บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
829
1 นาที
17 มีนาคม 2563
เบื้องหลังการทดสอบวัคซีนต้านไวรัส Covid-19
 
ความหวังของมวลมนุษย์จะเป็นยังไงนั้น ลองอ่านดูกัน ทีมนักวิทยาศาสตร์เริ่มเดินหน้าผลักดันการทดลองฉีดวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรน่าที่อาจเห็นผลได้จริง ระยะเวลาถือเป็นกุญแจสำคัญในการทดสอบ หากวัคซีนได้สามารถสร้างภูมิต้านทานได้จริง ตัวอย่างที่ได้ทำการทดลองจากเลือดหนูนั้น จะเห็นได้จากสีเลือดที่เปลี่ยนไป สุดท้ายเลือดเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน
 

ภาพจาก bit.ly/2TXhYGs
 
“ผู้คนเข้ามามุงดูด้วยความสนใจ” กล่าวโดย Kizzmekia Corbett นักวิจัยผู้นำพัฒนาวัคซีน โดยทีมงานของเธอได้กล่าวผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นบวกว่า “มันช่างน่าเหลือเชื่อมาก”
 
ทีมวิจัยหลายคนที่อยู่ทั่วโลกต่างพยายามใช้เวลาสร้างวัคซีนไวรัส Covid-19 ที่มีแนวโน้มแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญก็คือพวกเขาใช้วัคซีนไม่เหมือนกัน ใช้เวลาพัฒนาไม่มากนักด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ไม่เพียงแค่มีความรวดเร็วกว่าเมื่อก่อนเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย แม้ว่าจะมีนักวิจัยบางคนมีการพัฒนาวัคซีนแบบชั่วคราวอย่างเช่นฉีดเพื่อป้องกันโรคเป็นเวลา 2 เดือนหรือมากกว่านั้นก็ตาม
 
“จนถึงตอนนี้พวกเราได้ทำการทดสอบกับมนุษย์โดยที่พวกเราไม่รับรองว่าระบบภูมิคุ้มกันจะมีการตอบสนองอย่างไร” Dr.Judith O’Donnell กล่าว “ยังมีวัคซีนหลายชนิดจำนวนมากที่มีการพัฒนาหลายทฤษฎีที่เป็นเบื้องหลังในการสร้างเกราะคุ้มกันให้กับมวลมนุษย์ได้ โดยทั้งหมดนี้พวกเราทุกคนคิดว่ามีโอกาสพัฒนาวัคซีนสำเร็จได้สูง”
 
ขั้นตอนแรกนั้นได้ทำการทดสอบกับอาสาสมัครคนหนุ่มสาวที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงก่อน โดยไม่มีโอกาสที่ผู้เข้าร่วมจะได้รับการติดเชื้อ เนื่องจากพวกเขาตรวจพบแล้วว่าไม่มีไวรัส เป้าหมายก็คือทำการตรวจสอบดูว่า วัคซีนไม่ได้มีผลกระทบที่เป็นลบ โดยพวกเขามีการป้องกันขณะที่มีการทดสอบแล้ว

ภาพจาก https://to.pbs.org/3d5a7hP
 
ต่อมาตั้งเป้าว่าจะทำการใช้วัคซีนให้ปลอดภัยมากขึ้นในเดือนถัดไป โดยอาสาสมัครมีการทดสอบเบื้องต้นในแคนซัส ซิตี้ ต่อด้วยการทดสอบในประเทศจีนและเกาหลีใต้
 
แม้ว่าการทดสอบเบื้องต้นดำเนินไปได้ด้วยดี “คุณสามารถพูดเรื่องนี้ได้แบบปีต่อปี” ก่อนที่ผู้คนจะเข้าถึงวัคซีนอย่างเป็นวงกว้าง กล่าวโดย Dr.Anthony Fauci ผู้อำนวยการ NIH
 
การบันทึกยังคงดำเนินต่อไป แต่ทางผู้ผลิตรู้ว่าจะต้องรอผลให้เป็นที่แน่ชัดเพราะยังมีงานวิจัยหลายพันชิ้นที่บอกว่า เป็นเรื่องยากที่จะเกิดวัคซีนป้องกันและไม่ส่งผลเสียต่อผู้คน
 
“ฉันเข้าใจได้ว่า ทุก ๆ คนรู้สึกสับสนและอาจเจอกับความสับสนมากขึ้นอีก” กล่าวโดย Kate Broderick “คุณสามารถทำทุกอย่างให้เร็วที่สุดได้ แต่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงกระบวนการขั้นตอนในเบื้องต้นได้

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
ที่มา : https://bit.ly/2TXhYGs