บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    เทรนด์ฮิตแฟรนไชส์
5.5K
3 นาที
18 กรกฎาคม 2561
เผยสูตรเด็ดนำเข้า 4 Fingers แฟรนไชส์ไก่ทอด 1,000 ล้านจากสิงคโปร์ 


เชื่อว่าถ้าพูดถึง “ไก่ทอด” หลายคนคงนึกถึง เคเอฟซี เชสเตอร์ บอนชอน และอื่นๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้ในเมืองไทย มีไก่ทอดน้องใหม่ กำลังมาแรงสุดๆ นั่นคือ 4 Fingers Crispy Chicken แบรนด์ไก่ทอดกรอบ สไตล์เอเชี่ยน ส่งตรงจากประเทศสิงคโปร์ เปิดสาขาแฟรนไชส์แรกแล้วที่ชั้น G เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะเล่าให้ฟัง ถึงที่มาที่ไปของไก่ทอดกรอบน้องใหม่ 4 Fingers ที่ใครๆ ก็บอกว่ารสชาติอร่อย จัดจ้าน เมนูหลากหลาย รวมถึงขั้นตอนและวิธีการซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ

เข้ามาประกอบธุรกิจในเมืองไทย ผ่านการสัมภาษณ์ “คุณอรรถสาร กาญจนพิพัฒน์กุล” ประธานกรรมการบริหารบริษัท บิซมีลล์ จำกัด และหุ้นส่วน ผู้นำเข้าแบรนด์ไก่ทอด 4 FINGERS Crispy Chicken จากประเทศสิงคโปร์ 

จุดเริ่มต้นของไก่ทอด 4 Fingers ในเมืองไทย 


จุดเริ่มต้นของการซื้อแฟรนไชส์ไก่ทอด 4 Fingers มาจากการคุณอรรถสารและหุ้นส่วนอีก 7 คน มองว่าผู้บริโภคชาวไทย โดยเฉพาะวัยรุ่นชอบรับประทานอาหารง่ายๆ ราคาจับต้องได้ ประกอบกับเป็นจังหวะเหมาะที่คุณอรรถสารและหุ้นส่วนเดินทางไปทำธุระที่ประเทศสิงคโปร์ และมีโอกาสได้ไปนั่งรับประทานไก่ทอด 4 Fingers ที่ประเทศสิงคโปร์ 

พอได้ลองชิมทำให้ทุกคนชอบในรสชาติจัดจ้าน ถูกปากคนไทย ที่สำคัญพวกเขาได้สังเกตว่าในร้านมีวัยรุ่นเดินเข้าออกตลอดเวลา คิดว่าต้องขายดีอย่างแน่นอน พอได้ศึกษาลึกๆ ถึงร้านไก่ทอด 4 Fingers พบว่าเปิดสาขาแรกในประเทศสิงคโปร์เมื่อปี 2009 และมีรายได้ต่อปีสูงถึง 1,000 ล้านบาท และมีทีท่าว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะเป็นประเทศเล็กๆ ก็ตาม

หลังจากนั้นคุณอรรถสารและหุ้นส่วนมองว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจที่จะนำแบรนด์ไก่ทอด 4 Fingers เข้ามาเปิดสาขาในเมืองไทย เพราะไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นไทยคล้ายๆ กับวัยวัยรุ่นสิงคโปร์


เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้คุณอรรถสารและหุ้นส่วนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์มาเปิดในเมืองไทย ถือเป็นประเทศที่ 5 ของ 4 Fingers ในการเข้าไปเปิดสาขา ต่อจากสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย รวมถึงกำลังเข้าไปเปิดสาขาในประเทศญี่ปุ่น และอเมริกาเหนือในอนาคตอีกด้วย 

สำหรับแผนการตลาดในเมืองไทย บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายที่จะขยายอีก 5 แห่งภายในระยะเวลา 2 ปี โดยใช้งบลงทุนไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อสาขา บนพื้นที่ 140-180 ตร.ม. โดยสาขา 2 จะเปิดช่วงปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562 ที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ตั้งเป้าในส่วนของรายได้ต่อเดือนไว้ที่ 2 ล้านบาทต่อสาขา 

คุณอรรถสาร บอกว่า การทำการตลาดต่อจากนี้ จะเน้นไปที่การสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ ไปยังช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ทั้งเรื่องโปรโมชั่นและแบรนด์ดิ้งใน 3 ส่วน ทั้ง Art, Music และ Technology เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด 

ขั้นตอนการซื้อแฟรนไชส์ต่างชาติ 4 Fingers 


เชื่อว่าใครที่เป็นนักลงทุน หรือผู้ที่อยากซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ อาจสงสัยว่าขั้นตอนการนำแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างชาติเข้ามาเปิดสาขาในเมืองไทย ต้องทำอย่างไรบ้าง ใช้ระยะเวลานาน และมีความยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน  

