บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
4.6K
2 นาที
14 มิถุนายน 2564
แชร์! วิธีสร้างรายได้จาก Pinterest หาเงินได้เท่าไหร่
 

Pinterest เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาเพื่อแบ่งปันไอเดียด้วยรูปภาพที่น่าสนใจ และจะเป็นสื่อที่จะช่วยคัดคนที่สนใจเนื้อหาสามารถอ่านต่อได้จากลิงค์ของรูปภาพ ซึ่ง Pinterest นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ 
 
แน่นอนว่านอกจากความบันเทิงแล้วเราก็คงอยากรู้ว่า Pinterest จะสามารถใช้หารายได้เหมือนกับแพลตฟอร์มโซเชี่ยลอื่นๆ หรือไม่ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอบอกตรงนี้เลยว่า Pinterest สามารถใช้หารายได้ไม่ต่างจากโซเชี่ยลอื่นๆ เพียงแต่เราต้องรู้จักวิธีการและเน้นความขยันมากสักหน่อย

Pinterest ฮิตแค่ไหน?


ภาพจาก bit.ly/3xgYSfq
 
ผู้ใช้งาน Pinterest กว่า 79.4 ล้านคนอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา หรือคิดเป็น 47% ของฐานผู้ใช้งานทั้งหมด รองลงมาคือ เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษและแคนาดา ตัวเลขน่าสนใจยังระบุอีกว่า Pinterest เมื่อเทียบกับโซเชียลแพลตฟอร์มอื่นๆ ฐานผู้ใช้งานของ Pinterest เพิ่มขึ้น 26% จากเดิมที่มีผู้ใช้งานกว่า 335 ล้านราย
 
ในปี 2019 และตลอดปี 2019 มีผู้ใช้งานเฉลี่ย 70 ล้านรายต่อเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในปี 2020 ที่ผ่าน  ทางด้านของรายได้ ในปีที่ผ่านมา Pinterest ทำรายได้กว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งปีก่อนหน้านี้ ทำรายได้เพิ่มขึ้น 51% หรือกว่า 1,140 ล้านเหรียญสหรัฐ (2018-2019)
 
โดยในปี 2020 รายได้ของ Pinterest  เติบโตกว่า 76% คิดเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นประมาณ 705.6 ล้านดอลลาร์ ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้ มาจากการปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำโฆษณาได้ดีขึ้นกว่าเดิม และหากมองดูที่ประเภทการใช้งานของเหล่า Pinner พบว่ามีการค้นหากว่า 8 ครั้งต่อเดือน ทำให้ภาพรวมการค้นหาแตะ 2,000 ล้านครั้งและ Pinn ไว้เพื่อกลับมาดูซ้ำกว่า 2,000 ล้านพิน และมีการบันทึกไว้บนบอร์ดกว่า 4,000 ล้านบอร์ดทั้งแพลตฟอร์ม และส่วนใหญ่คนยังเข้าใช้งาน Pinterest ผ่านมือถือมากกว่าช่องทางอื่นๆ อีกด้วย
 
วิธีการหารายได้บน Pinterest


ภาพจาก bit.ly/3gt2i8g
 
การหารายได้ใน Pinterest ที่ชัดเจนสุดคือ “Affiliate” โดยการทำ Affiliate บน Pinterest จะเน้นไปที่การทำภาพสวยๆ เพื่อดึงดูดให้ผู้คนสนใจ ซึ่งคำว่า Affiliate ก็เปรียบเหมือนการเป็น “นายหน้า”  โดยเราสามารถไปสมัครเป็น Affiliate ได้ทั้งเว็บไซต์ของไทยและต่างประเทศ
 
ซึ่งเว็บไซต์ Affiliate แต่ละที่ก็จะจ่ายเงินให้เราได้ก็ต่อเมื่อ มีลูกค้ามาคลิ๊กลิงค์ที่เราโพส และทำการสั่งซื้อ และแต่ละที่ก็จะให้ค่านายหน้าต่างกันไปตามหมวดหมู่ของสินค้า
 
เมื่อเราไปสมัครเป็นนายหน้ากับเว็บไซต์ Affiliate แล้ว สิ่งที่เราจะทำก็คือ เลือกหมวดสินค้าที่เราคิดว่าขายดี และทำการหารูปภาพที่น่าสนใจ จากนั้นนำมาตกแต่งภาพเล็กๆ น้อยๆ และนำไปโพสต์ลงใน Pinterest โดยใส่ลิงค์ของภาพไปยังเว็บไซต์ Affiliate  เหล่านี้ ทีนี้เมื่อมีคนซื้อผ่านภาพของเราก็สามารถได้เงินจากการเป็นนายหน้า ยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่สมัคร Affiliate ได้เช่น Lazada affiliate , Accesstrade , tripadvisor เป็นต้น
 
เทคนิคในการโพสต์รูปภาพสร้างรายได้บน Pinterest


ภาพจาก bit.ly/3wnixud
 
จากการโพสรูปบน Pinterest นั้นจะมีช่องที่เอาไว้ให้ใส่ลิงค์เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ที่เราต้องการอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการทำ Affiliate จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์ของเราเอง
 
เมื่อเรียบร้อยแล้วให้เราทำการโพสต์ภาพด้วย Keyword เดิมซ้ำๆ สัก 5 - 10 ภาพ เพื่อจะได้ติดอันดับแรกๆ ในการกดค้นหา ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถสร้างรายได้จาก Affiliate ใน Pinterest ได้ดีขึ้น ซึ่งมีเทคนิคน่าสนใจดังนี้
 
1. เลือกรูปที่สวยและดีที่สุด
 
เพราะจุดเด่นของ Pinterest คือ การดึงดูดสายตาผู้ชมเว็บด้วยภาพ ดังนั้นจำเป็นจะต้องเลือกภาพที่สวยมากๆ
 
2. ใส่ข้อความให้กระชับและดึงดูด
 
เพราะเวลาที่คนดูภาพเสร็จ ก็จะมองมาที่ข้อความ ดังนั้นการใส่ข้อความสั้นแต่โดน เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรเป็นข้อความเชิงแสดงอารมณ์ที่สะท้อนมาจากภาพนั้นๆ
 
3. สร้างกิจกรรมให้ลูกค้าร่วมสนุกกับแบรนด์
 
เน้นกิจกรรมง่ายๆ เช่นการให้ลูกค้าโปรโมทแคมเปญนี้ในสื่อออนไลน์อื่นๆ โดยให้ลูกค้าใส่สินค้าของและถ่ายรูปมาโชว์โดยติดแท็กที่ภาพเป็นชื่อแคมเปญ หรือชื่อสินค้า ซึ่งวิธีนี้ก็จะทำให้แบรนด์ของเราเกิด Buzz ใน Pinterest ได้อีกทางหนึ่ง
 
4. สินค้าอัพเดทตรงตามสต็อคที่มี
 
เป็นเรื่องสำคัญเพราะเมื่อมีคนสนใจสินค้า เราต้องมีสต็อคในสินค้าให้เพียงพอกับสินค้าที่โปรโมท เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้สินค้าตามที่ต้องการ


ภาพจาก bit.ly/3gnyKty
 
นอกจากนี้รายได้ส่วนบุคคลในภาคธุรกิจก็มีการใช้  Pinterest  เช่นกัน โดยมีนักการตลาดให้ความสนใจในแพลตฟอร์มนี้เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีรายได้กลับมาสู่ธุรกิจ หลังจากลงโฆษณาบนแพลตฟอร์ม Pinterest ซึ่งทำรายได้เพิ่มขึ้นให้กับแบรนด์ถึง 15% รายได้เฉลี่ยต่อคนต่อเดือน (ARPU) เพิ่มขึ้น 1.22 เหรียญสหรัฐ เฉลี่ยที่ 40 บาทต่อคน ทำให้นักการตลาดสนใจจะโฆษณาผ่านช่องทางนี้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
Facebook ถือเป็นแพลตฟอร์มยอดฮิตที่เราเชื่อว่าคนไทยรู้จักเป็นอย่างดี ข้อมูลน่าสนใจระบุว่า Facebook ติดอันดับ 3 ของเว็บไซต์ที่นิยมและถูกใช้งานมากที่สุด (อันดับหนึ่งเป็น Google ตามมาด้วย YouTube) แต่ Social Platform อันดับ 1 ที่มีคนใช้งานมากที่สุดก็คือ Facebook มีผู้ใช้งานคนไทยจำนวน 50 ล้านคน..
13months ago   1,133  4 นาที
Youtube เป็นแพลตฟอร์มยอดฮิตที่คนยุคนี้รู้จักอย่างดีและยิ่งในยุคที่มีการแพร่ระบาดของ COVID 19 ยิ่งทำให้ Youtube เป็นที่นิยมมากขึ้น ข้อมูลระบุว่าในช่วงปีที่ผ่านมาคนไทยดู Youtube เพิ่มขึ้น 20% และมีช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน เกิน 450 ช่องโดยคนไทยใช้เวลาในการรับชมวิดีโอประเภทตลกขบขันเพ..
13months ago   1,379  7 นาที