนโลยีของ Flyby Media ทำหน้าที่ในการสร้างภาพจำลองแผนที่ในรูปแบบ 3 มิติ และยังสามารถนำติดตั้งเพื่อใช้กับรถยนต์ไร้คนขับอีกด้วย
 
2. Emotient

ภาพจาก   goo.gl/Vy0UOB
 
คือบริษัทที่ใช้เทคโนโลยี AI ในการจดจำใบหน้าของคน โดย Apple เข้าซื้อมาตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม 2016 ซึ่ง Emotient ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2012 ซึ่งเทคโนโลยี Emotient นอกจากจะสามารถจดจำใบหน้าของคนได้แล้ว ยังสามารถจับสีหน้าเพื่อแสดงออกถึงอารมณ์ของคนนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเศร้า โกรธหรือสนุกสนาน เป็นต้น

3. LearnSprout

ภาพจาก  goo.gl/fDUPJh

เป็นบริษัทที่ผลิตซอฟท์แวร์สำหรับครูเพื่อใช้ในการประเมินความสามารถของเด็กนักเรียน ซึ่ง LearnSprout ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2012 มีรายงานว่า มีโรงเรียนมากกว่า 2,500 โรงเรียนใน 42 รัฐของสหรัฐฯ เลือกใช้ซอฟต์แวร์ LearnSprout ซึ่งในตลาดการศึกษาของสหรัฐฯ Apple ถูกแย่งส่วนแบ่งตลาด โดยแล็ปท็อปอย่าง Chromebook จาก Google

4. LegbaCore

เป็นบริษัทป้องกันและกำจัดหนอนไวรัสที่มุ่งทำลาย MacBook โดย Apple เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาเบื้องต้นตามมาด้วยการเข้าซื้อกิจการช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ซึ่ง LegbaCore ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2015 โดยXeno Kovah ผู้ก่อตั้ง LegbaCore เป็นผู้พบหนอนไวรัสตัวร้ายที่ชื่อว่า Thunderstrike 2

โดยหนอนไวรัสตัวนี้มุ่งทำร้ายระบบบูทเครื่องเฉพาะใน MacBook ความร้ายกาจของเจ้าหนอนไวรัสตัวนี้คือการกระจายไปสู่อีกเครื่องได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต และด้วยความที่เจ้าหนอนไวรัสนี้ทำลายระบบบูทเครื่อง ซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสจึงไม่สามารถทำลายหรือกำจัดเจ้าหนอนไวรัสตัวนี้ได้

5. Carpool Karaoke

ภาพจาก  goo.gl/P7bAMa

ดูเหมือนว่า Carpool Karaoke จะเป็น Startup ที่ผลิตรายการทีวี เป็นตอนพิเศษของรายการ The Late Late Show ของช่อง CBS โดยมี James Corden เป็นพิธีกร ซึ่ง Carpool Karaoke เริ่มในช่วงเดือนกรกฎาคม 2016 โดย Carpool Karaoke จะอยู่ใน Apple Music ซึ่งจะเป็นรายการที่ James Corden ขับรถวนไปเรื่อยๆ โดยมีดารานักร้องานั่งไปด้วยพร้อมกับร้องเพลงคาราโอเกะ โดยมีทั้งสิ้น 16 ตอนๆ ละ 10-15 นาที
 
6. Turi

เป็นบริษัทที่ออกแบบพัฒนาการเรียนรู้ของระบบ AI เพื่อช่วยพัฒนาระบบ AI ให้มีความฉลาดมากยิ่งขึ้น โดย Apple เข้าซื้อมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2016 ด้วยงบประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่ง Turi ก่อตั้งขึ้นมาโดยมหาวิทยาลัยวอชิงตันในปี 2013 ซึ่ง Platform ที่ใช้เป็นแบบ Open Source สามารถนำไปใช้เพื่อให้ระบบ AI เรียนรู้ได้อย่างอัตโนมัติ

7. Gliimpse

เป็นอุปกรณ์ช่วยดูแลสุขภาพส่วนบุคคลในรูปของแอพพลิเคชั่น โดย Apple เข้าซื้อมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2016 ซึ่ง Gliimpse ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2015 ซึ่งแอพพลิเคชั่นของ Gliimpse ถูกใส่ไว้ใน Apple Watch เพื่อตรวจจับการเต้นของหัวใจ เนื่องจาก Apple เห็นว่าผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจในสุขภาพของตัวเองมากขึ้นและน่าจะเป็นเทรนด์สำคัญที่มาแรงในปี 2017 นี้ด้วยเช่นกัน
 
8. Tuplejump

เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของระบบ AI โดย Apple เข้าซื้อมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2016 ซึ่ง Tuplejump ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2013 และยังเป็นบริษัทที่อยู่ในอินเดียไม่ใช่ในสหรัฐฯ เหมือน Startup รายอื่นๆ สำหรับการเข้าซื้อธุรกิจ Startup รายนี้เกิดจากโครงการ FiloDB ซึ่งเป็นโครงการให้ระบบเรียนรู้การจัดการและการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความซับซ้อนสูง

9. Indoor.io

เป็นซอฟท์แวร์ที่จะช่วยในการสร้างแผนที่ภายในอาคาร โดย Apple เข้าร่วมดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2015 และเข้าซื้อธุรกิจในเดือนธันวาคม 2016 ซึ่ง Indoor.io ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2007 และเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่อยู่นอกสหรัฐฯ โดยเป็น Startup ในฟินแลนด์ ซึ่ง Apple กำลังเตรียมทำแผนที่ภายในอาคาร โดยมีการเรียกระบบนี้ว่า WiFi Slam
 
จะเห็นได้ว่า Startup ที่ได้รับความสนใจและนำไปต่อยอดโดย Apple นั้นจะเน้นที่เทรนด์กำลังมาแรงรวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น

ซึ่งถ้าหากใครกำลังคิดวางแผนเริ่มต้นเป็น Apple ก็อาจใช้แนวทางนี้ในการหาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการนั้นไม่แน่ว่าอาจถูกตาโดนใจกลายเป็น Startup ร้อนแรงประจำปี 2017 ถ้าถึงจุดนั้นได้เมื่อไหร่รับประกันได้ว่ามียักษ์ใหญ่จ้องซื้อกิจการกันแบบเรียงคิวเข้ามาแน่นอน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก goo.gl/XTaZcL