บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การหาลูกค้า วิจัยทางการตลาด
1.9K
2 นาที
6 กันยายน 2561
เชื่อหรือไม่? ลูกค้าซื้อซ้ำทำเงินมากกว่า 11 เท่า
 

เชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ปะกอบการร้านค้าต่างๆ ต่างประสบปัญหาเดียวกัน คือ ลูกค้ามาซื้อของครั้งแรกแล้วไม่กลับมาซื้ออีก เพราะจะเป็นเรื่องดีมากหากลูกค้ากลับมาซื้อหรือใช้บริการอีกครั้ง 
 
เพราะเรื่องของการค้าขาย เป็นที่รู้กันดีว่าการหาลูกค้าใหม่เป็นเรื่องยาก ที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มต้นทุนที่สูงกว่า การรักษาฐานลูกค้าเดิมหลายเท่าตัว ดังนั้น การให้ความสำคัญกับลูกค้าเก่าจึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการ SMEs ที่ไม่ควรมองข้าม 
 
เพราะกลุ่มลูกค้าที่กลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการร้านของคุณซ้ำ ถือได้ว่าเป็นช่องทางในการสร้างรายได้และกำไรที่สำคัญที่สุด วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 4 เทคนิคในการดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าซ้ำๆ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ด้วยครับ 
 
1.ให้บริการดีประทับใจลูกค้า  
 

ปัจจุบันการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยพฤติกรรมลูกค้าส่วนใหญ่ มักชอบถามคำถามเกี่ยวกับสินค้าก่อนการตัดสินใจซื้อเสมอ ดังนั้น การตอบคำถามควรตอบด้วยความจริงใจ 
 
อย่าตอบคำถามด้วยความสะใจ เพราะเมื่อไหร่ที่ตอบคำถามด้วยความสะใจ ไม่สนใจความรู้สึกลูกค้า เมื่อนั้นจะเป็นตัวทำลายการซื้อซ้ำได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญอย่าลืมว่า Feedback ที่ไม่ดีของลูกค้าบนโลกออนไลน์จะคงอยู่ตลอดไป
 
2. สินค้าดีมีคุณภาพ ไม่มีหลอกลวง 
 

พวกเราต่างรู้กันดีว่า การขายสินค้าออนไลน์ ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นสินค้าจริงๆ มาก่อน ดังนั้น การที่ลูกค้าได้รับสินค้ามีคุณภาพมาตรฐานที่ดี จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า และดึงให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้ง่ายกว่าการนำสินค้าคุณภาพไม่ดี มาหลอกขาย เพราะการหลอกลวงลูกค้า นอกจากจะไม่ได้ใจจากลูกค้าแล้ว ยังมีส่วนที่ทำให้เกิดการซื้อแค่ครั้งเดียว
 
3. ทำการตลาดส่งเสริมการขายวันเงินเดือนออก 
 

ลูกค้าส่วนมากมักชอบจับจ่ายใช้สอยในวันที่มีเงิน หรือพูดง่ายๆ ในวันเงินเดือนออก โดยเฉพาะตั้งแต่ปลายๆ เดือน ประมาณวันที่ 25-30 ของเดือน ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข และการใช้จ่ายของลูกค้า หากมีการทำตลาดส่งเสริมการในช่วงนี้ นอกจากจะช่วยดึงลูกค้าเก่ากลับมาซื้อได้ ยังสามารถเพิ่มลูกค้าใหม่ได้อีกด้วย
 
4. จัดโปรโมชั่นเด็ดๆ โดนใจลูกค้า 
 

การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ามีหลายวิธี แต่วิธีที่จะช่วยดึงให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้ไม่ยาก นั่นคือ การส่งคูปองหรือโค้ดลดราคา เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความอยากซื้อสินค้าได้เสมอ หรืออาจจะสมนาคุณลูกค้าทุกคน ที่ซื้อสินค้าครบเท่านั้นเท่านี้ รับของชำร่วยต่างๆ ที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น 
 
ทั้งหมดเป็น 4 เทคนิคง่ายๆ ที่พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าทุกคน สามารถทำได้เพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำหรือใช้บริการอีกครั้ง ใครที่ยังไม่สำรวจตัวเองว่ามี 4 เทคนิคในร้านหรือไม่ ก็ควรลองใช้ตั้งแต่เดี๋ยวนี้ เพราะไม่แน่อาจจะมีเงินเข้ากระเป๋าเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะครับ จงอย่าลืมว่า ลูกค้าคือพระเจ้า ยังใช้ได้ตลอดกาล 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ขายดี เริ่มต้นธุรกิจ  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

SMEs Tips
  1. ให้บริการดีประทับใจลูกค้า 
  2. สินค้าดีมีคุณภาพ ไม่มีหลอกลวง 
  3. จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายวันเงินเดือนออก 
  4. จัดโปรโมชั่นเด็ดๆ โดนใจลูกค้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)