บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
1.7K
4 นาที
18 ธันวาคม 2563
รวม 10 วิธีสร้างรายได้ รวยตลอด 24 ชม.
 

การสร้างรายได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีทางเลือกใหญ่ ๆ 2 ทาง คือ “ลงทุนในธุรกิจ” กับ “ลงทุนตลาดหลักทรัพย์” ซึ่งการเล่นหุ้นหรือพันธบัตรในที่นี้เราขอข้ามไปก่อน เพราะเชื่อว่าคนส่วนใหญ่อยากรู้วิธีสร้างรายได้จากการลงทุนในธุรกิจมากกว่า 
 
สุยอดกูรูการเงินอย่าง Warren Buffett เคยกล่าวว่า “ถ้าคุณยังไม่พบวิธีหาเงินขณะหลับได้ คุณก็จะต้องทำงานไปจนวันตาย” เราจึงเห็นว่าเศรษฐีที่รวยระดับโลกหลายคนใช้ “เงินทำงาน” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง Jeff Bezos ที่สามารถหาเงินประมาณ 4,474 ,885 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 145 ล้านบาท) ต่อชั่วโมง

คิดดูว่าถ้า Jeff Bezos นอนประมาณ 7 ชั่วโมงเท่ากับว่าช่วงเวลาที่เขานอนจะมีรายได้ประมาณ 31,000,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังมีอีกหลายธุรกิจที่เข้าข่ายสร้างรายได้ตลอด 24 ชม. ไม่ว่าจะร้านสะดวกซื้อ หรือว่าธุรกิจในโลกออนไลน์ต่างๆ ปี 2564 คาดว่าหลายคนสนใจเรื่องการสร้างอาชีพเสริมกันมาก www.ThaiFranchiseCenter.com จึงรวบรวมวิธีสร้างรายได้ตลอด 24 ชม.มาฝาก
 
1.ธุรกิจตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ
 
ภาพจาก bit.ly/3r9NsYA

เทรนด์ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติเป็นการลงทุนที่สร้างรายได้ 24 ชม.ชัดเจน เพียงแต่หลักของการลงทุนต้องคำนึงถึงทำเล และการบริหารจัดการที่ดี โดยปัจจุบันมีตู้หยอดเหรียญให้เลือกลงทุนหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นตู้กดสินค้าอัตโนมัติ , ตู้กดน้ำดื่ม , ตู้กาแฟหยอดเหรียญ หรือแม้แต่ตู้ฉีดน้ำล้างรถอัตโนมัติ แน่นอนว่าธุรกิจหยอดเหรียญเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นตัวแทนจำหน่าย เหมาะสำหรับบางคนที่อาจมีธุรกิจร้านค้า ร้านอาหารของตัวเอง แต่ต้องการเพิ่มรายได้

ยกตัวอย่าง ตู้กาแฟหยอดเหรียญ 24 ชม. ให้ลูกค้ามากดกาแฟดื่มได้เลย ราคาแก้วละ 10 บาท โดยที่เราไม่ต้องชง ไม่ต้องเฝ้าร้าน ไม่ต้องนั่งขาย ลงทุนเริ่มต้นที่  56,000 บาท กำไรต่อแก้ว 5 บาท ถ้าขายได้เฉลี่ย 50 แก้ว/วัน กำไร 250 บาท/วัน กำไร 7,500 บาท/เดือน เป็นต้น และถ้ามีมากกว่า 1ตู้หรือแต่ละตู้ขายได้มากกว่า 50 แก้วต่อวัน ก็เท่ากับเราจะมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญนี่คือตู้อัตโนมัติที่ทำงานได้ 24 ชม. แม้แต่ตอนที่เราหลับเราก็ยังมีรายได้
 
2.ธุรกิจออนไลน์
 
ภาพจาก bit.ly/38d6vIR

การขายสินค้าออนไลน์คือรูปแบบการลงทุนที่คนยุคนี้น่าจะนึกถึงมากที่สุด เพราะลงทุนน้อย บางอย่างแทบไม่ต้องลงทุนเลย แต่สามารถเริ่มขายได้ทันที ซึ่งเราต้องยอมรับว่าปัจจุบันคนท่องโลกอินเทอร์เนตกันเยอะมาก ตลอด 24 ชม.มีคนเข้าชมโซเชี่ยลในแต่ละแพลตฟอร์มมากน้อยแตกต่างกันไป ดังนั้นการขายสินค้าถ้าเน้นที่ไอเดีย และรูปแบบที่ง่าย จะทำให้เราเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

ยกตัวอย่าง ไอดูโฟร์ไอเดีย ที่ชูจุดเด่นเป็นผู้นำเข้าเครื่องพิมพ์ภาพลงบนวัสดุ เช่น กระจก กระเป๋า เคสโทรศัพท์ เสื้อยืด หมวก พวงกุญแจ เป็นต้น หากเราทำชิ้นงานติดไอเดียวางขายในโซเชี่ยลกำไรไม่ต่ำกว่า 100 % เช่นเสื้อยืดตัวละ 39 บาท มาพิมพ์ภาพสวยๆ ลงไปอาจขายได้ถึงตัวละ 120-150 เป็นต้น หรือแฟรนไชส์อย่างนายหน้าออนไลน์ ที่เราลงทุนแค่ 9,900 บาทมีหน้าที่โปรโมทเว็บที่จัดมาให้ในช่องทางโซเชี่ยลต่าง ๆ โดยเป็นสินค้าเกี่ยวกับคอร์สเรียน , การศึกษา เมื่อมีคนสนใจสินค้าหรือบริการ มีการโอนเงินเข้ามาเราสามารถหักค่านายหน้า 50% ได้ทันที 
 
3.ลงทุนร้านสะดวกซื้อ
 
ภาพจาก bit.ly/2IYAyLM

ชื่อของร้านสะดวกซื้อเป็นธุรกิจที่เปิด 24 ชม. ชัดเจน โดยเฉพาะ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ปัจจุบันมีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นเติบโตเป็นธุรกิจร้านสะดวกซื้ออันดับหนึ่งของประเทศ และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเพิ่มมากขึ้น การลงทุนแม้จะใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง แต่ก็แลกมาด้วยระบบการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยม จากทีมงานที่มีประสบการณ์ เราจะเห็นว่าปัจจุบันคนที่พอมีเงินทุน ก็จะหันมาลงทุนเปิดร้านสะดวกซื้อ โดยเฉพาะในเขตชานเมืองที่ตอนนี้ชุมชนเมืองเริ่มกระจายออกสู่พื้นที่รอบนอก ทำให้เป็นโอกาสของร้านสะดวกซื้อที่จะเพิ่มยอดขายได้อีกมาก ยิ่งบริหารดี ยิ่งมีกำไรมาก เป็นธุรกิจที่ทำงาน 24 ชม.ของแท้
 
4.ธุรกิจเครือข่าย (MLM)

หลายคนเห็นวิธีการสร้างรายได้แบบนี้ถึงกับเบือนหน้าหนีทั้งที่ความจริงธุรกิจเครือข่ายก็ไม่ได้โหดร้ายไปทั้งหมด สำคัญคือเราต้องศึกษาโครงสร้างของแต่ละบริษัทให้ดี เลือกรูปแบบธุรกิจขายตรงที่ไว้ใจได้ และถ้าใครสามารถสร้างลูกทีมของตัวเองให้ทำงานได้ จะเป็นจุดเริ่มของคำว่า “สุดยอด” ในสายอาชีพนี้ เพราะแม้แต่ในขณะที่เราไม่ได้ทำงาน ในขณะที่เรานอนหลับ ก็จะมีลูกทีมในการทำงานให้กับเรา และยิ่งลูกทีมเก่ง เครือข่ายเราก็มากขึ้น เท่ากับเป็นการสร้างรายได้ให้กับเรามากขึ้นเป็นห่วงโซ่แบบไม่รู้จักจบสิ้น
 
5.YouTuber
 
ภาพจาก bit.ly/3p9mE9j

การเป็น YouTuber สามารถสร้างรายได้จากหลายช่องทางด้วยกัน จากจำนวนยอดวิวที่จะได้จากทาง YouTube เอง หรือจากการรีวิวโฆษณาสินค้าให้กับสปอนเซอร์ต่าง ๆ การนับจำนวนวิว 1 ล้านวิว ทาง YouTube จะทำการนับจากยอดวิวของทุกคลิปในช่องนั้น ๆ โดยจะทำการนับในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งยอดเงินที่จะได้จากการทำช่องภาษาไทย จะอยู่ที่ 8,000 – 12,000 บาท ขึ้นอยู่กับแนวของช่องนั้น ๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามการเป็น YouTuber ใช่ว่าใครนึกจะเป็นแล้วก็เป็นได้ นี่คืออาชีพที่ทำเงินได้จริงแต่ต้องอาศัยความอดทน และมุ่งมั่นตั้งใจ รวมถึงใช้ระยะเวลาในการรอคอยความสำเร็จกว่าจะได้เงินก้อนแรกก็อาจต้องเหนื่อยในการทำคลิปโดยเฉพาะช่วงแรกๆของการเริ่มต้น
 
6.ร้านค้า 24 ชม.
 
ภาพจาก cnn.it/3al95PE

“เราตื่น คนอื่นหลับ โอกาสสร้างกำไรก็มีมากขึ้น” นี่คือนิยามของร้านค้า 24 ชม.ที่แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่ รายงานจากนีลเซ็นสหรัฐอเมริการะบุว่าชาวอเมริกันกว่า 1 ใน 3 เข้านอนหลังเที่ยงคืน และทุกวันนี้คือ “สังคมคนนอนดึก” ที่มีปัจจัยหลายอย่างมาเกี่ยวข้อง ดังนั้นธุรกิจที่จับจุดลูกค้าตรงนี้จะสร้างรายได้ตลอด 24 ชม. หากรู้จักบริหารจัดการร้านให้ดีพอ

ยกตัวอย่างร้านอาหารและร้านกาแฟหลายร้านเปิดให้บริการทั้งวันทั้งคืน ทั้งรูปแบบ stand alone ที่ให้คนเข้ามานั่งทานตอนไหนก็ได้ และแบบ drive thru สำหรับผู้ที่ขับขี่สัญจรไปมา หรือร้านโดนัทชื่อดังอย่าง ‘คริสปี้ครีม’ ก็ได้ประกาศเปิดสาขาใหม่ที่ไทม์สแควร์ นครนิวยอร์ก โดยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ในประเทศไทยเองก็มีหลายธุรกิจที่เปิดร้านในลักษณะนี้ไม่ว่าจะร้านข้าวต้ม ร้านอาหารตามสั่ง หากบริหารจัดการดีๆ ได้ทั้งลูกค้ากลางวันและกลางคืนแน่นอน
 
7.ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์/นายหน้า
 
ภาพจาก bit.ly/2KGldjK

อาชีพนักขายสร้างรายได้ให้คนที่มุ่งมั่นทำจริง และหลายคนก็รวยจากอาชีพนี้ ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องทำงานตลอดเวลา มีเวลาว่างพอที่จะทำอย่างอื่นได้ไม่เหมือนกับการทำงานประจำ แต่สำคัญคือต้องรู้จัก “หาทรัพย์มาขาย” โดยค่าตอบแทนของการเป็นนายหน้าไม่ว่าจะค้าขายที่ดิน หรือขายบ้าน ส่วนใหญ่รับกันจะอยู่ที่ 3% บางเคสสูงถึง 10% บางคนอาจจะคิดว่า ก็แค่ 3% จะมากอะไร แต่เมื่อนํามาคิดดูแล้ว ราคานายหน้าขายที่ดิน 3% ก็ถือว่าเยอะมาก

ยกตัวอย่างให้เห็น เช่น 3% ของ 100,000 บาทเท่ากับ 3,000 บาท แล้วถ้าขาย 1,000,000 บาท จะเพิ่มขึ้นเป็น 30,000 บาท และถ้าขาย 10 ล้าน จะได้ผลตอบแทนสูงถึง 300,000 บาท มากกว่าพนักงานกินเงินเดือน 30,000 บาท/เดือน ถึง 10 เท่า ซึ่งปัจจุบันมีคอร์สเรียนที่พร้อมสอนให้คนสนใจสามารถก้าวเข้ามาเป็นนายหน้าแบบมืออาชีพ แต่คนที่จะทำอาชีพนี้ก็ต้องมีไหวพริบ มีความรู้ และต้องรู้จักคนมาก รวมถึงต้องเป็นคนที่เข้าสังคมได้เก่งด้วย
 
8.ธุรกิจให้เช่าทรัพย์สิน
 
ภาพจาก Toshifumi KITAMURA / AFP

เราอาจจะคุ้นเคยกับชื่อของ Airbnb ที่เปลี่ยนห้องว่างหรือบ้านของเราให้กลายเป็นห้องพักของนักท่องเที่ยวและหลายคนก็สร้างรายได้จากธุรกิจนี้ ซึ่งหากจะต่อยอดรูปแบบธุรกิจนี้ก็มีอีกหลายอย่างที่เราสามารถซื้อเป็นเจ้าของแล้วปล่อยให้คนอื่นเช่าได้ เช่น รถยนต์ ป้ายโฆษณา รถจักรยาน มอเตอร์ไซด์ ฯลฯ เหล่านี้เราสามารถให้คนอื่นเช่าและสร้างรายได้คืนกลับมาให้เราได้ แต่ก็ต้องมีการวางระบบที่ปลอดภัยจากผู้เช่าว่าทรัพย์สินของเราจะไม่เสียหาย สูญหาย ก็ขึ้นอยู่กับการวางโครงสร้างในการบริหารจัดการด้วย
 
9.สร้างรายได้จาก E-book
 
ภาพจาก bit.ly/3p9npPH

E-book เล่มเดียวไม่อาจสร้างรายได้ให้กับเรา สำคัญคือการเขียนอย่างสม่ำเสมอ และเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจวิธีการที่จะมีรายได้จาก E-book มากๆคือ เราจะต้องออกหลายเล่ม และทำการตลาดโดยเฉพาะ Content Marketing เพื่อดึงดูดคนที่สนใจกลายมาเป็นลูกค้า ซึ่งสเน่ห์อย่างหนึ่งของ E-book คือ เป็น Passive Income เช่นเดียวกับ สินค้าดิจิทัล อีกหลายตัวที่เราไม่ต้องสต็อกสินค้า ไม่ต้องเสียค่าจัดส่ง สามารถเซ็ตระบบการสั่งซื้อและจัดส่งแบบอัตโนมัติได้

ตัวอย่างของคนที่มีรายได้จาก E-book เช่นคุณพอล ของ CEOBlog ที่ทำ E-book ออกมาให้คนไทยได้อ่านหลายเล่มแถมยังเผยแพร่วิชาความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเขียน E-book ด้วย หรือจะเป็น Entrepreneur | How to Publish a Book ของ Guy Kawasaki มาเป็นภาษาไทย ผสมกับประสบการณ์ของตนเองมาให้คนที่สนใจได้นำไปปรับใช้กัน เป็นต้น
 
10.สร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์
 
ภาพจาก bit.ly/3p74ghh

แม้แต่ภาครัฐเองยังส่งเสริมให้คนไทยหันมาลงทุนในระบบแฟรนไชส์เพราะเชื่อว่าจะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตได้ ซึ่งตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้หลายกิจการต้องปิดตัว มีคนตกงานจำนวนมาก คำว่า “เป็นนายตัวเอง” จึงเริ่มชัดเจนมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันหลายธุรกิจปรับระบบตัวเองมาสู่ “แฟรนไชส์” ที่มีจุดเด่นคือ ผู้ลงทุนไม่ต้องลองผิดลองถูก ไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ มีอุปกรณ์และวัตถุดิบให้พร้อมเปิดร้าน สอนสูตรและเทคนิคการเปิดร้านให้อย่างมืออาชีพ

และลองคิดดูว่าถ้าเราทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์จากที่ต้องมาเปิดร้านขายเอง ทุกวัน พอเริ่มมีสาขาแฟรนไชส์ซี เท่ากับเรามีร้านที่ 2 ที่ 3 ที่ผู้ลงทุนจะช่วยขยายสินค้าของเราให้ทุกคนรู้จักมากขึ้น จากคนขายเอง ก็เริ่มหันมาดูแลระบบให้มีคุณภาพให้ผู้ลงทุนทุกคนอยู่ได้ โดยปัจจุบันแฟรนไชส์มีครบในทุกหมวดหมู่ให้เลือกยกตัวอย่าง

ภาพจาก bit.ly/3h5EuHh
 
อยากลงทุนเปิดร้านกาแฟมีแฟรนไชส์น่าสนใจ เช่น เวิลด์ไวด์ คอฟฟี่ , คอฟฟี่ทูเดย์ , สตาร์คอฟฟี่ , กาแฟมวลชน หรือจะเลือกเปิดร้านชานมไข่มุกก็มีหลายแบรนด์ เช่น คูลแบร์ , โนมิชา , มารุชา หรือจะเป็นสายอาหารที่เดี๋ยวนี้ก็ทำให้เราเปิดร้านได้ง่ายๆ จากแฟรนไชส์หลายแบรนด์เช่น โชกุน สเต็ก , ฮิปสเตอร์ สเต็ก , อีแซ่บ อีสาน

ภาพจาก bit.ly/3mww6ll

รวมถึงบรรดาแฟรนไชส์สายบริการและสายการศึกษา เช่น เจวอช ซิสเท็ม , ควิกเซอร์วิส , ร้านน้องฟ้าเซอร์วิส , ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส , สตาร์แมท จินตคณิต , ไบร์ทอัพคิดส์ , แม็ธโฮม เป็นต้น โดยแฟรนไชส์เหล่านี้พร้อมวางระบบบริหารจัดการให้ผู้ลงทุนเปิดร้านได้ทันที และเป็นแบรนด์มีชื่อเสียงที่คนส่วนใหญ่รู้จักสามารถทำตลาดได้ง่ายไม่ต้องเริ่มจากศูนย์
 
หลายธุรกิจแม้ได้ชื่อว่าเป็นธุรกิจทำเงิน 24 ชม.แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะปล่อยปะละเลยไม่สนใจและให้ธุรกิจดำเนินเดินหน้าได้ด้วยตัวเอง ทุกอย่างต้องการคนลงทุนที่เอาใจใส่ ธุรกิจที่ลงทุนถึงจะกลายเป็นกำไรได้ตามที่ต้องการ ไม่มีธุรกิจไหนสบายเป็นเสือนอนกินได้อย่างเดียว เพราะกว่าเสือจะนอนกินได้ก็ต้องทำงานหนัก ต้องสร้างแบรนด์ ต้องวางรากฐานของธุรกิจให้แข็งแรงก่อน ถึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมีรายได้อย่างที่ต้องการ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/3gYWaUP
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 ไอดูโฟร์ไอเดีย
ไอดูโฟร์ไอเดีย (IDO4IDEA) ผู้นำอันดับ 1 เครื่องพิมพ์ภาพลงวัสดุและตลอดจนนำเข้าจัดจำหน่ายวัสดุสำหรับงานพิมพ์ภาพต่าง ๆ ครบวงจร พร้อมท...
ค่าแฟรนไชส์ 15,900 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 สตาร์คอฟฟี่
STAR Coffee "รสชาติที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" คาเฟ่ สไตล์มินิมอล ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแท้ 100% โดดเด่นในเรื่องกาแฟ ทำให้ได้กาแฟรส...
ค่าแฟรนไชส์ 6,000 บาท
 โนมิชา
แฟรนไชส์ชานมไข่มุกน้องใหม่! จากเมืองขอนแก่น "ถูกและดีต้องโนมิชา" อร่อยโดนใจใหม่สดทุกวัน ราคาหลักสิบ คุณภาพหลักร้อย เข้าถึงง่ายราคา...
ค่าแฟรนไชส์ 29,000 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ศูนย์รวบรวมขนส่งชั้นนำและงานบริการเสริมใกล้บ้านคุณ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 สตาร์แมท จินตคณิต
สตาร์แมท จินตคณิต แฟรนไชส์โรงเรียนกวดวิชา ก่อตั้งโดย คุณณฐพัชร์ หอมหวล เปิดสอนครั้งแรกในปี พ.ศ.2554 และเริ่มขายแฟรนไชส์ในปี พ.ศ.25...
ค่าแฟรนไชส์ 150,000 บาท
 ไบร์ทอัพคิดส์
จุดเริ่มต้นของสถาบัน Bright Up Kids เกิดจาก Bright Up Center By P´Jeng ซึ่งเป็นสถาบันกวดวิชาขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานครก่อตั้งมามากกว่...
ค่าแฟรนไชส์ 79,000 บาท