บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
1.7K
2 นาที
24 กันยายน 2561
6 เทคนิครวยเพียว! ไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียว


ตามหลักเหตุและผล การทำธุรกิจก็ต้องเริ่มจากการมีเงินทุน  และด้วยข้อจำกัดของคำว่า “เงินทุน” กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ที่บางครั้งก็ทำให้เราได้แต่นั่งคิด หากไม่มีเงินทุนของตัวเอง จะไปกู้ยืมใครมาก็เพิ่มความเสี่ยงหากธุรกิจไม่เป็นอย่างใจคิด กำไรไม่มีกลายเป็นหนี้แบบเพิ่มพูนคิดแบบนี้ หลายคนจึงเลือกอยู่เฉยๆ ดีกว่า 
 
อย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com มี 6 เทคนิคที่จะมาบอกต่อ เป็นข่าวดีที่ทำให้เราเริ่มต้นทำธุรกิจได้แบบที่ “ไม่ต้องมีเงินทุนแม้แต่บาทเดียว” ที่สำคัญงานนี้ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ ไม่ใช่งานขายฝัน เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจากฝีมือของเราจริงๆ สิ่งสำคัญคือต้องขยันและตั้งใจแบบสุดๆ เป็นจุดเริ่มแรกของเรื่องนี้

ภาพจาก goo.gl/images/ge3fbe
 
1. วิสัยทัศน์นำหน้าเงินทุน
 
เราต้องมาเลือกก่อนว่าเราอยากลงทุนทำอะไรดีคนที่จะรวยคือ ต้องมีไอเดีย รู้จักพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส และมองเห็นช่องทางใหม่ๆเสมอ ในยุคผู้สูงอายุเริ่มมีมากขึ้นเราอาจคิดทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านนี้ หรือในยุคที่กระแสไอทีมาแรงเราอาจมองหาสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนยุคใหม่ ขั้นแรกเราต้องฝึกหาช่องทางว่าอะไรคือสิ่งที่เราจะทำ เหมือนที่สตีฟจ็อบส์ ใช้แนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีไอทีและเริ่มสร้างธุรกิจจากคนไม่มีเงินสู่นักธุรกิจที่เป็นชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก

ภาพจาก goo.gl/images/ESgcXX
 
2. หาลูกค้าก่อนหาสินค้า
 
เมื่อเลือกรูปแบบธุรกิจได้แล้วว่าต้องการจะขายอะไร ตอนนี้อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องเงินทุน ให้ลองหาลูกค้าที่ต้องการสินค้าของเราซะก่อน ซึ่งการหาลูกค้าก่อนจะทำให้เรามีกลุ่มเป้าหมายว่ามีใคร ที่ไหน ต้องการสินค้าแบบนี้บ้าง และหากเรามีสินค้าจริงๆขึ้นมา เราก็จะเริ่มจากคนกลุ่มนี้เป็นฐานลูกค้าของเราอันดับแรก ซึ่งระหว่างนี้แนะนำว่าเราควรหาแหล่งสินค้าควบคู่ไปด้วยแต่อย่าเพิ่งสั่งสินค้ามาสต็อคเด็ดขาด 

ภาพจาก goo.gl/images/JdU91X
 
3. กระหน่ำโพสต์โฆษณาฟรีทางออนไลน์
 
เมื่อได้กลุ่มลูกค้า และรู้ว่าจะต้องสั่งสินค้าจากที่ไหน ตอนนี้ขอแนะนำว่ายังไม่ต้องลงทุนใดๆ ทั้งนั้น ลองใช้สื่อออนไลน์ให้เกิดประโยชน์โดยปัจจุบันมีทั้งเว็บไซต์ฟรีที่ให้เราโปรโมทสินค้าได้แบบไม่ต้องเสียเงิน หรือการสร้างเพจ เฟสบุ๊ค อินสตราแกรม เหล่านี้ก็ล้วนแต่ไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น  เทคนิคคือเราต้องขยันโพสต์ ยิ่งมากยิ่งดี โพสต์ในทุกช่องทางที่ “ฟรี”  เพื่ออะไรนะเหรอ ก็เพื่อเช็คฟีดแบดจากคนทั่วไป ดูว่าความต้องการของคนทั่วไปกับสินค้าที่เราจะขายนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ถึงขั้นตอนนี้ก็ยังไม่ต้องใช้เงินทุนแม้แต่บาทเดียวเช่นเคย

ภาพจาก goo.gl/images/dW2vjY
 
4. ฝึกคุยกับลูกค้ายังไม่ต้องสต็อคสินค้า
 
เมื่อมีฟีดแบคจากลูกค้าอันเกิดจากการกระหน่ำโพสต์ในเว็บฟรี หรือทางสื่ออนไลน์ต่างๆ ที่เราไม่ต้องเสียเงิน แน่นอนว่าลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาก็หวังจะได้สินค้า ซึ่งในขณะนี้เรายังไม่มีสินค้าอยู่กับตัวเอง แต่สิ่งที่เราควรฝึกในขั้นตอนนี้คือ “การพูดคุยกับลูกค้า” เพราะลูกค้าที่เข้ามามีทั้งที่สนใจจริง หรือบางคนก็แค่โทรมาสอบถามเราเฉยๆ  เราใช้ประโยชน์จากการพูดคุยนี้ฝึกทักษะการขาย การปฏิเสธอย่างมีศิลปะ เช่น ขอโทษนะครับพอดีช่วงนี้สินค้าเราขาดตลาดถ้าสินค้าเข้ามาผมจะติดต่อคุณพี่ในทันที เป็นต้น  มาถึงขั้นตอนนี้เราก็ยังไม่ได้ใช้เงินแม้แต่บาทเดียวแต่เราได้กลุ่มลูกค้า ได้ฟีดแบค ได้ฝึกฝนทักษะ และขั้นต่อไปคือการเริ่มลงทุนจริงจัง

ภาพจาก goo.gl/images/UtBdto
 
5. ขายสินค้าแรกๆ ไม่ต้องหวังกำไร
 
ถึงตรงนี้เราจะเริ่มใช้เงินกันบ้างแต่ขอแนะนำว่าสินค้าล็อตแรกอย่าไปหวังเรื่องกำไรเด็ดขาด การสั่งสินค้าล็อตแรกเข้ามาขายคือกลุ่มลูกค้าที่แน่นอนว่าเราสั่งมาแล้วลูกค้าไม่ยกเลิก ในช่วงแรกราคาก็อาจจะแค่พออยู่ได้ไม่ต้องให้ถึงกับมีกำไรมากมาย ในขั้นตอนนี้เราควรทำให้ลูกค้าเห็นว่าเรามีสินค้าให้เลือกมากมายและ การขายของเราเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจให้กับลูกค้าได้อย่างดี

ภาพจาก goo.gl/images/izWzut
 
6. ต่อยอดและพัฒนาให้ดีขึ้น
 
จงใช้กำไรน้อยนิดเก็บรวบรวมมาต่อยอดการลงทุนและบริหารการเงินให้เป็นระบบ เพื่อให้มีเหลือเก็บและส่วนหนึ่งเก็บไว้บริหารการทำธุรกิจ แต่กว่าที่เราจะสร้างธุรกิจให้มีเงินหมุนเวียนพอจะแบ่งเก็บแบ่งใช้ได้ก็ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเพราะอย่าลืมว่าเราเริ่มต้นมาจากการลงทุนที่ไม่ได้ใช้เงินทุนแม้แต่บาทเดียว เราก็ต้องสร้างรากฐานธุรกิจเราให้แข็งแกร่งมีลูกค้าที่แน่นอน อย่าคิดแต่จะเติบโตแต่ฐานลูกค้าไม่แข็งแกร่ง ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่ที่มีเงินทุนมักจะสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการลงทุนไปล่วงหน้า ซึ่งบางทีก็ยังไม่ได้คิดถึงผลลับที่ตามมาว่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่

ภาพจาก goo.gl/images/G3BwtT
 
ทั้ง 6 วิธีนี้อาจดูเป็นเรื่องยากหลายคนบอกว่าไม่มีทางทำได้ แต่เราขอยืนยันว่า 6 วิธีนี้ทำได้จริงเพียงแต่ต้องตั้งใจและเอาจริงจังขยันใส่ใจให้มาก ยากสุดคือการหาไอเดียว่าจะทำอะไร ถ้าผ่านด่านแรกไปได้ ขั้นที่ 2 และ 3 ก็จะเริ่มง่ายขึ้น ในโลกของการลงทุนไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ยิ่งไม่มีเงินทุนก็ยิ่งต้องลงแรงมากขึ้น การมีเงินลงทุนไม่ได้การันตีว่าธุรกิจจะสำเร็จได้ทุกครั้ง สำคัญที่วิธีคิดและการบริหารจัดการ หากเราสร้างธุรกิจจากศูนย์แบบนี้ได้ อนาคตก็การันตีได้ว่าเจอเรื่องยากแค่ไหนเราก็สู้ได้ทั้งนั้น
 

SMEs Tips
 
1.วิสัยทัศน์นำหน้าเงินทุน
2.หาลูกค้าก่อนหาสินค้า
3.กระหน่ำโพสต์โฆษณาฟรีทางออนไลน์
4.ฝึกคุยกับลูกค้ายังไม่ต้องสต็อคสินค้า
5.ขายสินค้าแรกๆ ไม่ต้องหวังกำไร
6.ต่อยอดและพัฒนาให้ดีขึ้น
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S