บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
1.7K
2 นาที
25 กันยายน 2561
แก้วหลอดไฟ สุดฮิตจาก IG กระแสนี้จะได้ไปต่อ
 
การตลาดออนไลน์ตอนนี้กระแสของ Instagram ชักจะแรงขึ้นเรื่อยๆ หลายธุรกิจเริ่มเบนเข็มออกจาก Facebook ที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและตัดราคากันอย่างรุนแรง แถม Facebook ยังปรับเปลี่ยน algorithm อยู่ตลอดเวลา

ข้อมูลจากปีที่ผ่านมาระบุว่ามียอดผู้ใช้งาน IG ประมาณ 800 ล้านคนและคาดว่าจะถึง 1,000 ล้านคนในปี 2561 นี้ สถิติยังบอกอีกว่ามีผู้ใช้มากกว่า 120 ล้านรายได้เข้าชมเว็บไซต์และติดต่อกับธุรกิจโดยตรงผ่านโทรศัพท์ อีเมล์ ส่วนผู้ใช้อีก30% ได้ตกลงซื้อสินค้าบน Instagram กับแบรนด์ที่พวกเขาเข้าชมครั้งแรก


ภาพจาก goo.gl/CBrMxd
 
สิ่งที่สุดเจ๋งของ IG คือการใช้ภาพสื่อความหมายทางธุรกิจ แฮชแท็กที่เกิดขึ้นกว่า 70% เกิดจากสินค้า แน่นอนว่าหากเรากำลังตามติดเทรนด์ใดๆ ลองส่องเข้าไปใน IG จะรู้ความเคลื่อนไหวที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด และจากที่สังเกตในช่วง 1-2 ปีมานี้กระแสเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มดูจะฮอตฮิตและเปลี่ยนเร็วเหลือเกิน จากแก้วเมสันจาร์ มาถึงแก้วหลอดไฟ และตอนนี้ก็กำลังฮิตกับแก้วเก็บความเย็น

www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาทุกท่านไปส่องเทรนด์เหล่านี้แบบติดขอบจอ เพื่อให้ตามกระแสแบบไม่ตกเทรนด์
 
ช่วง 2 ปีก่อนเราได้ฮือฮาในโลก IG กับแก้วขวดโหลที่เรียกว่า แก้วเมสันจาร์ ที่แท้จริงคือขวดโหลฝาเกลียวสำหรับดองผักผลไม้ในยุคอดีต ตอนนั้นก็ว่ากิ๊บเก๋มากแล้ว บรรดาร้านกาแฟ เครื่องดื่มต่าง ๆตั้งแต่ต่างประเทศถึงประเทศไทย นิยมเสิร์ฟเครื่องดื่มในขวดโหลแบบนี้ และแน่นอนไม่พลาดที่จะอัพลง IG เป็นเทรนด์ตลาดสุดฮิตติดลมบนอยู่ระยะหนึ่งกันเลยทีเดียว


ภาพจาก goo.gl/qHRSfi
 
 
จากแก้วเมสันจาร์ มาถึงช่วงนี้กระแสที่เกรียวกราวยิ่งกว่าหนีไม่พ้น แก้วหลอดไฟหรือ Light Buld Drink แก้วเทรนด์ใหม่ที่ฮิตกันทั่ว IG  ทำให้บรรดาสายชิมทั้งหลายไม่พลาดที่จะอินเทรนด์เรื่องนี้
 
เทรนด์นี้เริ่มจากร้าน Hyundai Department Store ในไต้หวันที่ครีเอทไอเดียเจ๋งๆ ในการเสิร์ฟเครื่องดื่มให้ลูกค้าในหลอดไฟเก๋ๆ ไม่นานหลังจากนั้นกระแสแก้วหลอดไฟก็ถูกนำมาใช้กันเยอะขึ้น เพราะนอกจากจะเท่และทันกระแสแล้ว กินเสร็จยังเอากลับไปใช้ตกแต่งบ้านได้อีกด้วย กลายเป็นแฮชแท็กฮิตใน IG # Light Buld Drink


ภาพจาก goo.gl/DtMPQk
 
Thrillist ซึ่งเป็นหนึ่งในเอเยนซี่โฆษณาชื่อดังรายงานว่าแนวคิดเรื่องเครื่องดื่มจากหลอดไฟเกิดขึ้นที่กรุงโซลประเทศเกาหลีใต้และหลังจากได้รับความนิยมในจีนไต้หวันและญี่ปุ่นแนวโน้มเกิดขึ้นและตอนนี้กำลังโด่งดังผ่านทางสหรัฐอเมริกาจากแคลิฟอร์เนียไปยังนิวยอร์ก มีแฮชแท็ก #LightbulbDrink ที่เป็นรูปถ่ายอยู่เกือบ 2,000 รูป


ภาพจาก goo.gl/qHRSfi
 
อะไรคือสิ่งที่ทำให้ Light Buld Drink โด่งดังเป็นพลุแตกในเวลาอันรวดเร็ว กระแสของ IG ก็ส่วนหนึ่งแต่ความโดดเด่นของ Light Buld Drink เป็นสิ่งที่สำคัญและกระตุ้นเทรนด์นี้ได้ดีอย่างยิ่ง ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่า Light Buld Drink สามารถทำให้เกิดสีสันกับสินค้าได้ง่าย ยิ่งเครื่องดื่มในกลุ่มคอกเทลด้วยแล้วขอบอกว่านี่คือ ภาชนะที่เหมาะสำหรับทำการตลาดอย่างยิ่งด้วยการโชว์สีสันของเมนูที่ตัดกับความมืดมิด เรียกน้ำย่อยลูกค้าให้สนใจ ความสวยงามจะดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้าน ที่นี้ก็อยู่ที่การตลาดของแต่ละร้านว่าจะทำให้ลูกค้าติดใจได้แค่ไหน


ภาพจาก goo.gl/UVDd42
 
ร้าน Oh My Café Westgate ในสิงคโปร์คือตัวอย่างที่ชัดเจนกับเมนูสุดจี๊ดอย่างว่า Lemonade องุ่นสีขาวน้ำมะนาวสีฟ้า ที่เป็นเมนูฮิตในร้านซึ่งขายในร้าน 5.40 เหรียญ เมื่อทำการตลาดผ่าน IG คนยิ่งเห็นยิ่งสนใจยอดขายดีกว่าใส่แก้วแบบเดิมๆ ชัดเจน หรือแม้แต่ร้าน Bubbs ที่เป็นร้านขายเครื่องดื่มชาในสิงคโปร์ก็ยังขานรับเทรนด์ฮิตนี้ ที่มีเมนูใส่ Light Buld Drink ให้เลือกทั้งชาดำ ชาเขียว ชาอู่หลง ชาผลไม้ ราคาเริ่มตั้งแต่ 2-4 เหรียญ เรียกลูกค้าให้สนใจได้ไม่น้อยเช่นกัน

ภาพจาก goo.gl/9EnQR1
 
หรือแม้แต่ในงานเทศกาลดอกไม้ไฟ Sumidagawa ที่ญี่ปุ่นก็มีร้านเครื่องดื่มมากมายที่ใช้ Light Buld Drink เป็นสีสันในการดึงดูดลูกค้าแน่นอนว่าเสริมให้งานดอกไม้ไฟที่จัดไปนั้นน่าสนใจและมีสีสันมากขึ้นด้วย ยังไม่รวมร้านอย่าง Pika Pika Soda ที่งัดเอาแก้วหลอดไฟมาเป็นหนึ่งในจุดขายของร้านเพิ่มความน่าสนใจด้วยเทคนิคการใส่แสงสว่างราวกับเป็นเครื่องดื่มที่มีชีวิตชีวามากขึ้น
 
จากกระแสที่แรงแบบฉุดไม่อยู่ของ Light Buld Drink ที่เกิดขึ้นนี้ แม้ ณ ตอนนี้จะเริ่มมีเทรนด์ใหม่เข้ามาเป็นแก้วเก็บความเย็นที่ส่องใน IG แล้วมีคนพูดถึงอยู่ไม่น้อย แต่โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่า Light Buld Drink จะยังไม่หายไปจากธุรกิจเครื่องดื่มอย่างเด็ดขาด แม้กระแสจะถูกกลบหรือลดความดังลงไป ด้วยจุดเด่นที่เป็นเรื่องการสร้างสีสันได้ดีที่สุดในบรรดาภาชนะเครื่องดื่มทั้งหลาย

เอาเป็นว่ากระแสนี้อาจไม่ฮิตไปตลอดกาลแต่สำหรับใครที่เข้าร้านเครื่องดื่ม บาร์ คอกเทล แล้วได้เจอกับ Light Buld Drink เชื่อได้ว่าจะต้องอัพภาพลง IG ดังนั้นกระแสนี้ยังไงก็ยังไปต่อได้อีกนานแน่นอน
 
สิ่งที่เรามองเห็นชัดเจนเรื่องนี้คือไอเดียฉลาดคิดที่เริ่มจากไอเดียเล็กๆ แต่ใช้พลังโซเชี่ยลในการผลักดันให้ดังเป็นพลุแตกในเวลาชั่วข้ามคืน ตอกย้ำว่าไอเดียดีๆ ที่แปลกแหวกแนวยังไงก็ยังขายได้ หลายกระแสแรงมาแล้วเงียบหายแต่หากเป็นกระแสที่ไอเดียสุดเจ๋งมักจะไม่หายแต่จะได้รับการต่อยอดให้ดีกว่าเดิม นี่คือการตลาดยุคใหม่ที่นับแต่นี้จะยิ่งวัดกันที่ไอเดียมากขึ้น สินค้าดีไอเดียดี มีโซเชี่ยลเป็นตัวช่วย ขาดทุนหรือกำไรคงต้องวัดกันที่เรื่องนี้ว่าใครจะทำได้เจ๋งกว่ากัน
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S

ขอบคุณข้อมูล goo.gl/qQHTm2