คุณอรรถสาร บอกว่า หุ้นส่วนทุกคนมีการทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารอยู่แล้ว แต่เป็นแบรนด์ที่พวกเขาสร้างขึ้นเอง ทำให้รู้ว่ากระบวนการทำร้านอาหารต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง ต้องสร้างแบรนด์เอง วางระบบเองทุกๆ อย่าง 


คุณอรรถสารและหุ้นส่วนจึงคุยกันว่า อยากหาแบรนด์แฟรนไชส์ที่ติดตลาดแล้ว และประสบความสำเร็จแล้ว มีการวางระบบ การบริหารจัดการที่ดีอยู่แล้ว เรียกง่ายๆ ว่ามีสูตรสำเร็จตายตัว เข้ามาลองเปิดตลาดในไทย

ซึ่งการซื้อแฟรนไชส์ถือว่ามีความแปลกใหม่ในเมืองไทย มากกว่าการสร้างแบรนด์ขึ้นมาด้วยตัวเอง ที่สำคัญยังได้เรียนรู้และสร้างประสบการณ์ในการทำธุรกิจร้านอาหารแฟรนไชส์ เพื่อนำความรู้ไปต่อยอดให้กับธุรกิจใหม่ๆ ที่จะซื้อเพิ่มในอนาคต 

เดินงานแฟร์ ค้นหาแบรนด์แฟรนไชส์ในดวงใจ


คุณอรรถสาร เล่าต่อว่า ก่อนที่จะซื้อแฟรนไชส์ไก่ทอด 4 Fingers ตนเองและหุ้นส่วนได้มีโอกาสไปเดินงานแฟรนไชส์ในประเทศญี่ปุ่น บังเอิญว่าได้มีคนสามารถแนะนำให้รู้จักกับ 4 Fingers ของสิงคโปร์ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วคุณอรรถสารและหุ้นส่วนก็รู้จักกับแบรนด์แฟรนไชส์ 4 Fingers มาก่อนแล้ว 

4 Fingers เปิดสาขาแรกเมืองไทยใช้เวลา 1 ปี 1 เดือน 


หลังจากนั้นก็เริ่มติดต่อพูดคุยกันกับทางบริษัทแฟรนไชส์ 4 Fingers โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปีกับ 1 เดือนเต็มๆ ในการนำเข้าแบรนด์ไก่ทอด 4 Fingers มาเปิดสาขาแรกในเมืองไทยได้ 

โดยสาขาแรกเซ็นทรัลลาดพร้าว ใช้งบประมาณในการลงทุนทั้งหมด 10 ล้านบาท มีการเซ็นสัญญา 2 เฟส ภายในเฟสแรก ต้องขยายให้ได้ 5 สาขา ใน 2 ปี บริษัทแม่จะช่วยในเรื่องของการทำงบเกี่ยวกับเงิน ส่วน Local Marketing ให้คุณอรรถสารและหุ้นส่วนบริหารจัดการเอง เพราะคุ้นเคยกับตลาดเมืองไทยเป็นอย่างดี และสามารถต่อสัญญาไปได้อีก 10 ปี 

Business Plan หัวใจของการซื้อแฟรนไชส์         


สำหรับกระบวนการซื้อแฟรนไชส์ต่างประเทศ จะมีความยุ่งยากในช่วงแรก เพราะต้องมีการติดต่อพูดคุยกับบริษัทเจ้าของแบรนด์ โดยคุณอรรถสารและหุ้นส่วนต้องมีการจัดทำเอกสารต่างๆ โดยเฉพาะ Business Plan ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการติดต่อซื้อแฟรนไชส์ เพราะเป็นการทำให้บริษัทเจ้าของแฟรนไชส์เห็นถึงความตั้งใจที่จะทำธุรกิจจริงๆ 

ที่สำคัญ Business Plan จะช่วยให้บริษัทเจ้าของแฟรนไชส์ มองเห็นแนวโน้มตลาดในไทย รวมถึงภาพรวมของการดำเนินธุรกิจแต่ละช่วงเวลาจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ทุกอย่างต้องทำให้บริษัทเจ้าของแบรนด์เห็นภาพธุรกิจที่ชัดเจน 

หลังจากเจรจาลงตัว ก็มาถึงการทำงานจริง ทางบริษัทแบรนด์แม่จะมีระบบระเบียบที่เคร่งครัด เพื่อให้ร้านเป็นไปตามมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้านที่บริษัทแม่เป็นผู้ออกแบบทั้งหมด วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องทำให้เหมือนหรือคล้ายคลึงกับต้นฉบับมากที่สุด ระหว่างที่ตกแต่งร้าน ก็ต้องสื่อสารกับบริษัทแม่ตลอดเวลา

อบรมอย่างเข้มงวด ก่อนเปิดร้าน 4 Fingers 


ส่วนเรื่องสูตรอาหาร โดยเฉพาะไก่ทอด เมื่อนำเข้ามาเมืองไทยแล้ว ไม่จำเป็นต้องนำเข้าทุกอย่าง 100% แต่พยายามหาวัตถุดิบที่อยู่ในเมืองไทย ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันมากที่สุด แล้วนำมาทดสอบรสชาติให้เหมือนกับในสิงคโปร์ เช่น ไก่ หาในเมืองไทยได้ แต่บางตัว เช่น แป้ง ซอส ต้องใช้ของบริษัทแม่ เพราะมันคือหัวใจสำคัญและมาตรฐานของแฟรนไชส์ 

นอกจากนี้ บริษัทแม่จะให้การดูแลเรื่องการอบรมพนักงานด้วย โดยสาแฟรนไชส์ต้องส่งคนไปสิงคโปร์เพื่อเรียนรู้งานทุกๆ อย่างโดยละเอียด ทั้งการปรุง การทอด ทุกๆ กระบวนการ ต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่เขากำหนด 

โดยพนักงานระดับผู้จัดการจะได้รับการฝึกอบรมที่บริษัทแม่ประเทศสิงคโปร์ 1 เดือน ส่วนพนักงานทั่วไปอบรม 3 สัปดาห์ในเมืองไทย ขณะที่คุณอรรถสารและหุ้นส่วน ต้องทำเป็นเหมือนพนักงานทุกอย่าง ต้องทอดไก่เป็น ทำเป็นทุกอย่างภายในร้าน ใช้เวลาอบรมประมาณ 8 สัปดาห์ ในการเป็นแฟรนไชส์ซี ทั้งในสิงคโปร์และเมืองไทย 

ทำไมต้องเป็นแฟรนไชส์ 4 Fingers 


เมื่อถามถึงเหตุผลที่บริษัทเจ้าของแบรนด์ 4 Fingers เลือกให้เป็นแฟรนไชส์ซีในเมืองไทย คุณอรรถสาร บอกว่า เขาและหุ้นส่วนเป็นผู้ถูกเลือก น่าจะเป็นเพราะคาแรคเตอร์ที่ตรงกัน แบรนด์ 4 Fingers เป็นสไตล์วัยรุ่นเหมือนกัน คาแรคเตอร์เป็นคนวัยทำงานที่มีเวลาจำกัด ต้องรีบเร่ง แต่ผสมผสานความเป็น Street Art เข้าไปด้วย ตรงกับคาแรคเตอร์ของพวกเขา

ที่สำคัญเรื่องของทำเลที่ตั้งนั้น แบรนด์ไก่ทอด 4 Fingers เป็นไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ต้องอยู่ในทำเลที่คนพลุกพล่าน คนเดินผ่านไปมาแล้วเห็น จึงแวะเข้าไปใช้บริการ ซึ่งตรงกับเซ็นทรัลลาดพร้าวที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้เป็นอย่างดี 
 


สำหรับนักลงทุนท่านใด ที่กำลังมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศเข้ามาเปิดสาขาในเมืองไทย หรือคนที่มีเงินทุนแล้วอยากลองซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ ก่อนอื่นทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ขอบอกก่อนว่า ไม่ยากและไม่ง่าย

แต่ต้องถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า ชอบธุรกิจประเภทไหน มีความตั้งใจทำธุรกิจจริงๆ หรือไม่ แล้วคุณอาจจะได้เป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์จากต่างประเทศในดวงใจ เหมือนเช่นคุณอรรถสารและหุ้นส่วนครับ 

ติดตามความอร่อยไก่ทอด 4 Fingers :  www.facebook.com/4FingersTH
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com
เลือกซื้อแฟรนไชส์อาหารเปิดร้าน goo.gl/KWvu8k
อ่านจดหมายข่าวอื่นๆ goo.gl/78UxGN
 
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
6 แฟรนไชส์บริการ! สร้างรายได้ 24 ชม.
905
ลงทุนตามเทรนด์ฮิต! 7 แฟรนไชส์ไอเดียเงินล้าน ปี ..
633
ตั้งแถวใหม่ 10 แฟรนไชส์ น่าลงทุน ครึ่งปีหลัง 68
572
แฟรนไชส์ชาจีน Good Me 古茗 ดังจนถูกก๊อป 600 สาขา
522
“ปิ้งย่าง” ธุรกิจหมื่นล้าน! มีแฟรนไชส์ไหน น่าลง..
506
Shake Shack จากรถเข็นขายฮอทดอกในนิวยอร์ก สู่แฟรน..
488
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด