บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.3K
2 นาที
5 กันยายน 2562
ยิ่งสะดวกซื้อ! Lawson โตเกียวร่วมมือกับ UberEats

 
 
 
ที่ผ่านมาการมีร้านสะดวกซื้อตามแหล่งชุมชนก็ค่อนข้างที่จะสะดวกและสบายในการจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างมาก ไม่ได้มีแค่สินค้าอุปโภคและบริโภคอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการรับชำระค่าบริการต่าง ๆ ซึ่งก็ทำให้ร้านขายของชำต้องทยอยปิดตัวไปตาม ๆ กัน
 
แต่ในช่วงนี้แค่เป็นร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากมายก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากกระแสของคนยุคใหม่แม้จะมีเรื่องของความรวดเร็วก็ยังต้องมีความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นมากด้วย ยิ่งสะดวกสบายมากเท่าไหร่ก็ยิ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากขึ้นเท่านั้น ไม่ต้องรอต่อคิว หรือเดินออกไปให้เสียเวลา ระหว่างรอสินค้าก็สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นรอได้ ดังนั้นธุรกิจเดลิเวอรี่จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้

ภาพจาก bit.ly/2kvODUH
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณผู้อ่านไปอัพเดตข่าวใหม่เกี่ยวกับร้านสะดวกซื้อในโตเกียวที่ได้ร่วมมือกับ Uber Eats เพื่อที่จะตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายที่มากขึ้น!
 
Uber Eats และร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลอว์สัน ได้ประกาศการเป็นพันธมิตรด้านการจัดส่งในใจกลางกรุงโตเกียวเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการส่งอาหารเดลิเวอรี่และสินค้าทุกวัน

ภาพจาก tcrn.ch/2jWgj4S
 
ลอว์สันกล่าวว่าจะเริ่มจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประมาณ 100 ชนิดรวมถึงกล่องเบนโตะไก่ทอดและกระดาษทิชชูผ่าน Uber Eats เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี (22 สิงหาคม 2562) ที่ผ่านมา สำหรับผู้ใช้บริการที่อยู่ใกล้กับร้านค้าในชินจูกุและชินากาว่า และจะขยายสาขาในภายหลัง
 
ลอว์สันร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศญุ่ป่น (ซึ่งปกติไม่ได้ให้บริการจัดส่งออนไลน์)  กล่าวว่าสามเดือนข้างหน้าจะเป็นช่วงทดลองให้บริการแบบเดลิเวอรี่ ซึ่งจะศึกษาข้อมูลการขายก่อนที่จะพิจารณาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ภาพจาก tcrn.ch/2jWgj4S
 
บริการจัดส่งโดยจักรยานและสกูตเตอร์ของ Uber Eats นั้นเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไปในโตเกียว แม้ในขณะที่บริษัทแม่อย่าง Uber Technologies ที่มีบริการรถเช่ายังเป็นสิ่งต้องห้ามในญี่ปุ่น
 
โดย Uber จะไม่เปิดเผยหมายเลขผู้ใช้ แต่บอกเพียงว่าตอนนี้มีพันธมิตรกับร้านอาหาร 10,000 แห่งในญี่ปุ่นรวมถึงร้านค้าหลายแห่งเช่น McDonald's และ KFC โดยเริ่มต้นในปี 2559
 
การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีลอว์สันและคู่แข่งที่ใหญ่กว่าอย่าง 7-Eleven และ FamilyMart ซึ่งต่างก็เผชิญกับการชะลอตัวหลังจากมีการขยายตัวมาเรื่อย ๆ ในหลายปี โดยนักวิเคราะห์อ้างว่าเกิดจากความอิ่มตัวในด้านการแข่งขันจากร้านขายยาที่มีการลดราคา และกำลังแรงงานที่หดตัวลง

ภาพจาก tcrn.ch/2jWgj4S
 
ณ ตอนนี้ร้านสะดวกซื้อใหญ่ ๆ ในญี่ปุ่นก็ได้ปรับเปลี่ยนการให้บริการ จากที่ตอนแรกอาจจะไม่ได้แพร่หลายมากนัก แต่ในเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนทุกอย่างก็ต้องปรับตัว

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com ก็เห็นว่าประเทศไทยร้านสะดวกซื้อหลายแห่งก็มีบริการเดลิเวอรี่กันอยู่แล้วมากมาย สิ่งที่น่าสังเกตและกังวลต่อไปคือ หากมีบริการเดลิเวอรี่เพิ่มมากขึ้น ก็เป็นไปได้ว่าเหล่าร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่ร้านอาหารทั่ว ๆ ไปก็น่าจะมีออัตราการลดสาขาและอัตราการลดพนักงานที่เพิ่มมากขึ้น 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล