บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.6K
2 นาที
24 พฤศจิกายน 2563
7 เทคนิคเปิดร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ คนฮิตติดตรึม 


หลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นว่ามีร้านหมูกระทะ หรือร้านเนื้อย่างเกาหลีเกิดขึ้นมากมาย ต่อมาเกิดการแข่งขันกันรุนแรง อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้ร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก แต่มาในวันนี้ร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จึงทำให้หลายๆ คนอยากเปิดร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์อีกครั้ง แต่ยังไม่รู้วิธีการเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำเทคนิคเปิดร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ให้ทราบ    
 
1.รสชาติอร่อย มีมาตรฐาน  
 
ภาพจาก bit.ly/2J2Y9Ld

การเปิดหมูกระทะบุฟเฟ่ต์จะมีทั้งอาหารปรุงและอาหารสด เรื่องรสชาติของอาหารปรุงหรือน้ำจิ้มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ซีฟู้ด แจ่ว หรือสุกี้ ผู้ประกอบการร้านหมูกระทะ หรือแม่ครัวต้องทำออกมาให้มีรสชาติอร่อย แต่อย่าลืมว่าอร่อยแล้วก็ต้องคงมาตรฐานเอาไว้ด้วย ถ้าลูกค้าติดใจในรสชาติแล้วกลับมากินอีกครั้ง แต่หากรสชาติไม่คงที่ คุณอาจจะเสียลูกค้าไปเลยก็ได้ 
 
2.วัตถุดิบสดใหม่ มีคุณภาพ 
 
ภาพจาก bit.ly/2UU79VF

การเปิดร้านหมูกระทะต้องมีวัตถุดิบ เนื้อ ผัก ผลไม้ ของหวาน และอาหารทะเลต่างๆ ให้ลูกค้าบริการตัวเองต้องมีคุณภาพ และต้องสดใหม่จริงๆ ไม่เอาของค้างคืนหรือเหลือจากวันก่อนมาเสิร์ฟให้ลูกค้า เพราะถ้าเป็นของเน่าเสียขึ้นมาแล้วลูกค้ารับประทานแล้วเจ็บป่วย ย่อมไม่คุ้มกับผลที่ตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะชื่อเสียงของร้าน หรืออาจถูกแจ้งความเอาด้วย
 
3.คุ้มค่า คุ้มราคา 
 
ภาพจาก bit.ly/2J3pwEL

จริงๆ แล้วลูกค้าไม่ได้สนใจว่าราคาบุฟเฟต์ของหมูกระทะร้านคุณจะถูกหรือแพง เขาสนใจแค่ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่มากกว่า ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะตั้งราคาบุฟเฟ่ต์ ราคา 99 บาท 299 บาท 399 บาท หรือ 999 บาท จงมั่นใจว่าทุกเมนูที่คุณเสิร์ฟให้ลูกค้า จะทำให้เขารู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป โดยที่ไม่ได้รู้สึกว่าถูกยัดเยียดหรือเอาเปรียบ จงจำไว้ว่าลูกค้ามีทางเลือกเสมอ เมื่อเขารู้สึกว่าคุณไม่แฟร์ บริการไม่ดี เขาก็พร้อมจะไปร้านอื่นทันที เพราะไม่ได้มีร้านคุณร้านเดียวที่ขายอาหารแบบนี้
 
4.ใส่ในเรื่องความสะอาด
 
ภาพจาก bit.ly/3pXyUuw

ความสะอาดเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ เพราะเป็นร้านอาหารแบบให้ลูกค้าบริการตัวเอง ลูกค้าจะเห็นทั้งความสะอาดของวัตถุดิบและภาชนะใส่อาหาร เจ้าของร้านจะต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ โต๊ะ เก้าอี้ จาน ถ้วย รวมถึงกระทะ และสถานที่ให้ดีก่อนเปิดร้านแล้ว ควรมีพนักงานคอยดูแลและตรวจตราตลอดเวลา นอกจากนี้ ต้องมีการจัดเรียงวัตถุดิบต่างๆ เช่น อาหาร ผัก ผลไม้ ของหวาน เครื่องดื่ม ฯลฯ ให้ลูกค้าหยิบจับได้ง่าย สะดวก 
 
5.ทำเลที่ตั้งร้านดี มีความเหมาะสม 
 
ภาพจาก bit.ly/2J2Y9Ld

การทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม หากตั้งอยู่ในทำเลที่ดีแล้ว ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่งทำเลที่ดีนั้นจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยเฉพาะในเรื่องของการเดินทางง่าย สะดวก มีที่จอดรถเพียงพอ แต่ถ้าเดินทางลำบากลูกค้าก็คงไม่อยากไปใช้บริการที่ร้านของคุณ ก็คงจะไปร้านอื่นที่ใกล้ๆ มีที่จอดรถ นอกจากนี้ร้านจะต้องมีพื้นที่เหมาะสม สามารถรองรับลูกค้าได้อย่างเพียงพอ 

6.เติมวัตถุดิบต่างๆ อย่าให้ขาด 
 
ภาพจาก bit.ly/2J3nhlg

หัวใจสำคัญของการเปิดร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ให้คนติดตรึม ก็คือ อาหารสดต่างๆ ที่วางไว้ให้ลูกค้าหยิบหรือตักเองจะต้องไม่ขาด ไม่หมด จะต้องมีพนักงานคอยสังเกตในถาดอยู่ตลอดเวลาไม่ให้ของขาด ไม่ว่าจะเป็นหมู เนื้อ กุ้ง ปลาหมึก ผักต่างๆ กล่าวคือวัตถุดิบต่างๆ ในร้านจะต้องคอยเติมอยู่ตลอดเวลา อย่าให้ลูกค้านั่งคอยว่าเมื่อไหร่จะเอาหมู เอากุ้งมาเติมสักที 
 
7.พนักงานเพียงพอและเหมาะสมกับร้าน
 
ภาพจาก bit.ly/2J2Y9Ld

พนักงานเพียงพอเหมาะสมกับร้านในที่นี้หมายถึง ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป พนักงานในร้านต้องมีจำนวนที่พอเหมาะสำหรับรองรับลูกค้าได้ หากร้านขนาดใหญ่มีพนักงานน้อยเกินไปก็ไม่ดี หากร้านเล็กแต่มีพนักงานเยอะก็ไม่ดี เพราะผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญในเรื่องของต้นทุนด้วย หลายๆ ร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ที่เจ๊งไปในเรื่องต้นทุนค่าจ้างพนักงานก็มีส่วน แต่สิ่งสำคัญมากกว่าจำนวนพนักงาน ก็คือ การบริหารลูกค้าในร้าน ต้องคล่องแคล่ว มีความรวดเร็ว อย่าให้ลูกค้ารอนาน ก็พียงพอแล้ว  
 
จะเห็นได้ว่า การเปิดร้านหมูกระทะมีความยุ่งยาก ทั้งด้านวัตถุดิบ รสชาติ ทำเลที่ตั้ง การทำงานของพนักงาน ฯลฯ แต่ถ้าใครสามารถบริหารจัดการร้านได้ดี ก็จะมีกำไร และอยู่รอด เพราะหากร้านเป็นที่รู้จักของลูกค้าแล้ว ก็จะมีคนมาทานอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญอาจต้องมีการจัดโปรโมชั่นอยู่เป็นระยะๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากมาทานที่ร้านเรื่อยๆ 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

SMEs Tips
  1. รสชาติอร่อย มีมาตรฐาน  
  2. วัตถุดิบสดใหม่ มีคุณภาพ 
  3. คุ้มค่า คุ้มราคา 
  4. ใส่ในเรื่องความสะอาด 
  5. ทำเลที่ตั้งร้านดี มีความเหมาะสม 
  6. เติมวัตถุดิบต่างๆ อย่าให้ขาด 
  7. พนักงานเพียงพอและเหมาะสมกับร้าน
การเปิดร้านอาหารที่ดีจึงต้องโฟกัสไปเลยว่าจะขายอาหารแบบไหน บางทีไม่ต้องเป็นร้านใหญ่แค่ร้านข้าวต้มกุ๊ยธรรมดาๆ ก็มีรายได้ไม่ธรรมดาได้เช่นกัน วันนี้www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาทุกท่านไปรู้จักกับธุรกิจร้านข้าวต้มกุ๊ยที่ชื่อฟังเหมือนเป็นนักเลงแต่รายได้นั้นดีเกินคาดนะขอบอก..
49months ago   5,709  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)