บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.3K
1 นาที
20 ธันวาคม 2562
พนักงานเสิร์ฟตกงาน!! Genesis BBQ ร้านไก่ทอดชื่อดังเกาหลีใต้ใช้หุ่นยนต์บริการลูกค้า


เกาหลีใต้ถือเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำทางด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อันทันสมัยในศตวรรษที่ 21 ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด และมักจะดูโดดเด่นสะดุดตา จนเป็นที่กล่าวขานว่าสินค้าเกาหลี มักจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย รูปร่างหน้าตาโฉบเฉี่ยว และดูดีมีรสนิยมอยู่เสมอ
 
กระทั่งมาในยุคที่หลายคนมองว่า หุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่พนักงานในอุตสาหกรรมการผลิตและบริการต่างๆ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม การผลิตรถยนต์ เป็นต้น ล่าสุดเชนร้านอาหารชื่อดังเกาหลีใต้ Genesis BBQ ร้านไก่ทอดและบาร์บีคิว ได้ทำการเปิดตัว ร้านอาหารแห่งใหม่ในรูปแบบ “smart store” ในเขต Songpa ของกรุงโซลภายในเดือนธันวาคม 2562


โดยร้านอาหารแห่งนี้จะไม่มีพนักงานเสิร์ฟ จะใช้หุ่นยนต์มาให้บริการลูกค้าภายในร้านแทนพนักงาน ทั้งการรับออร์เดอร์จากลูกค้า เสิร์ฟอาหาร โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะไม้เหมือนกับคน ที่มีแขนขา แต่จะเป็นลักษณะชั้นวางถ้วยชาม หรือวางหนังสือพิมพ์ที่เราคุ้นตา แต่จะมีถาดสำหรับวางอาหารเมื่อมาเสิร์ฟให้ลูกค้าที่โต๊ะด้วย 
 
โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวจะขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ตามแผนที่ของร้านค้า ที่ได้ถูกตั้งโปรแกรมไว้ในตัวหุ่นยนต์ ซึ่งจะส่งอาหารไปยังแต่ละโต๊ะตามจุดหมายปลายทางตามแผนที่ ที่ได้ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าแล้ว


สำหรับ “Genesis BBQ” เป็นเชนร้านอาหาร และภัตตาคารของประเทศสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน ค.ศ.1995 โดยในระยะเริ่มต้นการดำเนินธุรกิจนั้น มีสินค้าอาหารที่ใช้เนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด ไก่บาร์บีคิว ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนของปีเดียวกันกับการก่อตั้งกิจการนั้น ได้มีการเปิดร้านอาหารแห่งแรกขึ้น และในระยะเวลาการดำเนินธุรกิจเพียง 5 ปี ซึ่งในปี ค.ศ.1999 ธุรกิจสามารถขยายกิจการได้มากกว่า 1,000 สาขา
 
ก่อนหน้านี้ ประเทศเกาหลีใต้ ได้มีการพัฒนาหุ่นยนต์มาช่วยในการเป็นพ่อครัว หรือ Chef สำหรับทำก๋วยเตี๋ยวในร้านอาหาร โดยผู้ผลิตหุ่นยนต์ทำก๋วยเตี๋ยวในร้านอาหาร ก็คือ บริษัท LG Electronics ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่เครื่องใช้ไฟฟ้าของเกาหลีใต้ 


ภาพจาก bit.ly/2L1McUd

โดย LG ได้ร่วมมือกับ CJ Foodville ซึ่งเป็นผู้บริหารร้านอาหารแฟรนไชส์ พัฒนาและติดตั้งหุ่นยนต์ Cloi Chefbot สำหรับทำก๋วยเตี๋ยวและบริการลูกค้าในร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ Veep ใน Deungchon กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้เช่นเดียวกัน 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล