บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การหาลูกค้า วิจัยทางการตลาด
3.5K
2 นาที
10 กุมภาพันธ์ 2560
5 วิธีสร้างธุรกิจ ยุค2017 “ลูกค้าคือคนสำคัญที่สุด”

 
ขั้นตอนสำคัญประการหนึ่งสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นคือการดูผลตอบรับจากลูกค้าว่าจะเป็นไปในทิศทางใด

ธุรกิจระดับโลกจำนวนไม่น้อยไม่ได้ปล่อยสินค้าที่เป็นทีเด็ดออกมาในทีเดียว แต่ก่อนหน้านั้นมีวิธีการหยั่งเชิงผู้บริโภคจนพอใจว่าสินค้าและบริการนั้นดีจริง จึงค่อยเผยโฉมสู่การทำตลาดแบบเต็มตัวต่อไป
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากหากผู้ลงทุนมองข้ามก้าวแรกนี้ไปโอกาสทางธุรกิจอาจไม่สวยงามนักตัวอย่างเช่น  Reddit เว็บยอดฮิตของคนอเมริกันก่อนหน้าจะเปิดตัวก็เริ่มต้นจากการทำเว็บปลอมออกมาลองตลาดก่อน เหมือนกับ Facebook เองในการทำครั้งแรกก็เปิดโอกาสให้นักศึกษาในฮาวเวิร์ดเท่านั้นเข้ามาใช้บริการ

ทั้งนี้ก็เพื่อดูปัญหา ดูสิ่งที่ต้องการในภาพรวมขนาดเล็กก่อนจะขยายให้เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในอนาคต และด้วยเหตุนี้จึงมีข้อสรุปเพียง 5 ประการกับการเริ่มต้นทำธุรกิจสิ่งสำคัญคือเราต้องนึกถึงลูกค้าเป็นหลักและนี่คือวิธีการที่จะเข้าถึงลูกค้าหรือว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าพอใจในสินค้าและบริการเรามากที่สุด
 
1.ต้องทำให้ง่ายเข้าไว้

พื้นฐานของการทำธุรกิจคือเน้นความง่ายแต่มีประสิทธิภาพ Micha Kaufman ผู้ร่วมก่อตั้ง Fiverr.com ตลาดสำหรับงานบริการ ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า เป้าหมายในการทำธุรกิจคือต้องเปิดโอกาสให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วเช่นในเว็บของ Fiverr.com คนทั่วไปใช้เวลาไม่ถึ 5 นาทีในการเปิดใช้งานได้ฟรี

ซึ่งความง่ายที่ว่านี้คือประตูบานแรกที่คนจะเปิดใจยอมรับอะไรที่ยุ่งยากคนมักมองข้าม ถ้ายังมองไม่เห็นภาพให้นึกถึงบริการของ Amazon.com ทำไมคนนิยมเพราะความง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยากแค่นี้ก็ซื้อใจคนได้อย่างดี
 
2.หาข้อเสนอที่ดีกว่าเพื่อดึงลูกค้าจากธุรกิจของคู่แข่ง

อะไรที่ดีกว่ามักเป็นที่ต้องการของลูกค้าเสมอ Patrick De Amorim ผู้ร่วมก่อตั้ง Decate.no โซเชียล เน็ตเวิร์คสำหรับชาวนอร์เวย์ พูดถึงเรื่องนี้ว่าการเข้ามาในเวทีธุรกิจหลังคู่แข่งลูกค้าเราย่อมน้อยกว่า

แต่เราต้องมองให้เห็นปัญหาว่าคู่แข่งยังขาดอะไรในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ สิ่งที่ก่อตั้ง Decate ทำคือการเสนอตัวแก้ปัญหาทางโซเชี่ยลให้กับลูกค้าแบบที่คู่แข่งเองก็ยังทำไม่ได้สุดท้ายเมื่อเราแก้ปัญหาได้ดีกว่าคนก็เริ่มหันมาทาง Decateมากขึ้น เรื่องต่อมาก็คือการรักษาคุณภาพและพัฒนาประสิทธิภาพให้ดีขึ้นห้ามถอยหลังลงคลองเด็ดขาด
 
3.สินค้าที่ดีต้องรู้จักการทำโปรโมชั่นให้ถูกที่ถูกเวลา

เรื่องการลดแลกแจกแถมนั้นเป็นสิ่งที่ลูกค้ายังให้ความสนใจมาก แต่ใช่ว่าจะนำมาใช้แบบพร่ำเพรื่อหรือทำมากเกินไป สินค้าจะกลายเป็นสินค้าเกรดสองที่คนมักมองข้าม อะไรที่ทำให้คนรู้สึกแสวงหา รอคอยเพื่อจะได้มา จะเป็นการฝังความรู้สึกให้ภักดีต่อสินค้าและบริการนั้นได้มากกว่า เช่นเดียวกับที่ Jay Barnett ผู้ก่อตั้ง Priority Pickup ตลาดสำหรับให้เช่าคนขับรถส่วนตัว

ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การทำธุรกิจเราต้องลองเอาตัวเองไปเป็นลูกค้าและดูว่าสิ่งที่เราต้องการคืออะไร อย่างธุรกิจเช่าคนขับรถส่วนตัวนี้ลูกค้าอาจจะยังรู้สึกถึงฝีมือและความปลอดภัยของคนที่จ้างมากด้วยเหตุนี้ข้อเสนอบริการฟรี 3 เดือนก่อนตัดสินใจก็เป็นการกรุยทางให้ลูกค้ารู้สึกว่า สินค้าเราน่าไว้วางใจมากขึ้น
 
4.ถามความต้องการของลูกค้าไปตรงๆ

บางครั้งการคิดเองทำเองหรือเข้าใจไปเองก็ไม่ใช่ทางออกในการสร้างสินค้าหรือบริการที่ดี แม้แต่การทำแบบสำรวจก็ใช่ว่าจะเป็นข้อมูลของคนส่วนใหญ่ มีหลายธุรกิจที่เริ่มต้นการลงทุนก่อนการทำสินค้าด้วยการสอบถามความต้องการของผู้คนโดยตรงเพื่อรวบรวมข้อมูลนั้นๆ

เช่น Aaron George ผู้ก่อตั้ง Lawkick ตลาดสำหรับนักกฎหมาย กล่าวว่าการทำธุรกิจนี้ต้องรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้คนกำลังมีปัญหา การรวบรวมทีมงานนักกฎหมายต่อให้มีเยอะแต่ไม่รู้ปัญหาก็ไม่สามารถดำเนินการทางธุรกิจต่อได้

การทำตลาดเพื่อสร้างสินค้าที่ดีคือพูดคุยกับลูกค้าเพื่อให้มีทางออกของปัญหาที่แก้ไขได้อย่างตรงจุดผลก็คือลูกค้าหนึ่งคนเมื่อรู้สึกกับสินค้าและบริการที่ดีๆก็จะทำตลาดให้เราด้วยวิธีการเล่าปากต่อปาก ก็เท่ากับเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ที่ทำให้เราประหยัดงบประมาณในการทำโฆษณาได้มากมายด้วย
 
5.สร้างสินค้าในสไตล์ของตัวเองให้มีเอกลักษณ์

เราจะเห็นว่าสินค้าที่ขายดี สินค้าที่คนรู้จักมาก สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือสินค้าเหล่านั้นมีเอกลักษณ์ของตัวเองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง พูดภาษาตลาดก็เรียกว่าจุดขาย แต่คำว่าจุดขายก็ต้องแฝงเรื่องความน่าสนใจยกตัวอย่างธุรกิจของ Craig Morrison ผู้อำนวยการสร้าง Rabble.org เว็บระดมทุนจากมวลชนสำหรับแคมเปญโฆษณา ที่เขามองว่าในธุรกิจที่เขาทำอยู่นั้น

ความกังวลคือการที่คนทั่วไปไม่รู้จักวิธีการถ่ายภาพและตัดต่อวีดีโอการสร้างสินค้าของ Rabble.org คือทำเป็นตัวอย่างด้วยการสร้างโฆษณาด้วยทีมงานตัวเองให้ลูกค้าได้มองเห็นแนวทางว่าสินค้าที่จะระดมทุนได้นั้นต้องมีลักษณะแบบไหน อย่างไร เมื่อมีต้นแบบที่ดีทีนี้ลูกค้าก็เริ่มมากขึ้น ก็กลายเป็นโอกาสในการทำธุรกิจที่ดีด้วยเช่นกัน
 
การสร้างฐานลูกค้าที่เราพูดถึงนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ของการตลาดที่สำคัญมาก ลองคิดกันดูเล่นๆว่าหากเรามีสินค้าที่ดีเลิศแต่ขาดฐานลูกค้า และยิ่งถ้าเราคาดหวังให้ขอเงินสนับสนุนจากเหล่านายทุนโดยที่ไม่มีข้อมูลของฐานลูกค้าแนบไปด้วย

โอกาสได้รับเงินสนับสนุนเชื่อได้เลยว่าน้อยมากยิ่งเราโนเนมเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ข้อมูลเหล่านี้ต้องแน่นเพื่อทำให้นายทุนหรือผู้สนับสนุนรู้สึกได้ว่านี่คือสินค้าที่ดีที่คนต้องการยิ่งเขามองเห็นโอกาสเติบโตได้ดีแค่ไหนโอกาสในการร่วมลงทุนก็มีมากขึ้นด้วย
 

SMEs Tipc (วิธีสร้างฐานลูกค้าให้ธุรกิจเดินหน้า)
  1. ทำสินค้าและบริการที่ง่ายต่อการเข้าถึง
  2. สร้างธุรกิจให้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของลูกค้า
  3. มีการใช้โปรโมชั่นอย่างเหมาะสม
  4. ต้องรู้ว่าอะไรคือความต้องการที่แท้จริง
  5. สร้างเอกลักษณ์ให้กับสินค้าและบริการ
ทั้งนี้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรลองดูรูปแบบของแฟรนไชส์ที่รวบรวมไว้มากมายเพื่อให้ทุกคนลงทุนได้ง่ายขึ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ goo.gl/s4b779