บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
6.2K
2 นาที
12 กรกฎาคม 2561
3 เหตุผลทำไม 7-Eleven เปิดร้านใกล้ๆ กัน
 

หลายคนอาจจะเคยเห็นร้าน 7-Eleven แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้ออันดับ 1 ของเมืองไทย เปิดร้านตั้งอยู่ติดกัน หรือห่างกันไม่มากนัก บางพื้นที่หันหน้าชนกันก็มี กระทั่งต่อมาได้ข่าวแชร์มาบอกต่อๆ กันว่า บริษัทแม่มาเปิดร้าน 7-Eleven แข่งขันกับผู้ซื้อแฟรนไชส์ (Store Business partner) เพราะบริษัทแม่เห็นว่ามีลูกค้าใช้บริการจำนวนมาก 
 
แต่จริงๆ แล้ว ไม่ได้เป็นอย่างที่เป็นข่าว วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอว่า ทำไมร้าน 7-Eleven จึงเปิดร้านติดกันหรืออยู่ใกล้ๆ กัน เพื่อให้คนที่อยากเปิดร้าน 7-Eleven รวมถึงผู้ใช้บริการได้เข้าใจเหตุผลแท้จริงครับ      
 
1.รองรับความหนาแน่นของจำนวนลูกค้าในพื้นที่  
 

ภาพจาก  goo.gl/k79sbA

การเปิดร้านสาขาของ 7-Eleven มีทีมงานสำรวจทำเล โดยพิจารณาถึงความหนาแน่นของจำนวนประชากร และศักยภาพความพร้อมในแต่ละทำเล ว่าจะสามารถเปิดได้กี่สาขาในพื้นที่นั้นๆ 
 
เพื่อรองรับและอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง ซึ่งการหาทำเลจะมีทั้งบริษัทไปหาทำเลเอง และมีผู้เสนอทำเลมาให้บริษัทพิจารณาเป็นจำนวนมากอยู่เป็นประจำ กรณีทำเลที่ไม่มีศักยภาพเพียงพอ บริษัทก็จะไม่เปิดดำเนินการ
 
สำหรับร้านสาขาแฟรนไชส์ที่เปิดดำเนินการอยู่ก่อนแล้ว บริษัทแม่จะมีการดูแล โดยคำนึงถึงความอยู่รอดของแต่ละสาขา และมีการพัฒนาปรับปรุง ทั้งในส่วนของศักยภาพทำเล และสภาพร้านอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ร้านสาขามีความพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยไม่คำนึงว่าร้านนั้นจะเป็นร้านบริษัทหรือร้านแฟรนไชส์
 
2.ป้องกันความเสี่ยงให้กับระบบแฟรนไชส์
 

ภาพจาก goo.gl/dZzYk8

สำหรับการให้สิทธิ์เปิดดำเนินการบริหารร้านแฟรนไชส์ บริษัทใช้วิธีการโอนร้านที่บริษัทดำเนินการอยู่ก่อนแล้ว ให้แก่แฟรนไชส์ซีในภายหลัง เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการประกอบกิจการร้าน 7-Eleven ของแฟรนไชส์ซี และมีทีมงานคอยสนับสนุนเพื่อพัฒนาศักยภาพให้แฟรนไชส์ซีมีผลประกอบการที่ดี และมีความพร้อมในการขยายสาขาเพิ่มขึ้นในอนาคต
 
3.ให้สิทธิแฟรนไชส์ซีขยายสาขารองรับความต้องการลูกค้า 
 

ภาพจาก  goo.gl/is8zmJ

กรณีการเปิดร้านสาขาเพิ่มในทำเลที่มีร้าน 7-Eleven อยู่ก่อนแล้ว บริษัทจะพิจารณาจากศักยภาพทำเล และความสามารถในการรองรับผู้บริโภคของร้านเดิม เพื่อให้บริการแก่ผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง และครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภคในทำเลนั้นๆ บริษัทจะให้สิทธิ Store Business Partner เจ้าเดิม พิจารณาถึงความพร้อมในการขยายสาขาใหม่ 
 
ถ้าพร้อม Store Partner ก็สามารถใช้สิทธิบริการร้านใหม่ได้เลย แต่ถ้ายังไม่พร้อม บริษัทจะเปิดร้านรอเอาไว้ เพื่อรอให้ Store Partner มาโอนไปในอนาคตเมื่อพร้อม ซึ่งในระหว่างนั้นบริษัทก็จะมีการประกันรายได้สาขาเดิมด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ทราบ และยังเข้าใจผิดว่า บริษัทไปเปิดสาขาแข่งกับ Store Business Partner นั่นเอง
 
โดยหลายๆ ร้าน 7-Eleven ที่เปิดใกล้กัน ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของแฟรนไชส์คนเดียวกัน อย่างไรก็ตามถ้าเจ้าของเดิมไม่ต้องการเปิดร้านเพิ่ม ทางบริษัทก็จะไปเปิดร้าน 7-Eleven เอง แต่จะจ่ายเงินทดแทนให้แฟรนไชส์ซี เท่ากับรายได้ก่อนที่จะอีกร้าน 7-Eleven มาเปิด ไปจนกว่ายอดขายจะสูงเท่าเดิมหรือมากกว่า  
 
ทั้งหมดเป็น 3 เหตุผลของร้าน 7-Eleven ในการพิจารณาเปิดร้านอีกแห่งใกล้ๆ กัน หรืออยู่ติดกันกับร้านเดิม เพราะด้วยจำนวนผู้บริโภคที่มากมาย ทำให้ร้านเดิมรองรับไม่ไหว จึงต้องมีร้านที่ 2 ร้านที่ 3 มารองรับลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกลงทุนแฟรนไชส์ไทยขายดีอื่นๆ https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. รองรับความหนาแน่นของจำนวนลูกค้าในพื้นที่  
  2. ป้องกันความเสี่ยงให้กับระบบแฟรนไชส์
  3. ให้สิทธิแฟรนไชส์ซีขยายสาขารองรับความต้องการลูกค้า 
อ้างอิงข้อมูล  www.cp-enews.com/news/details/cpreal/494