บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.8K
3 นาที
14 มกราคม 2563
5 อาชีพพารวย ทำที่บ้าน สบายแฮร์


หลายบ่นเบื่องานประจำทำไปรายได้ก็ไม่พอใช้ บางคนเดือนชนเดือน บางคนไม่ชนเดือน แถมยังต้องเจอกับแรงกดดันที่ทำเท่าไหร่รายได้ก็ไม่ดีไปกว่าเดิม เกิดเป็นแนวคิดอยากออกไปหางานทำที่บ้าน อะไรก็ได้ที่อิสระและมีรายได้ดี

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 อาชีพพารวยทำที่บ้านได้สบายๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีความรู้ มีทักษะมากพอสมควรแต่หากเราเก่งในด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ การออกมาหางานทำที่บ้านสร้างรายได้ด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
 
1.ขายของออนไลน์
 
ภาพจาก bit.ly/2TlD0yN

ยุคนี้ถ้าพูดว่าทำงานอยู่กับบ้าน “การขายของออนไลน์” ดูจะเป็นโจทย์แรกที่เรานึกถึง และไม่จำเป็นว่าต้องทำอยู่กับบ้านเพียงอย่างเดียว หลายคนขายของออนไลน์คู่กับการทำงานประจำด้วยซ้ำไป แต่ใช่ว่า “ขายของออนไลน์” แล้วทุกคนจะมีรายได้ดีเหมือนกันหมด หากต้องการ “ขายของออนไลน์” ให้รวย เราต้องมีเทคนิคในการขายและต้องรู้จักทำการตลาดให้เป็น  ซึ่งการขายของออนไลน์เริ่มต้นได้ง่าย ถ้าไม่อยากสร้างเว็บไซต์เอง เราก็อาศัยการขายบนแพลตฟอร์มที่มีแล้วอย่าง Lazada หรือ Shopee ที่มีข้อดีคือประหยัดเวลาในการทำตลาด และเราจะมีลูกค้าเข้ามาเองโดยไม่ต้องเสียเวลาโปรโมทให้มากนัก
 
หรือถ้าไม่ชอบการขายออนไลน์แบบนี้ก็มีวิธีขายแบบ Dropship เป็นระบบตัวแทนจำหน่ายที่มีรูปแบบแตกต่างจากตัวแทนจำหน่ายปกติตรงที่ผู้ที่เป็นตัวแทนไม่จำเป็นต้องสต็อกสินค้า ระบบนี้จะเป็นการนำสินค้าของคนอื่นมาขาย โดยที่เราไม่ต้องสต็อกของเอาไว้ หรือส่งของเอง แค่นำข้อมูลของสินค้าจากผู้ขายอื่นมาใช้ และบวกกำไรเพิ่มในการขาย

เมื่อขายได้ก็เพียงแต่แจ้งให้เจ้าของสินค้าจัดส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อ แล้วจึงจ่ายเงินค่าสินค้า ซึ่งจะเห็นว่าการทำงานของระบบนี้จะทำให้ตัวแทนจำหน่ายสินค้า ไม่จำเป็นต้องสต็อกสินค้า หรือลงทุนกับค่าสินค้าใด ๆ ก็สามารถเริ่มขายได้ และเพราะความง่ายนี้เอง จึงทำให้ร้านค้าที่มีระบบดรอปชิปมีผู้ที่สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายจำนวนมาก
 
2.ทำเว็บไซต์หารายได้
 
 
ภาพจาก cakes.mu/

ถ้าใครมีความสามารถในการ “ทำเว็บ” ใช้ความสามารถนี้หารายได้อยู่กับบ้านได้สบายๆ การทำเว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนเรามีตึกแถวแบบออนไลน์ให้คนเอาสินค้ามาลงโฆษณา เราก็มีหน้าที่ในการโปรโมทให้คนเข้ามาดู จากนั้นก็ปล่อยให้เป็นไปตามระบบแล้วรายได้ก็จะเริ่มเข้ามาหาเรา ฟังดูเหมือนง่าย แต่ที่จริงก็มีเทคนิคและขั้นตอนที่ใครสนใจจำเป็นต้องศึกษาเรื่องนี้ให้ชัดเจน

ซึ่งก็มีหลายที่ที่เขาเปิดอบรมในเรื่องนี้เป็นเรื่องเป็นราว จะลองยกตัวอย่างของเว็บ Cakes.mu ซึ่งเป็น Platform ออนไลน์ที่รวบรวมบทความจากคนในวงการต่าง ๆ อาทิ นักธุรกิจ นักเขียนมืออาชีพ นักจิตวิทยา นักดนตรี ดารา นักร้อง นักกีฬา นักวาดการ์ตูนชื่อดัง มาจำหน่ายบนเว็บ ผู้อ่านต้องเสียค่าสมาชิกสัปดาห์ละ 150 เยน (ประมาณ 50 บาท) โดยสามารถอ่านบทความต่าง ๆ กว่า 10,000 บทความในแต่ละสัปดาห์ และสามารถ Follow นักเขียนหรือบทความที่ตนเองชอบได้

โดยรายได้ของ Cakes มาจากค่าสมาชิกเป็นหลัก ตลอดจนค่าหนังสือหากบทความนั้นรวมเป็น E-book หรือตีพิมพ์เป็นหนังสือ โดยทางบริษัทจะแบ่งรายได้กับผู้เขียนบทความด้วย หากบทความนั้นรวมตีพิมพ์เป็นหนังสือจำหน่าย ส่วนวิธีการโปรโมท ก็ให้ผู้เขียนแต่ละคนโปรโมทเว็บกับแฟน ๆ ใน Social Media ของตนแทน เป็นการประหยัดค่าการตลาด แต่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มีประสิทธิภาพมากเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว
 
3.กราฟฟิคดีไซน์ 
 
ภาพจาก bit.ly/2tU0L6q

คนที่มีความสามารถด้านการใช้โปรแกรมออกแบบ อันที่จริงไม่จำเป็นต้องไปทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน เพียงแค่อาศัยความสามารถนี้ก็หาเงินได้ เพียงแต่ต้องรู้จักพรีเซนต์ตัวเองให้คนอื่นรู้จักเรา ยิ่งมีผลงานก็จะยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้น

หลายคนจึงเริ่มต้นจากทำงานประจำเพื่อให้ได้รู้จักลูกค้า ได้มี Contact กับคนอื่น และเมื่อมีประสบการณ์ระดับหนึ่งหลายคนก็ผันตัวมารับงานกราฟฟิคเองซึ่ง การหารายได้จากกราฟฟิคดีไซน์ มีหลายแบบเช่น รับออกแบบแบนเนอร์/คัตเอาท์ ทำได้ตั้งแต่วางโครงร่างทำกราฟฟิคมาเป็นไฟต์ภาพสำหรับนำไปใช้งานต่อ ราคาก็หลักพันบาทต่อชิ้น หรือจะเลือกรับออกแบบโลโก้ของร้านค้าและบริษัทต่างๆ

ซึ่งส่วนใหญ่ต้องทำงานตามแนวคิดของเจ้าของธุรกิจที่เราต้องรู้จักพูดคุยและตกลงเรื่องรายละเอียดการทำงานให้เข้าใจเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการออกแบบ Infographic และการรับทำ template graphic ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการรับงานตามคอนเซปต์ของลูกค้า สำคัญของการเป็นกราฟฟิคดีไซน์คือต้องตรงเวลารับปากงานเสร็จต้องเสร็จ และเป็นงานมีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าไว้วางใจและบอกต่อผู้อื่นให้เรามีฐานลูกค้ามากขึ้น
 
4.ทำสติ๊กเกอร์ Line ขาย
 

สถิติการใช้ Line ของคนไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี่คือช่องทางโซเชี่ยลสุดฮิตที่เชื่อว่าใครก็รู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะบรรดาสติ๊กเกอร์ไลน์ที่เป็นไฮไลท์ของการแชท เชื่อว่าหลายคนรู้อยู่แล้วว่าทุกวันนี้เราสามารถทำสติ๊กเกอร์ไลน์ออกขายได้ เพียงแต่เราต้องมีทักษะในด้านการวาดรูป เข้าใจวิธีการออกแบบสติ๊กเกอร์ และรู้จักการโปรโมตให้คนได้ซื้อสติ๊กเกอร์ คนที่ทำสำเร็จและสร้างรายได้จากงานนี้มีอยู่จำนวนมาก สำคัญคือเราต้องรู้จักการใช้โปรแกรมในการออกแบบให้ชำนาญ

ซึ่งเราอาจต้องแข่งขันกับคู่แข่งอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากทั้งในและนอกประเทศ ส่วนเรื่องรายได้ก็จะประมาณครึ่งหนึ่งของราคาขายบนไลน์ที่จะเข้ากระเป๋าเรา เช่น ขายได้ 50,000 บาท เราจะได้ประมาณ 25,000 บาท การทำสติ๊กเกอร์ไลน์ได้เงินก็จริง แต่ว่าการโปรโมตเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้สติ๊กเกอร์ของเราขายออก วิธีที่ดีคือ ให้ทำเป็นเซ็ต collection และรูปไม่ซับซ้อนเกินไป ก็จะโปรโมตได้ง่ายขึ้น
 
5.ซื้อแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม
 

หนึ่งในการลงทุนที่ง่ายและคนนิยมมากที่สุดคือ “ซื้อแฟรนไชส์” โดยส่วนใหญ่เลือกแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากเป็นสินค้าขายง่าย ขายดี และที่สำคัญหากมีทำเลหน้าบ้านตัวเองจะยิ่งดีมาก ไม่ต้องเสียค่าเช่าและมีโอกาสสร้างกำไรได้ไม่ยาก มีหลายแฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น ร้านตำสะท้านทรวง ขายอาหารอีสานรสแซ่บ, กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) ขายได้ทั้งหน้าบ้านหรือขายตามตลาดนัดก็ดี

รวมถึงบรรดาแฟรนไชส์ลูกชิ้นขายง่ายต่างๆ เช่น ป็อกอายลูกชิ้นปลาระเบิด 19 บาท, อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช, ราชาลูกชิ้นหมูระเบิด, ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง, ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท หรือถ้าใครสนใจเปิดร้านเครื่องดื่มก็มีหลายแบรนด์แฟรนไชส์น่าสนใจเช่น บีเกิล ชานมไข่มุก 19 บาท, กขค ชานม 15 บาท, โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน , กัตโตะชา เทสตี้ทีเฮาส์  เป็นต้น

 
อย่างไรก็ดียังมีอีกหลายอาชีพที่เราสามารถเลือกทำที่บ้านได้หากเรามีความสามารถเช่น เปิดร้านตัดผม เปิดร้านเสริมสวย ร้านสารพัดบริการ  หรือหากมีพื้นที่ว่างเปล่าเราอาจเลือกทำเกษตรเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเองอีกทางก็ได้ ทั้งนี้การจะเลือกว่าทำอะไรก็ขึ้นอยู่กับความชอบและเงินทุนที่เหมาะสมของตัวเองเป็นสำคัญ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 
 
เลือกแฟรนไชส์น่าสนใจสำหรับลงทุน คลิ๊ก bit.ly/37KAHZZ  , bit.ly/36BrQtI 
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
ขอบคุณข้อมูล bit.ly/39R5tlK , bit.ly/2T30Mj6