บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ไอเดียธุรกิจแฟรนไชส์
1.6K
1 นาที
21 กุมภาพันธ์ 2563
7-Eleven เปิดตัวร้านอัจฉริยะไร้เงินสดแห่งแรกในอเมริกา สู้ Amazon Go 


หลังจาก Amazon ได้เปิดตัว Amazon Go ร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะที่ผู้เข้าใช้บริการไม่ต้องเข้าคิวรอชำระเงินให้เสียเวลา เนื่องจากตัวร้านติดตั้งกล้องและเซนเซอร์ภายในร้านมากถึง 100 จุด เพื่อใช้ทั้งระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลจากภาพ และอัลกอริทึม Deep Learning ติดตามว่าลูกค้าแต่ละคนหยิบสินค้าชนิดใดไปบ้าง แล้วหักเงินจากบัญชีที่ผูกไว้กับ Amazon ประโยชน์คือนอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการ ตัวร้านก็ลดงบประมาณการจ้างแรงงานมนุษย์ไปได้ในตัว


ภาพจาก bit.ly/2PbWP8U
 
โดยเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2018 ในสำนักงาน Amazon แห่งใหม่ เมืองซีแอตเทิล และเปิดอีก 2 สาขาตามมาหลังจากนั้น ปัจจุบันร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะ Amazon Go ให้บริการทั้งหมด 4 สาขา โดยคาดว่า Amazon อาจเลือกเปิดอีกอย่างละ 1 สาขาที่ลอสแอนเจลิส และซีแอตเทิลภายในปี 2018 นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ โจเซฟ ซิตต์ เชื่อว่า Amazon Go จะขยายในระดับแมสมากขึ้น และมีความเป็นไปได้ที่จะเปิดครบ 1,000 สาขาภายใน 10 ปีข้างหน้านี้


ภาพจาก bit.ly/2PbWP8U
 
ล่าสุดร้านสะดวกซื้อเบอร์หนึ่งของโลก 7-Eleven ได้เปิดตัวร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะไร้เงินสด ผู้เข้าใช้บริการไม่ต้องเข้าคิวรอชำระเงินให้เสียเวลา เนื่องจากตัวร้านติดตั้งกล้องและเซนเซอร์ภายในร้านหลายจุด ระบบการทำงานต่างๆ เหมือนกับ Amazon Goโดยร้าน 7-Eleven อัจฉริยะไร้เงินสดสาขาแรก เปิดตัวเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ในเมืองเออร์วิง รัฐเท็กซัส 


ภาพจาก bit.ly/2PbWP8U
 
สำหรับ 7-Eleven อัจฉริยะไร้เงินสด มีขนาดพื้นที่ 700 ตารางฟุต คล้ายกับ Amazon Go ร้านค้าใช้เครื่องมือผสมผสานระหว่างกล้องกับเทคโนโลยีการประมวนผล และอัลกอริทึม Deep Learning ติดตามว่าลูกค้าแต่ละคนหยิบสินค้าชนิดใดไปบ้าง ผู้ซื้อเข้าไปในร้านสแกนรหัส QR บนแอปฯ มือถือ 7-Eleven เมื่อเลือกสินค้าเสร็จ ผู้ซื้อจะได้รับใบเสร็จรับเงินดิจิตอล แยกรายการซื้อ หลังเดินออกจากร้านไปได้ไม่นาน เรียกได้ว่าการซื้อของทั้งหมดใน 7-Eleven อัจฉริยะไร้เงินสด ดำเนินการผ่านแอปฯ ทั้งหมด  


ภาพจาก bit.ly/2PbWP8U
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล