บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
2.6K
2 นาที
28 สิงหาคม 2561
4 เทคนิคบริหารแฟรนไชส์ให้มีรายได้ยาวๆ 
 

ปัจจุบันการบริหารระบบแฟรนไชส์ให้อยู่รอดและประสบความสำเร็จ อาจเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเจ้าของกิจการหลายๆ คน เพราะจากเริ่มแรกกิจการหรือร้านมีขนาดเล็ก แต่พอทำไปได้ระยะหนึ่ง ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก 
 
อีกทั้งหยังมีลูกค้ามาถามซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดสาขา แต่เนื่องจากเจ้าขอกิจการยังไม่มีความรู้ดีพอ จำเป็นต้องศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเอง เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าและบริการให้แตกต่างจากตลาด จนนำไปสู่การกระจายสาขาแบบแฟรนไชส์ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงอยากจะนำเสนอ 4 เทคนิคในการบริหารแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ และมีรายได้ อยู่รอดไปยาวๆ จนเติบโตสามารถขยายสาขาไปในต่างประเทศได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง   
 
1.พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร


หลายคนอาจจะเคยทำธุรกิจจากร้านธรรมดาๆ ไม่เน้นทำกำไร แต่เมื่อถึงวันที่ร้านมีขนาดใหญ่และต้องมีค่าใช้จ่ายหลักแสน เราจำเป็นต้องหาวิธีสร้างกำไรให้ได้มากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการสร้างสินค้าและบริการที่แตกต่าง ไม่มีใครเหมือน และสร้างกำไรได้มากต่อ 1 ชิ้น ซึ่งก่อนจะทำต้องสำรวจตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค 
 
ว่าในพื้นที่นั้นๆ มีคู่แข่ง มีสินค้าและบริการรูปแบบเดียวกันหรือไม่ ถ้ายังไม่มีใครทำก็ต้องรีบลงมือทำ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น แตกต่างจากคนอื่น หลังจากนั้นถึงขั้นตอนการทำตลาด ด้วยการถ่ายรูปลง Social เพื่อให้เพื่อนๆ มีการแชร์และบอกต่อคนอื่นๆ เมื่อติดตลาดก็ค่อยพัฒนาสูตรอื่นๆ ไปเรื่อยๆ 

2.ทำแฟรนไชส์อย่าหยุดนิ่ง
 

หลายคนมองว่าแฟรนไชส์คือแฟชั่น ต้องไม่หยุดนิ่ง ถ้าทำแฟรนไชส์แล้วไม่อัพเดท ปล่อยให้เป็นแบบเดิม วันใดวันหนึ่งแฟรนไชส์ก็ต้องตายลงไป คำว่า “แฟชั่น” ไม่ใช่แค่ปรับปรุงโปรดักส์ให้ตามเทรนด์ เกาะกระแสแฟชั่น หรือหาสิ่งใหม่ๆ มาให้ลูกค้าเท่านั้น แต่รวมถึงการพัฒนา ปรับปรุง เรื่องการบริหารจัดการ ราคา ต้นทุน ที่ต้องอัพเดทสม่ำเสมอ

หาสิ่งที่ช่วยทำให้แฟรนไชส์ดีขึ้น นำหน้าคู่แข่งขึ้น เพราะแฟรนไชส์มักมีอายุสั้น เนื่องจากคนเปิดหลายสาขา หน้าตาคล้ายกัน แต่การเกาะกระแสแฟชั่น และนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาปรับปรุงการบริหารนี่แหละ จะเป็นวิธีที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ได้ยั่งยืน
 
3.ขายแฟรนไชส์ให้คนอยากทำจริงๆ
 

การขายแฟรนไชส์ให้กับแฟรนไชส์ซี เจ้าของแฟรนไชส์ต้องหาคนที่ตั้งใจทำธุรกิจจริงๆ และมีทัศนคติเดียวกับเจ้าของแบรนด์ เมื่อขายแฟรนไชส์ไปแล้ว ทุกสาขาแฟรนไชส์ที่เปิดก็ต้องมีคนมาต่อคิวรอใช้บริการ หน้าตาอาหารต้องเหมือนในภาพร้านแฟรนไชส์ซอร์ การบริหารจัดการต้องทำตามระบบที่วางไว้ 
 
เพราะคนซื้อแฟรนไชส์ไปก็เหมือนอยู่ในทีมเดียวกัน การเลือกคนสนใจซื้อแฟรนไชส์ ต้องเลือกจากความตั้งใจว่าอยากทำจริงๆ แม้ว่าการที่มีระบบเซ็ตไว้ให้พร้อม ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจจะสำเร็จ 
 
แต่สิ่งที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์สำเร็จ คือ การบริหารจัดการ และความทุ่มเทที่มีให้ ถ้าอยากทำให้แบรนด์อยู่รอด เกิดการบอกต่อและอยู่ได้ระยะยาว จึงจำเป็นต้องหาคนที่อยากได้แฟรนไชส์ของเราจริงๆ แล้วเขาจะใส่ใจ ตั้งใจในการทำธุรกิจ
 
4.ปล่อยให้ร้านสาขาทำในแบบที่ชอบ


หลายคนอาจจะงง เพราะระบบแฟรนไชส์ได้วางสูตรสำเร็จไว้แล้ว เพียงแฟรนไชส์ต้องปฏิบัติตามระบบเท่านั้น จริงๆ แล้ว ต้องมองว่าคนซื้อแฟรนไชส์ไปควรได้ตกแต่งร้านที่อยากแต่ง เพราะร้านคือสถานที่ทำงาน ต้องเข้าไปดูแลลูกค้าทุกวัน 
 
ดังนั้น ถ้าแต่งร้านในแบบที่ชอบ จะทำให้มีความสุขในการทำงาน เมื่อรู้สึกอยากไปร้านทุกวัน การดูแลธุรกิจก็จะดีตามไปด้วย การทำงานต้องเกิดจากความรัก เมื่อทำในสิ่งที่รักจะทำได้ดี แต่เจ้าของแฟรนไชส์ก็ต้องดูแลและช่วยสาขาให้ผ่านช่วงคืนทุนไปได้ให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจและคลายกังวล 
 
จะเห็นได้ว่า หลักการบริหารระบบแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ เจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ต้องทำให้คนอื่นๆ เชื่อมั่นในแฟรนไชส์ของตัวเอง ไม่ใช่แค่ขายให้แฟรนไชส์ซีนำไปบริหารต่อเฉยๆ แต่ต้องทำให้เกิดจากการความรักของผู้ซื้อแฟรนไชส์เอง และความความเอาใจของเจ้าของแฟรนไชส์และผู้ซื้อแฟรนไชส์ ทั้งสองฝั่งต้องเกื้อกูลกัน
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร
  2. ทำแฟรนไชส์อย่าหยุดนิ่ง
  3. ขายแฟรนไชส์ให้คนอยากทำจริงๆ
  4. ปล่อยให้ร้านสาขาทำในแบบที่ชอบ