บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.8K
3 นาที
13 พฤษภาคม 2563
รวม 10 ธุรกิจไทย ไม่ยึดติด เปลี่ยนตัวเองสู้ COVID 19


 
“ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน” หลายคนที่เคยรวยจากธุรกิจหลัก หลายคนที่เคยมีรายได้อู้ฟู่จากอาชีพที่ทำ เชื่อว่าหลายคนเช่นกันคงไม่คิดว่าจะมีวันนี้  “วันที่เกิดการแพร่ระบาดของ COVID 19” ที่ชัดเจนว่ารุนแรงกว่าน้ำท่วมเมื่อปี 54 รุนแรงกว่าวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 40 การแพร่ระบาดของ COVID 19 ครั้งนี้ทำให้คนตกงานจำนวนมาก กิจการหลายอย่างต้องปิดตัวลง รายได้ของคนทั่วประเทศหดหายอย่างคาดไม่ถึง
 
หลายธุรกิจในตอนนี้ต้องมองถึงความเปลี่ยนแปลงหากยังยึดติดและไม่คิดจะสู้ต่อ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าคงรอวันแต่จะอดตายสถานเดียวเท่านั้น ลองมาดู 10 ธุรกิจ 10 แนวคิดที่ไม่ยึดติดกับสิ่งที่เคยทำ แต่หันมาสู้กับโชคชะตา พาชีวิตตัวเองจากจุดวิกฤติให้มีชีวิตชีวามีรายได้เลี้ยงครอบครัวมากขึ้น ไปดูกันว่ามีธุรกิจแบบไหนอย่างไรกันบ้าง
 
1. พ่อใหญ่ไผ่ จากนักจัดอีเว้นท์ใหญ่สุดในอีสาน สู่พ่อค้าก๋วยจั๊บออนไลน์


ภาพจาก Manager Online
 
พ่อใหญ่ไผ่ หรือคุณประภาส เกียรติวีรวัฒนา เจ้าของบริษัท ดีไซน์งาม ครีเอชั่น จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านการรับจัดงานอีเว้นท์ทางภาคอีสาน โดยบริษัทจะรับจัดบูธนิทรรศการ เปิดตัวสินค้า ออกแบบป้ายโฆษณา ในช่วงเวลาปกติทุกเดือนมีคิวงานนับสิบแห่ง
 
แต่พอเกิดการแพร่ระบาดของ COVID 19 งานหดหายไปทั้งหมด และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะกลับมาดีขึ้นเมื่อไหร่ นำไปสู่การตัดสินใจเปลี่ยนอาชีพใหม่ด้วยการเป็นพ่อค้าก๋วยจั๊บออนไลน์ เป็นสินค้าก๋วยจั๊บพร้อมทานคล้ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่แต่ละซองมีเส้น มีเครื่องปรุงมาให้พร้อมจำหน่ายราคาห่อละ 29 บาท ไลฟ์สดขายผ่านเฟสบุ๊ควันแรกยอดสั่งซื้อกว่า 4,000 ห่อ ซึ่งพ่อใหญ่ไผ่มองว่านี่คืออีกอาชีพที่จะพาตัวเองก้าวพ้นวิกฤติที่เกิดขึ้นนี้ไปได้
 
2. จากธุรกิจทัวร์มาขายบะหมี่


ภาพจาก ฐานเศรษฐกิจ
 
คุณสุรวัช อัครวรมาศ เจ้าของบริษัททัวร์ กู๊ดลัคเอ็กซ์เพรส จำกัด ที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวมานานกว่า 30 ปี โดยเน้นทัวร์จีนและไต้หวัน เป็นหลักที่ผ่านมาเจอปัญหาก็ผ่านมาได้ทั้งการแพร่ระบาดของซาร์ส , H1N1
 
จนกระทั่งปัญหาล่าสุดคือการแพร่ระบาดของ COVID19 ที่ส่วนตัวของคุณสุรวัช มองว่าตัวเองมีภูมิต้านทานด้านเศรษฐกิจแบบนี้ดี แต่สำหรับลูกน้องแล้วไม่ใช่ หลายคนมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนสูง หลายคนเป็นกำลังหลักของครอบครัว หากตอนนี้จะปิดกิจการย่อมส่งผลต่อลูกน้องและครอบครัวจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของการเปิดร้าน “จี๊กิม บะหมี่ฮกเกี้ยน” ใช้พนักงานที่เคยทำบริษัททัวร์มาช่วยกันขายบะหมี่ เพื่อให้ทุกคนยังมีงานทำและมีเงินเดือนจุนเจือครอบครัวต่อไป
 
3. The Cassette Music Bar ไลน์ดนตรีสดให้ลูกค้าชมผ่านเฟสบุ๊ค


ภาพจาก facebook.com/TheCassetteMusicBar
 
The Cassette Music Bar ร้านอาหารกึ่งบาร์ที่เปิดเพลงยุคเทปคาสเซ็ตต์ในย่านเอกมัย เป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ ที่ปรับตัวมาทำไลฟ์แสดงดนตรีสดให้แฟนเพลงได้ดูผ่านเฟซบุ๊ก โดยเป็นแนวคิดจากเจ้าของธุรกิจคือ คุณพิณภัสร์ สิริอัครเศรษฐ
 
ทั้งนี้เพื่อเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้แก่นักดนตรี ที่ช่วงนี้จะขาดรายได้นานต่อเนื่อง โดคงคอนเซปท์และคาแรคเตอร์เพลงไทยในยุคเทปคาสเซตต์และต้องเป็นเพลงแบบ Positive ส่วนนักดนตรี ต้องคัดเลือกคนที่มีทักษะการพูดเอ็นเตอร์เทนผ่านหน้ากล้องได้
 
4. เจ้าของค่ายมวย สู่สารพัดอาชีพที่ทำแล้วได้เงิน


ภาพจาก smmsport
 
วงการมวยก็ถือว่าได้รับผลกระทบจาก COVID 19 หลังจากที่สนามมวยถูกสั่งปิดชั่วคราว เจ้าของค่ายมวยต่างๆ ก็ต้องดิ้นรนหาอาชีพทำกันในช่วงนี้ ยกตัวอย่าง หัวหน้าค่ายมวยแป๊ะ มีนบุรี  ที่ผันตัวเองไปทำกุ้งอบเกลือขาย , หัวหน้าค่ายมวยที.เอ็น.มวยไทยยิม ที่ผันตัวเองมาทำน้ำพริกกากหมูโคตรแซ่บออกขาย หรือหัวหน้าค่ายมวย บุญเยี่ยม ส.บุญเยี่ยม ที่ต้องออกมาขับแท็กซี่เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว เป็นต้น
 
รวมถึงบรรดานักมวยชื่อดังอีกหลายคนที่ต้องพลิกชีวิตหากอาชีพที่ทำแล้วได้เงินเช่น แสงมณีเสถียรมวยไทยยิม นักชกค่าตัวหลักแสนที่หันไปขี่มอเตอร์ไซดส่งอาหาร หรือจอมเข่าลอย อีที ทีเด็ด 99 ที่หันไปรับจ้างรำมวยหน้างานศพที่จังหวัดบ้านเกิดของตัวเอง เป็นต้น
 
5. จากนักบินสู่ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน


ภาพจาก bit.ly/2T35YTf
 
นาวาตรี ราชิต สันป่าแก้ว หรือกัปตันยุทธพลิกผันจาก "กัปตันเครื่องบินโดยสาร" สายการบินพาณิชย์แห่งหนึ่ง รายได้เดือนละหลายแสน แต่เมื่อเกิดวิกฤติจาก COVID 19 บริษัทไม่สามารถจ่ายเงินเดือนให้พนักงานได้และประกาศหยุดงานชั่วคราว กัปตันยุทธจึงต้องเปลี่ยนมาเป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวใช้ชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน” ในห้องแถวหน้าหมู่บ้านกฤษดานคร ย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทั้งๆ ที่ ไม่เคยทำอาหารเลย และไม่มีทักษะในการขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อนด้วย
 
6. จากแม่ค้าอัญมณีและเครื่องประดับ สู่แม่ค้าเมี่ยงปลาทู


ภาพจาก bit.ly/3dCVPED
 
คุณปุ๋ย โชติกา แม่ค้าอัญมณี-พลอยและเครื่องประดับ ตลาดริมเมย ชายแดนไทย-เมียนมา ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดริมเมยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID 19  เมื่อรายได้หดหายทั้งหมดจากธุรกิจเดิมจึงพลิกชีวิตสู่ธุรกิจใหม่ คือ การเป็นแม่ค้าขายเมี่ยงปลาทู โดยมีเมนูน่าสนใจ เช่น เมี่ยงปลาทู + หมู 3 ชั้นนึ่ง +เส้นหมี่ขาวรวกและผัก จิ้ม ปลอดสารพิษ ล้างสะอาด ผักคะน้า & สลัด & ผักชี + เส้นหมี่ลวก พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ราคาชุดละ 150 บาทพร้อมจัดส่งถึงที่ เป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงตัวเองสู่อาชีพใหม่ที่ไม่ยึดติดและยอมแพ้กับปัญหาที่ต้องเจอ
 
7. จากเจ้าของโรงแรมสู่พ่อค้าขายข้าวแกง


ภาพจาก bit.ly/3ctwGfh
 
คุณณภพ ลายวิเศษกุล กรรมการผู้จัดการ โรงแรมลายทอง จ.อุบลราชธานี ที่ไม่ยอมแพ้แม้ต้องปิดกิจการโรงแรม โดยการรวมพลังกับพนักงานโรงแรมร่วม 100 ชีวิต นำความรู้และประสบการณ์พลิกแพลงทำข้าวแกงขายในราคาที่ใครก็เอื้อมถึง เริ่มต้นที่ 20 บาท โดยตั้งใจที่จะไม่ปลดพนักงานแม้แต่คนเดียวและต้องการสร้างรายได้ให้แก่พนักงานเพื่อช่วยเหลือกันในยามวิกฤติเช่นนี้
 
8. จากเจ้าของรีสอร์ทสู่พ่อค้ารถพุ่มพวง3199


ภาพจาก matichon
 
คุณธนพล วงศ์พร้อมมูล เจ้าของโรงแรมเอราวัณปริ๊นเซส, 3199 Mountain Camp และ 3199 คาเฟ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี หลังจากที่ธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้ต้องปรับตัวจากรีสอร์ต ร้านอาหารหรู กลายมาเป็น ‘รถพุ่มพวง 3199’ ร้านขายของชำและรถส่งอาหารเคลื่อนที่แบบติดดิน ยกเอาตลาดสดมาไว้ในรถคันเดียว ตระเวนส่งตรงถึงมือลูกค้าตามชุมชนต่างๆ ในเมืองกาญจนบุรี โดยใช้แนวคิดที่ว่าลูกค้ามาหาเราไม่ได้เราก็ไปหาลูกค้าแทน โดยเน้นสินค้าสดใหม่อร่อย ผักผลไม้ เนื้อหมู น้ำพริก ของแห้ง กับข้าว หรือแม้แต่กาแฟสด จะถูกเสิร์ฟถึงหน้าประตูบ้าน
 
9. จากนักร้องนำสู่ธุรกิจร้านตัดผม


ภาพจาก bit.ly/2WpEjOq
 
คุณธนานัตร์ บุ้งจันทร์ หรือ “ไอซ์ ซันชายน์” ศิลปินนักร้องนำวง “ซันชายน์” ที่หลังจากหมดสัญญากับทางอาร์เอส และหันไปเล่นดนตรีโฟล์คซองในร้านอาหารแต่เมื่อเจอปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID 19 ที่ทำให้ร้านอาหารต้องปิดกิจการชั่วคราว ทำให้ขาดรายได้อย่างต่อเนื่อง ได้พลิกแนวคิดสู่ร้านตัดผมที่บ้านเกิดในจังหวัดเพชรบูรณ์ ชื่อร้าน ธรรมดาบาร์เบอร์ ด้วยเหตุผลว่านอกจากงานร้องเพลงที่ชอบยังมีเรื่องของแฟชั่นที่ตัวเองก็สนใจด้วย
 
10. จากมัคคุเทศก์ ครูสอนภาษา สู่แม่ค้าพริกแจ่วบองออนไลน์


ภาพจาก salaryinvestor
 
คุณ ธิดารัตน์ ษิณปักษา ที่แต่เดิมมีอาชีพอิสระได้แก่การเป็นมัคคุเทศก์ (ฟรีแลนด์) เป็นครูสอนภาษา ที่สามารถสร้างรายได้กว่าเดือนละหลายหมื่นบาท แต่เมื่อเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้งานทุกอย่างต้องหยุดชะงัก ทำให้รายได้หดหายไปเกือบทั้งหมด เหตุนี้จึงได้พลิกแนวคิด พลิกชีวิตหันมาทำพริกแจ่วบองและรับขนมมาขาย เริ่มจากขายคนใกล้ตัว คนรู้จัก คนในหมู่บ้าน และเริ่มทำการตลาดในเพจเฟสบุ๊ค ปัจจุบันสามารถสร้างยอดขายจากน้ำพริกแจ่วบองและขนมได้ดีใกล้เคียงกับรายได้ที่เคยมีก่อนหน้านี้และเมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดคลี่คลายจะกลายเป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้มีรายได้สูงขึ้นอีกกว่าเท่าตัวในอนาคต
 
คำว่าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไปคือสิ่งที่ทุกต้องทำในช่วงนี้ ทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 กันอย่างถ้วนหน้า แต่บางคนเลือกที่จะอยู่นิ่งรอรับเงินช่วยจากคนอื่น ในขณะที่อีกหลายคนดิ้นเพื่อให้ตัวเองและลูกน้องอยู่รอด ปัญหาเดียวกันแต่ต่างความคิดต่างวิธีการเอาตัวรอด แต่เชื่อว่าคนที่พยายามคิดพยายามดิ้น คือนักสู้ตัวจริงที่อนาคตก็ยังไม่รู้ว่าจะมีวิกฤติอะไรที่หนักหนากว่านี้เกิดขึ้นอีกบ้างแต่คนกลุ่มนี้ที่คิดและพยายามอยู่รอดจะยังยืนหยัดอยู่ได้ต่างจากคนที่เอาแต่รอรับเงินช่วยเหลือที่นับถอยหลังรอวันอดตายอย่างเดียว
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
ขอบคุณข้อมูล
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)