บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    การพัฒนาและการออกแบบ
1.7K
1 นาที
21 มกราคม 2562
โลกของ Start Up ทำให้ป้อม ภาวุธ TARAD.com ไม่เคยหยุดนิ่ง!
 
 

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ผมและ Creden.co สตาร์ทอัปด้านระบบยืนยันตัวตน (eKYC) มีโอกาสได้ไป Pitch กับทางสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) พวกเราลอง Enhance Service ใหม่จากของเดิมและวันนั้นก็ได้นำเสนอบริการใหม่เป็นครั้งแรก
 
การได้มีโอกาสทำและมีส่วนร่วมในการทำงานกับ Startup ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นอีกเยอะ ได้เปิดโลกการทำและการบริหารธุรกิจในยุคใหม่ ซึ่งผมว่ามีผู้บริหารหรือเจ้าของธุรกิจในยุคเก่าๆ น้อยคนที่จะเข้าใจเรื่องงนี้ (หลายคนอาจบอกว่าเข้าใจ แต่หากคุณไม่ลงมาทำด้วยตัวคุณเองจริงๆ คุณจะไม่มีทางเข้าใจหรอก จริงๆ) 

 
เพราะมันแทบจะเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างในการทำธุรกิจไปจากเมื่อก่อน ทั้งวิธีคิด วิธีการหาเงินทุน วิธีการบริหารจัดการ เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ และการขยายตลาด มันต่างจากการทำธุรกิจเมื่อสิบกว่าปีก่อนที่คุณคุ้นเคยอย่างมาก…ทุกอย่างมัน “เร็ว” และเปลี่ยนไปมากจริงๆ ผมยืนยันได้ 
 
และยิ่งหากบริษัท Startup นั้นๆ มีการเติบโตที่ไปได้ดี มันจะเป็นการกระจายการลงทุนของคุณออกไปยังธุรกิจใหม่ เหมือนเป็นการกระจายไข่ออกไปวางไว้ในตะกร้าที่มีจำนวนมากขึ้น มันช่วยลดความเสี่ยงของธุรกิจหลักออกไป (และหากไอ้ธุรกิจนั้นมันรอดและเติบโตไปได้นะ นี่แหละเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงได้ลงทุนใน Startup เยอะจัง) และที่สำคัญ เรายังได้มีโอกาสสร้างคนรุ่นใหม่ๆ ที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นมาด้วย ข้อหลังนี่มันสำคัญและมีคุณค่ามากๆ

 
การกระโดดเข้ามาในโลกของ Startup มันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้น ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น และยังได้นำไปใช้กับธุรกิจที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้ไม่ตกยุค และเพื่อพัฒนาองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้าได้อยู่ตลอดเวลา ใครที่เป็นผู้บริหารหรือเป็นเจ้าของธุรกิจมานาน ลองมาทำ Startup ดูสิครับ!!! แล้วคุณจะได้เรียนรู้ว่า โลกในการทำธุรกิจตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ อย่าเพียงแค่คิดเอาเองว่ามันก็เป็นเหมือนๆ อย่างที่คุณเคยรู้จักหรือคุณเคยผ่านมันมาแล้ว ผมบอกได้เลยว่ามันต่าง

 
ไม่เชื่อก็ลองสิ จะลองสร้าง Startup ขึ้นเอง หรือลงทุนกับน้องๆ ที่เขาทำ Startup กันอยู่แล้วก็ได้ ผมชวนคุณมาลองเลยล่ะ!