บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การหาลูกค้า วิจัยทางการตลาด
1.6K
2 นาที
8 พฤศจิกายน 2560
5 แบรนด์ดังระดับโลกพัฒนาสินค้าใหม่ เพิ่มลูกค้าให้มากขึ้น
 
การตลาดยุคใหม่ต้องมีอะไรที่ใหม่ๆกันบ้าง สังเกตให้ดีว่าช่วงหลังสินค้าแบรนด์ดังทั้งหลายขยันกันคิดลูกเล่นมานำเสนอกันอย่างต่อเนื่อง เหตุผลหนึ่งคือการสร้าง Brand Awareness ที่ทำให้สินค้านั้นอยู่ในความรู้สึกของผู้บริโภคตลอดเวลาถือเป็นการตลาดเพื่อมุ่งหวังการตอกย้ำแบรนด์ที่ชัดเจนมาก

www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมเอา 5 แบรนด์ดังที่มีการพัฒนาสินค้าให้เป็นที่พูดถึงวงกว้าง เป้าหมายก็คือเพิ่มลูกค้าให้มากขึ้นในอนาคตนั่นเอง
 
1.ขวดโค้กแบบใหม่ที่เปลี่ยนเป็นสายรัดข้อมือได้
 

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอันดับหนึ่งของโลกอย่างโค้กที่มียอดขายนำโด่งเหนือคู่แข่งตลอดมาแม้ปีที่ผ่านมายอดขายจะได้รับผลกระทบไปบ้างแต่โดยรวมแล้วก็ยังสร้างรายได้เกินกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เรื่องที่โค้กไม่เคยหยุดนิ่งคือการสร้างสรรดีไซน์สินค้าให้แปลกตาเพื่อดึงดูดลูกค้าเสมอ จากที่เคยฮือฮาด้วยการเปิดตัวขวดดีไซน์พิเศษที่เปลี่ยนฉลากให้กลายเป็นโบว์ได้ ขวดโค้กดีไซน์ใหม่ล่าสุดก็มาพร้อมกับฉลากที่คราวนี้เปลี่ยนเป็นสายรัดข้อมือ

ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อใช้ร่วมในงาน Music Festival ในประเทศโรมาเนียโดยเฉพาะ งานนี้เพียงแค่สแกนบาร์โค้ดบนสายรัดข้อมือผ่าน App ก็มีสิทธิ์เข้างานดนตรีได้ทันที ที่สำคัญคือแคมเปญนี้ของโค้กสามารถเข้าถึงวัยรุ่นชาวโรมาเนียได้กว่า 75% และส่งผลให้ยอดขายของโค้กโตขึ้น 11%
 
ข้อมูลและรูปภาพจาก goo.gl/LBdkam
 
2.ตู้รับสินค้าอัตโนมัติของ Walmart
 

Walmart ค้าปลีกยักษ์ใหญ่ในอเมริกาที่ปรับแผนมาสู่ตลาดอีคอมเมิร์ชได้ทันเวลาทำให้บริษัทมีรายได้ที่ดีเพิ่มขึ้นกระทั่ง นิตยสาร Fortune ได้ประกาศให้ Walmart เป็นบริษัทอันดับหนึ่งที่มีรายได้สูงสุดจาก 500 บริษัท ราว 485,873 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 16 ล้านล้านบาท หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนคือการที่ Walmart ส่งนวัตกรรมเอาใจคน
 
ช็อปออนไลน์ด้วยการส่งตู้รับสินค้าอัตโนมัติ ที่ใช้เพียงรหัสมารับของโดยไม่ต้องมีพนักงาน ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าได้กว่า 3,000 รายการ ในการซื้อขั้นต่ำ 30 เหรียญที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็รับสินค้าได้ โดยในช่วงแรกได้ทดลองตั้งในที่จอดรถของ Walmart Super Center ที่ N Council และ W Britton Roads ในโอคลาโฮมาซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา
 
ข้อมูลและรูปภาพจาก goo.gl/sPpW6t
 
3.ฉวนเหลียน ซุปเปอร์มาเก็ตไต้หวัน ดัดแปลงถุงเป็นกระเป๋าให้คนเห็นกันทั้งเมือง
 

ฉวนเหลียน เป็นซุปเปอร์มาเก็ตสินค้าราคาถูกในไต้หวันที่มีรัฐบาลเป็นผู้ถือหุ้นร่วมด้วย จากภาวะเศรษฐกิจในไต้หวันที่ไม่ดีต่อเนื่องกันมาหลายปีทำให้ตัวเลขรายได้ของคนวัยทำงานเฉลี่ยไม่ถึง 30,000 เหรียญไต้หวัน

ในขณะที่สินค้าและอาหารก็ยังมีราคาที่แพงต่อเนื่อง งานนี้ฉวนเหลียนจึงได้คิดแคมเปญให้ซุปเปอร์มาเก็ตแห่งนี้กลายเป็นเพื่อนแท้ของคนรายได้น้อยด้วยการนำเอาถุงพลาสติกที่ใส่สินค้ามาดัดแปลงเป็นกระเป๋าแบรนด์ดัง เป้าหมายก็คือให้คนได้มาถ่ายภาพโพสต์ลงออนไลน์นับเป็นการกระตุ้นยอดขายให้กับซุปเปอร์มาเก็ตได้อย่างดี
 
ข้อมูลและรูปภาพจาก goo.gl/xtCVMe
 
4.NesCafe TapRoom ต้องใช้ซองกาแฟสแกนเปิดประตูเข้าร้าน
 

ผลิตภัณฑ์จาก Nestlé ที่เรารู้จักกันดีก็คือ NesCafe โดยเฉพาะแบบซอง 3 in 1 ซึ่งผลประกอบการโดยรวมของ Nestlé แม้จะยังเติบโตดีแต่ก็มีรายได้ที่ลดลงจากหลายปัจจัยทางเศรษฐกิจ หนึ่งในวิธีกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาใช้สินค้าโดยเฉพาะอย่าง NesCafe มากขึ้นทางทีมงานจึงจัดแคมเปญชั่วคราวชื่อว่า NesCafe TapRoom ที่ดูเหมือนจะเป็นร้านกาแฟทั่วไปแต่ไม่ธรรมดาตรงที่เราต้องสั่งออนไลน์ไว้ล่วงหน้าและเมื่อไปถึงประตูจะเปิดได้ก็ต่อเมื่อใช้ซองกาแฟ 3 in 1 สแกนที่หน้าร้านเท่านั้น

และเมื่อเข้าไปแล้วสามารถหยิบแก้วที่เขียนชื่อของเราไว้จากนั้นก็แค่รินน้ำร้อน ชงกาแฟ และเลือกที่นั่งได้ตามสบาย ทั้งนี้ NesCafe ต้องการให้ลูกค้าเลิกยึดติดกับภาพลักษณ์ของกาแฟแพงๆและให้หันมามองกาแฟราคาเบาๆมากขึ้น
 
ข้อมูลและรูปภาพจาก goo.gl/r25eE6
 
5.IKEA สร้างลายแทงอาหารให้คนสนุกกับการเข้าครัวมากขึ้น
 

เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดังอย่าง IKEA ที่มีกว่า 400 สาขา ใน 49 ประเทศ และมีรายได้ประมาณ 36,400 ล้านยูโร หรือ 1.45 ล้านล้านบาท แม้ตัวเลขรายได้จะค่อนข้างดีแต่ IKEA ก็มีแผนในการกระตุ้นลูกค้าตลอดเวลา

คราวนี้เลือกเจาะกลุ่มเครื่องครัวที่ IKEA ใช้กระดาษที่พิมพ์ด้วยหมึกรับประทานได้ในการสร้างเป็นลายแทงอาหารที่ให้ลูกค้าสนุกกับการทำอาหารด้วยการให้ลูกค้าเป็นผู้ปรุงอาหารและหยิบส่วนผสมให้พอเหมาะกับคำแนะนำในกระดาษ เช่นวงกลมเล็กสำหรับเกลือ ก็ต้องหยิบมาวางให้อยู่ในวงกลม ซึ่ง IKEA คำนวณแล้วว่าวัตถุดิบประมาณนี้ทำอาหารออกมาได้อร่อยแน่ ซึ่งเป้าหมายก็คือต้องการให้ทุกคนอยากเข้าครัวมากขึ้น และ IKEA ก็จะได้ขายสินค้าเครื่องครัวได้มากขึ้นด้วย
 
ข้อมูลและรูปภาพจาก goo.gl/YPRWDC
 
จะเห็นได้ว่าแม้จะเป็นสินค้าแบรนด์ดังที่มียอดขายมากมายทั่วโลกแต่สินค้าเหล่านี้ก็ยังต้องมีลูกเล่นการตลาดมาพัฒนาสินค้าตัวเองต่อเนื่องซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้สินค้าเหล่านี้เป็นสุดยอดแบรนด์ระดับโลก
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S