บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    ความรู้ทั่วไปทางการตลาด
2.6K
2 นาที
24 สิงหาคม 2560
สงครามปั๊มน้ำมัน! ยุคคิดใหม่ทำใหม่ให้ดีกว่าเดิม
 
 
ภาพจาก goo.gl/uUMHTr

น่าจะเป็นข่าวร้อนแรงประจำสัปดาห์ในกรณีที่มีข่าวออกมาว่าสถานีบริการน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง ปตท. มีแนวโน้มที่จะแยกทางกับ 7-11 ที่นับเป็นธุรกิจร้านสะดวกซื้ออันดับหนึ่งของประเทศไทยเช่นกัน มีการวิเคราะห์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆถึงผลกระทบที่ใครจะได้หรือใครจะเสียหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจริงๆ ผู้สันทัดกรณีในแวดวงการลงทุนเองก็ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับความน่าจะเป็นของเรื่องนี้ทั้งที่คิดว่าน่าจะเป็นแค่กระแสข่าวธรรมดา อย่างไรก็ตาม 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com ก็ได้ตามติดเรื่องนี้อยู่เช่นกันเพราะความเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ของทั้งคู่เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวแต่ละทีงานนี้ก็ต้องมีแรงกระเพื่อมเป็นธรรมดา
 
อย่างไรก็ตามกับกระแสข่าวที่ออกไปนั้นทาง เฟชบุ๊กเพจ PTT News https://www.facebook.com/PTTNews เองก็ได้ออกมายืนยันในเรื่องนี้ว่า ทาง ปตท.ยังคงเป็นพันธมิตรที่ดีกับเซเว่นอีเลฟเว่นเช่นเดิม คำถามต่อมาคือ ถ้าอย่างงั้นมันเกิดอะไรกันขึ้นถึงได้มีข่าวทำนองนี้เล็ดลอดออกมาให้เราได้ฮือฮากัน วิเคราะห์กันถึงเกมส์การตลาดว่าปัจจุบันธุรกิจสถานีบริการน้ำมันนั้นจะอาศัยการขายน้ำมันอย่างเดียวคงไม่ได้

กระแสของ Non-oil กำลังมาแรงมาก เพราะขนาดยักษ์ใหญ่อย่าง ปตท.เอง รายได้จากการขายน้ำมันหดตัวลงอยู่ที่ 36% (ลดลงไป 1% จากครึ่งปีแรก) จึงต้องมีการเร่งบูรณาการรายได้ในส่วนอื่นมาทดแทน ก็วิจารณ์กันไปอีกว่า เรื่องนี้เหมือนกับเป็นการโยนหินถามทาง เพื่อนำไปสู่การเจรจาต่อรองระหว่างสองธุรกิจยักษ์ใหญ่หรือไม่ 
 
 
ภาพจาก goo.gl/TMbmyH
 
ลองมาดูตัวเลขและความสอดคล้องในคำว่าพันธมิตรของ ปตท.และ เซเว่นอีเลฟเว่นที่ปัจจุบันสาขาของ 7-11  ในปั๊มปตท. คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% กว่าๆ  เมื่อเทียบกับจำนวนสาขา 7-11 ทั้งหมดราว 10,000 สาขาโดยปัจจุบันมีร้านเซเว่นอีเลฟเว่นเปิดให้บริการแล้วในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. กว่า 1,400 แห่งทั่วประเทศนอกจากนี้ทั้งคู่ก็ยังมีแผนงานที่จะขยายสาขาร่วมกันให้ถึง 1,700 แห่งภายใน 4-5 ปีต่อจากนี้ด้วย
 
หากเกิดการแยกทางจริงๆ ซีพีออลล์ก็คงได้รับผลกระทบอยู่บ้างกับการตั้งเป้าตัวเองที่จะขยายสาขาให้ได้ถึง 13,000 สาขาภายในปี 2564 ในส่วนของปตท.ก็เช่นกันแม้จะมีร้านสะดวกซื้ออย่าง Jiffy แต่โดยภาพรวมแล้วลูกค้าทั่วไปก็ยังติดใจการให้บริการของ เซเว่นอีเลฟเว่นมากกว่า แต่หากในอนาคต ปตท.มีการปรับปรุงรูปแบบบริการของ Jiffy ให้ดีกว่าเดิมถึงตอนนั้นก็คงเป็นอีกเรื่องหนึ่งว่าจะซื้อใจลูกค้าได้มากน้อยอย่างไร
 
 
ภาพจาก goo.gl/8MyuGa
 
แต่ก็อย่างที่กล่าวไปว่านี่ไม่ใช่แค่เรื่องของ ปตท.กับ เซเว่นอีเลฟเว่นเท่านั้น ในแง่การตลาดนี่คือบริบทหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของธุรกิจแบบ None-Oil มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันสถานีบริการในลำดับรองๆลงไปก็มีการขยับตัวเพื่อสู้ในเรื่องนี้มากขึ้นที่มีตัวอย่างให้เห็นอย่างชัดเจนก็คือ ปั๊มบางจากที่ได้มีการนำเข้าแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้ออย่าง SPAR ของเนเธอร์แลนด์ เชนร้านสะดวกซื้ออย่าง SPAR นั้นแม้ชื่อชั้นจะไม่คุ้นหูเหมือน 7-ELEVEN, Family Mart หรือ 108 Shop 
 
แต่นี่ก็คือธุรกิจที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1932 และปัจจุบันได้กระจายสาขาไปกว่า 12,500 แห่งใน 45 ประเทศทั่วโลกภายใต้คอนเซปต์ของร้านที่เน้นมาตรฐานอาหารสด คัดสรรแบบคุณภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาที่ซื้อ โดยบางจากลงทุนในเรื่องนี้ไปกว่า 3,000 ล้านบาทและตั้งเป้าที่จะเปิดให้ครบ 300 สาขาภายในปี 2563 ซึ่งนับถึงตอนนี้ร้าน SPAR ในปั๊มบางจากมีเปิดให้บริการไปแล้วทั้งหมด 7 สาขา
 
ภาพจาก goo.gl/5xrSMi
 
ข้ามมาดูอีกหนึ่งแบรนด์ปั๊มน้ำมันที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง ปั๊มเชลล์ที่มองการเติบโตว่าอัตราส่วนยอดขายน้ำมันใน5เดือนแรกของปี 2017 ที่โตประมาณ 1.3% รายได้ของ shell นั้นโตเหนือภาพรวมตลาดได้เล็กน้อย ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ต้องเร่งปรับตัวเพื่อสร้างรายได้ให้มากขึ้นโดยนับแต่นี้ shell ก็มีแผนที่จะบูรณาการใหม่เช่นกันเริ่มด้วยการปรับภูมิทัศน์ภายในปั๊มใหม่ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น เป็นการยกระดับการให้บริการทั้งหัวจ่ายน้ำมัน , ร้านค้า , ห้องน้ำ ให้มีความโมเดิร์นกว่าที่เป็นอยู่ ปัจจุบันปั๊มshell นั้นมีสาขา 517 แห่งทั่วประเทศ และมีร้านสะดวกซื้ออย่าง Select จำนวน 80 สาขา
 
 
ภาพจาก goo.gl/8R7LWj

รวมถึงร้านเบเกอรี่อย่าง Deli Café อีก 51 สาขาซึ่งทั้งหมดนี้ก็อยู่ในข่ายที่จะได้รับการปรับปรุงใหม่หมดด้วยเช่นกัน นอกจากนั้น shell ยังตั้งเป้าในการขยายสาขาเพิ่มอีก 40 แห่งภายในปี 2560 ซึ่งมีทั้งที่บริษัทจะลงทุนเองและการร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้ลงทุนรายต่างๆ
 
 
ภาพจาก goo.gl/EbcF1Q
 
มองมาถึงตรงนี้เมื่ออันดับ 1 อย่างปตท.ก็ขยับ  อันดับสองอย่าง บางจากก็มีการเคลื่อนไหว การตลาดอันดับ3 อย่าง shell ก็ไม่ยอมให้คู่แข่งทิ้งห่าง ที่เหลือก็คงเป็นหน้าที่ของสถานีบริการลำดับรองๆลงไปที่จะต้องคิดวิเคราะห์กันให้ดีว่าต่อจากนี้จะงัดกลยุทธ์ไหนออกมาสู้ เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดของตัวเองเอาไว้ให้เหนียวแน่น

เพราะอย่างที่กล่าวว่าเดี๋ยวนี้สถานีบริการน้ำมันเป็นเหมือนจุดพักผ่อนที่ลูกค้ามุ่งหวังในบริการด้านอื่นๆที่ไม่ใช่แค่การขายน้ำมันอย่างเดียวเท่านั้น การวางแผนในงานบริการของปั๊มน้ำมันเป็นเรื่องสำคัญมาก การชี้วัดความอยู่รอดของธุรกิจขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้อย่างแท้จริง 
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S
 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ศึกกลยุทธ์ที่มากกว่าราคา สงครามสุกี้ เดือดㆍแดงㆍด..
606
กลยุทธ์การตลาดแบบคูล "ยาคูลท์" ผ่านมา 54 ปี วันน..
500
ร้านเล็กตายเรียบ สงครามราคากาแฟจีนสู่ไทย ลามไปทั..
475
มหันตภัย “ศูนย์เหรียญ” พาธุรกิจไทยเจ๊งยับ
419
ตำนาน! โรตีบอย (Rotiboy) วันนี้ไปไหน
406
3 แบรนด์กาแฟในอิตาลี! ที่ Starbucks ยังต้องหลบ
405
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด