บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
957
5 นาที
30 ธันวาคม 2563
รวม 15 งดจัดเคาท์ดาวน์ 2021 มีที่ไหนบ้าง ไปดู!


 
เหมือนหนังละครเรื่องเดิมที่เอากลับมาฉายใหม่! จากความมักง่ายและเห็นแก่ตัวของคนบางคนทำให้ COVID 19 “ระบาดระลอกใหม่” การระบาดในครั้งนี้ ไม่ได้สำคัญตรงคำว่า “การ์ดตก” หรือ “ประมาท” แต่มันคือปัญหาระดับชาติที่ส่งผลกระเทือนต่อเศรษฐกิจและความเป็นอยู่อย่างชัดเจน จากที่เริ่มจะดีขึ้นได้บ้าง พ่อค้าแม่ค้าเริ่มจะค้าขายได้มากขึ้น ธุรกิจจะเริ่มฟื้นตัวกลับมา เจอ “ระบาดระลอกใหม่” เข้าไป ทั้งคนในพื้นที่เสี่ยง คนไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่างก็เครียดด้วยกันทั้งนั้น 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าสัญญาณเรื่องนี้มันเริ่มมาตั้งแต่เชียงใหม่ที่มีข่าวว่าคนไทยข้ามไปฝั่งพม่าแล้วก็ติด COVID 19  กลับมา แต่ข่าวนี้ก็ดูจะเล็กน้อยไปทันที เมื่อเจอเคส “สมุทราสาคร” ที่เริ่มจากแม่ค้าในตลาดแพกุ้งติด COVID 19  จากนั้นก็เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่กระเทือนไปทั่วทั้งประเทศ เหตุผลสำคัญคือบรรดาแรงงานต่างด้าวที่เป็นคีเวิร์ดสำคัญในการแพร่ระบาด “ระลอกใหม่” เพราะเป็นกลุ่มใหญ่ที่ติดเชื้อ และนอกจากนี้ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นศูนย์กลางค้าอาหารทะเลที่ใหญ่ระดับประเทศ จึงมีพ่อค้าแม่ค้าจากนอกพื้นที่เข้ามาซื้ออาหารทะเลกลับไปขายในพื้นที่ของตัวเอง 
กลายเป็นการแพร่กระจายไปสู่จังหวัดต่างๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าเหตุการณ์ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในเดือนธันวาคม
 
ทั้งที่ความจริงเดือนสุดท้ายปลายปีแบบนี้น่าจะเป็นเวลาแห่งความสุข ธุรกิจหลายแห่งจัดเตรียมงานเคาน์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่ หวังเพิ่มยอดขาย แต่ทุกอย่างต้องมาพังทลาย จากงานเคาท์ดาวน์กลายเป็น “ล็อคดาวน์” สถานการณ์ล่าสุดถึงตอนนี้สมุทรสงคราม ,สมุทรปราการ สั่งล็อคดาวน์ทั้งจังหวัดถึงวันที่ 4 มกราคม โรงเรียนหลายแห่งปิดเรียนชั่วคราวเปิดอีกทีก็หลังปีใหม่ งานเคาท์ดาวน์หลายแห่งที่เตรียมจัดถูกยกเลิกทันที ลองมาดูกันว่ามีที่ไหนยกเลิกงานเคาท์ดาวน์ไปแล้วบ้าง 
 
1. เซ็นทรัลเวิร์ล


ภาพจาก bit.ly/3nYFXSw
 
หากไม่มีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น เซ็นทรัลเวิร์ลจะเป็นศูนย์รวมของคนจำนวนมากที่จะมานับถอยหลังก้าวสู่ปีใหม่ 2564 แต่อย่างที่ทราบว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่เอื้ออำนวยให้เป็นอย่างนั้น  อย่างไรก็ดีงาน “Thailand & centralwOrld Bangkok Countdown 2021” ที่เซ็นทรัลเวิลด์อยู่ระหว่างวางแผนปรับงานเคาท์ดาวน์ใหม่ในรูปแบบใหม่ซึ่งมีความเป็นไปได้ในหลายโมเดล เช่น จัดงานแบบไลฟ์สด (Live) ถ่ายทอดบรรยากาศเฉลิมฉลอง โดยไม่เปิดให้ลูกค้าเข้างานแต่อย่างใด
 
2. พัทยา


ภาพจาก bit.ly/2X1FVNz
 
หลายคนดีใจมากเพราะก่อนหน้านี้พัทยาออกมาประกาศจัดงาน “เคาท์ดาวน์ปี 2564” แต่จากสถานการณ์หลายอย่างในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้สงานเคาท์ดาวน์ปี 2564 ของพัทยา ได้มีการ “ยกเลิก” เพื่อป้องกันการรวมตัวของคนจำนวนมากตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID 19  เรียกว่ากระชากอารมณ์และความรู้สึกกันสุดๆ ซึ่งแน่นอนว่าพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ต่างก็ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้อย่างมาก
 
3. ขอนแก่น


ภาพจาก bit.ly/38RPJj4
 
จากการเปิดเผยของผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นที่ประกาศชัดว่า “งดจัดงานเคาท์ดาวน์”  เนื่องจากประเมินว่าจะมีผู้คนทั้งประชาชนและนักดนตรีจะมาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก อันเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด COVID 19 เห็นสมควรให้ยกเลิก รวมไปถึงของดจัดงานสวนเรืองแสง ให้เหลือเพียงการประดับไฟตามต้นไม้และจุดต่างๆภายในเมืองเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่เท่านั้น
 
4. เมกะบางนา


ภาพจาก bit.ly/2KPEtvg
 
ห้างเมกาบางนา ซึ่งถือเป็นแลนมาร์คติด 1 ใน 3 ที่มีผู้คนไปเคานท์ดาวน์มากที่สุดในประเทศไทย ในปีที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมมากถึง 150,000 คน ในปีนี้ประกาศงดจัดงานเคาท์ดาวน์เช่นกัน โดยเหตุผลสำคัญคือผลกระทบจากกการแพร่ระบาดของ COVID 19 รวมถึงสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจึงเห็นสมควรให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น
 
5. บางแสน
 
เทศบาลเมืองแสนสุข อ.เมืองฯ จ.ชลบุรี ได้ออกประกาศ ยกเลิกการจัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ซึ่งแน่นอนว่าเหตุผลสำคัญคือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID 19 ประกอบกับสถานะทางการคลังของเทศบาลเมืองแสนสุข ในปีที่ผ่านมาและในปัจจุบันมีรายได้ลดน้อยลง เทศบาลเมืองแสนสุขจึงได้ยกเลิกโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 และได้โอนงบประมาณโครงการฯ ดังกล่าว เพื่อนำไปใช้ในโครงการอื่นๆ ที่มีความจำเป็น
 
6. เคาน์ดาวน์โคราชก็ยกเลิก


ภาพจาก bit.ly/3o3QM5F
 
จากกรณีสืบเนื่องจากเทศกาลดนตรี บิ๊กเมาน์เท่นที่มีคำสั่งให้ยกเลิกในวันที่ 2 ของการแสดง กระทบกระเทือนมาถึงานเคานท์ดาวน์ปีใหม่โคราชที่แต่เดิมมีกำหนดจัดงานฟรี 7 วัน 7 คืน มีศิลปินต่างๆ ที่จะเดินทางไปร่วมงานจำนวนมากก็มีอันต้องประกาศยกเลิกเนื่องด้วยปัญหาสำคัญคือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID 19
 
7. กรุงเทพงดจัดเคาท์ดาวน์ปีใหม่


ภาพจาก bit.ly/2JyCHOK
 
จากกรณีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของ COVID 19 ในสมุทรสาครส่งผลกระทบกระเทือนไปยังหลายจังหวัดรวมถึงกรุงเทพมหานครซึ่งมีพื้นที่ติดกัน  ด้วยเหตุนี้ทางกรุงเทพมหานครโดยผู้ว่าราชการจังหวัดจึงได้ขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนเพื่องดจัดงานเคาท์ดาวน์ พร้อมกับที่ กรุงเทพฯเองจะยกระดับมาตรการป้องกัน COVID 19 ให้เข้มข้นมากขึ้น หากสถานประกอบการใดยืนยันที่จะจัดงานจะต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง มีการทำแผนควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะบรรดาสถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิงต่างๆ ต้องมีมาตรการคุมเข้มในการจัดงาน และหากพบการฝ่าฝืนจะดำเนินการทางกฎหมายในทันที
 
8. ตรัง


ภาพจาก bit.ly/38Iv6Ws
 
เทศบาลนครตรัง ได้ออกประกาศว่า เนื่องจากขณะนี้การแพร่ระบาด COVID 19 แนวโน้มขยายการระบาดเป็นวงกว้าง หากมีการจัดกิจกรรมขึ้นจะทำให้ควบคุม และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมได้ยากลำบาก ฉะนั้น เทศบาลนครตรังจึงขอยกเลิกการจัดงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 Trang Wonderful Night 2021 รวมถึงงานประกวด NanornTrag CoverDance Contest 2021 และพิธีทำบุญตักบาตรขึ้นปีใหม่ 2564
 
9. เซ็นทรัลพลาซ่า มหาชัย จ.สมุทรสาคร


ภาพจาก bit.ly/34Xd7u9
 
พื้นที่ จ.สมุทรสาคร ถือเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของ COVID 19 จำนวนมาก ซึ่งได้มีการประกาศล็อกดาวน์จังหวัดไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 – 3 มกราคม 2564 และต่อมาทางเซ็นทรัลพลาซ่า มหาชัย ก็ได้ประกาศปิดให้บริการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2563 – 3 มกราคม 2564 จึงทำให้ไม่มีการจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ รวมถึงห้างและศูนย์การค้าอื่น ๆ ใน จ.สมุทรสาคร เช่นกัน
 
10. เดอะมอลล์ โคราช ก็ยกเลิกจัดงาน


ภาพจาก bit.ly/2Mn9wPP
 
ภาคเอกชนหลายแห่ง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เริ่มทยอยประกาศยกเลิกการจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่เกือบทั้งหมดแล้ว โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ โคราช ซึ่งเดิมทีมีกำหนดจะจัดงาน "เดอะมอลล์ เคาท์ดาวน์โคราช 2021" ระหว่างวันที่ 26-31 ธันวาคม 2563 ได้ประกาศยกเลิกการจัดงาน "เดอะมอลล์ เคาท์ดาวน์โคราช 2021" แล้ว เพื่อร่วมมือกับทางจังหวัดฯ ป้องกันไม่ให้มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก อันจะเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ COVID 19 ที่กำลังเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ขณะนี้
 
11. ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ก็ยกเลิกจัดงาน


ภาพจาก bit.ly/3rHpOCY
 
ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ซึ่งจะมีการจัดงานสวดมนต์ข้ามปีอย่างยิ่งใหญ่ ปีนี้ก็ได้ประกาศยกเลิกการจัดงานไปแล้ว ส่วนห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า โคราช ขณะนี้อยู่ระหว่างประชุมหารือกับผู้บริหารส่วนกลาง ซึ่งก็คาดว่าจะมีประกาศยกเลิกจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2021 ตามมาในภายหลังเช่นกัน
 
12. สมุทรปราการสั่งล็อคดาวน์ทั้งจังหวัด


ภาพจาก bit.ly/3nZBUp5
 
จากสถานการณ์แพร่ระบาดระลอกใหม่ของ COVID 19 โดยพื้นที่ของจังหวัดสมุทรปราการก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักมีผู้ป่วยสะสมเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ทางจังหวัดจึงได้มีคำสั่งล็อคดาวน์ถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 โดยในช่วงนี้ให้ปิดสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมถึงสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้นั่งรับประทานอาหารอย่างเดียว และขอความร่วมมืองดจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชน เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด COVID 19 อย่างมีประสิทธิภาพ
 
13. สุพรรณบุรี อ.สองพี่น้อง ก็ล็อคดาวน์


ภาพจาก bit.ly/3rFm2dC
 
ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุพรรณบุรีกำหนดให้ท้องที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เป็นพื้นที่เสี่ยงที่มีความจำเป็นจะต้องยกระดับมาตรการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID 19 โดยห้ามไม่ให้มีการจัดงานเลี้ยง งานบวช งานมงคลสมรส และงานประเพณีทุกชนิด รวมถึงงานเทศกาลต่างๆ รวมถึงให้ปิดตลาดนัดทุกแห่ง โรงภาพยนตร์ และสถานบริการต่างๆ เบื้องต้นถึงวันที่ 3 มกราคม 2564
 
14. สมุทรสงครามสั่งล็อคดาวน์


ภาพจาก bit.ly/2L32BdU
 
จังหวัดสมุทรสงครามสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงเช่นสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงบรรดาสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะให้นั่งรับประทานอาหารได้อย่างเดียว และขอให้งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชน เช่นงานเฉลิมฉลอง งานเทศกาลต่างๆ เพื่อให้การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID 19 มีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด เบื้องต้นถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 
 
15. สุราษฏร์ธานีงดจัดเคาท์ดาวน์
 
จากเคสของสมุทรสาครมีรายงานว่าในสุราษฏร์ธานีพบชายที่กลับจากตลาดอาหารทะเลไทย และพบเชื้อ COVID 19 แต่ไม่แสดงอาการ และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด จึงได้มีคำสั่งงดการจัดกิจกรรม ที่มีการรวมกลุ่มของประชาชน เช่น การจัดงานเลี้ยงปีใหม่ วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ การสวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมงานวันเด็ก กิจกรรมกีฬาการจัดเทศกาลต่างๆ พร้อมตั้งจุดคัดกรองตามสถานที่ต่างๆ อย่างเข้มข้น
 
ในต่างประเทศก็ไม่น้อยหน้ามีหลายแห่งที่ปีนี้มี “งดจัดเคาท์ดาวน์” ได้แก่


ภาพจาก bit.ly/2MkiQDW
 • ฮ่องกง ได้ยกเลิกการแสดงพลุและดอกไม้ไฟที่อ่าววิคตอเรีย รวมทั้งงดการแสดงพาเหรดในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง
   
 • นิวยอร์ก-ไทม์สแควร์ ปีนี้ก็งดจัด “เคาท์ดาวน์ปีใหม่” เช่นกันถือเป็นครั้งแรกในรอบ 114 ปีของนิวยอร์กที่งดจัดงานเคาท์ดาวน์แต่เปลี่ยนรูปแบบเป็นการถ่ายทอดสดให้ชมทางออนไลน์โดยไม่อนุญาติให้ประชาชนรวมตัวสังสรรค์ในไทน์สแควร์
   
 • ญี่ปุ่น ในย่านชิบุย่าที่เคยพลุกพล่านเมื่อถึงเทศกาลต่างๆ ในปีนี้ทางชิบุย่าประกาศยกเลิกงานเคาท์ดาวน์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID 19
   
 • ออสเตรเลีย ก็ประกาศชัดว่าจะจัดงานแสดงดอกไฟนับถอยหลังเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่ 2564 เหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่จะลดช่วงเวลาให้สั้นลง และจำกัดการเข้าเมืองเฉพาะผู้จองล่วงหน้า เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของ COVID 19
   
 • เกาหลีใต้ ก็มีการสั่งห้ามการพบปะสังสรรค์ส่วนตัวตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปในสถานที่สาธารณะต่าง ๆ และปิดบริการจุดท่องเที่ยวตั้งแต่ 24 ธันวาคมจนถึงวันที่ 3 มกราคมเป็นอย่างน้อย
   
 • แอฟริกาใต้ อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เฉพาะวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี และมีกำหนดเคอร์ฟิวในเวลากลางคืน สั่งปิดชายหาดในวันที่ 24-25 ธันวาคม และ 1 มกราคม
   
 • เยอรมนี ข้าสู่การล็อกดาวน์เข้มข้นในช่วงคริสต์มาส เนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิตและอัตราการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นร้านค้าที่ไม่จำเป็นและโรงเรียนทั่วประเทศจะปิดทำการ ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคมถึง 10 มกราคม การจำกัดนี้จะผ่อนปรนในวันที่ 24-26 ธันวาคม โดยครัวเรือนหนึ่งสามารถเชิญแขกได้สูงสุด 4 คนจากครัวเรือนอื่น
   
 • ฝรั่งเศส เพิ่งยกเลิกล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ยังคงมีมาตรการที่เข้มงวดเนื่องจากการติดเชื้อยังคงอยู่ในระดับสูง เช่น การกำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศในเวลา 20:00-06:00 น. ซึ่งจะยกเลิกเฉพาะในวันคริสต์มาสอีฟ ส่วนในวันส่งท้ายปีเก่าจะยังคงมีเคอร์ฟิว ส่วนร้านอาหาร บาร์ และโรงภาพยนตร์ จะยังคงต้องปิดให้บริการ
   
 • อิตาลี ประกาศให้ประชาชนงดรวมกลุ่มในช่วงเทศกาลคริสต์มาส รวมถึงงดการสัมผัสใกล้ชิดกอดจูบ ละมีการประกาศห้ามเดินทางระหว่างภูมิภาคตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมถึง 6 มกราคม รวมถึงไม่อนุญาตให้ออกจากเมืองในวันคริสต์มาสจนถึงวันปีใหม่
   
 • เนเธอแลนด์ ประกาศล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเป็นเวลา 5 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมถึง 19 มกราคม ทำให้โรงเรียน ร้านค้าที่ไม่จำเป็น โรงภาพยนตร์ ร้านทำผม และโรงยิม ต้องปิดทำการ และแนะประชาชนให้งดจองการเดินทางที่ไม่จำเป็นในต่างประเทศจนถึงกลางเดือนมีนาคม
   
 • อียิปต์ กระทรวงการท่องเที่ยวอียิปต์ ประกาศห้ามจัดงานทางวัฒนธรรม หรือการท่องเที่ยว หรืองานเฉลิมฉลองใด ๆ ในวันส่งท้ายปีเก่า โดยประชาชนต้องดำเนินตามมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดเหมือนที่ผ่านมา
ก็ให้นึกสงสัยเหลือเกินว่า COVID 19 มันเป็นไวรัสชนิดไหน ทำไมชอบโผล่มาระบาดตอนที่คนกำลังอยากมีความสุข ตอนคนกำลังอยากเฉลิมฉลอง เมื่อต้นปี ก็เพราะ COVID 19 นี่แหละที่ทำให้ประเทศไทยไม่มีการจัดงานสงกรานต์ และสถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้นจนพอจะเข้าปลายปีก็มามีข่าวแพร่ระบาดขึ้นมาอีก หลายคนบอกว่า คนติด COVID 19 มีอาการเหมือนเป็นหวัด แต่ไม่ติด COVID 19 อาการหนักกว่ามันจะเป็นโรคประสาทกันทั้งประเทศแล้ว 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter