บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.2K
1 นาที
12 กุมภาพันธ์ 2563
แฟรนไชส์ซี Sonic Drive-in ยื่นฟ้องล้มละลาย เตรียมขายร้าน 73 แห่งคืนเจ้าของ 


Sonic Drive-In Restaurants เป็นแฟรนไชส์แบรนด์เดียว ที่ไม่มีการขยายสาขาในต่างประเทศ มีสาขาเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เริ่มทำแฟรนไชส์ในปี 1959 ในปี 2017 มีจำนวน 3,557 สาขาเป็นของบริษัท 

ภาพจาก bit.ly/39tbtjL
 
ปัจจุบันถือเป็นการเป็นแฟรนไชส์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในปี 2017 มีสาขาเพิ่มขึ้น 31 แห่งในอเมริกา ใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ
 
แต่มีรายงานล่าสุด แฟรนไชส์ซอร์ Sonic Drive-In Restaurants มีแผนจะซื้อกิจการ Sonic Drive-In Restaurants จำนวน 73 สาขาจาก SD Holdings ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ซีรายใหญ่ และดำเนินธุรกิจ MOD Pizza และร้าน Fuzzy’s Taco Shop. อีกด้วว ทำไมแฟรนไชส์ซอร์ต้องซื้อกิจการคืนจากแฟรนไชส์ วันนี้ www.ThaiFranchisecenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบ 
 
ภาพจาก bit.ly/38lb177
 
SD Holdings แฟรนไชส์ซีรายใหญ่ของ Sonic Drive-In Restaurants กำลังเผชิญกับปัญหากระแสเงินสด และต้องการจะปิดกิจการร้านอาหาร Sonic Drive-In ทั้ง 73 สาขา หลังจากได้ยื่นฟ้องล้มละลาย ไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ SD Holdings ในรัฐนอร์ธแคโรไลน่า ซึ่งมีร้านอาหาร  MOD Pizza 14 แห่ง และร้านอาหาร Fuzzy’s Taco Shop จำนวน 3 แห่ง และก็ได้ยื่นฟ้องเพื่อป้องกันการล้มละลายบทที่ 11 เพื่อส่งเสริมการขายกิจการร้านค้า 
 
SD Holdings มีหนี้ที่มีหลักประกันจำนวน 22.3 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นจำนวนที่บริษัทกล่าวว่า ในการยื่นฟ้องล้มละลายมีมูลค่าสูงกว่าสินทรัพย์ นั่นหมายความว่าผู้ให้กู้จะไม่ได้รับเงินมูลค่าเต็มจำนวนที่เป็นหนี้ในกระบวนการขายใดๆ
 
 
ภาพจาก bit.ly/2UMhUdQ
 
ขณะเดียวกัน Sonic Drive-In Restaurants ประกาศว่ามีแผนจะซื้อกิจการร้านอาหารทั้ง 73 แห่ง จาก SD Holdings ที่เป็นแฟรนไชส์ซีรายใหญ่ หลังจากที่ได้ยื่นฟ้องล้มละลายไปแล้ว โดยร้านอาหาร Sonic Drive-In Restaurants ที่จะซื้อมานั้นจะเปิดดำเนินการต่อเนื่องและจะมีการจ้างพนักงานที่อยู่ในร้านเดิมต่อไป ไม่มีการปลดพนักงานแต่อย่างใด 
 
ทั้งนี้ SD Holdings มีปัญหาเกี่ยวกับกระแสเงินสดอย่างต่อเนื่อง และในช่วงปลายปี 2561 เริ่มมีการเบิกเงินสดล่วงหน้า ซึ่งมาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่สูง โดย SD Holdings เริ่มพูดคุยกับผู้ซื้อกิจการที่เกี่ยวกับโซนิคตามเอกสารที่ยื่นขอล้มละลาย สำหรับการขายกิจการร้านอาหารทั้ง 73 แห่งนั้น คาดจะแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายน 2563 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล